chuyện dài “con ranh nấm độc” :thư của bé Nguyễn Bảo Nguyên,con gái 11 tuổi của y thị gửi phu nhân TT Mỹ Đại Xì Trump

Con gái Mẹ Nấm viết thư cho Đệ nhất Phu nhân Mỹ ‘nhờ mang mẹ về’

27/10/2017


Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trước khi bị bắt và hai con: Nguyễn Bảo Nguyên và Lê Doãn Nhật Minh.
Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trước khi bị bắt và hai con: Nguyễn Bảo Nguyên và Lê Doãn Nhật Minh.

Một bé gái Việt Nam hôm 26/10 đã viết thư gửi Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump, nhờ lên tiếng can thiệp để mẹ của em được chính quyền Việt Nam trả tự do.

Em Nguyễn Bảo Nguyên, còn gọi là Nấm, 11 tuổi, là con gái của Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, viết thư cho Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ nói rằng: “Xin Bà giúp mẹ con trở về với chúng con.”

Vào tháng 3 năm nay, bà Melania Trump đã vinh danh và trao giải thưởng ‘Phụ nữ Cam đảm Quốc tế’ cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một nhà tranh đấu ôn hòa cho nhân quyền và môi trường đã bị chính quyền Việt Nam kết án 10 năm tù với tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước.”

Từ Nha Trang, Khánh Hòa, em Bảo Nguyên cùng với bà ngoại là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, thân mẫu của Blogger Mẹ Nấm nói với VOA – Việt ngữ:

“Con tên là Nguyễn Bảo Nguyên, năm nay con 11 tuổi. Con đã gửi thư nhiều lần rồi. Lần này thì con chỉ muốn là Bà [Đệ nhất phu nhân] sẽ hiểu được và giúp để mẹ về với con.”

Bức thư viết tay, có đoạn: “Con có đọc trên mạng và biết gia đình Bà sẽ tới thăm Việt Nam dự Hội nghị APEC (Hợp tác Phát triển Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương). Chỉ còn vài ngày nữa là đã tới sinh nhật con và em con, mà không có mẹ bên cạnh.”

Bức thư viết tiếp: “Xin Bà hãy giúp gia đình con được đoàn tụ vì con biết mẹ con chẳng làm gì sai cả và chính Bà cũng đã trao giải thưởng Phụ nữ Can đảm cho mẹ con.”

Thư của Nguyễn Bảo Nguyên gửi Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump (Facebook Nguyễn Thị Tuyết Lan)
Thư của Nguyễn Bảo Nguyên gửi Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump (Facebook Nguyễn Thị Tuyết Lan)

Con gái của nữ blogger đang bị giam cầm tại nhà tù Khánh Hòa nói đây là bức thư thứ tư em gửi cho Phu nhân Tổng thống Hoa Kỳ và em rất muốn gặp bà, dù biết rằng điều này khó có khả năng xảy ra:

“Con muốn được gặp bà Melania, nhưng chắc không được đâu, để con nói với Bà rằng con và em rất nhớ mẹ và cầu mong bà Melania có thể giúp mẹ về với con.”

Bà Tuyết Lan cho biết sau mỗi lần gửi thư cho bà Đệ nhất Phu Nhân, bé Nấm cũng luôn tự hỏi rằng không biết những lá thư này có đến tay bà Trump hay không? Bà nói chỉ biết trả lời với Nấm là: “Chúng ta chỉ biết hy vọng và hãy luôn hy vọng!”

Bà Tuyết Lan cho biết hôm 23/10 bà được phép vào trại giam thăm con gái, nhưng chỉ được gặp con 15 phút, thay vì theo quy định là 60 phút.

Bà cho biết sức khỏe của Như Quỳnh không được tốt và cán bộ trại giam không cho phép nhận thuốc trị bệnh và chăn mền do bà mang đến vì trại giam chỉ tiếp nhận khi an ninh đồng ý và theo đúng ngày quy định.

Quỳnh ốm và rất xanh. Quỳnh nói với tôi là Quỳnh không ngủ được vì quá lạnh, nằm xuống là bị chuột rút. Tôi đang xin gửi mền và một đồ dài, nhưng tôi muốn gửi thì phải qua sự đồng ý của trại giam và an ninh, và phải gửi đúng ngày quy định, chứ không thể gửi ngay.”

Chính quyền tỉnh Khánh Hòa bắt giam Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào tháng 10 năm ngoái, với cáo buộc rằng nữ blogger này đã có nhiều bài viết, phỏng vấn với truyền thông quốc tế “xuyên tạc tình hình trong nước.”

Thông báo của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam vào tháng 3 nói bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được vinh danh giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vì “sự can trường của bà trong cuộc đấu tranh cho các vấn đề xã hội dân sự, vì đã truyền cảm hứng cho những thay đổi ôn hòa, kêu gọi một hệ thống chính quyền minh bạch hơn, cổ vũ cho hoà bình, công lý và quyền con người, và là tiếng nói đại diện cho quyền tự do ngôn luận.”

Ngay sau đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói việc trao giải cho một người bị điều tra vì vi phạm luật pháp Việt Nam là “không phù hợp và không có lợi cho sự phát triển quan hệ hai nước.”

Vào cuối tháng 6, ngay sau khi chính quyền Việt Nam kết án Blogger Mẹ Nấm 10 năm tù, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên tiếng “vô cùng quan ngại.” Người phát ngôn Heather Nauert nói: “Như Quỳnh đã bị tuyên án 10 năm với một bản án mơ hồ về tội chống phá nhà nước. Cách đây không lâu, bà đã được vinh danh Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm bởi Phu nhân Tổng thống Melania Trump.”

Bà Nauert kêu gọi Việt Nam “trả tự do cho Blogger Mẹ Nấm và tất cả những tù nhân lương tâm khác ngay lập tức và cho phép các cá nhân Việt Nam quyền tự do biểu đạt và hội họp mà không sợ bị trả thù.”

Tòa Bạch Ốc gần đây loan báo rằng Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân sẽ thăm chính thức Hà Nội vào 11/11 và trước đó dự Hội nghị APEC tại Đà Nẵng vào ngày 10/11.

Thư con gái blogger Mẹ Nấm gửi đệ nhất phu nhân Mỹ

3 mẹ cpon mẹ Nấm. Ảnh Danlambao

Nhân chuyến thăm Việt Nam tới đây của vợ chồng tổng thống Mỹ Donald Trump, con gái tù nhân lương tâm với bản án 10 năm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (thường được biết đến với tên Mẹ Nấm) đã viết bức thư như sau:

Thư được bà ngoại của bé, bà Nguyễn Tuyết Lan chia sẻ trên trang Fcaebook cá nhân.

Bà Tuyết Lan viết: “Với ước mong được ở cùng mẹ trong ngày sinh nhật sắp tới đây, bé Nấm – con gái lớn của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tiếp tục viết thư gửi cho phu nhân Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump là bà Melania Trump để nhờ lên tiếng can thiệp cho mẹ”. 

Được biết, đây không phải lần đầu tiên cô bé viết thư cho phu nhân tổng thống Mỹ – người đã trao giải thưởng người Phụ Nữ Dũng Cảm cho Mẹ Nấm vào tháng 3/2017. Những bức thư trước được gửi đi, nhưng không rõ số phận của chúng ra sao.

Bà ngoại không biết làm cách nào để giúp cháu, nên đã đăng tải bức thư lên mạng với mong muốn được các cơ quan truyền thông giúp lan tỏa và dịch quan tiếng Anh giúp cô bé và bằng cách nào đó chuyển tới phu nhân của TT Mỹ.

Đàn Chim Việt tổng hợp

Con “mẹ Nấm” gửi thư cho Phu nhân Tổng thống Mỹ: Xui trẻ ăn cứt gà!

Theo nguồn tin chính thức thì Tổng thống Mỹ D. Trump sẽ chính thức có mặt tại Việt Nam để dự Hội nghị cấp cao các nước thành viên APEC diễn ra tại Đà Nẵng. Và như những dịp xuất hiện trước đó của Tổng thống Mỹ, gần đây nhất là Tổng thống B Obama trước khi ông này kết thúc nhiệm kỳ, làng dân chủ trở nên sôi động. Họ cũng nghĩ ra đủ trò để gây sự chú ý cho cá nhân ông Tổng thống và những người đi cùng đoàn.Ngoài ra họ cũng sẽ lợi dụng cơ hội này để tiếp cận và sử dụng tiếng nói của Tổng thống, phu nhân tổng thống để gây sức ép lên nhà nước Việt Nam trong việc thả một số đối tượng chống đối có hạng, số đã bị xét xử với những bản án thích đáng.Và dù APEC chưa diễn ra, Tổng thống D. Trump cũng chưa xuất hiện tại Việt Nam nhưng những điều được nói đến đang được các “nhà dân chủ” Việt Nam thể hiện một cách sốt sắng và ráo riết. Bức thư sau đây của con gái blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) gửi tới Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump đang thực sự gây sự chú ý của dư luận. Dưới đây là toàn văn bức thư:

Theo BBC thì “Tòa Đại sứ của Hoa Kỳ tại Việt Nam hôm 27/10/2017 đã phản hồi BBC sau khi có tin con gái của một nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền ôn hòa ở Việt Nam, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức blogger Mẹ Nấm) viết thư cho Đệ nhất Phu nhân Mỹ đề nghị can thiệp thả tự do cho nhà hoạt động này”. Có một thực tế là những chiêu trò kiểu này đã, đang có những tác dụng nhất định. Bộ ngoại giao của nước liên quan đã có những động thái tiếp nhận, đồng thời không quên đưa ra những lời hứa hẹn. Tuy nhiên, đừng nhớ rằng, đây là lần đầu tiên tổng thống Mỹ có mặt tại Việt Nam. Sự có mặt đó cũng kèm theo rất nhiều dự án, dự định mà người Mỹ sẽ thực thi trên đất Việt Nam. Cho nên, dù họ đã phản hồi nhưng ít nhất đến khi APEC kết thúc, tổng thống Mỹ rời Việt Nam về Mỹ, Bộ ngoại giao Mỹ sẽ không lên tiếng. Nếu có thì có chăng là các tổ chức nhân quyền của Mỹ (những tổ chức không chính thức) sẽ lên tiếng!Còn về bức thư của con gái blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thì rõ ràng đây là trò của người lớn nhưng do trẻ con diễn. Hay nói cách khác, trẻ con lại là nạn nhân của những mưu đồ đen tối của người lớn. Sự việc dù nhìn dưới khía cạnh nào đi nữa cũng đáng bị lên án

.An Chiến

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.