BS tài năng ca mỗ tách cặp song nhi hôm nay 15/7/20 là một BS”nguỵ”:Trần Đông A/TĐT/TĐ Quân Y /QLVNCH

Vị bác sĩ tài năng còn sót lại. May mà tụi đế quốc ko “dụ” được ông bỏ nước. Tên tuổi ông gắn liền với ca mổ thành công tách cặp song sinh anh em Việt – Đức năm 1988

Vo Nhat Thu

Nguyễn Đức Hoàn

Ca mổ Song Nhi hôm nay có sự hiện diện của Bs Trần Đông A, nguyên Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn Quân y, Sư đoàn Nhảy dù Quân lực Việt Nam Cộng hòa với cấp bậc Thiếu tá.Sau khi ra trường, ông phục vụ trong Binh chủng Nhảy dù Quân lực Việt Nam Cộng hòa, từng tham gia Trận Làng Vây và Trận Khe Sanh với tư cách là một Y sĩ quân y. Nổi danh là một bác sĩ phẫu thuật giỏi, dũng cảm, ông thường xuyên phải thực hiện các ca mổ ngay tại chiến trường trong các phòng mổ dã chiến và là y sĩ có số ca mổ dã chiến nhiều nhất trong Sư đoàn Dù. Ông được khen thưởng nhiều huy chương (ít nhất 5 anh dũng bội tinh) kể cả một huân chương của Sư đoàn Không kỵ Hoa Kỳ. Ông từng được gửi đi tu nghiệp phẫu thuật tại Texas để nâng cao tay nghề. Năm 1975, ông là Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn Quân y, Sư đoàn Nhảy dù Quân lực Việt Nam Cộng hòa với cấp bậc Thiếu tá.

Sau năm 1975 ông bị gọi đi học tập cải tạo 2 năm tại trại cải tạo Suối Máu. Sau khi được trả tự do, ông được phân công về công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Năm 1991, ông được ghi tên vào Sách Kỷ lục Guinness sau một ca mổ hy hữu năm 1988 chưa từng được ghi trong y văn: mổ cho hai cháu bé song sinh dính nhau dạng ISOCHIO – PAGUS có 3 chân, trong đó một trong hai cháu đã bị bại não.Ca mổ tách rời Việt-Đức đã trở thành một sự kiện quốc tế. Báo chí nước ngoài bình luận:

Ca mổ Việt-Đức ngoài tài năng của ê kíp phẫu thuật (ca mổ có 62 y, bác sĩ), còn là bài học về những điều kỳ diệu của cuộc sống, bài học về sự can đảm của cháu Đức, bài học về lòng kiên định, sự quyết tâm của ngành y tế Việt Nam, bởi ca mổ đã được thực hiện trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn của Việt Nam, về mọi mặt… sau này khi Nguyễn Đức lấy vợ, ông cũng đến chung vui.

Sau khi rời khỏi chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, ông vẫn tiếp tục hành nghề y. Hiện ông đang phụ trách chương trình thành lập Trung tâm ghép tạng trẻ em Bệnh viện Nhi đồng 2, Chủ nhiệm bộ môn ngoại nhi Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Thông tin thu thập từ Wikipedia—

Nguyễn Đắc Quyền /Phuong Tran .

Sáng nay 15-7, hơn 100 y bác sĩ mổ tách ca song sinh dính liền phức tạp nhất Việt Nam

15/07/2020

TTO – Sau quá trình chăm sóc, điều trị liên tục từ tháng 7-2019, hai bé gái song sinh dính vùng bụng chậu cực kỳ hiếm gặp sẽ được phẫu thuật tách dính vào khoảng 5h sáng 15-7.
Sáng nay 15-7, hơn 100 y bác sĩ mổ tách ca song sinh dính liền phức tạp nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Bé gái song sinh bên cạnh bố mẹ trước giờ đại phẫu phức tạp, kéo dài khoảng 12 tiếng – Ảnh: DUYÊN PHAN

Chiều 14-7, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết đang chuẩn bị những bước sau cùng cho cuộc đại phẫu tách dính cặp song sinh Trúc – Diệu.

Cuộc mổ sẽ bắt đầu lúc 6h ngày 15-7, dự kiến kéo dài 12 giờ, kết thúc lúc 18h cùng ngày.

Toàn bộ êkip gần 100 nhân viên bao gồm: hơn 60 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như: Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Mắt, Xuyên Á và Trường đại học Y dược TP.HCM.

Tháng 7-2019, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận từ Bệnh viện Hùng Vương một trường hợp song sinh dính nhau đặc biệt.

Đây là trường hợp sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu, tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung một dây rốn.

Sản phụ được mổ lấy thai chủ động lúc 33 tuần, cân nặng lúc sinh cả hai bé được 3,2kg. Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ hồi sức đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của hai bé cũng như các bệnh lý liên quan trẻ sinh non, nhẹ cân khác.

Sáng nay 15-7, hơn 100 y bác sĩ mổ tách ca song sinh dính liền phức tạp nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Hai bé song sinh dính liền Trúc Nhi và Diệu Nhi vui đùa trước ngày diễn ra ca đại phẫu thuật – Ảnh: DUYÊN PHAN

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp.

Với các phương tiện chẩn đoán hiện đại dành cho nhi khoa như chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp vi tính cắt lớp mạch máu (CTA), các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đã phát hiện hàng loạt bất thường tại vùng bụng chung.

“Sẽ là một hành trình dài, gian khó và đầy thách thức sau mổ. Rất mong ca đại phẫu thuật sẽ thành công tốt đẹp và rất mong những lời cầu chúc tốt đẹp nhất đến bé và gia đình” – Bệnh viện Nhi đồng Thành phố thông tin.

Theo ước tính trên thế giới, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1 trên 200.000, trong số đó chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.


Hai bé gái song sinh dính nhau phần gan đã xuất viện

TTO – Hai bé sẽ có cuộc sống bình thường như bao trẻ em khỏe mạnh khác. Niềm vui đã được nhân đôi với các y bác sĩ và cả gia đình bé.

XUÂN MAI – THÙY DƯƠNG

Phẫu thuật thành công ca tách rời cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu

Viên An

    19:14 – 15/07/2020 

THANH NIÊN ONLINE

Lúc 18 giờ 50 hôm nay 15.7, ca phẫu thuật tách rời hai bé song sinh dính nhau vùng bụng chậu đã thành công. Hai bé được chuyển từ phòng mổ ra phòng chăm sóc đặc biệt hậu phẫu.

Ca phẫu thuật đã kết thúc thành công, bệnh nhi được đưa ra phòng hậu phẫu /// Ngọc Dương

Ca phẫu thuật đã kết thúc thành công, bệnh nhi được đưa ra phòng hậu phẫuNGỌC DƯƠNGCa phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu đã kéo dài hơn 12 giờ. Ca phẫu thuật này được đánh giá là một trong những ca tách song sinh khó và phức tạp bậc nhất Việt Nam

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết: Quá trình chăm sóc hậu phẫu cho hai bé sẽ có nhiều khó khăn và phức tạp, đòi hỏi sự theo dõi sát sao, chăm chút tỉ mỉ. Hai bé dính chung nhau phần đại tràng, đoạn cuối hồi tràng và chung một hậu môn nên sau phẫu thuật tách rời phần ruột của hai bé chia nhau đều bị khiếm khuyết. Bác sĩ tạo hậu môn tạm cho hai bé. Chức năng tiêu hóa của hai bé cũng phải được theo dõi và xử trí sát sao. Bên cạnh đó là việc kiểm soát nhiễm trùng ở phần ruột và hậu môn tạm; các vấn đề liên quan đến cơ quan sinh dục, tiết niệu, vết khâu nối vùng chậu; và một bé có vấn đề về đường thở.  

Phẫu thuật thành công ca tách rời cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu - ảnh 1Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi hệ tiêu hóa, tiết niệu cho mỗi béNGỌC DƯƠNG
Phẫu thuật thành công ca tách rời cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu - ảnh 2Ca phẫu thuật huy động gần 100 y bác sĩ, nhân viên y tế; trong đó phẫu thuật viên chính của các ê kíp mổ là những bác sĩ chuyên khoa hàng đầuNGỌC DƯƠNG

Current Time0:02/Duration1:59AutoCặp song sinh dính nhau đã được phẫu thuật tách rời vào 14 giờ 7 phút

Với các phương tiện chẩn đoán hiện đại dành cho nhi khoa, các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện đã phát hiện hàng loạt các bất thường tại vùng bụng chung.

Chuẩn bị nguồn nhân lực chuyên khoa cho cuộc mổ tách dính này, ngành y tế TP.HCM đã huy động 93 nhân viên, bao gồm hơn 60 y, bác sĩ điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cùng gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện lớn như: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình, Mắt, Xuyên Á và Đại học Y dược TP.HCM.

Hai bé là con của sản phụ 25 tuổi (ngụ Q.9, TP.HCM) mang thai lần đầu, sinh ngày 7.6.2019 tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM).Cặp song sinh được xác định dính nhau vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, hai cơ quan sinh dục, một hậu môn.Hiện nay, cặp song sinh đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg, với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường và đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.Hai bé được đưa vào phòng phẫu thuật lúc 6 giờ sáng nay (15.7). Dự kiến ca phẫu thuật kéo dài đến 17 giờ hôm nay.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.