“Cô “Tô Ma Dép”(Tomadep# Tomahawk)Nguyễn Thuỳ Dương “giải thích sự giàu có của nghề bán vé số…” (theo GĐ sở Tài Chánh Tiền Giang)

Nguyễn Thùy Dương‘s phê tê bốc

Họ sẽ sống ra sao?

Nhân việc có nhiều tranh luận trong fb cá nhân của tôi về nghề bán vé số, lao động tay chân giàu nức vách đổ khố. Tôi xin chia sẻ với mọi người về một số góc khuất trong cái nghề “giàu có” đó.

Mỗi tờ vé số, người bán vé số lời được 1.500 đồng nhưng sau khi có mấy cái thuế má và tăng phí gì đó, mỗi tời vé số hiện nay lời từ 1.000 đồng đến 1.200 đồng tùy vào đại lý phân phối cho người bán. Điều đó có nghĩa là người bán vé số phải khó khăn mời mọc, thậm chí, người tàn tật còn phải lê lết, nặng nhọc trước từng cái lắc đầu để hi vọng vào từng 1.000 đồng một.

Khi chưa có dịch dã xảy ra, người mua vé số ngoài mua cầu may còn mua để giúp đỡ người bán. Khi ít lúc nhiều, mua vé số tốn mười nghìn hai chục, người hào phóng hay lúc vui có thể mua 5-7 tờ, có máu cờ bạc mua 10 tờ đổ lên, chủ cả các vựa gạo, các tiệm tạp hóa lớn hay mua vé số để giúp đỡ người bán cũng không ít. Hôm nào hên, người bán bán hết vài trăm tờ, xui xui có bữa chỉ được vài chục tờ. Vé không trả trước 3h chiều cho Đại lý coi như mất trắng cả vốn lẫn lời.

Những đội vé số thường ở trọ ở một khu số khu ổ chuột nhất định. Điều kiện tiên quyết để “các đội” thuê phòng trọ hoặc nhà trọ thường phải vừa rộng, vừa rẻ, không cần nhiều về điều kiện vệ sinh. Người ở chỉ cần trải tấm chiếu nằm tạm là được, người ở tự chia tiền thuê nhà với nhau. Mỗi tờ vé số lời khoảng 1.000 đồng, tiền chia ít nhất cho mỗi người vào khoảng 200-300 ngàn đồng hoặc hơn sẽ bằng bán vài trăm tờ vé số. Nếu cõng thêm một khoản nợ nào đó nữa thì sẽ khủng khiếp hơn nhiều.

Ngoài những đội bán vé số độc lập tự có vốn tự giữ tiền còn có đội bán vé số thuê. Mỗi ngày người được thuê bán vé số sẽ được cấp cho một sấp vé số. Họ phải rong ruổi khắp hang cùng ngõ hẻm, bán xong về giao tiền cho chủ. Bán ế sẽ bị trừ lương, mức lương của họ tầm 150-200 nghìn/ ngày bao ăn ở. Dĩ nhiên điều kiện ăn uống rất tệ và làm việc 18 giờ mỗi ngày.

Đó là đội bán vé còn tự di chuyển được, có khi nào bạn để ý một vài ông già bán vé số mù nào đó được một đứa trẻ dẫn đi bán vé số hay không? Năm qua tháng lại ông già càng già hơn, mù vẫn cứ mù nhưng đứa trẻ thì có vẻ không bao giờ lớn? Thật ra thường thì những cặp ông cháu ấy được thuê để đi bán vé số. Thực trạng người tàn tật được thuê đi bán vé số, tăm bông, hàng rông là không hiếm. Mỗi tháng tiền chu cấp tàn tật cho người tàn tật là 750 nghìn đồng, số tiền này không đủ trang trải cho người tàn tật. Không ít người trong số họ lựa chọn đi bán vé số, tăm bông, hàng rông thuê. Mức lương cao nhất là 150 nghìn một ngày, thấp hơn có khi là vài chục. Chủ bao ăn, thức ăn nhiều khi thua cả thức ăn cho súc vật.

Tôi không hiểu lý do gì khiến cho người ta hay coi thường người bán vé số. Tôi chỉ biết các chị, các cô dì bán vé số thường bị tình trạng sàm sỡ khi đi bán. Không ít đàn ông khi đưa tay lấy sấp vé số lại cầm lố vào đôi tay người bán. Tay lựa vé, tay sờ mông, có khi tấn công vào ngực. Đó là chưa kể đến thực trạng không ít cô, chị bán vé số có mối quan hệ “nhanh” với khách để bán nhanh sấp vé ế trong ngày. Nghe có vẻ phi lý nhưng phi lý hay không tôi nghĩ nhiều người tự có câu trả lời theo hiểu biết của mình.

Một số chị bán vé số độc lập kiêm luôn nghề bán thứ khác để trang trải tiền phòng trọ, tiền điện nước. Họ có vài mối khách quen để “phụ giúp” trong cuộc sống. Và những người bán vé số nữ như vầy trên cùng địa bàn luôn quen biết nhau để chia sẻ buồn vui trong cuộc sống. Họ vẫn đi bán bình thường chỉ là thủ thêm vài ba mối bao tiêu lẫn gánh vác nặng nhọc cuộc sống. Người đàn ông chung vai gánh vác thường cũng chẳng khá khẫm gì cho lắm cũng chỉ là tầng lớp lao động phổ thông rồi chấp vá với nhau bằng những cuộc hẹn nhanh. Sau đó đường ai nấy đi.

Không ít chị gái bán vé số từ miền ngoài vào Nam bán vé số kiêm thêm “bán thứ khác” còn nặng gánh gia đình đổ vỡ. Tiền gửi về vùng đất gió cát cho cha mẹ già, cho mấy đứa con nhỏ mà người đàn trụ cột gia đình đã bỏ đi nơi nào đó. Những người mẹ còn chút hương sắc chịu bán luôn phần vương vấn của thanh xuân để tiếp bước con vào đời, những người mẹ tự nhơ bẩn để mong con thanh sạch bình an.

Con bệnh, cha mẹ ốm đau họ chạy vạy vay mượn nợ nóng, gánh nặng lại thêm oằng vai, khó khăn thêm chồng chất. Tôi ước gì lãnh đạo ta hay những người cho rằng nghề bán vé số dạo rất giàu được tận mắt chứng kiến một lần chủ nợ vây xóm trọ vé số để biết cái “giàu có” đó ra làm sao?

Sinh tồn như thế cũng thường thôi không có gì đáng lưu tâm lắm. Xã hội mỗi người một việc nhưng mấy ai biết đằng sau những tấm vé của Thần Tài đôi khi xen lẫn sự nhục nhã tủi hổ. Dẫu biết rằng nhục nhã đó, tủi hổ đó do người bán tự chọn. Dẫu biết rằng không thể thương vay khóc mướn. Dẫu biết rằng xã hội muôn mặt. Dẫu biết rằng cuộc đời có uế trược là lẽ thường tình nhưng bạn có biết rằng có những uế trược tanh tưởi đáng thương đến nhường nào.

Mùa dịch đợt 1, người bán vé số bị cho ngưng bán, hỗ trợ mỗi tháng 750 nghìn đồng. Họ sống làm sao với tiền trọ, tiền điện nước, chi phí ăn uống? Những đội bán vé số thuê lấy gì bỏ bụng? Nguồn thu mỗi ngày mất đi, chế độ bao ăn ở dù tệ cũng chẳng còn. Ai nói giàu lắm hãy thử sống như họ để biết họ giàu ra sao? Để biết mùa dịch dã họ sinh tồn ra sao? Để biết cùng là con người nhưng họ chui rúc đáng thương biết chừng nào.

Nay kinh tế khó khăn, dịch bệnh lại đáo đầu, nhà nhà người người thu mình lại để qua cơn khó. Người mua sẽ cân nhắc hơn, đắn đo hơn, dễ từ chối hơn. Rồi người bán vé số sẽ sống ra sao nơi tăm tối, hiu hắt của cuộc đời? Trong khi đó thi thoảng các công ty Xổ Số Kiến Thiết lại thất thoát và trăm đến cả ngàn tỷ đồng?

Nguyễn Thuỳ Dương

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.