Ông “mênh mang tình dân “,Lê Khả Phiêu”, vừa ra đi gặp Bác theo quy luật tử sinh-Tuoitreonline

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu – người đặt nền móng xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời kỳ đổi mới(vì cái cũ đã sai rồi !)

07/08/2020 13:34

TTO – ‘Một Đảng cầm quyền thì trước tiên phải sửa mình – tôi ấn tượng về điều này khi thấy nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu quyết liệt cho việc đặt nền móng để khởi động lại việc chỉnh đốn Đảng trong thời kỳ mới’.
Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu - người đặt nền móng xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời kỳ đổi mới - Ảnh 1.

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu – Ảnh: VIỆT DŨNG

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra trung ương, nói như vậy khi trao đổi cùng Tuổi Trẻ Online ngày 7-8 khi hay tin nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu từ trần sáng sớm cùng ngày.

Ông Hùng nói: “Cuối năm 1997, tại hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII, ông Lê Khả Phiêu được bầu làm tổng bí thư. Khi đó tôi rất bất ngờ khi ông được bầu làm tổng bí thư vì vốn dĩ ông là một người dày dạn trận mạc, gần như cả cuộc đời gắn bó với binh nghiệp. 61 tuổi mới vào trung ương và sau đó rất nhanh vào Bộ Chính trị, lên làm tổng bí thư”.

Khi được hỏi ông ấn tượng gì về những việc mà Tổng bí thư Lê Khả Phiêu đã làm, ông Hùng nói: Việc chọn tư lệnh lãnh đạo của Đảng lúc đó trung ương cũng phải đặt lên đặt xuống, giao sự nghiệp đổi mới vào tay ai đây và khi ông Lê Khả Phiêu trở thành tổng bí thư thì đúng là tôi rất bất ngờ.

Trong 3,5 năm làm tổng bí thư, tôi khi đó là phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra trung ương thì thấy một vị tướng nay làm công tác chính trị, tư lệnh của Đảng, là con người rất chịu khó, rất cầu thị để tiếp cận vấn đề mới. Có rất nhiều vấn đề khi đó nhưng ông tập trung vào xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí.

Một Đảng cầm quyền thì trước tiên phải sửa mình – tôi ấn tượng về điều này khi thấy Tổng bí thư quyết liệt cho việc đặt nền móng để khởi động lại việc chỉnh đốn Đảng trong thời kỳ mới gắn với tiền, hàng, cơ chế thị trường.

Tổng bí thư chủ trương đổi mới trong sinh hoạt Đảng. Từ cơ sở Đảng, việc sinh hoạt cũng phải đổi mới cho ra sinh hoạt chứ không hình thức, cho qua. Phải họp và tiến hành phê bình, tự phê bình, phải bàn những nội dung về lãnh đạo, xây dựng tổ chức cơ sở. Từng đảng viên đều thường xuyên xem xét, soi rọi mình, tự phê bình, tự báo cáo những vấn đề ưu, khuyết điểm và những vướng mắc.

Đặc biệt, Tổng bí thư chấn chỉnh Đảng từ trên trở xuống, “tắm từ đầu tắm xuống” chứ không chỉ từ thắt lưng xuống. Vì tinh thần này mà Bộ Chính trị khi đó kiểm điểm 10 ngày và thường kết thúc mỗi ngày rất muộn. https://www.youtube.com/embed/Ux5uZHQaU8o

Trong kiểm điểm, Tổng bí thư chủ trì và mỗi ủy viên Bộ Chính trị phải làm kiểm điểm, đứng lên bục tự trình bày kiểm điểm của mình để các đồng chí khác góp ý rất thẳng thắn. Góp ý mọi vấn đề, trong đó đặc biệt quan tâm cả kiểm điểm về lối sống, có quan liêu, lãng phí, xa dân hay không.

Còn với các ủy viên trung ương Đảng, bản thân phải tự nguyện, tự giác kiểm điểm và có kèm bản mẫu để trả lời từng câu hỏi mà trung ương đưa ra cho mỗi ủy viên.

Kiểm điểm, phê bình nhưng không hề là cuộc đấu đá nhau, kiểm điểm trên tinh thần đồng chí giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, xây dựng tổ chức Đảng mạnh lên. Không khí khi đó rất hồ hởi.

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu - người đặt nền móng xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời kỳ đổi mới - Ảnh 3.

Ông Vũ Quốc Hùng – Ảnh: Đ.BÌNH

Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

Ông sinh ngày 27-12-1931 ở làng Thượng Phúc, xã Đông Khê , huyện Đông Sơn, Thanh Hóa. Năm 1945, ông tham gia phong trào Việt Minh tại địa phương và gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương ngày 19-6-1949.

Từ năm 1949 đến 1993, ông tham gia quân đội, trưởng thành từ môi trường quân đội, từng là chính ủy kiêm trung đoàn trưởng Trung đoàn 9, Sư đoàn 304; phó chủ nhiệm chính trị Quân khu Trị Thiên; chủ nhiệm Quân đoàn 2; phó bí thư Quân khu ủy Quân khu 9; thiếu tướng, chủ nhiệm chính trị, phó tư lệnh chính trị Mặt trận 719; trung tướng, phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; thượng tướng, chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tháng 6-1991, tại Đại hội Đảng lần thứ VII, ông được bầu vào Ban Chấp hành trung ương.

Tháng 6-1992, tại Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành trung ương, ông được bầu vào Ban Bí thư và sau đó được phân công thường trực Ban Bí thư.

Tháng 1-1994, tại hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VII, ông được bầu vào Bộ Chính trị.

Tháng 7-1996, tại Đại hội Đảng lần thứ VII, ông được bầu vào Ban Chấp hành trung ương, ủy viên thường vụ, thường trực Bộ Chính trị.

Ngày 26-12-1997, tại Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII, ông được bầu làm Tổng bí thư (đến tháng 4-2001).

Ông được tặng thưởng Huân chương Sao vàng (2007), huy hiệu 70 năm tuổi Đảng (2019)

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu nói về bỏ phiếu tín nhiệm

TTO – Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu vừa gửi đến Tuổi Trẻ bài viết nhân việc lần đầu tiên Quốc hội tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với cán bộ chủ chốt của các cơ quan quyền lực cao nhất.

ĐỨC BÌNH – LÊ KIÊN

Tết Thăm Nhà “Bác” Lê Khả Phiêu

Ban liên lạc Đồng hương Thanh Hoá tại Hà Nội đã có buổi đến thăm và giao lưu với “bác” Phiêu tại nhà riêng tại ngõ 34A Trần Phú (ngôi nhà bác mới chuyển về từ đường Hoàng Diệu).
Đại diện của Ban liên lạc gồm có: ông Lê Xuân Thảo – Trưởng Ban Đồng hương Doanh nghiệp TH, ông Lê Thế Chữ – Trưởng Ban Liên lạc Đồng hương Tỉnh, ông Hoàng Văn Đoàn – Phó Trưởng ban Doanh nghiệp, ông Lữ Thành Long – TGĐ Công ty Misa, ông Nguyễn Hồng Chung – Chủ tịch Công ty Luật Đại Việt, ông Bùi Việt Hà – Giám đốc Công ty HINCO, ông Nguyễn Hữu Hùng – Công ty Truyền thông Dầu khí Việt Nam, Lê Xuân Tiến Trung – Công ty Việt FT và một số thành viên khác.
Sau đây là một số hình ảnh buổi gặp mặt “bác” Lê Khả Phiêu:

Trên đường đến nhà” bác “Lê Khả Phiêu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:TÀI LIỆU MẬT: Lê Khả Phiêu, Trần Đức Lương bán đất và biển cho Tàu với giá 2 tỉ USDLê Khả Phiêu: Bán Nước vì Chơi Gái TàuTết Thăm Nhà “Bác” Lê Khả Phiêu

Nơi ở trước của bác Lê Khả Phiêu trên đường Hoàng Diệu

Nơi ở trước của bác Lê Khả Phiêu trên đường Hoàng Diệu

 quà cáp cho bác nho nhỏ thôi , đổi lại tình cảm của “bác” với nhân dân đất nước mới quan trọng(!?)

Nhà mới của bác Lê Khả Phiêu

Trong nhà “bác” toàn những hiện vật quý giá mang đậm tinh thần dân tộc, và cả vị “cha già dân tộc nữa”, tất cả mọi người trên đất nước việt nam này đều là con cháu của bác Hồ.

Nhìn phong bì thế thôi chứ trong đó ko có tiền đâu , chỉ là thư thăm hỏi sức khỏe bác, nhưng “bác” dặn lần sau đến thăm bác là được rồi , đời sống dân mình đang khó khăn , đừng bày vẽ quà cáp gì mà lãng phí(!?).


Gặp mặt “bác” Lê Khả Phiêu tại phòng kháchThăm quan nhà “bác” Lê Khả Phiêu

Mọi người đều ngưỡng mộ con người học cao hiểu rộng của “bác”, cả 1 tủ sách đồ sộ với tư tưởng thổ tả Mác Lê nin – Mao Trạch Đông – Hồ Chí Minh .
Thăm quan Phòng Thư viện : hình cụ mác cụ lê đặt trang trọng trên cùng chính giửa, bác hồ chỉ dưới 1 chút thôi . còn 2 bên là trống đồng và chử tâm bằng vàng . trống đồng tuy là nét biểu trưng của văn hóa dân tộc nhưng giờ đã là thời đại hồ chí minh rồi không nên ôm quá khứ mà phải học cái hay cái đẹp của tư tưởng”thổ tả” Hồ Chí Minh

Chụp ảnh lưu niệm với Tượng “bác” Lê Khả Phiêu bằng đồng

Ảnh chân dung bác Lê Khả Phiêu, dưới là cặp ngà voi nho nhỏ xinh xinh ,gía thị trường hơn $50,000.00

Tư liệu về các cuộc gặp mặt với các nguyên thủ quốc gia các nước

 “Bác” Phiêu đang giới thiệu với bác Lê Thế Chữ về những bức ảnh ghi lại những năm tháng mà “bác” đã vất vã lao động cống hiến20cho đồng bào quốc dân

Ngôi nhà mới hoàn thiện, nên đang còn một số bề bộn (gía thị trường căn nhà này trên 5 triệu đô la)

Nhà bác thật văn hóa , đi đâu cũng thấy sách .

“Bác” cũng là 1 người rất đam mê nghê thuật và biết thưởng thức cái đẹp . hình như phải bỏ cái móc áo quần vào giữa bức tranh mới đẹp , nghệ thuật mà.

Quang cảnh nhìn từ tầng 4

Tuy biết cộng sản là vô thần vô thánh nhưng tối nào trước khi đi ngủ cũng lạy phật và” bác” phù hộ độ trì cho chúng cháu sống lâu để phục vụ nhân dân được tốt hơn (!?).

Vườn rau sạch nhà bác PhiêuVì thực phẩm trên thị trường rất độc hại nên nhà bác phải trồng rau sạch để ăn

Nhìn sang bên phải là Bộ Quốc Phòng, nơi có sân bay Trực thăng, để lỡ đất nước có chuyện gì là bác sẽ là người bay đi công tác trước tiên

Nhà bên cạnh là nhà riêng của Đại tướng Chu Huy Mân , các “bác” phải sống gần nhau để tối lữa tắt đèn có nhau , tình cảm đồng chí đáng quý biết bao

Phòng làm việc của trợ lý “bác” Phiêu với những vần thơ làm xúc động lòng người : Hồ chí minh người sống mãi đời với non sông việt nam và trong tái tim nhân loại

Cuốn sách về “bác” Lê Khả Phiêu được bác tặng cho mọi người, Mênh Mông tình dân , ôi tình cảm nhân dân dành cho đảng và nhà nước thật nhiều , thử hỏi trên giãi đất hình chử S này có nơi nào mà không mang ơn “bác” và đảng .

Món quà của Ban liên lạc tặng bác Phiêu nhân ngày sinh nhật

Mình đã đi nhiều nhà lãnh đạo, và thật thương “bác “Phiêu vì nhà bác sao mà đơn sơ quá , còn thua xa cả những lãnh đạo cấp nhỏ ở tỉnh mình nữa.Đoàn đại biểu rời nhà bác Lê Khả Phiêu ai nầy trong lòng đều trào dâng niềm xúc động về một con người đã một đời vì dân vì nước ,chúng cháu hứa đời này kiếp này làm lãnh đạo có vất vả khổ
Nguồn:http://lekhaphieu.blogspot.com/2012/01/tet-tham-nha-bac-le-kha-phieu.html

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.