“tam thập lục kế tẩu vi thượng sách “!?: mua quốc tịch bằng đô na- Báo Ả Rập Al Jazeera

Al Jazeera: Có doanh nhân Việt mua quốc tịch Cyprus

Tài liệu rò rỉ của chính phủ Cyprus cho thấy đảo quốc này bán quốc tịch cho hàng chục nhân vật bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở nước khác, mở đường để họ vào châu Âu.

Al Jazeera ngày 23/8 cho biết bộ phận điều tra của hãng tin đã thu thập được một lượng lớn hồ sơ của chính phủ đảo Cyprus. Những hồ sơ này cho thấy hàng chục nhân vật đã bị kết án lừa đảo, rửa tiền hoặc tham nhũng từ hơn 70 quốc gia vẫn mua được “hộ chiếu vàng”.

Số hồ sơ rò rỉ được gọi là “Cyprus Papers”, gồm hơn 1.400 đơn xin hộ chiếu đã được chính phủ đảo quốc phê duyệt trong giai đoạn 2017-2019. Trong danh sách những người mua quốc tịch Cyprus, theo Al Jazeera, có một số doanh nhân Việt Nam nổi tiếng.

Hộ chiếu của Cyprus có ý nghĩa quan trọng đối với một số cá nhân muốn vào châu Âu vì nước này là thành viên Liên minh Châu Âu (EU). Hộ chiếu cho phép người sở hữu chúng được đi lại, làm việc và sử dụng dịch vụ ngân hàng tự do ở 27 nước thành viên.

Cyprus ho chieu vang anh 1
Chương trình đổi đầu tư lấy quốc tịch của Cyprus bị chỉ trích tạo lỗ hổng để người phạm tội ở nước khác được mua hộ chiếu và đến châu Âu. Ảnh: Reuters.

Số tài liệu rò rỉ làm dấy lên nhiều nghi vấn về Chương trình Đầu tư Cyprus. Để có hộ chiếu, người nộp đơn cần có khoản đầu tư ít nhất 2,15 triệu euro (khoảng 2,5 triệu USD) vào nền kinh tế đảo quốc, thường là mua bất động sản, và không có tiền án, tiền sự. Người nộp đơn tự cung cấp bằng chứng thỏa điều kiện cấp hộ chiếu. 

Chính phủ đảo Cyprus khẳng định họ có kiểm tra lý lịch người nộp đơn nhưng số hồ sơ rò rỉ cho thấy việc này không diễn ra. Kể từ khi khởi động vào năm 2013, đảo quốc đã thu về được hơn 8 tỷ USD qua Chương trình Đầu tư Cyprus.

Danh sách người được cấp hộ chiếu có một số nhân vật đang bị điều tra tham nhũng ở nước của họ, như nhà tài phiệt Mykola Zlochevsky của Ukraine (mua hộ chiếu năm 2017) và cựu lãnh đạo Gazprom Nikolay Gornovskiy đang bị Nga truy nã (mua hộ chiếu năm 2019).

Bộ Nội vụ Cyprus thông báo đang xem xét những thông tin vừa được công bố. Cơ quan này nhấn mạnh chương trình đầu tư những năm qua đã được điều chỉnh đáng kể. 

Chương trình đổi đầu tư lấy hộ chiếu Cyprus đã vấp phải phản ứng từ các nước EU trong nhiều năm qua. Đến tháng 7/2019, Nghị viện Cyprus mới thông qua đạo luật cho phép nước này tước quốc tịch sau nhiều vụ bê bối liên quan đến “hộ chiếu vàng”. Dù vậy, các chính trị gia đã chặn việc công khai tên tuổi người mua quốc tịch.

Quy định mới được áp dụng cho mọi trường hợp vi phạm pháp luật nghiêm trọng, bị điều tra bởi Interpol hoặc bị áp lệnh trừng phạt trong vòng 10 năm sau khi được cấp hộ chiếu Cyprus. Chính phủ đang đánh giá lại toàn bộ hộ chiếu được cấp trong chương trình đầu tư và đã thông báo hủy quốc tịch 30 người nhưng không tiết lộ tên tuổi.

Vì sao nhiều người giàu Việt mua hộ chiếu đảo Sip?

Đức Lưu25/08/2020 Share

25/08/202

Kể từ khi khởi động vào năm 2013, đảo quốc đã thu về được hơn 8 tỉ USD qua Chương trình Đầu tư Sip (Cyprus). Tuy nhiên, việc đổi đầu tư lấy hộ chiếu Cyprus đã vấp phải phản ứng từ các nước EU trong nhiều năm qua.

Sip (Cyprus) nằm trong Top 5 quốc gia đáng sống và an toàn nhất trên thế giới. Theo cập nhật mới nhất của Passport Index, hộ chiếu Síp đứng thứ 8 trên bảng xếp hạng các hộ chiếu quyền lực trên thế giới. Công dân mang quốc tịch Síp có thể đi lại 159 quốc gia mà không cần thị thực (visa). Dựa trên thông tin mới nhất, các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu hộ chiếu Síp không bị bắt buộc từ bỏ quốc tịch hiện tại.

Tết cổ truyền của Người Việt được tổ chức tại đảo Sip

Nếu bạn đã có tài sản ở Sip, điều này mang lại lợi ích hai trong một: vừa có thể sở hữu một ngôi nhà ở nước ngoài, vừa có thêm hộ chiếu mới. Ngoài ra lợi ích lớn nhất là quyền du lịch miễn thị thực tới nhiều nước trên thế giới. Hoặc họ có thể xem xét việc đầu tư như một kế hoạch dự phòng trong trường hợp rủi ro xảy ra như chiến tranh hay thiên tai.

Tham gia chương trình nhập quốc tịch Cyprus chỉ với khoản đầu tư 2 triệu EURO là con đường đơn giản nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất mà các nhà đầu tư có thể thực hiện nếu muốn trở thành công dân đa quốc tịch.


Là thành viên chính thức của khối liên minh châu Âu, Cộng hòa Cyprus được biết đến với với nền kinh tế thị trường tự do hiện đại, cơ sở hạ tầng bậc nhất thế giới. Chính điều này đã giúp đảo Cyprus trở thành một cái tên nổi bật được hàng nghìn người nước ngoài muốn lấy quốc tịch.

Để được nhập quốc tịch Cyprus, nhà đầu tư có thể tham gia chương trình đầu tư định cư theo 2 phương thức sau:

Phương thức đầu tư 1

Nhà đầu tư đầu tư vào bất động sản tại Cyprus với giá trị tối thiểu 2 triệu EURO (tương ứng với 52 tỷ đồng) đối với bất động sản mới, 2.5 triệu EURO đối với bất động sản cũ. Với phương thức đầu tư này, người đầu tư được sử dụng bất động sản cá nhân như địa chỉ lưu trú thường xuyên.

Phương thức đầu tư 2

Nhà đầu tư đầu tư vào một hoặc hai lĩnh vực bất động sản với tổng giá trị lên tới 2 triệu EURO. Và đầu tư vào bất động sản được dùng như địa chỉ lưu trú thường xuyên với giá trị lên tới 500.000 EURO (tương đương với 13 tỷ đồng).

Lưu ý: Trong quá trình đầu tư nhập tịch Cyprus, người đầu tư có thể cho thuê lại các khoản bất động sản để tạo lợi nhuận cho bản thân. Mặt khác, để duy trì quốc tịch, nhà đầu tư cần phải duy trì khoản đầu tư bất động sản ít nhất 5 năm (theo quy định mới nhất). Đồng thời duy trì bất động sản trị giá 500.00 EURO dùng làm nơi cư trú thường xuyên.

Cyprus được đánh giá là quốc gia an toàn nhất khu vực châu Âu. Có vị trí chiến lược ở đảo Địa Trung Hải. Khi có quốc tịch Cyprus, nhà đầu tư sẽ được sống trong một đất nước có cơ sở hạ tầng tốt, khí hậu ấm áp, dịch vụ hạ tầng du lịch xuất sắc.

Mặt khác, khi tham gia chương trình đầu tư nhận quốc tịch Cyprus nhà đầu tư sẽ không phải lo lắng về các vấn đề như:
– Tuổi tác: Chương trình đầu tư nhập tịch Cyprus không có yêu cầu khắt khe về độ tuổi của nhà đầu tư. Miễn họ có năng lực tài chính và phẩm chất sạch sẽ.
– Kỹ năng: Chương trình không yêu cầu về nơi cư trú, không yêu cầu về trình độ học vấn và kinh nghiệm quản lý.
– Tài chính: Nhà đầu tư không cần chứng minh chi tiết nguồn gốc tài chính và tài sản. Không phải thanh toán phí chuyển nhượng. Giảm thuế VAT từ 19% xuống còn 5% cho bất sản đầu tiên của nhà đầu tư ở Cyprus. Thuế thừa kế và bất động sản không phải đóng.

Như vậy, so với các chương trình đầu tư khác trên thị trường, chương trình đầu tư nhập quốc tịch Cyprus có nhiều ưu điểm thiết thực hơn dành cho các nhà đầu tư.

Khi tham gia chương trình đầu tư quốc tịch Cyprus, người đầu tư sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích từ các chính sách ưu đãi của Chính phủ này:

– Đầu tiên, nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ thường trú trong khoảng thời gian 4 – 6 tháng sau khi nộp đơn, giấy phép này có giá trị vĩnh viễn, vô thời hạn.

– Không chỉ nhà đầu tư được cấp hộ chiếu mà vợ con của nhà đầu tư (dưới 28 tuổi) cũng được cấp hộ chiếu nhập quốc tịch Cyprus sau 7 năm định cư (vẫn được giữ nguyên quốc tịch ở Việt Nam).

– Được sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ quốc gia nào thuộc khối liên minh châu Âu.

– Được thừa hưởng hệ thống giáo dục Cyprus tiên tiến theo tiêu chuẩn Anh Quốc. Miễn học phí cho các bạn học sinh nhập quốc tịch Cyprus theo học trường công và giảm 3 đến 6 lần chi phí học phí cho các bạn học sinh theo học các trường tư thục quốc tế.

– Được hưởng nhiều ưu đãi về chính sách thuế, nguồn vốn FDI cao đem lại sự ổn định cho thị trường bất động sản.
– Khi có quốc tịch Cyprus, công dân được miễn thị thực ở 161 quốc gia thuộc khối liên bao gồm cả Úc, Hong Kong, Anh và New Zealand,…

Như vậy, chỉ với 2 triệu EURO để tham gia chương trình nhập quốc tịch Cyprus, nhà đầu tư có cơ hội trở thành công dân chính thức của một đất nước có nền kinh tế tiên tiến, hưởng nhiều ưu đãi về thuế, giáo dục, y tế,…

GỞI ÔNG PHẠM PHÚ QUỐC!

Theo như trả lời của ông là ông chấp nhận là ông đã có quốc tịch công dân tại nước Cuprus từ giữa năm 2018, và quốc tịch ông do người nhà ông bảo lãnh ông. Vậy xin ông mấy câu sau đây:

1. Con trai và vợ ông đi học và đi làm bên nước Anh, làm sao tự nhiên họ học tại Anh rồi thành doanh nhân, rồi có quốc tịch luôn à, tiền đâu gia đình ông chi trả cho việc học của con và vợ ông ở tại nước Anh?

2. Nếu ông nói ông đang báo cáo cơ quan vụ việc này, thì ông báo cáo khi nào. Nhưng ông nên nhớ nếu một người đã quyết định đi định cư. Nhất là ông, là một đảng viên, là cán bộ bự nữa thì tổ chức sẽ không thể bổ nhiệm ông nữa. Như vậy, tại sao tháng 12 năm 2019 ông được uỷ ban nhân dân thành phố HCM bổ nhiệm tiếp ông lên giám đốc công ty Tân Thuận??

3. Ông là một đại biểu quốc hội, ông đại diện cho nhân dân, ông và gia đình ông phải gương mẫu gắn bó cùng nhân dân, đồng cam cộng khổ, sống thanh liêm mới đúng chứ. Đằng này ông sẵn sàng làm quốc tịch quốc gia phát triển để sau này ông sang đó sống. Hơn thế nữa chính gia đình vợ con ông cũng là loại kém nhận thức, không có trách nhiệm với dân tộc và đất nước này. Gia đình ông sẵn sàng quay lưng vứt bỏ dân tộc này, quốc gia này để chạy tới nơi tốt hơn, đẹp đẽ và tiến bộ để sinh sống và hưởng thụ. Vậy ông Phạm Phú Quốc có thấy nhục nhã và xấu hổ với người dân nghèo khó nơi này không. Ông có thấy sự biến chất của toàn bộ gia đình ông không? Bản thân ông đã giáo dục con cái ông, vợ con ông theo cách hưởng thụ và vứt bỏ dân tộc này sau khi ông đã rút được những cái ông cần.

HÃY LOẠI TRỪ LOẠI NGƯỜI NÀY RA KHỎI CÁC VỊ TRÍ NHÀ NƯỚC NGAY. NGƯỜI DÂN KHÔNG CẦN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI GIAN MANH THẾ NÀY.

Link hình bên dưới và bài trả lời của ông Phạm Phú Quốc

https://tuoitre.vn/ong-pham-phu-quoc-toi-co-quoc-tich-cyprus-do-gia-dinh-bao-lanh-20200825174238083.htm

(Ts Nguyễn Đình Trọng)K.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.