Mua các bài báo khoa học quốc tế để được xếp hạng cao về trường Đại Học-Một hình thức ăn cắp(đạo) khác-Báo Thanh Niên

Chiêu trò để trường đại học được xếp hạng quốc tế

Quý Hiên

quyhientn@gmail.com07:09 – 18/08/2020 

Để có được hạng này, hạng kia ‘đẳng cấp quốc tế’, một số trường đại học Việt Nam đã dùng chiêu mua bán các bài báo khoa học thật nhiều, nhằm ‘khẳng định’… dẫn đầu cả nước về thành tích nghiên cứu.

 /// MINH HỌA: DAD

MINH HỌA: DAD

“Bứt phá” nhờ mua bán bài báo khoa học?

Giai đoạn 10 năm qua, cả nước có sự bứt phá về số lượng bài báo trên các tạp chí khoa học có uy tín (là những tạp chí nằm trong các danh mục ISI, Scopus) của các đơn vị có địa chỉ từ Việt Nam.Đóng góp chủ yếu vào sự tăng trưởng này gồm nhiều viện, đại học (ĐH) và một số trường ĐH Việt Nam. Riêng Trường ĐH Tôn Đức Thắng không chỉ vượt lên dẫn đầu cả nước về công bố quốc tế mà số lượng công bố còn gấp đôi đơn vị thứ 2 (là Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, nơi tập trung mật độ cao các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam).Theo dõi số liệu của Trường ĐH Tôn Đức Thắng giai đoạn 2008 – 2012, số công bố quốc tế trên tạp chí danh mục ISI của trường chỉ dăm bảy bài/năm, năm nhiều nhất cả trường cũng chỉ 12 bài. Sau đó, số lượng công bố có ghi địa chỉ trường tăng theo chiều dựng đứng: 26 bài (2013), 53 (2014), 185 (2015), 411 (2016), 735 (2017), 1.289 (2018), 2.134 (2019).

Chiêu trò để trường đại học được xếp hạng quốc tế - ảnh 1Hợp đồng “làm việc” này thực chất là hợp đồng mua bán bài báoẢNH: CHỤP TỪ TÀI LIỆU

Theo Bộ KH-CN, công bố ISI của Việt Nam năm 2019 ước đạt 7.705. Như vậy riêng công bố của Trường ĐH Tôn Đức Thắng chiếm gần 28% công bố của cả nước. Nhờ thành tích công bố này, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã được lọt vào nhiều bảng xếp hạng ĐH. Gần đây (16.8), trường này là cơ sở ĐH duy nhất của Việt Nam nằm trong nhóm 701 – 800 trường ĐH hàng đầu thế giới năm 2020 theo bảng xếp hạng ARWU của Trường ĐH Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc). Đây là năm thứ 2 trường được lọt vào bảng xếp hạng này. Từ đó mà trên trang chủ của mình, trường cũng giới thiệu “là ĐH số 1 Việt Nam và top 1.000 ĐH tốt nhất thế giới về mọi mặt”.Ở bình diện chung, công bố quốc tế gia tăng nhờ một số thay đổi từ chính sách của nhà nước; ở một số đơn vị là nhờ chính sách thưởng với cá nhân nhà khoa học có bài báo quốc tế, việc thưởng chỉ dành cho cán bộ, giảng viên cơ hữu của trường. Nhưng riêng với Trường ĐH Tôn Đức Thắng, việc “thưởng” được dành cho bất kỳ ai, làm việc ở bất kỳ đâu trên thế giới, miễn là trên công trình được công bố ghi địa chỉ làm việc của tác giả bài báo là Trường ĐH Tôn Đức Thắng (về sau một số trường ĐH cũng học tập “chính sách” này và đều trở thành “ngôi sao” trong việc tăng số lượng công bố).ADVERTISINGTrong những năm đầu mới thực hiện chính sách “thưởng”, thực chất là mua bài, hầu hết các công bố quốc tế ghi địa chỉ Trường ĐH Tôn Đức Thắng (và một số trường học theo “sáng kiến” này) đều là của những nhà khoa học chưa làm việc chung với cán bộ cơ hữu của trường, và được trường gọi là “cán bộ bán cơ hữu”. Vài năm gần đây, nhờ uy tín mà chủ yếu tạo được từ số bài báo quốc tế, trường tuyển được nhiều cán bộ nghiên cứu có năng suất nghiên cứu cao, nên tỷ lệ bài báo quốc tế của cán bộ cơ hữu của trường tăng lên.Một cán bộ làm việc ở Trường ĐH Tôn Đức Thắng chia sẻ: “Định mức năm nay của trường dành cho đơn vị tôi là 400 bài báo, trong đó hơn 200 bài là của cán bộ cơ hữu, số còn lại của cán bộ bán cơ hữu”.Một nhà khoa học cho biết mới đây khi tìm một tư liệu trên hệ thống dữ liệu của Hội Toán học Mỹ, ông tình cờ truy cập vào một tạp chí toán học, tìm những bài báo có địa chỉ từ Việt Nam. Kết quả tìm kiếm khiến ông sửng sốt vì số lượng bài báo là rất nhiều, mà hầu hết là ghi địa chỉ Trường ĐH Tôn Đức Thắng và một trường ĐH khác; còn các tác giả, theo như họ tên của họ thì có thể suy đoán là người đến từ các nước Đông Nam Á, Tây Nam Á. Thỉnh thoảng bắt gặp một tên người Việt, truy vết tiếp thì thấy họ thực chất là người của trường khác.Phóng viên Thanh Niên cũng mở xem một số trang liệt kê tên bài báo quốc tế của trường, ở mục năm 2017 có đề tài, tạm dịch tiếng Việt là “Phân khúc thị trường khách du lịch theo động cơ mua sắm: Một nghiên cứu điển hình về Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ” của một tác giả ở Rumani (!?).

Gian lận của Đại Học Tôn Đức Thắng( ông Đ..M tao còn sợ !)

Đại Học Tôn Đức Thắng bị báo Thanh Niên vạch chuyện đã bỏ tiền ra mua rất nhiều bài nghiên cứu của các tác giả khắp nơi để công bố ra quốc tế và ghi địa chỉ trường mình, qua đó được lọt vào top 800 đại học danh giá nhất thế giới. Ảnh: chụp từ Kênh Tuyển Sinh

Share on facebookShare on googleShare on twitterShare on whatsappShare on emailShare on print

  • Đại Học Tôn Đức Thắng bị báo Thanh Niên vạch chuyện đã bỏ tiền ra mua rất nhiều bài nghiên cứu của các tác giả khắp nơi để công bố ra quốc tế và ghi địa chỉ trường mình, qua đó được lọt vào top 800 đại học danh giá nhất thế giới. Ảnh: chụp từ Kênh Tuyển Sinh

Ngày 17 tháng Tám, 2020 báo Vietnamnet có bài viết về “thành tích” đầy nghi ngờ về trường đại học mang tên Tôn Đức Thắng, một lãnh đạo của đảng CSVN cùng thời với Hồ Chí Minh.

Qua bài viết, báo Vietnamnet đề cập đến sự kiện trường Đại Học Tôn Đức Thắng ở TP.HCM “là trường đại học duy nhất tại Việt Nam được xếp vào Top 800 trên toàn thế giới” trong bảng xếp hạng của ARWU (Academic Ranking for World Universities). Nói cách khác, căn cứ vào công bố ngày 15 tháng Tám của tổ chức ARWU, Đại Học Tôn Đức Thắng là đại học duy nhất ở Việt Nam, vượt qua cả các đại học Sài Gòn, Hà Nội, Huế để hãnh diện sánh vai với các cường quốc giáo dục, bước vào top 1000 của những đại học danh tiếng của thế giới nói chung và Á Châu nói riêng.

Không tự hào sao được, khi tin được công bố ngay vào dịp cả hệ thống đảng chộn rộn làm lễ kỷ niệm 90 năm ngày cướp chánh quyền tại Hà Nội năm 1945.

Tuy nhiên, điều đáng buồn và đáng hổ thẹn là sau đó một tờ báo trong nước đã khám phá ra rằng, để trở thành một đại học danh giá trong Top 800, Đại Học Tôn Đức Thắng đã không ngần ngại bỏ tiền ra mua rất nhiều bài nghiên cứu của các tác giả khắp nơi để công bố ra quốc tế và ghi địa chỉ trường mình. Tiền trả mua bài,  Đại Học Tôn Đức Thắng gọi là chính sách thưởng cho bất cứ cá nhân nào trên thế giới đồng ý bán bài thay vì chỉ áp dụng chính sách thưởng cho cán bộ, giảng viên của trường.

Bài báo “Chiêu trò để trường đại học được xếp hạng quốc tế” của báo Thanh Niên đã vạch trần mánh khoé mua bài của một số trường đại học, trong số có Đại Học Tôn Đức Thắng. Chỉ trong vòng 7 năm mà số lượng bài công bố quốc tế của trường này tăng từ 26 bài năm 2013 lên đến 2.234 bài năm 2019, một con số gia tăng rất đáng nghi ngờ. Đây là một trong vài tiêu chí chính để tổ chức ARWU của Trường Đại Học Giao Thông Thượng Hải, Trung Quốc làm căn cứ đánh giá và xếp hạng 1.000 đại học hàng đầu thế giới.

Sự kiện này không chỉ là một vụ lừa đảo công khai mà còn cho thấy não trạng của hệ thống giáo dục Việt Nam, từ việc chạy điểm để lấy bằng của các viên chức nhà nước, hay như một hiệu trưởng trường trung học ở Phú Yên nhờ giáo viên đi thi giùm bằng cử nhân để lấy thành tích.

Vụ Đại Học Tôn Đức Thắng chạy mua bài nghiên cứu để được lọt vào Top 800 bị bóc trần, đã lột tả trong hệ thống giáo dục Việt Nam, viên chức nào của nhà nước cũng tiến sĩ này, thạc sĩ kia nhưng chỉ dùng để thăng quan tiến chức hơn là đóng góp vào sự nghiệp phục vụ đất nước.

Ngoại trừ một số ít có thực tài và khả năng, hầu hết các quan chức đâu có ai đến trường học, vì xuất thân trong môi trường hồng hơn chuyên nên biết gì mà học. Vì thế mới có hiện tượng chạy tiền cho người khác thi giùm, làm bài kiểm tra giùm, ngay cả viết luận án tốt nghiệp cũng có người viết giùm. Thử hỏi với những tiến sĩ được đào tạo bằng sự gian lận như vậy thì làm sao có công trình nghiên cứu công bố ra quốc tế mà các đại học không chạy bài, mua bài.

Cũng theo báo Thanh Niên, một phó giáo sư-tiến sĩ của trường Đại Học Quốc Gia TP.HCM chia sẻ với điều kiện ẩn danh đã nói rằng “hiện nay có không ít giảng viên ở nhiều trường đại học mua bài của người khác hoặc ghép tên – trả tiền để có tên trên các công bố quốc tế… Có trường đại học còn lấy danh sách các giáo sư nước ngoài gắn tên vào thành người của trường mình, trả mỗi bài từ 80 – 100 triệu để được thăng hạng…”

Sự gian lận hiếm có chạy bài mua bài ở trình độ đại học này còn cho người ta thấy thêm một khía cạnh khác của hệ thống giáo dục, đào tạo Việt Nam. Đó là muốn chen chân vào bất cứ lãnh vực nào trong xã hội, người ta không cần học lực mà chỉ cần chạy chọt, gian lận cho khéo là đủ.

Kết quả trong thực tế, những kẻ nào có thực tâm xây dựng một nền giáo dục trong sáng, đàng hoàng thì trước sau gì cũng bị xô xuống lầu với kịch bản tự tử không rõ nguyên nhân. Vì thế cũng không nên ngạc nhiên ngay từ bậc trung học, nền giáo dục và cả phụ huynh đã dạy cho các em học sinh vào đời bằng cách gian lận điểm thi tốt nghiệp để bước vào đại học.

Đối với các quốc gia nhỏ và chậm tiến như Việt Nam, giáo dục là nền tảng xây dựng con người, phát triển đất nước. Nhất là giáo dục đại học, chẳng những là nơi truyền đạt kiến thức thông thường mà còn là môi trường đào tạo các bậc thầy, các tầng lớp chuyên viên có khả năng kiến tạo, thay đổi xã hội trong tương lai. Thế nhưng với tâm thức “đi tắt đón đầu” để được lọt vào top này top nọ, mang được một cái danh hảo trong thiên hạ thì liệu nền giáo dục ấy có giá trị thực tiễn nào cho việc xây dựng con người và đất nước?

Vụ Đại Học Tôn Đức Thắng phải truy cứu trách nhiệm hình sự mà không thể có hình thức kỷ luật khiển trách hay cảnh cáo. Vì đây là sự ô nhục tận cùng của những kẻ tham ô, hủ bại mang danh trí thức trong ngành giáo dục.

Phạm Nhật Bình

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.