“tam thập lục kế,tẩu vi thượng sách “!:Cựu thứ trưởng Bộ Công Thương(thời BT Võ Huy Hoàng) Hồ Thị Kim Thoa đang bị truy tố,đã ở bên Tây từ khuya !

Bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu thứ trưởng Bộ Công Thương CSVN hiện đang ở Pháp cùng một người con, theo báo Dân Trí. (Hình: Tiền Phong)HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong lúc bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu thứ trưởng Bộ Công Thương CSVN đang trốn ở Pháp, ông Nguyễn Mai Bộ, ủy viên thường trực Ủy Ban Quốc Phòng và An Ninh Quốc Hội CSVN nói với tờ Tiền Phong rằng, Việt Nam “dẫn độ bà Thoa bằng đường ngoại giao.”

“Nghĩa là, bây giờ người ta chấp nhận cho mình dẫn độ, sau này nếu có trường hợp tương tự, mình cũng phải đáp ứng cho họ như thế,”

ông Bộ được dẫn lời.

Bà Thoa đang bị Bộ Công An CSVN ra lệnh truy nã do thời điểm công bố lệnh khởi tố, bà này đã không còn ở Việt Nam từ lâu.

Các báo đảng dẫn kết luận điều tra của Bộ Công An CSVN cáo buộc bà Thoa “vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí,” liên quan vụ chuyển đổi quyền sử dụng khu “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng ở quận 1, Sài Gòn.

Theo báo Zing, sau khi rời ghế thứ trưởng Công Thương CSVN năm 2017, bà Thoa đã sang Pháp và ở đó cho đến nay. Chưa rõ hiện bà đã nhập quốc tịch Pháp hay chưa. Còn theo báo Dân Trí, đến nay không có tên Hồ Thị Kim Thoa trong danh sách những người xin thôi quốc tịch Việt Nam.

Dư luận cho rằng khả năng CSVN dẫn độ được bà Thoa là khó khả thi.

Liên quan vụ này, tờ Tuổi Trẻ dẫn phân tích của Luật Sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật Sư Hà Nội: “Luật Tương Trợ Tư Pháp 2007 dành riêng một chương để quy định về dẫn độ với nhiều quy định chi tiết. Tuy nhiên, trong luật này, nội dung dẫn độ lại quá mờ nhạt và trên thực tế, nhiều quy định của luật chưa phù hợp với các điều ước quốc tế đa phương và song phương có quy định về dẫn độ mà Việt Nam là thành viên; Chưa phù hợp với thông lệ pháp lý quốc tế cũng như thực tiễn xử lý các vụ việc dẫn độ của Việt Nam.”

Luật Sư Cường cũng nói thêm rằng một số tội danh trong Bộ Luật Hình Sự CSVN “không có trong quy định pháp luật hình sự một số nước trên thế giới,” do vậy việc yêu cầu dẫn độ đối với tội phạm “là rất khó khăn đối với những nước được yêu cầu mà không có thiện chí.”

Bà Hồ Thị Kim Thoa và ông Trịnh Xuân Thanh, người đang bị tù với án chung thân ở Việt Nam. Đáng lưu ý, một văn bản do Bộ Ngoại Giao CSVN ban hành và được chụp màn hình trên trang web Thư Viện Pháp Luật cho hay, một hiệp định về dẫn độ giữa Việt Nam và Cộng Hòa Pháp, ký kết tại Hà Nội vào ngày 6 Tháng Chín, 2016, và có hiệu lực từ ngày 1 Tháng Năm, 2020.“Các bên cam kết chuyển giao cho nhau, theo quy định của hiệp định này, bất cứ người nào đang có mặt trên lãnh thổ của một trong các bên, bị các cơ quan tư pháp của bên kia truy tố vì đã thực hiện một tội phạm hoặc truy nã để thi hành hình phạt tù đối với một hành vi có thể bị dẫn độ,” văn bản ghi.

Tuy vậy, công văn này cũng nêu ghi chú rằng việc dẫn độ “sẽ không được thực hiện”, đối với các tội phạm được bên được yêu cầu xác định là “tội phạm chính trị hoặc hành vi liên quan đến tội phạm chính trị.”

(N.H.K)

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bất ngờ gửi đơn xin thôi việc

02/08/2017    06:25 GMT+7

Theo thông tin mới nhất, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đã nộp đơn xin thôi việc tới Ban lãnh đạo Bộ.

Tối qua (1/8), Bộ Công thương đã xác nhận thông tin việc Thứ trưởng Bộ này, bà Hồ Thị Kim Thoa đã gửi đơn xin thôi việc đến lãnh đạo Bộ Công Thương.

Trong các ngày chủ nhật và thứ 2 (30,31/7) vừa qua, bà Thoa vẫn có lịch hoạt động tại Bộ, nhưng đến thứ hai (1/8), bà đã tạm nghỉ phép.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bất ngờ gửi đơn xin thôi việc. Ảnh: Hoàng Long

Ngoài ra, một số cán bộ có trách nhiệm của Bộ Công thương còn cho biết, do bà Thoa là cán bộ cấp Ban Bí thư TƯ quản lý, nên quyền quyết định cho bà Thoa nghỉ việc hay không, không thuộc thẩm quyền của Bộ Công thương mà do cấp cao hơn quyết định.

Và theo đúng quy định thì, sau khi có báo cáo của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương, Ban cán sự Đảng Chính phủ sẽ báo cáo lên Ban Bí thư T.Ư xem xét, quyết định.

Hiện nay, một số công việc mà Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa được phân công đảm nhiệm ở Bộ Công thương tạm thời đang được lãnh đạo Bộ giao cho một Thứ trưởng phụ trách, điều hành thay trong thời gian bà Thoa xin nghỉ phép.

Để khẳng định thêm thông tin này, một nguồn tin khác từ Bộ Công thương cho biết, do thông tin về kỷ luật Thứ trưởng Thoa mới được lãnh đạo Bộ nắm bắt qua thông cáo báo chí của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, nên hiện Bộ vẫn đang chờ thông báo chính thức từ Ủy ban Kiểm tra T.Ư để tiến hành theo quy trình xử lý cán bộ.

“Bên cạnh đó, việc xử lý kỷ luật với lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cũng sẽ được tiến hành ngay sau khi Bộ Công thương nhận được thông tin chính thức từ Ủy ban Kiểm tra TƯ”, nguồn tin của Dân trí cho biết thêm.

Trước đó, chiều 31/7, thông cáo báo chí phát đi từ Ủy ban Kiểm tra TƯ sau phiên họp thứ 16 của cơ quan này (diễn ra từ 25-27/7 tại Hà Nội) cho hay, “Ủy ban Kiểm tra TƯ đã kết luận nhiều nội dung quan trọng, gồm cả việc kỷ luật và xem xét kỷ luật nhiều cá nhân, trong đó có bà Hồ Thị Kim Thoa.”

Đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương, Ủy ban Kiểm tra TƯ đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm bà Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty bóng đèn Điện Quang (từ 1.2004-5.2010) và nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm là nghiêm trọng nên quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo; đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Bà Thoa luôn được lựa chọn là người trao quyết định đề bạt cho Trịnh Xuân Thanh ở các chức vụ thăng tiến khác nhau tại Bộ Công Thương

Tại kỳ họp thứ 15 trước đây, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã ra thông báo kết luận bà Hồ Thị Kim Thoa đã có một số vi phạm, khuyết điểm khá nghiêm trọng như vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỉ đồng.

Bà Thoa cũng được kết luận là đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TP.HCM với Công ty Constrexim (Bộ Xây dựng), khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận…

Thêm vào đó là việc, bà Thoa mua cổ phần vượt mức quy định, chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH đầu tư và thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị cảnh cáo và đề nghị miễn nhiệm

UB Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật cảnh cáo và kiến nghị xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện ….

Chính phủ khẩn trương báo cáo Tổng bí thư về Thứ trưởng Kim Thoa

Thủ tướng giao 3 bộ, Thanh tra Chính phủ khẩn trương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng bí thư về xác ….

Bà Hồ Thị Kim Thoa: Từ tổng giám đốc đến Thứ trưởng bị khiển trách

Là thạc sĩ kinh tế, bà Hồ Thị Kim Thoa có 18 năm gắn bó với Điện Quang trước khi trở thành Thứ trưởng ….

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ thông tin tài sản của Thứ trưởng Kim Thoa

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, thanh tra, kết luận những nội dung các bài báo liên quan đến Thứ trưởng ….

Thứ trưởng Kim Thoa than khổ, nói không giận báo chí

Gặp báo chí giờ giải lao phiên họp UB Thường vụ hôm nay, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa than ….

Theo Dân trí

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.