Việc lây nhiễm Chinavirus

Chỉ 60 giây đi thang máy, người phụ nữ Trung Quốc lây nhiễm Covid-19 cho 71 người lạ

Một phụ nữ Trung Quốc nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng đã làm lây nhiễm bệnh cho 71 người chỉ trong 60 giây đi thang máy. Nhìn đó mới thấy tốc độ lây lan của căn bệnh này đáng sợ đến mức nào! 

Chuyên gia Hồng Kông cảnh báo virus SARS-CoV-2 xuất hiện biến thể: Khả năng lây nhiễm tăng 31%

Ảnh minh họa: Internet

Nguồn tin từ VNE, một người phụ nữ đã từ Mỹ trở về nhà tại tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc vào ngày 19/3. Mặc dù người này không có bất kỳ triệu chứng nào, cô vẫn cách ly tại căn hộ của mình và tránh tiếp xúc gần với những người xung quanh.

Cuộc xét nghiệm được tiến hành sau đó cho thấy cô đã mang virus trong người. Ba tuần sau, một trong số các hàng xóm và 4 người tiếp xúc gần với người hàng xóm này đã dương tính với virus.

Người phụ nữ trên và hàng xóm không gặp nhau nhưng sử dụng cùng một thang máy ở các thời điểm khác nhau. Người phụ nữ đi thang máy một mình trong khoảng 60 giây và không gặp gỡ hay trò chuyện với ai.

Ảnh minh họa: Internet

Nỗ lực truy dấu tiếp xúc không chỉ giúp ngăn cản đà lây truyền Covid-19, mà còn cho thấy đại dịch này dễ lây nhiễm như thế nào. Nghiên cứu được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố tuần trước cho thấy ảnh hưởng của một người không triệu chứng với cộng đồng, cũng như hiểm họa ở những vùng có mật độ dân số cao.

Các nhà khoa học thống nhất rằng COVID-19 chủ yếu lây qua giọt bắn hô hấp từ người bệnh và bề mặt bị nhiễm virus. Tuy nhiên, vũ khí nguy hiểm nhất của COVID-19 là những người nhiễm không có triệu chứng.

Các nhà khoa học cho biết thang máy là nơi sinh sôi hoàn hảo cho virus vì là các không gian nhỏ, hẹp.

Đó là những các điều kiện lý tưởng để virus gây bệnh COVID-19 lây lan mạnh, do virus bị phát tán trong những giọt nước nhỏ khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.

Ảnh minh họa: Internet

Trong một diễn biến khác, nhà phát triển vaccine Trung Quốc CanSino Biologics đang trong quá trình đàm phán với Nga, Brazil, Chile và Arab Saudi để khởi động thử nghiệm giai đoạn III “ứng viên” vaccine COVID-19 có tên Ad5-nCov do công ty này đồng nghiên cứu.

Khả năng kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc phần nào giúp giảm số lượng ca nhiễm thời gian qua. Tuy nhiên, chính điều này đã khiến việc tiến hành các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn trở nên khó khăn hơn, buộc Trung Quốc phải tìm kiếm những tình nguyện viên thử nghiệm bên ngoài lãnh thổ.

Ảnh chụp màn hình VNE

Cũng mới đây, giám đốc Học viện y khoa thuộc Đại học Hong Kong cho biết hiện nay chủng virus corona đã xuất hiện biến thể, khả năng lây nhiễm tăng 31% so với trước đây.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 14/7 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 13.215.983 ca, trong đó có 574.754 người thiệt mạng.

Dịch bệnh đến nay xuất hiện và lây lan ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận 7.683.112 bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca nguy kịch giảm còn  58.729 ca và 7.683.112 ca đang điều trị tích cực.

Ngày 13/7, thế giới có 133 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 80 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày tăng cao nhất kể từ khi dịch bùng phát, xu thế đại dịch bùng phát trở lại đang rõ ràng hơn.

Nguồn thông tin tổng hợp từ: VNE, Dân trí

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.