(thầy) Chu Mộng Nong “trò chuyện với trẻ em”

Chu Mộng Nong

TRÒ CHUYỆN VỚI TRẺ EM:

VÌ SAO BỤT HIỆN RA RỒI BIẾN MẤT?

Trẻ em hay hỏi. Còn sở dĩ trẻ em Việt chỉ biết học mà không hỏi thì là do cha mẹ hay thầy cô nó trấn áp, áp một chiều và trấn nó phải tin.

Nhớ thời con tôi còn học mầm non, đêm đêm tôi thường đọc truyện cổ tích cho con tôi nghe trước giờ ngủ. Đọc đến đâu bị nó hỏi đến đó. Toàn hỏi câu khó. Chẳng hạn: “Ba ơi, sao mỗi lần con khóc không thấy ông Bụt bà Tiên hiện ra mà chỉ thấy cô giáo trợn mắt lên hỏi: “Vì sao mày khóc?” và dọa: “Có muốn ăn đòn không?” Bất ngờ bởi cái hiện thực nó nói hoàn toàn khác truyện. Nghĩ một hồi, tôi hỏi lại: “Nhưng mỗi khi con khóc, con còn gặp ai nữa?” Nó nói: “Có ông ngoại, bà ngoại hiện ra hỏi vì sao con khóc”. Tôi hỏi: “Ông bà ngoại có đe dọa hay đánh con không?” Nó lắc đầu: “Không. Ông bà ngoại dỗ dành và còn cho bánh…

“Tôi xoa đầu nó và trả lời câu hỏi khó trên: “Khi con khóc, có kẻ đe dọa hay đánh đòn chính là Ma Quỷ, còn kẻ dỗ dành và cho bánh chính là Bụt Tiên đấy!” Chưa chắc nó hiểu hết, nhưng sau đó nó thường gọi ông bà ngoại là ông Bụt, bà Tiên.

Nó hỏi câu khác: “Ba ơi, vì sao ông Bụt, bà Tiên trong truyện thường hiện ra rồi biến mất?”. Tôi nghĩ rất lâu mới trả lời được cho câu hỏi của nó: “Điều đó cũng giống như người tốt thật sự khi đã giúp cho người khác thì thầm lặng, không bao giờ kể công hay đòi trả ơn. Sau này, ai mà giúp con rồi đeo bám theo con để kể công thì không thể là người tốt. Họ sẽ đòi nợ và con sẽ phải trả cả đời, thành con nợ hoặc thành nô lệ. Nếu con không trả được thì sẽ… bị chửi, bị bêu xấu, thậm chí bị tấn công, tức bị ăn đòn!”

Thằng bé chưa hiểu điều tôi nói vì chưa từng trải nghiệm thực tế. Nó thiu thiu và ngủ say một giấc. Bây giờ nó học tập và làm việc ở nước ngoài. Người ta muốn giúp nó về nước để tránh dịch, tôi cũng khuyên nó về, nhưng nó không về. Nó nói con cũng muốn về, nhưng sợ. Nó đọc mạng, đọc báo chí, thấy người ta nổ bom về công lao và cái bom ấy nổ lâu quá. Nếu nhỡ nằm giường bệnh thì hàng ngày nghe bom nổ cũng điếc tai, chưa nói phải bị mang hình ảnh ra làm quảng cáo. Có loại ông Bụt, bà Tiên giúp người rồi không chịu biến mất mà có vẻ như bám riết để… đòi nợ. Bài học cổ tích tôi dạy nó năm xưa hóa ra còn sống, đúng hơn là thức dậy đầy đủ trong nó. Chúc con an lành!

Chu Mộng Long

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.