(cô bán bánh mì) Nguyễn Thuỳ Dương thấu cảm chuyện giặt tiền(rửa tiền/money laundry)

Nguyễn Thuỳ Dương

Rửa tiềnNhiều người thắc mắc tại sao quan chức ngày bị bắt chỉ có trên răng, dưới đôi dép râu, tài sản chỉ túp lều con con. Trong khi, án khui ra không chục tỷ thì trăm tỷ, không trăm tỷ thì ngàn tỷ. Vậy tiền đó đi đâu?

Mỗi sự vụ vài trăm tỷ, quan đầu vụ chỉ được vài chục tỷ là cùng. Vì phải qua một khoản thỏa thuận. Ví dụ như: Ông A có cái nhà 100 đồng, ông A kêu bán nhà, con trai ông A câu kết với người ngoài. Điều kiện sẽ bán cái nhà với giá 30 đồng, nhưng phải chung chi cho anh ta 30 đồng. Anh ta đem 30 đồng về chia cho các anh chị em khác để lấy ủng hộ. Kết cuộc bên mua phải bỏ ra 60 đồng để mua nhà. Gồm 30 đồng trên hợp đồng, 30 đồng lót tay. Ông A thu về 30 đồng lỗ 70 đồng. Con trai ông A thu về 30 đồng nhưng phải xé lẻ ra vì còn chia đồng bọn. Bên mua lãi 40 đồng.

Vậy nếu ngân sách lỗ 100 tỷ thì các quan ta thu về tầm 60 tỷ là hết mức; bởi vì, bên đối tác cũng phải có lợi họ mới chịu nhúng chàm chung. Tương tự, một sự vụ 700 tỷ, các quan thu về 40-60% giá trị lỗ, tuy nhiên, số tiền này phải băm nhỏ ra chia theo cấp bậc. Chưa kể đến đội vốn do bên thi công vừa làm vừa phá đối với dự án, công trình thi công.

Mỗi quan ông, quan bà trong một nhiệm kì không thể chỉ có một dự án hay vụ mua bán. Vậy tổng thu nhập không cần lương không hề thấp. Thậm chí, một năm làm quan hơn một đời doanh nghiệp lao động chân chính mà có. Vậy số tiền này đi đâu?

Dĩ nhiên, không ai giấu một số lượng lớn tiền mặt trong nhà. Số tiền này có thể được đem đi kinh doanh, đặc biệt kinh doanh luôn phải lãi. Đó là lý do có những nhà hàng không có mấy khách vẫn bền bỉ với thời gian, những quán cà phê trú ngụ tại mặt tiền đường lớn, lác đác khách vẫn bình ổn như thường. Báo cáo của những cơ sở kinh doanh này luôn lãi, lãi đến bất ngờ. Đừng hỏi vì sao mình mở quán, khách đông nghịt vẫn lỗ. Người ta không ai ngồi vẫn lãi. Vì họ buộc phải lãi, không lãi thì làm sao lý giải được số tiền kếch xù trong nhà?

Người ta còn có thể rửa bằng cách buôn đất, cách này tai hại cho dân nhất. Quan bà hoặc cha mẹ quan bà, mua một miếng đất không ai thèm, bỗng có ai đó đến mua với giá trên trời. Từ số tiền đó, họ liên tục mua và bán đất kiếm lãi. Điều này góp phần thổi bong bóng cho giá Bất động sản lên xa tầm với của dân nghèo. Đừng bao giờ hỏi, tại sao nhà người ta vừa làm quan, mua bá đất vừa lãi mà mình có miếng đất bán lỗ cũng khó? Hỏi thế nó vu vơ lắm.

Trúng số: Có một thời kì con phố xổ số Bông kiều tấp nập đổi số trúng độc đắc. Nếu bạn đổi số trúng độc đắc tại trụ sở đổi vé số, bạn sẽ bị trừ 10% thuế, nhưng có những cửa hàng sẵn sàng mua vé số trúng thưởng chỉ trừ 5% thuế. Thậm chí đối với người có đủ 7 tờ số độc đắc sẽ được mua với giá đủ không thuế. Đừng hỏi sao người nhà quan chức hay trúng số, câu hỏi đó buồn lắm.

Tài Khoản Kí Danh: Để có thể có đẳng cấp có loại tài khoản này phải cấp Phó Chủ tịch tỉnh/ thành, Chủ tịch Tỉnh/ Thành, giám đốc các Sở, Chánh án tòa tỉnh/ thành, Viện Kiểm sát tỉnh/ thành, các vụ trưởng, Bộ Trưởng, Đại Biểu QH, Nguyên Thủ Quốc gia……. Tại sao lại như vậy?

Tài khoản ký danh hay có cách gọi khác là tài khoản ẩn danh là loại tài khoản không có chủ. Nó được lập bằng một dạng ký danh tại một đất nước nào đó có nền tài chính đủ mạnh để giữ số tiền được giữ. Địa chỉ tin tưởng thường là Ngân hàng ở Thụy Sĩ, ngân hàng ở đây thu phí giữ tiền, tiền gửi không sinh lãi, có thể lấy bất cứ lúc nào, trong thời gian hạn định. Ví dụ: bạn gửi vào đó 1 tỷ anh Chum, bạn đăng ký tài khoản ký danh trong 50 năm. Bạn trả phí gửi tiền trong 50 năm, tiền của bạn nằm yên trong đó. Trong thời gian 50 năm này, bạn muốn rút lúc nào cũng được. Người gửi lập ra một cái tên bất kì, và một mật khẩu. Người nhận phải có tên tài khoản và mật khẩu, tới đúng ngân hàng khai đúng thứ cần khai là được nhận tiền.

Loại tài khoản này được tận dụng làm nơi cất giấu tiền tham nhũng khá an toàn, ở những sự vụ làm ăn lớn, tiền hoa hồng sẽ được chuyển thẳng đến các tài khoản ký danh này. Ví dụ: công ty B cần mua một mảnh đất vàng thuộc quản lý của Bộ Công Thương. Mảnh đất giá 2000 tỷ đồng, Bộ Công Thương để rẻ cho doanh nghiệp giá 200 tỷ. Doanh nghiệp chung 1.000 tỷ cho Bộ trưởng và các quan chức có tham gia thương vụ. Trong đó, Bộ Trưởng 800 tỷ, các quan khác chia nhau 200 tỷ. 200 tỷ được giao tại VN, 800 tỷ sẽ chạy thẳng đến Ngân hàng ký danh tại một Quốc gia nào đó.

xuất thân từ cán bộ xã

Điều đó, một phần lý giải 2,5 chiệu anh Chum đi đường nào qua Sip, anh Võ Kim Cự Cãi mua quốc tịch Canada bằng cách nào? Tiền có sẵn bên đó rồi. Tiền bán nước, bán dân mà có.

Mọi người nghĩ mỗi tháng có bao nhiêu dự án? Bao nhiêu vụ làm ăn cấp Quốc Gia? Bao nhiêu công trình do Khựa trúng thầu? Bao nhiêu dự Luật thuận lợi cho Khựa ở Đông Lào? Nó đó! Do vậy, đừng truyền tai nhau, con ông này bà kia đi nước ngoài du học tiền chuyển hết vali này qua vali khác. Nói vậy, tụi tham nhũng nó lại cười mình. Dù qua được máy bay Đông Lào chứ qua tới sân bay tụi Tư Bản nó bắt cho bỏ bà. Chưa nói tới, nó la lên cho cả Thế giới cùng biết thì cũng cùng đường luôn.——

-Bài viết đang nói về rửa tiền ở Đông Lào, chứ VN ta mặt trời chói lắm!

Nguyễn Thuỳ Dương

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.