George Soros(89 tuổi) là ai trên chính trường nước Mỹ(và cả thế giới )-Tỷ phú chuyên đầu cơ tiền tệ- Muốn nước Mỹ sụp đổ-Washington Post

George Soros, 89, is still on a quest to destroy America

George Soros, Founder and Chairman of the Open Society Foundations, looks before the Joseph A. Schumpeter award ceremony in Vienna, Austria.  (AP Photo/Ronald Zak, File)
George Soros, Founder and Chairman of the Open Society Foundations, looks before the Joseph A. Schumpeter award ceremony in Vienna, Austria. (AP Photo/Ronald Zak, File) more >

– The Washington Times – Saturday, January 25, 2020

George Soros is 89 years old, but by gosh, before he dies, he’s going to see to the internal destruction of America.

At least that’s how it seems.

How else can we listen to his words in Davos, Switzerland, track his funding of American political races and pay attention to what he says about President Donald Trump, capitalism, and the leftist causes he backs and the leftist Open Society Foundations he runs, and come to any other conclusion?


In the last few years, Soros has taken to trying to take over local law enforcement agencies by pumping massive amounts of money into candidates he favors in key district attorney races.

“George Soros’ quiet overhaul of the US justice system,” Politico reported, way back in August of 2016.

It continues in present day.

“PAC funded by George Soros pumps nearly $1 million into local races for prosecutor,” The Washington Post reported in June, about the money from the Justice and Public Safety PAC that went to the left-leaners of both Arlington County, Virginia, and Fairfax County, Virginia, commonwealth’s attorney races.’

Who is George Soros/George Soros là ai ?

From Wikipedia, the free encyclopedia Jump to navigationJump to search “Soros” redirects here. For other uses, see Soros (disambiguation).

George Soros
Soros at the 2011 Munich Security Conference
BornSchwartz György[1][2]
August 12, 1930 (age 90)
Budapest, Kingdom of Hungary
CitizenshipHungary, United States[3]
EducationLondon School of Economics (BA, MA, DPhil)[4][5]
OccupationInvestor, hedge fund manager, author, and philanthropist
Known forPhilanthropy Managing Soros Fund Management Founding the Open Society Foundations Advising the Quantum Fund
Net worthUS$8.3 billion (May 2020)[6]
Spouse(s)Annaliese Witschak ​ (m. 1960; div. 1983) Susan Weber ​ (m. 1983; div. 2005) Tamiko Bolton (m. 2013)
Children5, including Jonathan and Alexander
RelativesPaul Soros (brother)
WebsiteOfficial website

George Soros, Hon FBA (born Schwartz György, August 12, 1930) is a HungarianAmerican billionaire investor and philanthropist.As of May 2020, he had a net worth of $8.3 billion, having donated more than $32 billion to the Open Society Foundations.

Born in Budapest, Soros survived Nazi Germanyoccupied Hungary and moved to the United Kingdom in 1947. He attended the London School of Economics, graduating with a bachelor’s, then obtaining a master’s, and eventually a Doctor of Philosophy. Soros began his business career by taking various jobs at merchant banks in the United Kingdom and then the United States, before starting his first hedge fund, Double Eagle, in 1969. Profits from his first fund furnished the seed money to start Soros Fund Management, his second hedge fund, in 1970. Double Eagle was renamed to Quantum Fund and was the principal firm Soros advised. At its founding, Quantum Fund had $12 million in assets under management, and as of 2011 it had $25 billion, the majority of Soros’s overall net worth.

Soros is known as “The Man Who Broke the Bank of England” because of his short sale of US$10 billion worth of pounds sterling, which made him a profit of $1 billion during the 1992 Black Wednesday UK currency crisis. Based on his early studies of philosophy, Soros formulated an application of Karl Popper‘s General Theory of Reflexivity to capital markets, which he claims renders a clear picture of asset bubbles and fundamental/market value of securities, as well as value discrepancies used for shorting and swapping stocks.

Soros is a well-known supporter of progressive and liberal political causes, to which he dispenses donations through his foundation, the Open Society Foundations. Between 1979 and 2011, he donated more than $11 billion to various philanthropic causes; by 2017, his donations “on civil initiatives to reduce poverty and increase transparency, and on scholarships and universities around the world” totaled $12 billion. He influenced the collapse of communism in Eastern Europe in the late 1980s and early 1990s, and provided one of Europe’s largest higher education endowments to the Central European University in his Hungarian hometown. His extensive funding of political causes has made him a “bugaboo of European nationalists“. Numerous American conservatives have promoted false claims that characterize Soros as a singularly dangerous “puppet master” behind a variety of alleged global plots, with The New York Times reporting that by 2018 these claims had “moved from the fringes to the mainstream” of Republican politics. Conspiracy theories targeting Soros, who is of Jewish descent, have often been described as antisemitic.

Wikipedia

Tại sao tỷ phú George Soros là ông kẹ của phe cực hữu?

BBC

13 tháng 10 2019

George Soros in 2011

Ông là một nhà từ thiện tỷ phú người Do Thái, người đã cho đi 32 tỷ đôla. Tại sao phe cực hữu từ Mỹ đến Úc và từ Hungary đến Honduras tin rằng George Soros là trung tâm của một âm mưu toàn cầu?

Mike Rudin của BBC có câu trả lời.

Một buổi chiều thứ Hai yên tĩnh vào tháng 10 năm ngoái ở ngoại ô New York, một phong bì lớn được đặt trong hộp thư của một biệt thự đồng quê độc quyền thuộc về nhà từ thiện tỷ phú George Soros.

Bưu kiện vừa được giao trông đáng ngờ. Địa chỉ trả lại bị viết sai chính tả là “FLORIDS” và thư được gửi vào đầu ngày hôm đó. Cảnh sát đã được gọi và ngay sau đó FBI đã có mặt.

Bên trong phong bì bọc bong bóng là một bức ảnh của Soros, được đánh dấu bằng chữ “X” màu đỏ. Bên cạnh đó, một ống nhựa dài khoảng 15 cm, đồng hồ nhỏ, pin, hệ thống dây điện và bột màu đen.

Hơn một chục bưu kiện tương tự đã được gửi đến nhà của cựu Tổng thống Barack Obama, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và các thành viên đảng Dân chủ nổi tiếng khác.

Không có thiết bị nào phát nổ. FBI lần theo dấu vết của một quả bom đến một chiếc xe tải màu trắng được dán kín các hình dán ủng hộ Trump và chống Dân chủ, đậu trong một bãi đậu xe siêu thị ở Florida.

Ngay lập tức các phương tiện truyền thông cánh hữu tuyên bố đây là một ”báo động giả” nhằm làm trật đường rầy chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và của đảng Cộng hòa, chỉ hai tuần trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng của Mỹ.

Người dẫn chương trình của Fox Business, Lou Dobbs tweet: “Tin tức giả – Bom giả. Ai có thể hưởng lợi nhiều từ những điều giả mạo?” Người dẫn chương trình phát thanh bảo thủ Rush Limbaugh nói thêm: “Đảng Cộng hòa chỉ đơn giản là không làm điều này.”

Protester with placard reading "Fake News Fame Bombs"
Chụp lại hình ảnh, Người biểu tình mang biểu ngữ nói ”Tin giả Bom giả”

Chẳng mấy chốc, mạng internet tràn ngập những cáo buộc rằng âm mưu đánh bom là một trò lừa bịp do chính Soros tạo ra.

Tổng thống Trump lên án “những hành động đê hèn”, nhưng khi một khán giả tại buổi tiếp tân của Nhà Trắng hét lên “Soros! Nhốt hắn lại!” Tổng thống có vẻ thích thú.

Sau đó, một người đàn ông 56 tuổi ở Florida tên là Cesar Sayoc đã bị bắt.

Các thuyết âm mưu tuyên bố người bị bắt không thực sự là một thành viên đảng Cộng hòa. Nhưng Luigi Marra, một đồng nghiệp cũ của Sayoc nói với tôi là Sayoc thường giao pizza trong chiếc xe tải được phủ kín bằng những tờ dán ủng hộ Trump và tranh luận với khách hàng nếu họ có áp phích Dân chủ tại nhà họ.

“Tất cả mọi thứ đối liên quan đến George Soros là một thuyết âm mưu, tất cả mọi thứ. George Soros là người đứng sau tất cả, ông ta là người mua toàn bộ Đảng Dân chủ, ông là tâm điểm của những vấn đề đang xảy ra ở Hoa Kỳ.”

Các tài khoản truyền thông xã hội của Sayoc tiết lộ nhiều hơn. Vào ngày quả bom ống được phát hiện tại nhà của George Soros, Sayoc đã đăng lại một meme tuyên bố: “Thế giới đang thức dậy trước nỗi kinh hoàng của George Soros.”

Screen showing "the world is waking up to the horrors of George Soros" meme

Sayoc sau đó đã nhận tội với 65 tội danh, bao gồm cả ý định giết hoặc làm bị thương bằng chất nổ và bị kết án 20 năm tù.

Vậy thì tại sao mà George Soros lại bị nhiều người coi là kẻ chủ mưu độc ác ở trung tâm của một âm mưu toàn cầu?

Short presentational grey line

Ở Anh Quốc, Soros được gọi là “người đàn ông đã phá vỡ Ngân hàng Anh” vào năm 1992. Cùng với các nhà đầu cơ tiền tệ khác, ông đã vay bảng Anh, sau đó bán chúng, giúp giảm giá đồng bảng Anh trên thị trường tiền tệ và cuối cùng buộc Anh Quốc ra khỏi Cơ chế Tỷ giá Hối đoái Âu châu. Trong quá trình này, Soros kiếm được 1 tỷ đôla.

Di dân Hungary, người sống sót sau thảm sát Holocaust và chạy trốn khỏi Cộng sản, được cho là đã kiếm được tổng cộng khoảng 44 tỷ đôla thông qua đầu cơ tài chính. Và ông đã dùng tài sản của mình để tài trợ cho hàng ngàn dự án giáo dục, y tế, nhân quyền và dân chủ.

George Soros in Moscow in 1993
Chụp lại hình ảnh, Tỷ phú George Soros ở Moscow năm 1993

.Được thành lập vào năm 1979, Tổ chức Xã hội Mở của ông hiện đang hoạt động tại hơn 120 quốc gia trên thế giới. Nhưng lòng từ thiện tích cực để ủng hộ các lý tưởng cấp tiến, dân chủ đã ngày càng khiến ông trở thành người có nhiều quyền lực.

Những thuyết âm mưu đầu tiên về George Soros xuất hiện vào đầu thập niên 1990, nhưng chúng thực sự đạt được sức hút sau khi ông lên án Chiến tranh Iraq năm 2003 và bắt đầu quyên góp hàng triệu đôla cho Đảng Dân chủ Hoa Kỳ. Kể từ đó, các nhà bình luận và chính trị gia cánh hữu của Mỹ đã theo đuổi ông với sự giận dữ và những lời bình luận cay độc ngày càng nặng nề, mà không cần quan tâm gì đến sự thật.

Nhưng chính chiến thắng bầu cử của Donald Trump đã đưa các cuộc tấn công Soros lên một tầm cao mới và nguy hiểm.

White supremacists marching in Charlottesville
Chụp lại hình ảnh, Dân theo chủ nghĩa Da trắng thượng đẳng biểu tình ở Charlottesville

Sau khi ông Donald Trump nhậm chức được 8 tháng, vào tháng 8 năm 2017, những người theo chủ nghĩa phát xít mới đã tổ chức một cuộc rước đuốc ở thành phố Charlottesville, Virginia. Các cuộc đụng độ với những người phản đối đã kết thúc trong bi kịch, khi một người theo chủ nghĩa da trắng siêu đẳng lái xe đâm vào đám đông và giết chết Heather Heyer 32 tuổi.

Trong số các phe cánh hữu của Hoa Kỳ, người ta đã sớm tuyên bố rằng cuộc bạo động này được Soros dàn dựng và tài trợ, nhằm làm mất danh tiếng của Tổng thống Trump. Và họ nói rằng chìa khóa của âm mưu bí mật là một người đàn ông tên Brennan Gilmore, người đã quay cảnh chiếc xe đang được lái vào những người phản đối. 

Người dẫn chương trình phát thanh cánh hữu Alex Jones tuyên bố Gilmore được Soros trả 320.000 đôla một năm và là một phần của cuộc đảo chính của các ”nhà nước ngầm” (Deep State) để hất cẳng tổng thống.

Nhưng bất kỳ những liên kết kể trên nào cũng rất khiên cưỡng. 

Mặc dù sự thật là Soros đã đóng góp 500.000 đôla cho chiến dịch chính trị của Tom Perriello – một ứng cử viên Dân chủ cho chức thống đốc bang Virginia mà Gilmore từng làm việc – không có bằng chứng nào cho thấy Soros hoặc Tổ chức Xã hội mở đã chỉ đạo hoặc trả tiền cho những người biểu tình tại Charlottesville. Gilmore, người không bao giờ nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ Soros, hiện đang kiện Alex Jones và một số người khác tội phỉ báng.

White supremacists clash with counter-protesters
Chụp lại hình ảnh, Đụng độ ở Charlottesville

Kể từ đó, các cuộc tấn công vào Soros liên ục xảy ra và ngày càng tăng.

Mùa thu năm ngoái, hàng ngàn người nhập cư đã rời Honduras đến Hoa Kỳ, chỉ một tháng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ có nguy cơ làm suy yếu sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa.

Ngay lập tức, cái gọi là đoàn di cư đã bị quy lỗi cho Soros. Fox News liên tục phát đi tuyên bố rằng Soros muốn có biên giới mở và nhập cư không hạn chế.

Jack Kingston, cựu Dân biểu Cộng hòa, nói với tôi: “Đó là một nỗ lực rất có tổ chức và ai đó đứng sau việc này, ai đó đang trả tiền cho một số điều này và đó là một hành động điển hình của George Soros.”

Về phần mình, Tổng thống Trump chuyển tiếp một đoạn video trên Twitter cho thấy tiền mặt được trao cho người dân ở Honduras để “gây bão ở biên giới Hoa Kỳ”, với gợi ý rằng tiền có thể đến từ Soros.

Khi được hỏi bên ngoài Nhà Trắng liệu Soros có tài trợ cho đoàn người di cư hay không, ông Trump trả lời: “Tôi sẽ không ngạc nhiên. Rất nhiều người nói có”.

Cindy Jerezano, người đi cùng đoàn từ nhà cô ở Honduras sang Mỹ, nói với tôi rằng cô ấy đã không được cung cấp bất kỳ tiền bạc gì và đưa ra quyết định của riêng mình để đi du hành gần 3.000 dặm đến San Diego.

The migrant caravan crosses from Guatemala into Mexico, in October 2018
Chụp lại hình ảnh, Đoàn người nhập cư đi từ Guatemala đến Mexico

Sau khi đến Hoa Kỳ, Cindy được Hội từ thiện Công giáo cho Giáo phận San Diego hỗ trợ. Nadine Toppozada, giám đốc dịch vụ tị nạn và nhập cư của tổ chức từ thiện, giải thích rằng luật sư của họ đã phỏng vấn những người xin tị nạn rất chi tiết nhưng chưa bao giờ nghe thấy tên của Soros được đề cập. Họ cũng không thấy bất kỳ bằng chứng nào về sự liên quan của Soros.

Hơn nữa, video Tổng thống Trump đã chuyển tiếp nhanh chóng bị cho thấy là có vấn đề. 

Trong vòng vài giờ, các nhà báo phát hiện ra đoạn phim không được quay ở Honduras như ban đầu tuyên bố, nhưng ở quốc gia láng giềng Guatemala, và xem kỹ hơn đoạn clip cho thấy ít nhất một trong số các nhân viên cứu trợ được vũ trang.

Các đoàn lữ hành đã được quay phim trong suốt cuộc hành trình. Các tổ chức từ thiện địa phương được nhìn thấy giúp đỡ người di cư. Nhưng không có bằng chứng về tài trợ Soros tại bất kỳ điểm nào.

Vào ngày 27 tháng 10 năm 2018, 11 ngày sau khi thuyết âm mưu đầu tiên xuất hiện về đoàn lữ hành di cư và năm ngày sau khi bom ống được chuyển đến nhà của Soros, một người đàn ông da trắng được trang bị súng trường tấn công và ba khẩu súng lục bước vào giáo đường ở Pittsburgh. Ở đó ông ta đã giết 11 người Do Thái.

Đó là hành động bạo lực chống Do Thái tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ – và nó được thực hiện bởi một người đàn ông bị ám ảnh bởi George Soros.

A vigil is held at the Tree of Life synagogue in Pittsburgh, in memory of the 11 people who died
Chụp lại hình ảnh, Cầu nguyện tưởng nhớ 11 người đã bắn chết tại hội đường nhà thờ Tree of Life ở Pittsburgh

Các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của tay súng, Robert Bowers, cho thấy ông ta tin vào một thuyết âm mưu chống Do Thái đen tối gọi là “diệt chủng trắng”, với Soros là người chủ mưu.

Lý thuyết này cho rằng người da trắng đang được thay thế bởi người nhập cư và cuối cùng sẽ bị loại bỏ. Nó giải thích câu thần chú của chủ nghĩa phát xít mới, “Người Do Thái sẽ không thay thế chúng ta!” khi họ diễu hành qua Charlottesville.

Joel Finkelstein, giám đốc Viện Nghiên cứu Truyền nhiễm Mạng, đã phát hiện ra một bài đăng mà Bowers gọi Soros là “Người Do Thái tài trợ cho nạn diệt chủng trắng và kiểm soát báo chí”, và tuyên bố rằng ông đã thúc đẩy kiểm soát súng và mở biên giới.

Finkelstein, người nhận được tài trợ của Tổ chức Xã hội Mở để điều tra những gì ông tin là mối đe dọa ngày càng tăng, kết luận rằng những kẻ có quan điểm Da trắng Tối thượng như Bowers coi Soros như một kẻ chủ mưu người Do Thái. “Những người bạo lực này đang biện minh cho bạo lực của họ bằng cách chỉ vào Soros như một hình thức xấu xa tối cao”, ông nói.

Trump phủ nhận kỳ thị chủng tộc

Tỷ phú Mỹ: ‘Tập Cận Bình nguy hiểm cho xã hội tự do’

Người di cư tiếp tục tiến về biên giới Hoa Kỳ

Mỹ điều hàng ngàn quân tới biên giới Mexico 

Việc phỉ báng George Soros và mô tả ông như một ác nhân đã lan xa ra khỏi Hoa Kỳ, đến Armenia, Úc, Honduras, Philippines, Nga và nhiều quốc gia khác.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng cáo buộc Soros là trung tâm của một âm mưu của người Do Thái nhằm “chia rẽ” và “phá vỡ” Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác.

Tại Ý, cựu phó thủ tướng Matteo Salvini cáo buộc Soros muốn lấp đầy đất nước bằng người di cư vì “ông thích nô lệ”.

Nhà lãnh đạo Đảng Brexit của Anh, Nigel Farage, tuyên bố Soros đang “tích cực khuyến khích người dân tràn ngập châu Âu” và “trong nhiều mặt là mối nguy hiểm lớn nhất đối với toàn bộ thế giới phương Tây”.

Nhưng một quốc gia, và một chính phủ, đã đi xa hơn bất kỳ quốc gia nào khác để tấn công Soros. Đó là nơi sinh ra của ông, Hungary, nơi Soros đã chi hàng trăm triệu đôla tài trợ cho các bữa ăn tại trường miễn phí, các dự án nhân quyền và thậm chí là một trường đại học mới.

Thủ tướng Viktor Orban và chính phủ theo chủ nghĩa dân túy của ông tuyên bố rằng Soros có một âm mưu bí mật để tràn ngập Hungary với những người di cư và phá hủy quốc gia của họ.

A billboard tells Hungarians not to let Soros "have the last laugh"
Chụp lại hình ảnh, A billboard tells Hungarians not to let Soros “have the last laugh” Bảng quảng cáo nhắn nhủ người Hungary đừng để cho Soros ”có nụ cười cuối”

Leonard Benardo, phó chủ tịch của Tổ chức Xã hội mở, phản đối rằng đây là một lời nói dối hoàn toàn: “Cáo buộc này là sai. Cả George Soros và Tổ chức Xã hội mở đều là những người ủng hộ biên giới mở.”

Điều đó đã không ngăn được chính phủ Hungary, nơi đã chi 100 triệu euro cho một chiến dịch truyền thông cảnh báo cử tri đừng để Soros “có tiếng cười cuối cùng” và đưa ra luật gọi là “Dừng Soros”, hình sự hóa sự giúp đỡ cho người nhập cư bất hợp pháp và hỗ trợ về thuế cho các tổ chức “thúc đẩy di cư”.

“Rất nhiều tiền chảy vào đế chế Soros, hàng tỷ đôla trong vài thập kỷ và năm qua”, phát ngôn viên chính phủ Zoltan Kovacs nói với tôi. “Đó là số tiền rất lớn, và không ai có thể ngây thơ đến mức tin rằng tiền đi mà không có trọng lượng và đi mà không có bất kỳ ý đồ nào.”

A refugee looks through the fence on the Serbia-Hungary border, September 2015
Chụp lại hình ảnh, Hungary lập hàng rào kẽm gai sắc nhọn vào tháng 9 năm 2015 tại biên giới Serbia

Như Michael Ignatieff, chủ tịch và hiệu trưởng của Đại học Trung Âu mà Soros thành lập, nói: “Chính phủ Orban đã quyết định biến ông Soros thành kẻ thù công khai số một”.

Tại sao điều đó đã xảy ra?

Câu trả lời nằm ở ngoại ô New York.

Trong năm 2013, khi nhà lãnh đạo Hungary cần được tư vấn để được tái đắc cử, ông tiếp cận một nhà tư vấn chính trị huyền thoại, tên là Arthur Finkelstein (không mối quan hệ với Joel), người đã từng làm việc trong một văn phòng nhỏ ở trên một tiệm làm tóc ở Irvington, khoảng 20 dặm cuối con đường dẫn đến biệt thự đồng quê của Soros.

Arthur Finkelstein, qua đời năm 2017, làm việc cho Donald Trump, George Bush cha, Ronald Reagan và Richard Nixon và nổi tiếng vì đã biến “cấp tiến” thành một từ bẩn thỉu trong chính trị.

Arthur Finkelstein
Chụp lại hình ảnh, Arthur Finkelstein

Finkelstein tạo ra một phong cách chính trị mới được đặt tên là “Suy nghĩ Finkel”, Hannes Grassegger, một phóng viên của ấn phẩm Thụy Sĩ, Das Magazin nói.

“Arthur Finkelstein luôn nói: ‘Bạn không chống lại Taliban, bạn chống lại Osama Bin Laden.’ Đó là việc cá nhân hóa, chọn một kẻ thù hoàn hảo và sau đó tiếp tục tấn công người đó, để mọi người thực sự sợ đối thủ của bạn. Và đừng bao giờ nói về chính sách của ứng cử viên của bạn, điều đó không quan trọng gì cả. “

Finkelstein nhận ra cách tốt nhất để cho Orban được tái đắc cử là tìm kẻ thù mới. Ông đề nghị kẻ thù là Soros, và đó là một lựa chọn hoàn hảo, Grassegger nói. “Phe cánh hữu rất ghét ông ta vì ông là người Do Thái, những người ở phe tả cũng rất ghét ông ta vì ông là một nhà tư bản.”

Điều trớ trêu là, Arthur Finkelstein là một người Do Thái. “Người đàn ông Do Thái này tạo ra con quái vật Do Thái đó,” Grassegger nói.

Chính phủ Hungary phủ nhận họ cần bất cứ ai “phát minh” ra Soros. Trong một tuyên bố, họ nói: “George Soros đã tự biến mình thành một chính trị gia từ hai thập kỷ trước. Mạng lưới các tổ chức của George Soros tạo được rất nhiều quyền lực mà không cần sự ủy thác từ người dân.”

Nhưng Orban dường như đã thực hiện lời khuyên của Finkelstein một cách triệt để và còn đi xa hơn nữa.

Trong một bài phát biểu vài tuần trước cuộc tổng tuyển cử năm 2018, Orban tấn công Soros và có vẻ đã làm sống lại những khuôn mẫu chống Do Thái.

“Chúng ta đang chiến đấu với một kẻ thù khác với mình. Kẻ thù này không ra mặt mà ẩn náu. Không thẳng thắn mà xảo quyệt. Không trung thực mà giả dối. Không phải quốc gia mà là quốc tế. Không tin vào làm việc nhưng thao túng tiền tệ. Không có quê hương nhưng cảm thấy nó sở hữu cả thế giới “, ông nói.

Viktor Orban giành một chiến thắng vang dội. Sau cuộc bầu cử, việc đàn áp các tổ chức do Soros tài trợ đã tăng cường. Tháng 5 vừa qua, Tổ chức Xã hội Mở đã đóng cửa văn phòng tại Hungary.

Michael Ignatieff đã chiến đấu để giữ cho Đại học Trung Âu mở cửa tại Budapest. Ông quyết tâm chống lại những gì ông tuyên bố là tuyên truyền nguy hiểm ở một đất nước mà hơn nửa triệu người Hung Do Thái đã bị Đức quốc xã tiêu diệt chỉ trong hai tháng vào năm 1944.

Ignatieff nói rằng chiến dịch chống Soros “là sự tái hiện trung thành của từng nhóm thù hận chống Do Thái từ những năm 1930 … Toàn bộ điều này là một sự tưởng tượng hoàn chỉnh. Đây là chính trị của Thế kỷ 21, nếu bạn chưa có một kẻ thù, thì hãy phát mình ra một kẻ thù cách nhanh nhất có thể, làm sao cho kẻ thù này trông thật mạnh mẽ và cứ thế mà huy động căn cứ của mình và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử kẻ thù đó. “

Giáo sư Deborah Lipstadt, người đã giành chiến thắng trong một trận chiến pháp lý nổi tiếng để vạch trần một vụ Holocaust tại tòa án của Anh, cũng vô cùng khó chịu.

“Điều làm tôi kinh hoàng là kiểu hùng biện này, thường được nghe thấy trong các quán bia và góc tối, đang được các chính trị gia, các nhà lãnh đạo của các nước, phó thủ tướng của Ý, thủ tướng Hungary nói. Ngôn ngữ đang được sử dụng là điều gây sốc. “

George Soros: Thiên tài hay tội nhân?

dddn data | 08/10/2010, 00:00:00

ENTERNEWS.VN Trong thế giới đầu cơ có một cư dân kiếm được nhiều tiền và rất nhanh nhờ đầu cơ, lại không hề giấu diếm bí quyết đầu cơ và dùng rất nhiều tiền có được từ đầu cơ để làm chính trị.

Trong thế giới đầu cơ có một cư dân kiếm được nhiều tiền và rất nhanh nhờ đầu cơ, lại không hề giấu diếm bí quyết đầu cơ và dùng rất nhiều tiền có được từ đầu cơ để làm chính trị. Cư dân này tự tin đến mức dám tuyên bố công khai rằng: “Tôi có thể làm thay đổi thế giới”. Người đó là George Soros.

George Soros là một trong những nhà đầu cơ có được nhiều biệt danh phụ nhất, thậm chí còn được coi là “nguyên thủ quốc gia không có quốc gia”. Về mọi phương diện, con người này đều có những cá tính rất riêng.

Là người Do Thái, sinh năm 1930 ở Hungari, George Soros di cư sang Tây Âu năm 1946 và năm 1947 sang Anh, theo học Trường Đại học Khoa học chính trị và kinh tế London cho tới năm 1952 và sang Mỹ định cư từ năm 1956. Mấy dòng tiểu sử đơn giản ấy đủ để cho thấy hai nét đặc thù nhất xuyên suốt cả cuộc đời của nhà đầu cơ này là hoạt động kinh tế và chính trị, cụ thể hơn nữa là đầu cơ và dùng tiền có được từ đầu cơ để hậu thuẫn phe đối lập ở Liên Xô và các nước Đông Âu trước đây cũng như tài trợ cho các hoạt động chính trị theo hướng xây dựng “xã hội mở” ở rất nhiều quốc gia khác trên thế giới sau này.

Chỉ qua một đêm trở thành huyền thoại

Mười hai năm đầu tiên ở nước Mỹ là thời kỳ học việc của George Soros, là thời kỳ Soros để tâm nghiên cứu kinh tế và theo dõi biến động thị trường để tìm ra những khe hở có thể lợi dụng được. Không có nhiều vốn liếng, Soros biết rằng không thể làm ăn lớn ngay được, không thể kiếm tiền nhanh ngay được, lại càng không thể có chuyện đầu tư lâu dài, cho dù đó là đầu tư vào công nghiệp hay dịch vụ, bất động sản hay chứng khoán. Đầu cơ không chỉ có sức lôi kéo quyến rũ. Soros đủ tri thức để hiểu rằng, muốn thành công thì cũng phải biết cách đầu cơ. Giải pháp của Soros rất đơn giản: không có vốn thì phải sử dụng vốn của kẻ khác; muốn kiếm tiền nhanh thì phải trốn thuế và phải liên danh với đối tác để giảm bớt rủi ro.

Cơ hội đến với George Soros năm 1968 khi ông gặp Jim Rogers. Công bằng mà nói thì gặp George Soros cũng là cơ hội đối với Jim Rogers. Cuộc hội ngộ này, không biết do tình cờ hay là chủ ý của số phận, đã mở đường cho cả hai về sau đều nổi danh trong thế giới đầu cơ. Cả hai thành lập ra cái gọi là Quỹ bảo lãnh đầu tư Quantum Funds để huy động vốn của kẻ khác và sử dụng số vốn đó để đầu tư, trả cho người góp vốn hoặc là lãi suất, hoặc là lợi tức từ các phi vụ đầu tư. Quỹ này được đăng ký tại Curacao, một hòn đảo ở ngoài khơi Venezuela, nơi được coi là một trong những thiên đường thuế thời đó mà các cơ quan kiểm soát tài chính và chứng khoán Mỹ không với tới được. Trong kinh doanh chứng khoán, việc sử dụng thông tin của người trong cuộc bị xử phạt rất nặng vì nó thường đem lại lợi nhuận rất lớn. Soros và Rogers đã xây dựng mạng lưới thông tin riêng để thu lượm và khai thác triệt để nguồn thông tin này. Cả hai giàu lên nhờ đầu cơ trên cơ sở ấy. Về sau, có người nói họ may mắn, nhưng cũng có kẻ đổ cho sự yếu kém của bộ máy quản lý và kiểm soát thị trường chứng khoán mà cả hai đều không bị phát hiện. Nhưng thời kỳ Soros và Rogers đường ai nấy đi mới là thời kỳ huy hoàng nhất của Soros.

Phi vụ đầu cơ nổi tiếng đầu tiên của Soros được thực hiện vào năm 1988. Ngày ấy, Soros vận hành liên hoàn giữa mua và bán cổ phiếu của ngân hàng Societe Generale, một ngân hàng lớn của Pháp, và kiếm được 2,2 triệu USD. Mãi đến năm 2006, một tòa án ở Pháp mới kết tội Soros sử dụng thông tin của người trong cuộc ở vụ đầu cơ này và đòi Soros phải hoàn trả tất cả lợi nhuận. Soros kháng án lên tận Tòa án Nhân quyền của châu Âu. Một phán xử như vậy vào năm 1988 đủ để hủy hoại toàn bộ sự nghiệp đầu cơ của Soros, nhưng lại chẳng làm được gì nhà đầu cơ này vào thời điểm năm 2006.

Nhưng nổi tiếng nhất là vụ đầu cơ đồng Bảng Anh mà lịch sử đầu cơ thế giới cũng như lịch sử tài chính thế giới gọi là “Ngày thứ Tư đen tối” – ngày 16/9/1992. Ngày ấy, Soros cho rằng đồng Bảng Anh được giữ ở tỷ giá quá cao và sẽ không thể trụ lại lâu ở mức độ đó. Soros dùng tất cả vốn liếng của mình và vay mượn bằng đồng Bảng Anh với hết khả năng của mình để bỏ ra mua về đồng Deutsche Mark và USD, khuấy động hẳn một làn sóng đầu cơ nhằm vào đồng Bảng Anh, đến mức khiến Ngân hàng Anh buộc phải phá giá đồng Bảng Anh và nước Anh buộc phải ra khỏi Hệ thống Tiền tệ châu Âu, còn Ngân hàng Anh thì phải trải qua quá trình cải tổ. Khi đồng Bảng Anh bị phá giá, Soros bỏ ngoại tệ kia ra mua lại Bảng Anh – đương nhiên với giá thấp hơn, thanh toán công nợ và thu về 1 tỷ USD chỉ sau có một đêm. Vụ đầu cơ này giúp Soros trở thành huyền thoại sống trong thế giới đầu cơ.

Năm 1993, mục tiêu tấn công của Soros là đồng Deutsche Mark của Đức, năm 1998 là đồng Rúp của Nga và năm 1999 là đồng Euro. Thời điểm 1997 – 1998, Soros nhằm vào đồng Baht của Thái Lan và vì thế bị coi là người đã gây ra cuộc khủng hoảng tiền tệ ở châu Á. Thủ tướng Malaysia Mahathir thời đó đã công khai đổ trách nhiệm cho Soros, cho dù chẳng ai có thể chứng minh được rõ ràng và Soros bác bỏ hoàn toàn mọi trách nhiệm. Dù thế nào thì chúng cũng giúp Soros càng thêm nổi tiếng và được nể vì. Năm 2007, Soros trù đoán là kinh tế Mỹ còn suy thoái và nhận ra cơ hội đầu cơ tuyệt vời sau nhiều năm giải nghệ. Kết quả là chỉ một năm sau, Soros thu về được hơn 1 tỷ USD. Việc hậu thuẫn tài chính cho những lực lượng đối lập ở Liên Xô và các nước Đông Âu trước đây được coi là phi vụ đầu cơ chính trị đáng kể nhất của Soros và giúp Soros có được ảnh hưởng không nhỏ ở các quốc gia Đông Âu sau chiến tranh lạnh.

Công khai bí quyết

George Soros là một trong số rất ít nhà đầu cơ dám công khai bí quyết đầu cơ của mình. Qua những sách, bài viết, tham luận và trả lời phỏng vấn, người ta đã tổng kết nên 24 bí quyết đầu cơ thành công của Soros, trong đó nổi bật nhất là bí quyết “dám liều, nhưng liều có mức độ và thận trọng cao nhất có thể”. Nghe thì thấy rất dễ và không ai có thể phản bác được, nhưng thực hiện cụ thể mới là cái khó. Soros thực hiện đầu cơ rất thành công bởi nhà đầu cơ này rất am hiểu thị trường, am hiểu đến mức có thể đoán biết được trước phần nào diễn biến của thị trường trong thời gian tới. “Tôi hiểu thị trường tốt hơn những người khác. Vì thế tôi kiếm được tiền. Vì thế tôi nhận biết được những lỗi của thị trường”, Soros vẫn thường nói như vậy mà không hề cho rằng mình đã quá tự tin hay tự cao tự đại.

Soros chuyên đầu cơ tiền tệ và vì thị trường tiền tệ chịu tác động rất lớn bởi chính sách của các chính phủ và các ngân hàng trung ương quốc gia nên Soros luôn đặt hoạt động đầu cơ của mình trong mối liên hệ với các diễn biến trên chính trường. Những dự đoán của Soros làm cơ sở cho quyết định đầu cơ được dựa trên cơ sở ấy và triết lý đầu cơ của Soros cũng được đặt trên cơ sở ấy: dùng đầu cơ để tác động tới chính sách khiến chính sách buộc phải được điều chỉnh sao cho có lợi nhất cho hoạt động đầu cơ. Không phải lần nào Soros cũng thành công với chiến lược đầu cơ này, nhưng cho tới nay Soros vẫn luôn thắng ở những trận cần phải thắng nhất và đáng phải thắng nhất.

Đương nhiên, nhà đầu cơ trứ danh nào chẳng có tố chất năng khiếu đầu cơ bẩm sinh. Năng khiếu ấy cùng với tri thức và kinh nghiệm có được theo thời gian và ở thời khắc quyết định được xúc tác bằng tính liều lĩnh có tính toán chính là những thứ đã giúp Soros trở thành nhân vật có một không hai trong thế giới đầu cơ. Chứ còn những hoạt động chính trị của Soros chẳng phải là chuyện hiếm ở các cư dân của thế giới đầu cơ.

Bắc Hà

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.