lại chuyện bâng quơ của Bà Tám mùa ôn dịch Chinavirus: “”vợ già chồng trẻ là “DUYÊN BA ĐỜI”

Bà Tám

Duyên ba đời

Chồng già vợ trẻ là tiên.
Vợ già chồng trẻ là duyên ba đời.

Tôi sẽ nâng niu trái tim của người nhẹ nhàng hơn cầm giữ trái tim của mình. Ảnh lấy từ trong phim “5 to 7” chụp cái bảng đính trên lưng của một trong 5000 băng ghế trong Central Park.

Tác giả của phim truyện khi chọn số tuổi 24 của Brian, nhân vật chính, có dụng ý rất khéo. Ở cái tuổi 24 tuổi chàng trai có thể có việc làm nhưng không mấy vững vàng, thỉnh thoảng vẫn cần được bố mẹ giúp đỡ. Khi con trai đã trưởng thành, không còn cần tiền bố mẹ để sống, thì bố mẹ khó có tiếng nói trong việc lựa chọn hôn nhân của con. Ở tuổi này cậu vẫn còn lối suy nghĩ theo phong tục tập quán của xã hội. Yêu thì phải cưới người ta để hai bên có thể sống trọn đời bên nhau, happily ever after. Ở tuổi 34, từng trải hơn, có thể cậu sẽ không đòi cưới người phụ nữ ấy dẫn đến chuyện tan rã.

Xã hội nào cũng vậy, Đông cũng như Tây, đàn ông lấy vợ trẻ hơn mình 10 hay 15 tuổi là chuyện tốt đẹp, mối quan hệ của tiên trên đời. Ngược lại, đàn bà lấy chồng trẻ hơn mình chừng 5 hay 10 tuổi thì đó là chuyện thiên hạ bàn tán. Tôi biết chuyện ông Tổng Thống Pháp. Ngoài ra còn chuyện, có thật, của Demi Moore; tiểu thuyết Anna Karenina (cũng dựa vào chuyện có thật). Duyên ba đời.

Tôi không muốn phê phán, đúng hay sai, tốt hay xấu, mối quan hệ này. Tôi chỉ thử đặt mình vào trường hợp bà mẹ của Brian, nhân vật chính trong phim “5 to 7.” Có lẽ tôi sẽ như bà mẹ của Brian, thấy mặt đất dưới chân mình biến mất. Glenn Close đóng vai bà mẹ của cậu bé. Bà bị đau lưng, cần phải có loại ghế đặc biệt. Nếu không có loại ghế này bà thà đứng, ngay cả đứng trong nhà hàng. Khi nghe cậu con trai tỏ ý muốn cưới người đàn bà lớn hơn 9 tuổi, có hai con, hiện vẫn đang kết hôn với chồng, bà mẹ vội vàng ngồi xuống ghế, quên cả bệnh đau lưng. Chắc nhiều bạn cũng biết, tôi không có con trai, nên dễ đặt giả thuyết, và thử tưởng tượng. Nếu có con trai sẽ không dám nói, sợ mắc huông. Mắc huông là một từ cổ, mấy chục năm về trước, trước năm 75, có nghĩa là xui, jinx, lời nói ám vào vận mệnh.

Về sau, bố của Brian vẫn còn rên rỉ than thở chuyện thằng con của mình hành cha mẹ phải lái xe vào Manhattan, tốn tiền gửi xe 60 đô la (hay 40 tôi không nhớ chắc) để bảo cho bố mẹ biết mình sẽ cưới người đàn bà ấy. Bố mẹ Brian là người Do Thái, bị chế nhạo là rất hà tiện, không thích trả tiền đậu xe trong bãi rất đắt. Chắc ông sẽ nghĩ thằng con mình điên khi biết nó dùng hết món tiền 6000 đô la nhờ bán được một truyện ngắn đầu tiên để mua chiếc nhẫn đính hôn cho nàng. Bà mẹ của Brian thì chấp nhận chuyện hôn nhân trái khoáy của cậu con trai độc nhất dễ dàng hơn ông bố. Bà nói, “dẫu sao con mình cũng có người yêu thương nó.” Đó là tâm lý của người mẹ, tôi cho rằng ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Sau cơn chấn động, giận dữ cũng sẽ đến chỗ chấp nhận và mong rằng con mình sẽ được yêu thương.

Bà mẹ Việt Nam gặp phải trường hợp này có lẽ mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau, lúc ban đầu. Tùy theo hoàn cảnh, nếu là con trai trưởng, con trai út, con trai độc nhất, con trai giỏi có bằng Thạc sĩ hay Tiến sĩ, đẹp trai, hiền lành, dễ thương, bà mẹ càng yêu quí cậu con trai càng thấy khó khăn và dễ giận dữ. Có bà sẽ bắt cậu con trai ngồi xuống mắng cho một trận, và cúp tiền trợ cấp. Cúp gia tài. Có bà sẽ tìm đến gặp người đàn bà kia năn nỉ làm ơn tha cho con tôi để nó có thể sống cuộc đời yên ấm hạnh phúc. Có bà nếu năn nỉ không được sẽ hăm dọa đánh tạt acid hay dám thuê người làm thiệt  nếu như gặp người có tiền và có quyền. Và đa số, có thể chỉ thở dài, kệ nó, nó khổ thì nó ráng chịu.

Đa số, có lẽ, người mẹ phản đối vì nghĩ là cuộc tình duyên sẽ không bền. Nhưng với thời đại bây giờ, có nhiều cặp cưới nhau chỉ sáu tháng là ly dị và đây là những cặp bình thường xứng đôi vừa lứa chứ không có những trượng hợp khó xử như trường hợp của Brian trong phim “5 to 7.”

Bà mẹ ở nước ngoài thì biết thân lắm. Con mình nó nói cho mình biết, cho phép mình tham dự vào đời sống tình yêu hôn nhân của nó, thì coi như quan hệ của cha mẹ với con cái có phần nào tốt đẹp. Và con mình vẫn còn cần mình. Chuyện của nó thì để nó lo. Nó muốn mình biết gì thì mình chỉ biết thế. Như vậy thì về sau còn có dịp thăm cháu nội 

Ông Tám có kể, trong xóm nhà ông, thời trước 75 có một cặp chênh lệch tuổi như thế. Người đàn bà lớn hơn cậu trai 15 tuổi, gọi bằng cô. Nhà hai bên ở cạnh nhau, lan can gần nhau. Cậu yêu người ấy, trèo lan can sang hò hẹn. Về sau hai người lấy nhau, có con, ở với nhau mấy chục năm mới thôi. Cũng như hôn nhân của Demi Moore với người chồng trẻ, nó tan vỡ vì những điều kiện khác xảy đến, nhưng cuộc hôn nhân chênh lệch tuổi của họ không phải là ngắn hạn nhất thời.

Để đây, bữa khác siêng sẽ viết tiếp.

Bà Tám Nguyễn Thị Hải Hà(NJ/US)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.