cũng như ngày xưa(thời chiến tranh uỷ nhiệm) có người Thuỵ Điển mơ được làm người Việt Nam ,ngày nay đại sứ Thuỵ Điển cũng mơ làm thần dân của cậu Ủn !!?-Viếng thăm và tìm hiểu Thuỵ Điển

Đại sứ Thụy Điển tập yoga ở bờ sông Bình Nhưỡng

Dân trí

 Đại sứ Thụy Điển Joachim Bergstrom đã thực hiện các màn trình diễn yoga tại những nơi nổi tiếng ở thủ đô Bình Nhưỡng giữa lúc Triều Tiên áp dụng lệnh phong tỏa để ngăn chặn Covid-19.

Đại sứ Thụy Điển diễn tư thế trồng cây chuối giữa thủ đô Bình Nhưỡng - 1
Theo Reuters, Đại sứ Thụy Điển tại Triều Tiên Joachim Bergstrom đã thực hiện hành động hiếm gặp tại tại Bình Nhưỡng khi ông đã thực hiện các động tác yoga trước các công trình nổi tiếng ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
Đại sứ Thụy Điển diễn tư thế trồng cây chuối giữa thủ đô Bình Nhưỡng - 2
Ông Bergstrom là một trong một vài nhà ngoại giao Phương Tây không sơ tán khỏi Triều Tiên giữa lệnh hạn chế ngăn Covid-19 lây lan tại quốc gia này. Ông đã tập yoga nhằm duy trì sức khỏe và thư giãn trong bối cảnh Triều Tiên vẫn đang áp dụng các biện pháp chống dịch cứng rắn và mạnh mẽ. Quốc gia Đông Á hiện chưa ghi nhận bất kỳ ca Covid-19 nào tính tới lúc này.
Đại sứ Thụy Điển diễn tư thế trồng cây chuối giữa thủ đô Bình Nhưỡng - 3
Ông Begstrom nhậm chức Đại sứ Thụy Điển từ tháng 9/2019.
Đại sứ Thụy Điển diễn tư thế trồng cây chuối giữa thủ đô Bình Nhưỡng - 4
Một số đoàn ngoại giao từ các nước như Đức, Pháp, Anh đã tạm rời Triều Tiên khi quốc gia này siết chặt biện pháp phòng dịch.
Đại sứ Thụy Điển diễn tư thế trồng cây chuối giữa thủ đô Bình Nhưỡng - 5
Ông Bergstrom đã ở lại quốc gia này và thỉnh thoảng mở lớp dạy Yoga cho một số nhà ngoại giao quốc tế và các nhân viên tổ chức cứu trợ.
Đại sứ Thụy Điển diễn tư thế trồng cây chuối giữa thủ đô Bình Nhưỡng - 6
Theo ông Bergstrom, người nước ngoài đã được phép ra khỏi nơi cư trú từ đầu tháng 3, nhưng vẫn phải đối mặt với các lệnh hạn chế đi lại và di chuyển xung quanh thành phố.
Đại sứ Thụy Điển diễn tư thế trồng cây chuối giữa thủ đô Bình Nhưỡng - 7
Ông Bergstrom thường đạp xe và tập yoga trong công viên hoặc các khu vực công cộng và ông thường nhận được sự chú ý cũng như những nụ cười từ người dân địa phương. Ông cho biết, người dân tỏ ra tò mò nhưng rất thân thiện.
Đại sứ Thụy Điển diễn tư thế trồng cây chuối giữa thủ đô Bình Nhưỡng - 8
Ông Bergstrom đã đăng tải loạt ảnh thực hiện tư thế yoga tại những công trình nổi tiếng ở Bình Nhưỡng như tháp Juche, khách sạn Ryugyong, Khải Hoàn Môn…

 Đức Hoàng

Ảnh: Reuters

Tìm hiểu và viếng thăm Thuỵ Điển(Sweden)

Sweden (/ˈswiː.dən/SwedishSverige [ˈsvæ̌rjɛ] (listen)), officially the Kingdom of Sweden (Swedish: Konungariket Sverige [ˈkôːnɵŋaˌriːkɛt ˈsvæ̌rjɛ] (listen)), is a Nordic country in Northern Europe.[18] It borders Norway to the west and north, Finland to the east, and is connected to Denmark in the southwest by a bridge-tunnel across the Öresund Strait. At 450,295 square kilometres (173,860 sq mi), Sweden is the largest country in Northern Europe, the third-largest country in the European Union and the fifth largest country in Europe by area. The capital city is Stockholm. Sweden has a total population of 10.3 million[9] of which 2.6 million have a foreign background.[19] Persons with foreign backgrounds are defined as persons who are foreign born, or born in Sweden with foreign born parents.[20] It has a low population density of 22 inhabitants per square kilometre (57/sq mi) and the highest urban concentration is in the central and southern half of the country.

Sweden is part of the geographical area of Fennoscandia. The climate is in general mild for its northerly latitude due to significant maritime influence. In spite of the high latitude, Sweden often has warm continental summers, being located in between the North Atlantic, the Baltic Sea and the vast Eurasian Russian landmass. The general climate and environment vary significantly from the south and north due to the vast latitudal difference, and much of Sweden has reliably cold and snowy winters. Southern Sweden is predominantly agricultural, while the north is heavily forested and includes a portion of the Scandinavian Mountains.

Germanic peoples have inhabited Sweden since prehistoric times, emerging into history as the Geats (Swedish Götar) and Swedes (Svear) and constituting the sea peoples known as the Norsemen. An independent Swedish state emerged during the early 12th century. After the Black Death in the middle of the 14th century killed about a third of the Scandinavian population,[21][22] the Hanseatic League threatened Scandinavia’s culture, finances and languages. This led to the forming of the Scandinavian Kalmar Union in 1397,[23] which Sweden left in 1523. When Sweden became involved in the Thirty Years War on the Reformist side, an expansion of its territories began and eventually the Swedish Empire was formed. This became one of the great powers of Europe until the early 18th century. Swedish territories outside the Scandinavian Peninsula were gradually lost during the 18th and 19th centuries, ending with the annexation of present-day Finland by Russia in 1809. The last war in which Sweden was directly involved was in 1814, when Norway was militarily forced into a personal union, which peacefully dissolved in 1905. Since then, Sweden has been at peace, maintaining an official policy of neutrality in foreign affairs.[24] In 2014, Sweden celebrated 200 years of peace, breaking even Switzerland‘s record for peace.[25] Sweden was formally neutral through both world wars and the Cold War, albeit Sweden has since 2009 openly moved towards cooperation with NATO.

Sweden is a constitutional monarchy and a parliamentary democracy, with legislative power vested in the 349-member unicameral Riksdag. It is a unitary state, currently divided into 21 counties and 290 municipalities. Sweden maintains a Nordic social welfare system that provides universal health care and tertiary education for its citizens. It has the world’s eleventh-highest per capita income and ranks very highly in quality of life, health, education, protection of civil liberties, economic competitiveness, income equalitygender equalityprosperity and human development.[26][27][28] Sweden joined the European Union on 1 January 1995, but has rejected NATO membership, as well as Eurozone membership following a referendum. It is also a member of the United Nations, the Nordic Council, the Council of Europe, the World Trade Organization and the Organisation for Economic Co-operation and Development (OECD).

Capital
and largest city
Stockholm
59°21′N 18°4′E
Official languagesSwedish[c]
National minority languagesFinnishMeänkieliSamiRomaniYiddish
Ethnic groupsNo official statistics[d]
Religion60.2% Church of Sweden[a]8.5% other religion31.3% none/unspecified[7](2017 est.)
Demonym(s)SwedishSwede
GovernmentUnitary parliamentary
constitutional monarchy
• MonarchCarl XVI Gustaf
• Riksdag SpeakerAndreas Norlén
• Prime MinisterStefan Löfven
LegislatureRiksdag
History
• A unified Swedish kingdom establishedBy the early 12th century
• Part of Kalmar Union1397–1523
• Part of Swedish-Norwegian Union4 November 1814 – August 1905[8]
• Joined the European Union1 January 1995
Area
• Total450,295 km2 (173,860 sq mi) (55th)
• Water (%)8.7
Population
• 31 March 2020 estimateIncrease 10,343,403[9] (89th)
• Density23/km2 (59.6/sq mi) (198th)
GDP (PPP)2019 estimate
• TotalIncrease $563.882 billion[10] (39th)
• Per capitaIncrease $54,628[10] (15th)
GDP (nominal)2019 estimate
• TotalDecrease $528.929 billion[10] (23rd)
• Per capitaDecrease $51,242[10] (12th)
Gini (2019)Negative increase 27.6[11]
low
HDI (2018)Increase 0.937[12]
very high · 8th
CurrencySwedish krona (SEK)

COCC Viẹt tại Thuỵ Điển

Ngỡ ngàng đất nước Thụy Điển qua góc nhìn du học sinh Việt

Dân trí

Ban nhạc ABBA Thuỵ Điển

 Là một đất nước có nền giáo dục phát triển, dân trí cao, trải nghiệm học tập của bạn tại Thuỵ Điển sẽ rất thú vị.

Đinh Tuấn Hải, sinh năm 1991, sau khi tốt nghiệp Thủ khoa Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông ngành Điện tử Viễn thông năm 2014, Tuấn nhận được học bổng để tiếp tục theo học chương trình Master of ICT Innovation với chuyên ngành về kiến trúc Internet (Internet Technology and Architecture), thuộc EIT ICT Labs.

Tuấn đang học tại KTH Royal Institute of Technology (Viện công nghệ Hoàng gia Thuỵ Điển), là một trong những trường đại học kĩ thuật lớn và danh tiếng nhất của Thuỵ Điển, được đặt tại thủ đô Stockholm.

Du học sinh Việt tại Thụy Điển. Đinh Tuấn Hải

Du học sinh Việt tại Thụy Điển. Đinh Tuấn Hải

Tuấn chia sẻ: “Đối với mình, du học là một trải nghiệm đa dạng, không chỉ bao gồm những kiến thức chuyên môn được học trong trường, mà còn là cơ hội để tìm hiểu về văn hoá, cuộc sống và con người tại đất nước bạn đặt chân đến. Ngay từ khi còn ở Việt Nam, mình đã luôn mong muốn được tới Thuỵ Điển, một đất nước thanh bình và có chất lượng cuộc sống tuyệt vời”.Là một đất nước sử dụng tiếng Anh thành thạo hàng đầu châu Âu, bạn có thể tìm được rất nhiều các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh, trong đó số lượng các chương trình tại bậc Thạc sĩ phong phú hơn hẳn so với bậc Cử nhân. Trong các học bổng của Thuỵ Điển, học bổng SI (Swedish Institute) là học bổng có giá trị lớn nhất và cũng là học bổng có mức độ cạnh tranh cao nhất. Tuy nhiên số lượng ứng viên mỗi nước được nhận học bổng này thay đổi theo từng năm, ví dụ như năm 2015 thì Việt Nam không còn thuộc diện được nhận được học bổng này nữa, các bạn phải chờ ít nhất tới 2016.Điều đầu tiên khi nói đến Thuỵ Điển, đây là một đất nước thanh bình với chất lượng cuộc sống rất cao. Thậm chí, ấn tượng ngày đầu tiên khi hạ cánh xuống sân bay Arlanda, Stockholm của nhiều du học sinh là… quá vắng vẻ. So với nhiều thành phố khác của châu Âu, các thành phố ở Thụy Điển rất yên bình và sạch sẽ. Bạn sẽ hiếm khi gặp phải những cảnh tượng đông đúc lộn xộn, trừ những giờ cao điểm. Có lẽ vì vậy mà con người Thuỵ Điển cũng khá trầm lặng.

Tuấn và bạn bè trong chương trình Tết Việt 2015

Tuấn và bạn bè trong chương trình Tết Việt 2015

Thuỵ Điển hay Bắc Âu nói chung còn nổi tiếng với cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Sinh sống và học tập tại Thuỵ Điển, bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm nhiều hiện tượng thú vị như đêm trắng, cực quang v.v..Hệ thống giao thông công cộng cũng là một trong những điểm cộng tại Thuỵ Điển. Với một chiếc thẻ duy nhất, bạn có thể sử dụng tất cả các phương tiện công cộng trong thành phố như tàu điện ngầm, tàu đường dài, tàu điện, bus, phà… Hệ thống các metro của Stockholm còn được gọi là “the world’s longest art gallery”, với các bến tàu được trang trí theo những phong cách khác nhau bằng các bức tượng điêu khắc, trạm trổ và tranh trang trí. Cho dù bạn lựa chọn hình thức di chuyển nào, thì bạn cũng có thể kiểm tra thời gian xuất phát được cập nhật liên tục thông qua website hoặc ứng dụng trên điện thoại.

Đối với du học sinh, Thuỵ Điển là một môi trường học tập hiện đại và cởi mở, với số lượng lớn sinh viên quốc tế. Hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư kĩ càng. Các sự kiện được tổ chức rất thường xuyên bằng tiếng Anh, cho nên bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng khi tham gia các hoạt động này để bổ sung những trải nghiệm bên ngoài trường đại học.

Thụy Sĩ là một trải nghiệm đầy thú vị cho du học sinh.

Thụy Sĩ là một trải nghiệm đầy thú vị cho du học sinh.Tuấn chia sẻ: “Là một đất nước Bắc Âu điển hình với mức sống cao, bạn sẽ thấy giá cả sinh hoạt thuộc dạng đắt đỏ, đặc biệt phí dịch vụ rất cao. Khuyến cáo về chi phí sinh hoạt hàng tháng của Sở di trú Thuỵ Điển cho sinh viên quốc tế là từ 8000-10000 SEK (đơn vị tiền tệ của Thuỵ Điển là krona, 1USD ~ 8SEK), tuy nhiên theo kinh nghiệm bản thân, sinh viên Việt Nam hàng tháng chỉ cần tiêu dùng từ 5000-7000 SEK, trong đó khoảng 1/2 là tiền thuê nhà. Nếu các bạn chịu khó chuẩn bị đồ ăn từ nhà để mang lên trường, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá, vì bữa ăn ở ngoài thường khá đắt (khoảng 80SEK trở lên)”.Làm thêm cũng là một vấn đề được nhiều bạn sinh viên rất quan tâm, nhằm trang trải chi phí học hành cũng như rèn luyện các kĩ năng làm việc. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng cơ hội làm thêm trong khi học tại Thuỵ Điển là tương đối khó so với các nước châu Âu khác. Nếu ở Stockholm, cơ hội làm việc đa phần dành nhiều cho các công việc như lập trình viên, lương trung bình khoảng 8-10EUR cho một giờ làm việc. Đa số các công việc đều yêu cầu một trình độ tiếng Thuỵ Điển cơ bản, nên nếu các bạn quyết định ở lại lâu dài sau khi tốt nghiệp, việc học tiếng là yếu tố bắt buộc.

Một bữa cơm hằng ngày của Tuấn tại Thụy Điển

Một bữa cơm hằng ngày của Tuấn tại Thụy Điển

Người dân Thuỵ Điển khá trầm lặng, thậm chí còn khá lạnh lùng. Không gian riêng tư của mỗi cá nhân được họ đặc biệt tôn trọng, do vậy họ có vẻ ít nói và dửng dưng. Bạn sẽ thường xuyên gặp họ trầm lặng đeo tai nghe nhạc hoặc đọc sách mọi lúc mọi nơi, trong metro, trong lúc ngồi tắm nắng hoặc thậm chí vừa đi vừa cầm sách đọc.Một điểm thú vị nữa là văn hoá xếp hàng, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp ở bất cứ đâu, từ siêu thị, quầy bán điện thoại, ngân hàng… một chiếc máy in số tự động, và lấy số xếp hàng luôn là việc bạn phải làm đầu tiên. Tuy trầm lặng là vậy, nhưng nếu bạn cần họ giúp đỡ, bạn sẽ cảm nhận được sự nhiệt tình đến không ngờ của người Thuỵ Điển, đặc biệt khả năng tiếng Anh rất tốt nên bạn sẽ không gặp phải vấn đề gì trong giao tiếp.

 Tuấn cùng bạn bè trong Clip chúc Tết của du học sinh Việt năm 2015

 Tuấn cùng bạn bè trong Clip chúc Tết của du học sinh Việt năm 2015Là một đất nước có nền giáo dục phát triển, dân trí cao, trải nghiệm học tập của bạn tại Thuỵ Điển sẽ rất thú vị. Cơ sở vật chất phục vụ cho việc học tập rất hiện đại và đầy đủ. Trong trường các bạn sẽ có đầy đủ hệ thống phòng học tiện nghi, hệ thống thư viện, phòng học, các dịch vụ hỗ trợ sinh viên v.v… Bên cạnh đó, các trường có mua bản quyền của rất nhiều nhà xuất bản nổi tiếng trên thế giới, nên bạn hoàn toàn thoải mái trong việc tìm kiếm tài liệu. Đặc biệt đối với bậc học sau đại học, với tài khoản của trường cung cấp, bạn có thể truy cập vào các thư viện tài liệu khoa học lớn như IEEE, ACM… nhanh chóng.

Chương trình học tập được cập nhật rất thường xuyên, đây là một điểm khác biệt thật sự. Giáo trình được cập nhật theo từng năm, các sinh viên được học những công nghệ đang phát triển, hoặc mới phổ biến trong vòng 1,2 năm gần đây.

Thế Quyết

Ảnh: NVCC

Phim Thuỵ Điển ngày xưa

(TC đã xem hồi mới lớn)

Phim “Elle n’a danse qu’un seul ete

(Tóc em chưa úa năng hè)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.