Uả ?! mới thấy nẫu hôm qua đó trên phê tê bốc vậy mà bửa ni nẫu đã đi xa rồi !! :Như một lời chia tay với Mang Viên Long

MANG VIÊN LONG MẤT RỒI…NGƯỜI ĐI BUỒN Ở LẠI!

Vấn Lệ Tran

Tôi chỉ gặp Mang Vien Long qua email. Tôi biết mang Viên Long là đồng nghiệp của tôi, anh vào đời sau tôi nhiều niên khóa, anh giỏi về văn xuôi…Anh ở Bình Định, tôi đến Diêu Trì trong hoàn cảnh khg lang thang được, qua Mỹ mới chơi email và gặp nhau trong thế giới ảo! MVL có nghề riêng kiếm cơm là Sửa ổ khóa, rất thiện nghệ. Ban anh đa số là các ông Thầy Chùa…nên anh cũng như Thầy Chùa. Tôi nhớ anh, tôi từng nói anh là Hiền Nhan Quân Tử, tôi hân hạnh quen anh, tôi đau đớn khi biết anh đi rồi. “Về đồi sim tôi nhớ người vô bờ” vậy nha!

Một bài viết của Mang Viên Long

VIỆC XẤU DỄ LÀM, DỄ CÓ LỢI – VIỆC TỐT KHÓ LÀM, KHÓ CÓ LỢI

MANG VIÊN LONG.

Người nông dân, người làm vườn (…) rất lo lắng, khổ công vì các loại cỏ dại không trồng mà mọc! Dù có phun thuốc diệt cỏ, hay nhổ, cuốc dọn hoài; cũng vài tháng sau lại…ngoi đầu lên, xanh tốt như thường! Nếu không quan tâm theo dõi, trừ diệt, mỗi tuần thì chẳng bao lâu, chúng sẽ lấn lướt hoa mầu (…), phát triển nhanh chóng (…) rồi… “ăn” dần cho cây trồng trở nên còi cọt, vàng úa, không sinh trưởng tốt duợc. Đó là một thực tế, mắt thường ai cũng dễ thấy biết!

Cũng vậy, trong đời sống – dù ở nhà, trường học, xã hội, sách báo (…) luôn nhắc nhở, chỉ dạy điều hay, điều thiên, không chịu nghe theo, lưu tâm làm theo (…); nhưng các ác, không ai nhắc nhở, chỉ bày (…) hình như ngày càng có cơ hội phát triển nhanh chóng trong nhiều lãnh vực đời sống, từ trong mỗi gia đình, các nhà trường đến ngoài xã hội?. \

Hằng ngàuy, trên có phương tiện thông tin đại chúng, quanh xóm làng, phố thị (…) chúng ta vãn nghe thấy nhiều trường hợp thương tâm, đau lòng đã xảy ra, gây tác hại cho bao người khác! .Cái xấu không cần để ý, không học, vẫn “tự nhiên” thâm nhập vào con người (nhất là giới trẻ) từ bao giờ; đôi lúc họ cũng chẳng hay? Vẫn tự nhiên, bình thường làm theo mà không chút suy nghĩ dúng sai; tốt xấu, có tai hại gì cho ta, cho người không? Nó là một con virust, một thói quen ăn sâu, mọc rễ dần, không dễ gì bvor!

Làm theo cái xấu (trong mọi lãnh vực đời sống) dễ, rất dễ – lại đem lại lợi lạc nhiều cho mình. cho gia đình mình, thì “dại gì” không làm, cho dễ…ăn, cho sướng thân? Thiên hạ vẫn làm vậy ( ví dụ:như buôn lậu, làm hàng giả, gían lận, lường đảo, hút xách, rượu chè….), cơ mà? Cứ đời nầy làm, đời sau con cháu “bắt chướt” làm; không có chít áy náy, băn khoăn. Thế hệ nầy xấu, thế hệ sau làm sao tốt lên được? Muốn biết tương lai của một gia đình. dòng họ, xã hội, đất nước (…) thì hãy nhìn vào hiện tai đó.

Nếu người có tâm hồn, trí tuệ, luôn tôn trọng đạo lý, nhân cách, nhân quả (…) làm theo việc tốt, điều thiện lành; mang niềm vui, tin yêu, lợi ích đến cho mọi người, là rất khó. mà đôi khi còn bị kẻ xấu dèm pha, phá phách – cho nên, làm việc tốt – điều thiện, đôi lúc phải cần có sự dũng cảm và hy sinh.

Phải có lòng cam đảm, để vượt qua mọi cám dỗ (tiền bạc, danh vọng…), những thử thách (rào cản, thời gian, công sức – tiền của…) – đôi khi có thể nguy hiểm đến đời sống, quyền lợi (…)!. Phải chịu thiêt, hy sinh quyền lợi cá nhân, chịu an vui sống giản dị, cao thựơng – nên đòi hỏi chúng ta phải nổ lực kiêm trì lâu dài! Xem vậy, tuy mọi việc tốt đẹp, thiện lành khởi đầu đều khó; nhưng nếu tất cả chúng ta có quyết tâm, có ý thức, nuôi dưỡng những hạt mầm thiện lành, nhân hậu, đạo đức, yêu thương (…) cho đàn con, cháu, học sinh (…) ngay từ trong trứng nước – đó là thế hệ tương lai; thì chắc chắn, chúng sẽ làm nên một ngày mai huy hoàng cho chính chúng, gia đình và đất nước…

Mong lắm thay

( gửi cho đàn học trò thân yêu)Ngày đầu tháng Sáu, al 22.7/2020.

MANG VIÊN LONG.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.