Ta thấy gì trong hôm nay ?

Hàng loạt cán bộ bị khởi tố: Không có chuyện “hạ cánh an toàn”

12/07/2020 13:41

Nói về việc khởi tố một số cán bộ vừa qua, ĐBQH Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, đó là việc đau xót nhưng vẫn phải làm.

Liên quan đến sự việc cuối tuần qua, một số nguyên cán bộ lãnh đạo bị khởi tố như cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến… nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến nhìn nhận, điều đó thể hiện chúng ta đang triển khai rất tốt công tác phòng chống tham nhũng.

“Công tác phòng chống tham nhũng đang được triển khai với tinh thần “không có vùng cấm” và đặc biệt “có hạ cánh thì cũng không thể an toàn”, ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, phần nào đó những sai phạm của cán bộ như đã xử lý trong thời gian vừa qua đồng nghiệp, nhân dân nơi họ cư trú họ đều biết nhưng tại sao những cơ quan thanh kiểm tra lại không biết? Phải chăng cơ chế bảo vệ những người tố cáo tham nhũng chưa thực sự hoàn hảo.

“Đôi khi người tố giác sợ bị trả thù, thực tế thì đã có trường hợp đó. Muốn phát hiện tham nhũng sớm thì cần phải có cơ chế để nhân dân, các cơ quan báo chí giám sát, và bảo vệ những người giám sát đó”, nguyên ĐBQH Lê Như Tiến nói.

Từ những vụ việc xử lý kỷ luật những cán bộ trong thời qua, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh về công tác nhân sự trong thời gian sắp tới.

“Vừa qua, tại Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung khóa XII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh “kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, tham nhũng, quan liêu, cục bộ, vận động cá nhân, phe cánh, lợi ích nhóm…” Với quyết tâm của toàn hệ thống chính trị thì tại kỳ Đại hội Đảng khóa XIII sắp tới, chúng ta sẽ lựa chọn được những cán bộ tốt nhất”, ông Tiến nói.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Phó Trưởng đoàn Đồng Tháp

Nhìn nhận về những cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị xử lý trong thời gian qua, ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Phó trưởng đoàn ĐBQH Đồng Tháp cho rằng, đó là sự đau xót nhưng phải làm.

“Tới nay, gần trăm cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị xử lý kỷ luật, khởi tố là con số chưa từng xảy ra trước đó. Đau xót lắm nhưng để bộ máy trong sạch, giữ vững niềm tin trong nhân dân thì chúng ta phải làm”, ông Hòa chia sẻ.

Việc xử lý cán bộ thời gian qua theo ông Hòa cũng là bài học khi nhiệm kỳ mới sắp tới. Phải nhận thức đúng, đầy đủ, sâu sắc hơn về đội ngũ cán bộ và công tác cán bộ đối với sự nghiệp cách mạng của nước ta.

“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nói rằng, trong công cuộc đổi mới, Đảng ta xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, cán bộ là vấn đề then chốt của then chốt. Qua những sự việc vừa qua, chúng ta cần coi trọng và ngày càng hoàn thiện tất cả các khâu của công tác cán bộ, từ khâu phát hiện, đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và kể cả chính sách đối với đội ngũ cán bộ”, ông Hòa cho hay.

Phó trưởng đoàn ĐBQH Đồng Tháp cũng cho rằng khi cán bộ đã có khuyết điểm thì phải mạnh dạn xử lý khuyết điểm với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, không có ngoại lệ, không có vùng cấm. Cần phải tăng cường công tác giáo dục về vấn đề này.

“Trong những năm qua, sau khi kỷ luật chúng ta đều công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, đó cũng là hình thức để giáo dục răn đe để những cán bộ khác không đi theo vết xe đổ”, ĐBQH Hoà nói.

Vụ cướp 35 tỉ đồng trong ví điện tử, khởi tố 2 nguyên cán bộ công an đồng phạm với băng cướp

13/07/2020 13:17 GMT+7654Lưu

TTO – Liên quan vụ cướp tiền trong ví điện tử trị giá 35 tỉ đồng, thông tin từ Cục Cảnh sát hình sự đã khởi tố hai người “nguyên là cán bộ Công an TP.HCM”.
Vụ cướp 35 tỉ đồng trong ví điện tử, khởi tố 2 nguyên cán bộ công an đồng phạm với băng cướp - Ảnh 1.

Những tay tham gia vụ cướp bị công an bắt giữ – Ảnh: CA cung cấp

Ông Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn bị khởi tố điều tra vì hành vi đồng phạm với băng cướp này.

Trước đó, Cục Cảnh sát hình sự đã khởi tố, bắt tạm giam 7 người gồm Hồ Ngọc Tài (SN 1989, ngụ Đà Nẵng), Trần Ngọc Hoàng (SN 1983, ngụ Đà Nẵng), Nguyễn Văn Đức (SN 1996, ngụ Đắk Lắk), Trịnh Tuấn Anh (SN 1985, ngụ quận 5, TP.HCM), Bùi Quang Chung (SN 1996, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM), Mai Xuân Phốt (SN 1992, ngụ Quảng Nam) và Trương Chí Hải (SN 1989, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Quá trình điều tra, công an còn bắt quả tang Hải có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Từ kết quả công tác nghiệp vụ và tin tố giác tội phạm của công dân, Cục Cảnh sát hình sự phát hiện một nhóm tội phạm có phương thức hoạt động mới, sử dụng nhiều phương tiện kỹ thuật công nghệ cao, chuyên nhắm tới tài sản đặc thù, có giá trị lớn.

Giữa tháng 5-2020, khi một người đàn ông đang đi ôtô trên đường dẫn vào cao tốc Long Thành – Dầu Giây (TP.HCM) thì xảy ra va chạm với một ôtô khác.

Sau khi dừng xe, ông cùng vợ con xuống xe thì bất ngờ nhóm người đi trên 2 ôtô khác ập đến, đưa ông lên một ôtô và vợ, con của ông lên ôtô còn lại. Một người khác cũng nhanh chóng vào xe của ông giật đứt camera hành trình gắn trên xe rồi lái xe theo.

Trong gần 2 giờ, ông và vợ, con bị nhóm này đe dọa, đánh đập…, ép phải cung cấp tên đăng nhập và mật khẩu để chuyển tiền từ ví điện tử của ông sang cho chúng.

Thực hiện xong, chúng thả ông tại một khu vực vắng vẻ ở quận 2, TP.HCM rồi tẩu thoát.

Sau khi người đàn ông chuyển tiền trên ví điện tử, chúng đã quy đổi ra số tiền trên 35 tỉ đồng và chia nhau.

Vào cuộc điều tra, công an xác định nhóm này quen người đàn ông và biết ông có tài sản giá trị lớn trong ví điện tử. Để cướp của, nhóm đã lên kế hoạch trong thời gian dài, phân công nhiệm vụ cụ thể. Trong nhóm có người làm nghề thám tử tư.

Sau khi điều tra được chỗ ở, xe của người đàn ông, chúng dùng các phương tiện kỹ thuật công nghệ cao để theo dõi lịch trình, bàn bạc và chọn địa điểm vắng vẻ để thực hiện vụ cướp.

Đáng chú ý, quá trình đe dọa, đánh đập người đàn ông, chúng chỉ tấn công vào các phần mềm sao cho không quá gây tổn hại vào cơ thể. Đây là điểm mà cơ quan điều tra rất chú ý, cho thấy nhóm có người có “nghiệp vụ”.

Cơ quan điều tra đã sàng lọc và xác định được các nghi phạm.

Trong quá trình làm ăn, đầu tư trên các sàn “tiền ảo”, nhóm này cho rằng người đàn ông là nguyên nhân khiến chúng mất tiền đầu tư nên tụ họp, lên kế hoạch cướp tài sản.

Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Dàn cảnh tông xe, bắt cóc cả nhà cướp 35 tỉ đồng trong ví điện tử

TTO – Ngày 21-6, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết vừa bắt một băng cướp với những thủ đoạn mới rất tinh vi, táo tợn. Ước tính trị giá tài sản bị cướp trên 35 tỉ đồng.Theo TTXVN

Khởi tố cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng

10/07/2020

TTO – Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Huy Hoàng, cựu bộ trưởng Bộ Công thương, để điều tra về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
Khởi tố cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng - Ảnh 1.

Ông Vũ Huy Hoàng khi tại chức – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ngày 10-7, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Huy Hoàng, cựu bộ trưởng Bộ Công thương, để điều tra về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. 

Ông Hoàng được cho tại ngoại.

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn. Tối cùng ngày, cơ quan điều tra của Bộ Công an đã tống đạt quyết định trên.

Được biết những vi phạm của ông Hoàng có liên quan đến vụ án tại Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Trước đó, tháng 11-2016, Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 – 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Ban Bí thư kết luận ông Hoàng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương.

Ông Hoàng thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; quyết định điều động và đề cử ông Vũ Quang Hải tham gia hội đồng quản trị Sabeco để bầu làm thành viên hội đồng quản trị, phó tổng giám đốc Sabeco, vi phạm quy định của Ban Chấp hành trung ương về những điều đảng viên không được làm và quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật phòng chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

Ông Vũ Huy Hoàng cũng đã chỉ đạo và thực hiện không đúng quy chế làm việc của Ban cán sự Đảng, quy định của pháp luật trong việc thẩm định, đề nghị khen thưởng Huân chương Lao động hạng ba cho ông Đặng Vũ Ngoạn, hiệu trưởng Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM.

Ngoài ra, ông Vũ Huy Hoàng còn buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Các vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Ban cán sự Đảng, của Bộ Công thương và cá nhân ông.

Đến tháng 1-2017, ông Vũ Huy Hoàng bị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra nghị quyết xóa tư cách nguyên bộ trưởng Bộ Công thương.

Tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (điều 219 Bộ luật Hình sự):

1. Người nào được giao quản lý, sử dụng tài sản nhà nước mà vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản, gây thất thoát, lãng phí từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm:

a) Vì vụ lợi;

b) Có tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỉ đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1 tỉ đồng trở lên thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Xóa tư cách nguyên bộ trưởng của ông Vũ Huy Hoàng

TTO – Xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011 – 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ bộ trưởng trong nhiệm kỳ này.

THÂN HOÀNG – HOÀNG ĐIỆP

Vì sao kiến nghị kỷ luật thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng?

13/07/2020

TTO – Cùng với đề nghị truy tố cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Cơ quan CSĐT Bộ Công an còn kiến nghị xử lý kỷ luật ông Cao Quốc Hưng trong vụ liên quan đến Sabeco.

Vì sao kiến nghị kỷ luật thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng? - Ảnh 1.

Khu đất “vàng” bốn mặt tiền đường gồm Hai Bà Trưng – Đông Du – Thi Sách và Công trường Mê Linh – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền đề nghị xem xét, xử lý về kỷ luật Đảng, chính quyền đối với các cá nhân gồm ông Cao Quốc Hưng, thứ trưởng Bộ Công thương.

Cùng với đó là các ông Phan Đăng Tuất – nguyên chủ tịch HĐQT, phụ trách bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Tổng công ty Sabeco; ông Võ Thanh Hà – nguyên chủ tịch HĐQT, phụ trách bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco; và ông Nguyễn Minh An – nguyên phó tổng giám đốc, tổ trưởng tổ thoái vốn…

Kết luận điều tra cho rằng ông Cao Quốc Hưng đã căn cứ vào tham mưu của ông Phan Chí Dũng, cựu vụ trưởng Vụ công nghiệp nhẹ Bộ Công thương, ký công văn trả lời Sabeco việc thực hiện đấu giá công khai giữa các cổ đông sáng lập của Sabeco Pearl là phù hợp để từ đó Sabeco làm căn cứ phê duyệt kết quả đấu giá và hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Cao Quốc Hưng có dấu hiệu của tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 360 BLHS năm 2015. 

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng ông Cao Quốc Hưng được phân công phụ trách Tổng công ty Sabeco thay bà Hồ Thị Kim Thoa từ ngày 1-8-2016 nên chưa có đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, cần kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý nghiêm khắc kỷ luật Đảng, chính quyền.

Theo nội dung vụ án, năm 2008 Sabeco được UBND TP.HCM giao khu đất có tổng diện tích hơn 6.000m2 tọa lạc tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (P.Bến Nghé, Q.1) để triển khai dự án tổ hợp căn hộ, thương mại, văn phòng có tên Sài Gòn Mê Linh Tower, vốn đầu tư hơn 2.423 tỉ đồng.

Năm 2015, Sabeco góp vốn thành lập Sabeco Pearl (Sabeco góp 26%) cùng ba nhà đầu tư khác nhằm thực hiện dự án Sài Gòn Mê Linh Tower, nhưng đến năm 2016 lại tuyên bố thoái toàn bộ vốn tại Sabeco Pearl.

Cụ thể, năm 2015, khi Công ty Sabeco Pearl được thành lập, phó chủ tịch UBND TP.HCM khi đó là ông Nguyễn Hữu Tín đã thuận chủ trương cho công ty này làm chủ đầu tư dự án tại lô đất trên. Sau đó, Sở TN&MT đã lập tờ trình đề nghị UBND TP cho Sabeco Pearl thuê đất.

Tháng 6-2015, ông Tín ký quyết định cho Sabeco Pearl thuê đất 50 năm trả tiền một lần xây dựng dự án khu phức hợp sáu sao, trung tâm hội nghị, hội thảo và cao ốc văn phòng cho thuê.

Việc ông Tín cho phép chuyển dự án từ Tổng công ty Sabeco sang Công ty Sabeco Pearl không phù hợp với phương án sắp xếp xử lý nhà đất công sản của Bộ Tài chính. Việc chuyển giao cơ sở nhà, đất nêu trên cho các công ty không thông qua đấu giá là trái quy định.

Liên quan đến sai phạm này, ngày 8-11-2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Tín (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM), ông Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP.HCM), ông Trương Văn Út (cựu phó trưởng phòng quản lý đất, Sở TN&MT TP.HCM), ông Lê Văn Thanh (cựu phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM) và ông Nguyễn Thanh Chương (cựu trưởng phòng đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) để điều tra hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định khởi tố thêm ông Lâm Nguyên Khôi (cựu phó giám đốc Sở KH&ĐT), ông Nguyễn Quang Minh (cựu trưởng phòng hạ tầng Sở KH&ĐT TP.HCM) và bà Nguyễn Lan Châu (cựu chuyên viên phòng quản lý đất Sở TN&MT TP.HCM).

Mới đây, Cơ quan CSĐT khởi tố thêm ông Vũ Huy Hoàng (cựu bộ trưởng Bộ Công thương), bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu thứ trưởng Bộ Công thương).

Truy nã cựu thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa

TTO – Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu thứ trưởng Bộ Công thương, do có hành vi sai phạm trong thời gian dài, cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lý tài sản nhà nước.

TUYẾT MAI – HOÀNG ĐIỆP

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng một năm ở nước ngoài 163 ngày!

28/06/2018

TTO – Ông Vũ Huy Hoàng thời còn làm bộ trưởng Bộ Công thương có năm ở nước ngoài tổng cộng 163 ngày, chiếm hơn nửa thời gian làm việc trong năm.
Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng một năm ở nước ngoài 163 ngày! - Ảnh 1.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong việc cử đoàn đi nước ngoài của một số bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, địa phương giai đoạn từ 2012-2016.

Cựu bộ trưởng một năm đi nước ngoài 23 lần

Đoàn đã tiến hành thanh tra trực tiếp tại các bộ: Tài chính, Công thương, Thông tin và truyền thông, Ngân hàng Nhà nước và các tỉnh Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Đồng Nai và Tiền Giang.

Kết quả thanh tra đã phát hiện tại một số bộ ngành, việc lập, phê duyệt đoàn đi nước ngoài còn rất nhiều điều đáng nói.

Đặc biệt, Bộ Công thương đã bố trí lãnh đạo đi công tác nước ngoài rất nhiều. Người có “kỷ lục” đi nước ngoài trong các bộ ngành, địa phương thuộc đối tượng thanh tra là ông Vũ Huy Hoàng, cựu bộ trưởng Bộ Công thương.

Cụ thể, năm 2014 ông Hoàng tham gia tới 23 đoàn đi nước ngoài, năm 2015 tham gia 22 đoàn. Riêng năm 2015, tổng số thời gian ông Hoàng ở nước ngoài là 163 ngày, chiếm hơn nửa thời gian làm việc trong năm.

Thanh tra Chính phủ cũng đã chỉ ra không chỉ ông Hoàng mà hầu hết các thứ trưởng khác cũng tham gia đi nước ngoài nhiều hơn 2 lần/năm. Riêng ông Hoàng năm nào cũng đi vượt quá số lần này, trong đó năm đi ít nhất là 2016 tham gia 3 đoàn, năm đi nhiều nhất là 2014 tham gia 23 đoàn, các năm khác tham gia từ 12-22 đoàn.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng một năm ở nước ngoài 163 ngày! - Ảnh 2.

Đồ họa: VĨ CƯỜNG

Ông Trần Tuấn Anh, bộ trưởng Bộ Công thương (thời gian thanh tra là thứ trưởng), cũng liên tục từ năm 2013-2016 đều đi nước ngoài trên 2 lần/năm.

Trong đó năm 2016 ông Tuấn Anh tham gia đến 13 đoàn, các năm khác tham gia từ 6-8 đoàn. Tương tự các thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, Trần Quốc Khánh, Nguyễn Cẩm Tú… cũng đi nước ngoài trên 2 lần/năm.

Riêng ông Tú số lần đi nước ngoài chỉ xếp sau ông Vũ Huy Hoàng, vì liên tiếp từ 2014-2016 vị thứ trưởng này mỗi năm tham gia hơn 20 đoàn.

Tình trạng này cũng diễn ra khá phổ biến ở các bộ ngành khác. Tại Bộ Tài chính, thứ trưởng Trương Chí Trung năm nhiều nhất 13 lần đi nước ngoài, năm ít nhất là 5 lần.

Bà Mỹ Thanh giữ “kỷ lục”

Theo kết luận thanh tra, trong các lãnh đạo địa phương, bà Phan Thị Mỹ Thanh (thời điểm bị thanh tra là phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) cũng bị xếp vào danh sách “cá biệt” vì có số lần đi nước ngoài quá nhiều trong năm.

Bà Thanh giữ “kỷ lục” số lần đi nước ngoài vì có năm bà đi đến 10 lần. Từ năm 2012-2017, bà Thanh làm trưởng đoàn của 17 đoàn tỉnh Đồng Nai đi nước ngoài.

Ngoài ra, nhiều bộ ngành, địa phương vẫn còn tổ chức đi nước ngoài không nằm trong chương trình, kế hoạch hoạt động đối ngoại được duyệt.

Kiến nghị Ủy ban Kiểm tra trung ương xem xét

Ngoài các kiến nghị gửi Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ cũng đã chuyển kết luận thanh tra và kiến nghị Ủy ban Kiểm tra trung ương xem xét trách nhiệm cụ thể của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đã tham gia các đoàn đi nước ngoài không đúng quy định.

Đi nước ngoài kết hợp… du lịch

Theo Thanh tra Chính phủ, việc các bộ ngành, địa phương tổ chức đoàn đi nước ngoài cũng mang lại một số lợi ích như góp phần thành công trong các đàm phán các hiệp định thương mại, quảng bá hình ảnh, tiếp thu kinh nghiệm… Tuy nhiên có nhiều đoàn ra nước ngoài với nội dung khảo sát, học tập kinh nghiệm nhưng thực chất là để kết hợp đi tham quan, du lịch.

Theo kết luận thanh tra, vẫn còn đoàn có số lượng quá 10 người, thời gian đi của một đoàn quá 10 ngày và nhiều lãnh đạo cơ quan tham gia các đoàn đi nước ngoài do doanh nghiệp mời.

Riêng Bộ Công thương có 23 chuyến ra nước ngoài sử dụng kinh phí do doanh nghiệp mời, tài trợ. Năm 2016, bộ này cử đoàn đi nước ngoài bằng tiền của Tổng công ty Thuốc lá, chi phí cho 5 cán bộ là gần 1,4 tỉ đồng. Tỉnh Đắk Lắk có các ông Nie Thuật (bí thư Tỉnh ủy), Mai Hoan Niê và Đinh Văn Khiết (phó chủ tịch) cũng có 5 chuyến đi nước ngoài bằng tiền doanh nghiệp.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng ban hành các văn bản yêu cầu các bộ ngành và địa phương chấn chỉnh việc thực hiện quy định về hợp tác quốc tế nói chung và cử đoàn đi nước ngoài nói riêng.

Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu các bộ ngành và địa phương tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý tương xứng với các vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng một năm ở nước ngoài 163 ngày! - Ảnh 4.

Đoàn cán bộ VN trong một lần đi học tập ở nước ngoài – Ảnh: CHÂU ANH

Tri ân bằng các chuyến đi nước ngoài

Nhiều đoàn có thành phần là những người chuẩn bị nghỉ hưu cho đi nước ngoài mang tính “tri ân”, mời thành phần là người của đơn vị khác không phù hợp nội dung chuyến đi. Cụ thể, một số đoàn của tỉnh Vĩnh Phúc đi nước ngoài để xúc tiến đầu tư nhưng thành phần đi lại là chủ nhiệm UBKT tỉnh, phó trưởng Ban tuyên giáo, chánh án TAND, phó giám đốc công an, phó viện trưởng Viện KSND tỉnh…

* Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn: Khó giữ định mức đi nước ngoài không quá 2 lần/năm

tuan

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng rất khó có thể giữ được định mức đi công tác nước ngoài không quá 2 lần trong năm bằng tiền ngân sách, vì hiện nay VN đã hội nhập.

Cần hiểu rõ thực tế, có nhiều chuyến công tác của cán bộ ngành tài chính không dùng tiền ngân sách mà của các đơn vị, tổ chức quốc tế tài trợ.

Cụ thể, Bộ Tài chính có 7 dự án hợp tác quốc tế trợ giúp kỹ thuật không hoàn lại gồm Ngân hàng Thế giới, JICA (Nhật Bản), Thụy Sĩ… những đoàn đó đi học tập thì các tổ chức này chi trả kinh phí đi lại và nghiên cứu.

Ông Tuấn cũng nhấn mạnh là không chấp nhận việc cán bộ đi công tác bằng tiền của doanh nghiệp và nên cấm việc này. Mặt khác, để đi công tác nước ngoài của cán bộ có hiệu quả, không lãng phí thì có chương trình từ đầu năm và phải được Thủ tướng, Bộ Ngoại giao phê duyệt.

“Nói thật lãnh đạo Bộ Tài chính cũng rất ngại đi những chuyến công tác nước ngoài mang tính hình thức. Như năm 2016 và 2017, Bộ Tài chính đã ủy quyền cho đại sứ ký một số hợp tác. Còn hợp tác về thuế, về tài chính thì buộc phải đi đàm phán vì phía đối tác không muốn đàm phán, trao đổi qua mạng. Như việc ký các hiệp định vay nợ hàng tỉ USD thì bộ phải đi đàm phán trực tiếp chứ” – ông Tuấn chia sẻ.

* Bà Nguyễn Phương Lan (giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Nai): Chuyển cấp trên xem xét những trường hợp đặc biệt

lan

Cán bộ lãnh đạo đi nước ngoài dù việc công hay riêng đều phải có ý kiến của Tỉnh ủy, có công văn của đơn vị phụ trách. Quy định nêu đi nước ngoài không quá 2 lần/năm nhưng trong trường hợp đặc biệt thì sở chuyển cơ quan cấp trên xem xét.

Trường hợp của chị Phan Thị Mỹ Thanh (nguyên phó bí thư Tỉnh ủy) chúng tôi cũng từng giải thích với đoàn Thanh tra Chính phủ về số lần đi nước ngoài vượt quy định. Bởi thời điểm khoảng năm 2014, chị Thanh là phó chủ tịch phụ trách công tác đối ngoại nên có nhiều lần đi theo các đoàn xúc tiến thương mại ở Hoa Kỳ, Canada, Dubai…

Có trường hợp đặc biệt được xem xét là chị ấy có nguyện vọng đi khám bệnh, đi nước ngoài thăm con… nên đi khoảng 10 lần/năm.

Khi có ý kiến về số lần cán bộ đi công tác nước ngoài vượt số lần quy định, tỉnh đã chỉ đạo sở phải rà soát kỹ hơn các hồ sơ của các bộ, kể cả lãnh đạo xin đi nước ngoài. Cụ thể, khi kiểm tra hồ sơ chúng tôi đánh giá tần suất đi nước ngoài trong năm của cán bộ để lưu ý, trình hồ sơ cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét cho ý kiến.

* Một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước: Phần lớn là tháp tùng nguyên thủ quốc gia, ký kết hiệp định…

Về việc Thanh tra Chính phủ kết luận việc lãnh đạo Ngân hàng (NH) Nhà nước đi nước ngoài nhiều lần, một lãnh đạo NH Nhà nước, giải thích: Lãnh đạo NH Nhà nước đi công tác theo đoàn của Văn phòng Chính phủ, đi đàm phán, ký kết cũng bị Thanh tra Chính phủ tính cộng dồn vào chứ không phải chỉ đoàn của NH Nhà nước thành lập riêng.

Cứ đi nước ngoài là họ tính vào. Còn về nguồn tiền, có chuyến công tác do Bộ Ngoại giao chi, có chuyến do Văn phòng Chính phủ chi. Chỉ có chuyến nào do NH Nhà nước thành lập thì NH Nhà nước mới chi tiền.

“NH Nhà nước làm trưởng đoàn thì giỏi lắm một năm có một đoàn thôi. Như phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng, theo thống kê của Thanh tra Chính phủ năm 2014 có 9 chuyến đi nước ngoài nhưng phần lớn chị Hồng đi là tháp tùng nguyên thủ quốc gia, hay đi đàm phán ký kết các hiệp định… vì chị Hồng phụ trách mảng hợp tác quốc tế” – vị quan chức này chia sẻ.

Về quy định chỉ được đi công tác nước ngoài không quá 2 lần/năm, vị này băn khoăn vì không hiểu căn cứ vào đâu để đưa ra mức này. Theo ông, do yêu cầu công việc một số lãnh đạo sẽ khó đảm bảo đúng quy định này.

“Bản thân tôi được giao làm việc với Lào và Campuchia nên một năm phải đi làm việc ít nhất một lần với họ. Với những hội nghị mà bắt buộc mình phải có mặt hay những chương trình đi theo Thủ tướng, phó thủ tướng… thì phải tham gia. Nếu áp dụng cứng nhắc 2 lần/năm thì rất khó” – ông nói.

LÊ THANH – SƠN ĐỊNH

Khám xét chỗ ở, nơi làm việc thành viên tổ thư ký, tài xế chủ tịch Hà Nội

13/07/2020

TTO – Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của 3 nghi phạm có hành vi “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”.
Khám xét chỗ ở, nơi làm việc thành viên tổ thư ký, tài xế chủ tịch Hà Nội - Ảnh 1.

Khám xét nhà ông Nguyễn Anh Ngọc tối 13-7 – Ảnh: GIANG LONG

Ngày 13-7, thông tin từ Bộ Công an cho biết Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của 3 nghi phạm có hành vi “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” theo Điều 337 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo đó, 3 nghi phạm gồm: Nguyễn Anh Ngọc (46 tuổi), trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, đang công tác tại phòng thư ký biên tập, tổ giúp việc UBND TP Hà Nội.

Nguyễn Hoàng Trung (37 tuổi), trú tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, là lái xe của ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Phạm Quang Dũng (37 tuổi), trú tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, là cán bộ Công an của C03, Bộ Công an.

Hiện Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đang tiếp tục làm rõ vụ việc theo quy định của pháp luật.

DANH TRỌNG

” vốn tự có càng ngày càng lên giá !!”

“Bộ Công an bắt đường dây bán dâm giá hàng ngàn USD tại TP.HCM

12/07/2020

TTO – Ngày 12-7, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã triệt phá đường dây mua bán dâm quy tụ một số người mẫu, thí sinh của các cuộc thi sắc đẹp… với giá ‘đi khách’ lên đến hàng ngàn USD.
Bộ Công an bắt đường dây bán dâm giá hàng ngàn USD tại TP.HCM - Ảnh 1.

Lục Triều Vỹ – Ảnh: A.X.

Tối 12-7, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận Cục Cảnh sát hình sự (C02) – Bộ Công an vừa bắt đường dây bán dâm với giá hàng ngàn USD tại TP.HCM.

Trước đó, khoảng 14h ngày 12-7, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM ập vào một khách sạn cao cấp tại phường Bến Nghé. Tại đây, lực lượng công an bắt quả tang 3 “người đẹp” có hành vi bán dâm cho khách. 

Cùng lúc này, một tổ trinh sát khác ập vào chung cư ở quận 7 bắt giữ Lục Triều Vỹ, 27 tuổi, để điều tra hành vi môi giới mại dâm.

Làm việc với lực lượng công an, những người này bước đầu khai nhận đã từng là thí sinh tại nhiều cuộc thi sắc đẹp trong và ngoài nước, được Lục Triều Vỹ điều đến khách sạn này bán dâm cho khách với giá từ 18.000 – 30.000 USD.

Đáng chú ý, chỉ một số ít người bán dâm trong đường dây của Vỹ là người mẫu, thí sinh từng tham gia các cuộc thi sắc đẹp, số còn lại đều do Vỹ “gắn mác” thí sinh tại các cuộc thi sắc đẹp để nâng giá bán dâm cho khách. Nhóm này hoạt động rất tinh vi và thường xuyên thay đổi địa điểm.

Công an đang lấy lời khai những người liên quan làm rõ vụ việc.

(còn tiếp)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.