Một ông Mít (khuyết danh nào đó)cho rằng (đế quốc giẫy chết nhưng chưa chết)Mỹ có 10 ông Tổng Thống có tài !?

Top 10 Tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ

Tôi tin tưởng rằng một chính quyền mạnh mẽ nhất là một chính quyền cho phép nhiều tự do nhất. Câu nói nổi tiếng của tổng thống John Tyler có lẽ là lời minh họa sống động nhất về nền tự do dân chủ đại diện cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Hãy cùng tìm hiểu nước Mỹ qua những cá nhân vĩ đại đã cùng người dân Mỹ làm nên những chương lịch sử!

1. Ahraham Lincoln

Ahraham Lincoln, vị tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ từ tháng 3 năm 1861 đến khi bị ám sát vào tháng 4 năm 1865, được xem là nhà Giải phóng vĩ đại, nhân vật tiêu biểu của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ do những cống hiến to lớn và không ngừng phục vụ cho Tổ quốc.

Ahraham Lincoln xuất thân từ gia đình nghèo khó, cha mẹ đều mù chữ và trong thời niên thiếu của mình ông chỉ được đến trường không quá một năm.  Nhưng với nghị lực và sự bền bỉ, ông đã nỗ lực tự học. Năm 1836, ông đậu kỳ thi và trở thành luật sư. Suốt 20 năm hành nghề, ông được đánh giá là luật sư giỏi và tên tuổi. Tiếp đến, ông trở thành nghị viện Viện Lập pháp tiểu bang Illinois, nghị sỹ một nhiệm kỳ ở Viện Dân Biểu Hoa Kỳ, sau đó giành một ghế tại Thượng viện sau 2 lần thất bại.

Do nuôi dưỡng lý tưởng theo đuổi công bằng và bãi bỏ chế độ nô lệ, ông nhận được sự đề cử của Đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống năm 1860 và đã đắc cử. Sau khi Lincoln đắc cử, nhiều tiểu bang ở miền Nam tuyên bố thoát ly khỏi Liên Bang Hoa Kỳ và ông phải đối mặt với cuộc nội chiến của nước Mỹ

Với quyết tâm và kiên trì, cuối cùng ông đã chấm dứt được nội chiến, tái thống nhất đất nước và bãi bỏ chế độ nô lệ.  Ngày 15/04/1865, Ahraham Lincoln bị sát hại tại Nhà hát Ford bởi chính nam diễn viên kịch nổi tiếng John Wilks Booth, vốn là người ủng hộ Liên Minh, mà Lincoln là fan hâm mộ chính kẻ ám sát mình.

Ahraham Lincoln được xem là anh hùng giải phóng nô lệ và là một trong ba vị tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ với những cống hiến vô cùng to lớn. Đài tưởng niệm của ông được xây dựng ở Washington D.C và là điểm tham quan nổi tiếng của nước Mỹ ngày nay.

Abraham Lincoln
Abraham Lincoln

2. George Washington

George Washington – Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ vào ngày 30 tháng 04 năm 1789 và là nhà lãnh đạo chính trị và quân sự có ảnh hưởng lớn với nỗ lực xây dựng nên một chính quyền hùng mạnh và góp phần thịnh vượng cho quốc gia.

Năm 1775 – 1783, George Washington lãnh đạo người Mỹ chiến thắng vương quốc Anh trong cuộc Chiến tranh cách mạng Mỹ và trông coi việc soạn thảo Hiến pháp Hoa Kỳ năm 1787. Đồng thời, ông còn là người đặt nền móng nghi lễ cho chính phủ, mà điển hình là hệ thống nội các và đọc diễn văn nhậm chức vẫn được áp dụng cho đến ngày nay.

Để vinh danh công lao đóng góp của Washington, tên của ông được đặt cho Thủ đô, tiểu bang và cả đài kỷ niệm, ngoài ra hình của ông cũng được in trên tờ 1 dollar, đồng 25 xu và tem thư. Trong các cuộc thi nhập quốc tịch Mỹ, Washington luôn là đề tài được đề cập nhiều nhất như một biểu tượng của đất nước, một hình tượng quốc tế đối với phong trào giải phóng dân tộc và chủ nghĩa quốc gia.

George Washington chính là hình ảnh của người khai sáng, lãnh đạo quốc gia trong thời kỳ lập quốc và là nhà lãnh đạo cách mạng thành công đầu tiên chống lại đế quốc thuộc địa trong lịch sử thế giới. Do vậy, ông được các học giả lịch sử nhìn nhận là một trong ba vị tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ.

George Washington
George Washington

3. Ronald Reagan

Ronald Reagan là tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ từ năm 1981 đến năm 1989 suốt hai nhiệm kỳ và được mệnh danh là vị tổng thống “thắng cuộc chiến tranh lạnh không tốn một phát súng”.

Reagan xuất thân khá đặc biệt với vai trò là bình luận viên thể thao và từng là diễn viên của Hollywood, sau đó ông làm chủ tịch liên đoàn lao động và là người phát ngôn cho công ty General Electric. Con đường chính trị của Reagan bắt đầu từ đây. Trước khi nhậm chức tổng thống, ông từng là thống đốc thứ 33 của bang California từ năm 1967 đến năm 1975 (tái đắc cử lần nữa vào năm 1970). Sau đó, Ronald Reagan trở thành tổng thống và thực hiện các đề xướng kinh tế và chính trị mới có tầm cỡ, chủ trương giảm tỉ lệ thuế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát nguồn tiền để giảm lạm phát, bãi bỏ kiểm soát kinh tế và giảm chi tiêu của chính phủ.

Ronald Reagan qua đời ở tuổi 93, thọ nhất trong các vị tổng thống Mỹ. Ông được xem là “người được người Mỹ tôn kính vì sự vĩ đại của mình”, đồng thời được công nhận vì đã tạo ra cuộc phục sinh ý tưởng chính trị cánh hữu Mỹ dù rằng gia sản chính trị mà ông để lại vẫn còn gây tranh cãi đến ngày hôm nay.

Ronald Reagan
Ronald Reagan

4. Thomas Jefferson

Thomas Jefferson – Tác giả của Tuyên ngôn độc lập, Dự luật tự do tôn giáo Virginia; Người sáng lập đại học Virginia và là tổng thống thứ 3 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Vào năm 1779, Thomas Jefferson được bầu làm thống đốc bang Virginia sau những nỗ lực không ngừng trong việc xây dựng hiến pháp cho quê hương Virginia. Trước đó, ông từng tham gia quốc hội và đóng vai trò tích cực trong phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc. Năm 1783, Thomas Jefferson được cử làm công sứ cho chính phủ Mỹ, tiếp đến là đảm nhận vai trò ngoại trưởng Mỹ trong nội các của tổng thống George Washington. Thomas Jefferson đắc cử Tổng thống Mỹ năm 1800 suốt hai nhiệm kỳ.

Nhắc đến Thomas Jefferon, người ta tưởng nhớ đến trí tuệ và tầm nhìn của ông, cha đẻ của Tuyên ngôn độc lập –  Áng văn bất hủ trong lịch sử nhân loại và là ngọn đèn tự do của thế giới. Đây cũng chính là cội nguồn của những quyền tự do khác.

Thomas Jefferson
Thomas Jefferson

5. Franklin Delano Roosevelt

Franklin Delano Roosevelt – tổng thống thứ 32 của Hoa Kỳ, người lãnh đạo nhân dân Mỹ trải qua cuộc khủng hoàng kinh tế thế giới và thế chiến thứ II, đồng thời ông cũng là nhân vật trung tâm của các sự kiện thế giới giữa thế kỷ 21. Đặc biệt, ông giữ kỷ lục 4 lần đắc cử tổng thống trong lịch sử nước Mỹ, điều này chưa từng ai làm được cho đến ngày nay.

Năm 1904, Flanklin tốt nghiệp đai học Harvard danh tiếng, sau đó theo học đại học luật Columbia và trở thành luật sư. Năm 1910, ông được bầu làm Thưởng nghị sỹ tiểu bang New York và sau đó đảm nhận chức vụ thứ trưởng Hải quân, dùng ảnh hưởng của mình đưa Hoa Kỳ tham dự Thế chiến thứ II (1914-1918). Ông đã hai lần thất bại trong cuộc chạy đua giành vị trí phó tổng thống vào năm 1920. Năm 1921, ông mắc bệnh tê liệt cả hai chân. Năm 1929-1933, Roosevelt làm thống đốc bang New York. Ngày 8 tháng 11 năm 1932, ông đắc cử tổng thống. Ông liên tục đắc cử Tổng thống trong suốt 4 nhiệm kỳ.  Thời gian ông đương nhiệm cũng là lúc nước Mỹ có nhiều biến động. Ông đưa ra nhiều biện pháp chống lại khủng hoảng kinh tế, làm nạn thất nghiệp biến mất và kinh tế phát triển lên đến đỉnh cao, đồng thời chủ trương chính sách giao hảo lân bang, hỗ trợ tài chính và ngoại giao mạnh mẽ với các nước.

Flanklin Delano Roosevelt là vị tổng thống danh tiếng, cống hiến nhiều cho sự cường thịnh của Hoa Kỳ. Ông được giới chuyên môn đánh giá cao nhờ vào sự hiểu biết sâu sắc cộng với năng lực lãnh đạo vượt trội. Không những vậy, Flanklin Delano Roosevelt còn là lãnh tụ kiên cường. Khi mắc bệnh bại liệt, ông đã cố tập đứng thẳng trước các công dân để họ không nhìn thấy cảnh ông ngồi trên xe lăn.

Franklin Roosevelt
Franklin Roosevelt

6. John Fitzgerald Kennedy

John Fitzgerald Kennedy – Tổng thống trẻ nhất cả khi đắc cử và qua đời; đồng thời cũng là tổng thống duy nhất đoạt giải Pulitzer danh tiếng.

John F. Kennedy là vị tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ, người nhận được sự ủng hộ đông đảo từ công chúng. Ông từng tốt nghiệp trường Harvard. Bau đầu, ông giành được một ghế trong Hạ viện của đảng Dân Chủ, sau đó ông được bầu vào thượng viện Mỹ năm 1952. Năm 1960, ông ra ứng cử và là chính khách trẻ tuổi nhất nhất đắc cử tổng thống trong lịch sử nước Mỹ (43 tuổi). Tiếp đến, Kenndy chỉ đạo thi hành xóa bỏ nạn phân biệt chủng tộc, giải quyết vụ khủng hoảng hỏa tiễn Cuba, xây dựng bức tường Berlin, chạy đua thám hiểm không gian, hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân, thành lập các tổ chức hòa bình, phát triển phong trào Dân quyền, mở rộng quyền công dân cho người Mỹ gốc Phi. Không may sau đó, ông bị ám sát vào ngày 22 tháng 11 năm 1963. Đây là sự kiện chấn động nước Mỹ và cái chết của ông vẫn còn gây tranh cãi tới ngày nay.

Kennedy không còn cơ hội thực hiện các dự dịnh còn đang dang dở của mình. Tổng thống kế nhiệm là Lyndon B. Johnson đã hoàn thành các chính sách về dân quyền mà ông khởi xướng trước đó. Tuy vậy, John F. Kennedy luôn được đánh giá là một trong những tổng thống vĩ đại của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

John Kenndy
John Kenndy

7. Theodore Roosevelt

Theodore Roosevelt – tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ. Ông nổi tiếng bởi những thành tựu và mở rộng sự can dự của Mỹ vào các sự kiện quốc tế; đồng thời còn đảm trách nhiều vai trò như tác giả, quân nhân, nhà thám hiểm, nhà tự nhiên học cũng như nhà cải cách, mà nổi bật nhất là ông từng nhận được giải Nobel Hòa Bình.

Năm 1876, Theodore Roosevelt theo học tại Harvard và trường luật Columbia. Sau đó, ông giành một ghế trong hội đồng lập pháp tiểu bang New York. Đến năm 1884, ông trở thành nhà văn, tác giả và có nhiều cống hiến cho xã hội với hơn 38 cuốn sách, trong đó nổi bật nhất là “Chiến tranh hải quân năm 1812”, “Lịch sử thành phố New York”, “Những chiến thắng của phương tây”, “Tiểu sừ về Oliver Cromwell” và các tập sách lịch sử khác. Năm 1889, ông được bổ nhiệm làm thành viên của Ủy ban công chức Hoa Kỳ, sau đó là người đứng đầu ủy ban cảnh sát thành phố New York. Tiếp bước con đường chính trị của mình, Theodore Roosevelt được chỉ định và giữ chức vụ thứ trưởng bộ Hải quân và ủng hộ phát triển hải quân cũng như sự hiện diện của nước Mỹ khắp thế giới. Từ năm 1898 đến năm 1900, Theodore Roosevelt là thống đốc New York rồi làm phó tổng thống. Năm 1904, ông đắc cử tổng thống sau thời gian làm tổng thống tạm quyền khi tổng thống đương nhiệm McKinley bị ám sát vào tháng 09 năm 1901. Ông đưa ra các chính sách nổi bật như cải cách chống độc quyền nhằm hạn chế quyền hạn của các tập đoàn lớn, xây dựng công viên quốc gia đầu tiên ở bang Florida và tưởng đài quốc gia đầu tiên ở Wyoming. Theodore Roosevelt ủng hộ xây dựng kên đào Panama và quyền được can thiệp vào các nước Mỹ Latinh của Hoa Kỳ. Đặc biệt, Theodore Roosevelt đã thực hiện đàm phán chấm dứt chiến tranh giữa hai cường quốc Nga và Nhật (1904-1905) và nhận được giải Nobel hòa bình.

Theodore Roosevelt qua đời ngày 06 tháng 01 năm 1919, chân dung của ông được tạc trên núi Rushmore của tiểu bang South Dakota và người ta lấy biệt danh Teddy của ông đặt tên cho gấu Teddy nổi tiếng.

Theodore Roosevelt
Theodore Roosevelt

8. Dwight David Eisenhower

Dwight D. Eisenhower là tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ từ năm 1953 đến năm 1961. Ông từng là tướng năm sao trong thế chiến II của quân đội Hoa Kỳ và là tư lệnh tối cao của Allied Forces ở Châu Âu.

Eisenhower theo học học trường quân sự West Point (1911-1915) và tốt nghiệp với quân hàm trung úy. Sau đó ông đỗ thứ nhất trong số 257 sĩ quan tốt nghiệp ra trường khi theo học tiếp tại trường Đại học quân sự chiến tranh (1928-1929). Ông phục vụ trong quân đội suốt hai thập niên 1920 và 1930, rồi làm nhiệm vụ tại Philippine trong cuối những năm 1930. Khi Thế Chiến II nổ ra, Nhật tấn công Trân Châu Cảng, Eisenhower trở thành trợ lý Bộ trưởng. Tháng 3 năm 1942, ông được phong hàm Thiếu tướng và là Tổng tham mưu của quân đội. Trong thời Đệ nhị thế chiến, ông phục vụ với tư cách là tư lệnh tối cao các lực lượng đồng minh tại Châu Âu, có trách nhiệm lập kế hoạch và giám sát cuộc tiến công xâm chiếm thành công vào nước Pháp và Đức năm 1944–45. Năm 1951, ông trở thành tư lệnh tối cao đầu tiên của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tháng 9 năm 1952, ông rời NATO và tranh cử tổng thống.

Năm 1952, Eisenhower r Eisenhower đắc cử tổng thống với sự ủng hộ to lớn. Tháng 7 năm 1953, ông đồng ý ký thảo thuận đình chiến để kết thúc cuộc chiến tại Triều Tiên. Đồng thời, ông cũng cam kết sự bảo hộ của Hoa Kỳ tại Việt Nam. Tại Hoa Kỳ, ông ủng hộ chính sách anh sinh xã hội và thúc đẩy xây dựng hệ thống xa lộ liên bang, được xem là công trình lớn nhất trong lịch sử. Tháng 11 năm 1956, Eisenhower lần nữa tái đắc cử Tổng thống. Ông đàm phán hiệp ước cấm thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Tháng 1 năm 1961, ông quyết định nghỉ hưu trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ.

Dwight D. Eisenhower qua đời tại Washington DC vào ngày 28 tháng 3 năm 1969. Các sử gia xếp hạng ông là một trong số 10 tổng thống hàng đầu của nước Mỹ.

Dwight Eisenhower
Dwight Eisenhower

9. William Clinton (Bill Clinton)

Bill Clinton là tổng thống 42 của Hoa Kỳ từ năm 1993 đến năm 2001, nổi tiếng với những chính sách đóng góp to lớn cho nền hòa bình, củng cố hòa khí giữa các dân tộc, tôn giáo, ổn định tình hình chính trị đất nước, thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục quốc gia cũng như bãi bỏ tư tưởng phân biệt chủng tộc.

Thời niên thiếu, Clinton từng có thành tích học tập nổi trội và từng có vinh hạnh đến Washington DC bắt tay với tổng thống John Kennedy tại Nhà Trắng. Khi đó, ông đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành tống thống và không ngừng nỗ lực theo học tại các trường đại học danh tiếng của thế giới, ban đầu là trường đại học Georgetown, sau đó là Oxford và Yale. Tốt nghiệp năm 1973, ông dạy luật tại Đại học Arkansa và bắt đầu gia nhập giới chính trị. Trước khi đắc cử tổng thống, Bill Clinton từng là thống đốc trong suốt hai nhiệm kỳ tại bang Arkansas.

Trong thời gian đương nhiệm, Clinton tích cực ưu tiên giải quyết các vấn đề về quốc gia như nâng cấp giáo dục, hạn chế bán súng ngắn, củng cố các quy định về môi trường, bảo vệ việc làm cho người nghỉ hộ sản, nghỉ bệnh, ổn định chính trị đất nước và cố gắng xóa bỏ tư tưởng kỳ thị chủng tộc. Riêng về phương diện quốc tế, ông thiết lập chính sách giảm thiểu hàng rào mậu dịch giữa các nước, trung gian hòa giải các tranh cấp giữa Israel và Palestine; đồng thời nếu cao quan điểm chống ma túy và án tử hình.

Bên cạnh những cống hiến trong thời gian đương nhiệm, Bill Clinton còn là một hình mẫu minh chứng cho việc không ngừng nỗ lực, phấn đấu hết mình nhằm hiện thực hóa ước mơ của bản thân và phục vụ cho xã hội và cộng động.

Bill Clinton
Bill Clinton

10. John Adams

John Adams – Tổng thống thứ hai của Hoa Kỳ (1797-1801), nhân vật nổi bật trong cuộc đấu tranh giành độc lập của người Mỹ. Ông là luật sư, chính khách, nhà lý luận chính trị, nhà ngoại giao và cũng là phó tổng thống đầu tiên của nước Mỹ (1789-1797).

Từng học tại Harvard, sau khi rời ghế giảng đường ông là một luật sư xuất chúng, đại diện cho các giá trị của Kỷ nguyên Khai Sáng – một phong trào của tri thức Châu Âu thế kỷ 18 trong việc cải cách xã hội và phát triển tri thức bấy giờ. Trước khi nhậm chức Tổng thống, Adams từng là dân biểu Quốc hội Liên bang, nhà ngoại giao và phó tổng thống dưới thời George Washington trong suốt hai nhiệm kỳ.

Ngay thời kỳ đầu Cách Mạng Mỹ, ông là một gương mặt sáng giá ở Massachusetts và có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Jefferson soạn thảo Tuyên Ngôn Độc Lập. Ngoài ra, ông còn điều hành Úy ban kháng chiên, phát triển và thành lập quân đội và hải quân Mỹ. Năm 1783, John Adams là một trong ba người Mỹ ký Hiệp định Paris, kết thúc cuộc đấu tranh giành độc lập ở Mỹ.

Từ năm 1785 đến 1788, Ông là đại sứ Mỹ đầu tiên tại Anh và là nhà thương thuyết quan trọng đối với hiệp định hòa bình với Anh, cũng như trong việc giúp Mỹ có được các khoản vay quan trọng từ Amsterdam.

John Adams còn là nhà sử học và nhà lý luận chính trị đã viết ra Hiến pháp Massachusetts vào năm 1780, ủng hộ việc chấm dứt chế độ nô lệ ở Massachusetts.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm 1797, John Adams trở thành người đứng đầu quốc gia. Trước một năm ông mất, con trai ông là John Quincy Adams thắng cử và trở thành tổng thống thứ 6 của Hoa Kỳ vào năm1825.

Với các thành tựu đạt được, John Adams được xem là một trong các tổng   thống vĩ đại của nước Mỹ với tính cách tuân thủ nguyên tắc và chuẩn mực cao. Ông  được Jfferson ưu ái mệnh danh là “Người khổng lồ của nền độc lập”.

John Adams
John Adams

Với tinh thần yêu chuộng tự do, cách tân và phát triển, nước Mỹ luôn là quốc gia tiên phong về nhiều lĩnh vực khác nhau. Đất nước rộng lớn thứ 3 trên thế giới này nổi tiếng bởi sự hùng cường và luôn giữ vị trí những cái nhất cho đến ngày nay.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.