Tàu bắn 2 hoả tiển vào Biển Đông để cảnh cáo đế quốc(giẫy chết nhưng chưa chết) Mỹ ???-BBC

Trung Quốc bắn hai tên lửa vào Biển Đông để ‘cảnh báo Mỹ’

27 tháng 8 2020

Xe quân sự Trung Quốc tên lửa đạn đạo DF-26
Chụp lại hình ảnh,Xe quân sự Trung Quốc mang tên lửa đạn đạo DF-26

Một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã phóng hai tên lửa, trong đó có một tên lửa “sát thủ tàu sân bay”, vào Biển Đông sáng thứ Tư, đồng thời gửi lời cảnh báo tới Hoa Kỳ, theo SCMP.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Trung Quốc nói một máy bay do thám U-2 của Mỹ đã đi vào vùng cấm bay mà không được phép trong cuộc diễn tập hải quân bắn đạn thật của Trung Quốc ở Biển Bột Hải ngoài khơi bờ biển phía bắc nước này.

Học giả TQ: ‘VN có thể nhượng bộ chủ quyền Hoàng Sa cho Bắc Kinh’

TQ thông báo tập trận lớn ở Hoàng Sa, VN quan ngại

Biển Đông: Phát hiện Mỏ Kèn Bầu ‘lớn nhất’ lịch sử, VN có lo TQ can thiệp?

Biển Đông: TQ lại nạo vét tại đảo Phú Lâm nơi VN tuyên bố chủ quyền?

Một trong số các tên lửa, DF-26B, được phóng từ tỉnh Thanh Hải, phía tây bắc Trung Quốc, trong khi tên lửa khác, DF-21D, cất cánh từ tỉnh Chiết Giang ở phía đông.

Nguồn tin cho biết cả hai tên lửa đều được phóng vào khu vực giữa tỉnh Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa.

Các khu vực tên lửa đổ bộ nằm trong vùng biển mà Trung Quốc cấm các nước khác qua lại do nước này đang thực hiện diễn tập quân sự từ thứ Hai đến thứ Bảy.

Tên lửa lưỡng năng DF-26 là một loại vũ khí bị cấm bởi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung được Mỹ và Liên Xô ký kết vào cuối Chiến tranh Lạnh. Hoa Kỳ đã viện dẫn việc Trung Quốc triển khai những vũ khí như vậy để biện minh cho việc rút khỏi hiệp ước này vào năm ngoái.

DF-26 có tầm bắn 4,000km và có thể được sử dụng trong cuộc tấn công hạt nhân hoặc tấn công vào các mục tiêu trên mặt đất và trên biển.

DF-21 có tầm bắn khoảng 1.800 km. Truyền thông Trung Quốc mô tả là loại tiên tiến nhất trong dòng này, tên lửa DF-21D, là tên lửa đạn đạo chống hạm đầu tiên trên thế giới.

Các nguồn tin cho biết vụ phóng tên lửa này là nhằm cải thiện khả năng của Trung Quốc trong việc ngăn cử các lực lượng khác tiếp cận Biển Đông, một khu vực đang tranh chấp.

Quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc kiểm soát, Việt Nam tuyên bố chủ quyền
Chụp lại hình ảnh,Quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc kiểm soát, Việt Nam tuyên bố chủ quyền

Nguồn tin cho biết: “Đây là phản ứng của Trung Quốc đối với những rủi ro tiềm tàng do các máy bay chiến đấu và tàu quân sự của Hoa Kỳ đến Biển Đông ngày càng thường xuyên. Trung Quốc không muốn các nước láng giềng hiểu nhầm mục tiêu của Bắc Kinh”.

Song Zhongping, một nhà bình luận quân sự có trụ sở tại Hong Kong, nói rằng các vụ phóng tên lửa rõ ràng là nhằm gửi một tín hiệu đến Hoa Kỳ.

“Mỹ tiếp tục kiểm tra quan điểm của Trung Quốc trong các vấn đề Đài Loan và Biển Đông, và điều này đã thúc đẩy Trung Quốc phô trương sức mạnh quân sự của mình để cho Washington biết rằng ngay cả hàng không mẫu hạm Mỹ cũng không thể phô trương sức mạnh gần bờ biển của Trung Quốc”, Song nói.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của SCMP về các vụ phóng tên lửa này.

Trong một động thái hiếm hoi, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang tiến hành các cuộc tập trận gần như đồng thời ở bốn vùng biển.

Máy bay ném bom chiến lược H-6J mới đây được triển khai tới đảo Phú Lâm
Chụp lại hình ảnh,Máy bay ném bom chiến lược H-6J mới đây được Trung Quốc triển khai tới đảo Phú Lâm

Đầu tháng này, PLA cũng đã tổ chức các cuộc tập trận gần Đài Loan “để bảo vệ chủ quyền quốc gia”, các cuộc tập trận trùng với chuyến đi của Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar tới hòn đảo này.

Vào tháng Bảy, PLA đã có các cuộc tập trận quân sự ở biển Hoa Đông, Biển Đông và biển Hoàng Hải, khi hai tàu sân bay của Mỹ tiến hành các cuộc tập trận phòng không chiến thuật ở Biển Đông – các cuộc diễn tập mà Mỹ nói là “ủng hộ một Ấn Độ -Thái Bình Dương tự do và cởi mở “.

Bên cạnh tàu sân bay, Mỹ cũng đã cử nhiều máy bay quân sự và tàu thuyền để theo dõi chặt chẽ hoạt động của Trung Quốc.

Các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc đã khiến các nước láng giềng bất bình. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ các cuộc tập trận ở quần đảo Hoàng Sa, nói rằng Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam và gây bất lợi cho các cuộc đàm phán Trung Quốc – ASEAN về bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.