Chuyện tử tế hiếm hoi trong xã hội cộng sản Tàu với 1,4 tỷ con người: cô gái nuôi từ chối bố mẹ ruột giàu có(đã bỏ rơi mình khi còn bé)để chăm sóc cha nuôi đau ốm bệnh tật vì mình !!

Cô gái nghèo từ chối bố mẹ ruột giàu có, bỏ cơ hội đi học nước ngoài: Chăm cha nuôi đau ốm

Người đời thường bảo, ”công sinh không bằng công dưỡng” bởi thực tế cuộc sống này, nuôi con khôn lớn và trưởng thành còn khó khăn gấp ngàn lần việc mang thai, sinh đẻ.

Vậy mà không biết nên vui hay buồn, khi xã hội này vẫn còn nhiều trường hợp mẹ cha vứt bỏ con cái, dù họ đã chịu được 9 tháng 10 ngày đầy mệt nhọc. Nhưng may mắn là bên cạnh đó, vẫn còn những tấm cao cả, sẵn sàng nuôi nấng những đứa trẻ bị bỏ rơi bằng tình yêu thương vĩ đại.

Cuối năm 1987, một cặp vợ chồng hiếm muộn có tên là Tiêu Sung Dương và Kỳ Xuân Lan (sống ở tỉnh Hồ Bắc, TQ) nhận nuôi một đứa trẻ bị bỏ rơi ở bệnh viện, đặt tên cô bé là Tinh Tinh. Khoảng thời gian ấy, người cha đang làm việc trong một nhà máy kéo sợi bông, còn bà mẹ bị bệnh tim bẩm sinh, không thể làm việc kiếm tiền.

Tinh Tinh và cha nuôi của mình Tiêu Sung Dương (Ảnh: Sina)

Hồi nhỏ, thỉnh thoảng Tinh Tinh bị bạn bè cười nhạo là đứa trẻ nhặt được ngoài đường. Cô bé khóc và chạy về hỏi bố mẹ. Những lúc như vậy, Xuân Lan thường ôm con gái vào lòng, dịu dàng nói: “Con đến từ trái tim mẹ. Con là con gái ruột của chúng ta”.

Năm 2001, Xuân Lan bị bệnh nặng, không thể qua khỏi. Trước khi chết, cô gọi Tinh Tinh đến bên mình, nói cho cô bé biết sự thật. Dù rất sốc nhưng Tinh Tinh vẫn nắm tay mẹ khóc: “Bố mẹ luôn là bố mẹ ruột của con. Mãi mãi là như vậy”.

Vợ qua đời cũng là lúc Tiêu Sung Dương bị cho nghỉ việc vì giảm biên chế. Để có tiền cho con ăn học, ông đi chở gas thuê, bắt đầu từ 6h sáng mỗi ngày. Thỉnh thoảng khi mang gas cho những nhà cao tầng, không có thang máy, người đàn ông này vừa đi vừa nghỉ từng tầng một.

Công việc của Sung Dương rất vất vả, lương lại ít ỏi, mỗi ngày chỉ kiếm được vài chục tệ nhưng ông chưa bao giờ than vãn. “Hãy cố gắng học, rồi cuộc đời con sẽ khác cha“, ông thường động viên con gái.

Để nuôi con gái thành tài, Tiêu Sung Dương đã phải vác gas thuê (Ảnh: Sina)

Không phụ công lao của cha nuôi, Tinh Tinh rất nỗ lực học tập và luôn đứng đầu lớp. Năm 2005, cô được nhận vào Đại học với thành tích xuất sắc còn Tiêu Sung Dương ở nhà một mình. Nhiều người khuyên nên tìm vợ khác nhưng người đàn ông này từ chối để dồn hết tâm sức lo cho con.

Ngày nào Tiêu cũng gọi điện hỏi han, muốn biết con gái có đủ cơm ăn áo mặc không. Ở nhà ông cũng ăn uống hết sức tiết kiệm, tiền kiếm được đều gửi hết cho con gái. Những đồ ăn ngon ông cũng cố dành để chờ con trở về, nấu cho con ăn.

Tinh Tinh cũng là một cô gái hiểu chuyện. Thời gian rảnh cô đi làm thêm.Năm 2009, Tinh Tinh tiếp tục theo học thạc sĩ. Lúc này, cha mẹ ruột của cô đã tìm đến nhà Tiêu Sung Dương. Hóa ra cô gái này là con gái thứ tư trong gia đình và cha mẹ ruột cô muốn có con trai.

Cùng với chính sách kế hoạch hóa gia đình vào thời điểm đó, cha mẹ Tinh Tinh đã bỏ rơi con gái khi họ đi sinh tại bệnh viện. Thời điểm tìm gặp, cha mẹ đẻ của Tinh Tinh rất giàu có. Họ nghĩ đến đứa con gái năm xưa và hy vọng gia đình có thể đoàn tụ.

Hình minh họa (Ảnh: Sohu)

Đối diện với cha mẹ ruột ăn mặc sang trọng, tâm trí của Tinh Tinh lại nhớ tới bóng lưng người cha nuôi đang lúi húi xách bình gas lên cầu thang. Cô cũng nhớ tới đến vòng tay ấm áp của người mẹ nuôi Xuân Lan đã mất rồi bật khóc.

“Con chỉ có một bố mẹ, tên là Tiêu Sung Dương và Xuân Lan”, cô nói với cha mẹ đẻ của mình. Khi Tinh Tinh từ chối gia đình ruột thịt cũng là lúc Tiêu Sung Dương phát hiện bị ung thư dạ dày, nhưng ông đã giấu kỹ, sợ ảnh hưởng tới việc học của con.

Trùng với thời điểm này, Tinh Tinh nhận được học bổng đi tu nghiệp tại Canada, ước mơ từ nhỏ của cô. Nhìn thấy cha nuôi tiều tụy trên giường bệnh, Tinh Tinh quyết định từ bỏ cơ hội đi nước ngoài của mình, ở lại chăm sóc cha. “Việc con làm bây giờ không bằng một phần vạn những gì bố đã cho con”.

Tinh Tinh sau đó học lên tiến sĩ và tìm được một công việc ở Thượng Hải. Cô đón cha nuôi lên ở cùng. Bạn bè nhiều lần hỏi cô có hối hận không khi từ bỏ gia đình ruột thịt giàu có của mình, cô gái này trả lời: “Giá trị của tình yêu nằm ở chính nó chứ không phải ở kết quả”.

Hình minh họa (Ảnh: Sohu)

Biết nói làm sao hơn trước một câu chuyện còn đẹp còn hơn cả cổ tích như thế này, ở đó chẳng có ai xấu xa hay thủ đoạn, chỉ có những tấm lòng cao thượng và tình yêu thương để cứu vớt lấy đời nhau.

Thương nhất vẫn là ông bố tội nghiệp – một người đàn ông đúng nghĩa đàn ông. Yêu thương và chung thủy với vợ cả kiếp này. Dù vợ chẳng thể sinh con cho ông, ông vẫn chạy vạy ngược xuôi động viên bạn đời cố gắng.

Rồi khi nhận con nuôi về chăm sóc, ông xem như con ruột, chấp nhận mọi khó khăn vất vả để con lớn lên thành tài, nhịn ăn nhịn mặc để thực hiện với hứa với người vợ quá cố. Rồi khi con thành công có điều kiện ra nước ngoài, ông động viên con thực hiện dù bản thân đang mang trọng bệnh.

Đời ông, chưa một lần sống cho mình, chỉ biết hy sinh và hy sinh. Vậy mà nhìn cha mẹ ruột của cô gái tên Tinh Tinh lại thấy buồn! Đàn ông giàu có vẫn muốn vợ sinh con nối dõi, còn người phụ nữ rứt ruột đẻ ra con vẫn đủ nhẫn tâm để vứt con. Đến lúc ân hận thì quay lại xin nhận, vậy có xứng đáng được tha thứ, có muộn màng quá chăng?

Cũng may cô con gái nuôi là người cực kỳ hiểu chuyện và hiếu thảo. Tinh Tinh đã chọn cách ở lại với cha già ốm yếu, dù cô biết tương lai của mình sẽ có sự xáo trộn. Nhưng như cô đã nói: “Giá trị của tình yêu nằm ở chính nó chứ không phải ở kết quả”.

Sau cùng, chỉ muốn cảm ơn lắm những con người có tấm lòng thiện tâm như vợ chồng ông bà Tiêu Sung Dương, họ nghèo khó mà cốt cách cao quý quá! Nhờ họ mà thêm một sinh linh bé bỏng được cứu sống, thêm một con người tài năng được ươm mầm cho xã hội, thêm một tấm gương hiếu thảo làm xúc động lòng người.

Như ông bà ta đã nói ‘gieo nhân gặt quả’, và người tốt chắc chắn sẽ hái trái ngọt, dẫu cho trước đó, có một số ‘trái đắng’ chúng ta phải vượt qua. Và cuộc đời này, cần lắm những người như cha con họ, đừng toan tính, đừng vụ lợi, bản thân có tâm sáng, thì tương lai ắt có phúc phần.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.