NR(người rừng)Khan Nguyễn về thăm Phan Thiết,nơi TC mưu sinh cuối cùng trước khi đi học làm người XHCN !

NR Khan Nguyen

RƯNG RƯNG GIỮA LÒNG THÀNH PHỐ BIỂN(Phan Thiết ký)

This image has an empty alt attribute; its file name is chac-phan-thiet-2.jpg

Đồi Dương Phan Thiết

Vào ban ngày, đường Hùng Vương thành phố Phan Thiết vẫn bình thường như bao con đường, nhưng khi thành phố lên đèn, nhất là những tối cuối tuần, câu chuyện lại khác. Một phố Hùng Vương san sát quán ăn nhậu, đèn hoa rực rỡ, người đi như trẩy hội… Nên nếu gọi đây là con đường ẩm thực của thành phố biển cũng không có gì là thổi phồng.

Nếu đến phố ẩm thực này tầm 19h tối thứ bảy và chủ nhật, tìm được một bàn 5 người ngồi cũng hơi bị khó, vì tất cả các quán ăn nhậu dày đặc hai bên đường đều kín chỗ từ chiều. Thức ăn chủ yếu là hải sản tươi ngon đặc trưng vùng biển, chế biến cầu kỳ dễ nhìn, chỉ khác là khẩu vị hơi đậm nên sau khi ăn xong người phương xa phải uống nhiều nước, giá cả cũng không hề rẻ so với túi tiền của người lao động.

Nhìn phố ẩm thực Phan Thiết đêm cuối tuần trái ngược với công bố của nhà nước về việc có khoảng 31 triệu người (1/3 dân số) bị ảnh hưởng vì dịch cúm Tàu, trong đó 17 triệu người ảnh hưởng nặng, 7,8 triệu người mất việc… Bởi người ăn nhậu kín phố thì cúm Tàu có “xi nhê” gì mấy đâu. Song có lẽ những người đến tiêu tiền ở phố ẩm thực này thuộc 2/3 số người chưa ảnh hưởng nhiều đến cúm Tàu. Có thực khách cho rằng, tuy số người đến quán không giảm, song sức chi tiêu trong quán cũng không còn hậu hĩ như trước dịch.

Để có chuyến đi Phan Thiết vào sáng thứ bảy vừa rồi, NR phải rải thuốc bảo vệ lúa đến 17h chiều thứ sáu mới xong, không kịp ra thị trấn Tân Sơn uống cà phê cà kê với a Nguyễn Long và bạn anh đi xe con từ Bảo Lộc xuống, chỉ kịp uống vội ly nước mía Quảng Sơn với hai anh. Cứ thông lệ gặp anh Long là có quà cao nguyên. Lần này là bơ, khoai lang dẻo và cà phê xay nhuyễn. Rất tiếc NR bận đi Phan Thiết không gõ ly khua chén vào cuối tuần với hai anh ở Phan Rang.

Vì hai vợ chồng đứa con gái ở Đồng Nai ra chơi với ba mẹ và em gái ở Phan Thiết vào chiều thứ bảy, đã lâu rồi ba mẹ, hai con gái và con rể chưa có dịp dạo phố xa nhà với nhau, nên chuyến đi lần này NR dành riêng cho gia đình, không chia sẻ trên mạng xã hội.

Chiều thứ bảy, gia đình NR ra biển Phan Thiết hứng làn gió mát rượi từ đại dương, lòng dạt dào cảm xúc khi nhìn biển rộng bao la, trời cao nghều nghệu, sóng bạc đầu day dứt vỗ bờ, bỗng trào dâng ý thơ TÌNH BIỂN mà một số bạn đã đọc được vào đêm thứ bảy.

Hai đứa con gái của NR không thuộc hàm tam “Ệ”… (Nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, tam quan hệ) nên chỉ làm thuê cho tư nhân, thu nhập cũng vừa đủ sống, chỉ may mắn là chưa lọt vào số 7,8 triệu người mất việc nên còn đủ tiền đưa ba mẹ đi phố ẩm thực Hùng Vương tối thứ bảy và cả ngày chủ nhật. Các cháu chọn món sang và nhiều để đãi ba mẹ nên không thể nào ăn hết, bỏ thì phí, mẹ các cháu “chơi xấu” gom hết mang về, cả gia đình hai lúa cùng cười…

Trong phố ẩm thực này giới phụ nữ ăn mặc khá đẹp, gợi hứng cho NR viết tút LỖ ĐEN mà nhiều bạn đã đọc trong ngày chủ nhật.

Đến tối chủ nhật không thể nào tiêu hóa nổi thức ăn nên ba mẹ và con gái út đi dạo công viên biển sau khi hai vợ chồng cháu ở Đồng Nai tranh thủ về kịp ngày mai vào việc.

Khi đi dạo, gia đình NR nhìn thấy tượng đài đang phun nước phối đèn màu rất đẹp, bên trên là một danh tướng đứng oai vệ chỉ tay ra biển. Đây là dáng đứng mà tiền nhân mặc định cho Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Song khi đến nơi nhìn thấy bài thơ nổi tiếng, được xem là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam :NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ…

Được khắt trên đài cao bằng chữ Hán và bản dịch chữ Nôm, mới rõ đây là đại danh tướng triều Lý, có biệt danh là CHÂU CHẤU ĐÁ XE. Đó chính là THÁI ÚY LÝ THƯỜNG KIỆT, người duy nhất trong lịch sử Việt Nam dám đem quân đánh chiếm Châu Ung và Châu Liêm của Tàu. Bên dưới là logo của tập đoàn Rạng Đông.

Trong bối cảnh hải quân Trung Cộng đang gia tăng sức ép đòi chiếm quần đảo Trường Sa, bãi Tư Chính và rốn dầu Nam Côn Sơn, và trong tương quan lực lượng quân sự giữa Việt Nam và Trung Cộng lúc này chẳng khác gì Châu Chấu Đá Xe, thì việc tập đoàn Rạng Đông dựng tượng đài Lý Thường Kiệt ở thành phố biển Phan Thiết, đưa cánh tay mạnh mẽ chỉ ra bãi Tư Chính là không có gì hợp lý hơn. Điểm mười cho Rạng Đông nếu đem so với việc TPHCM lấy mất lư hương của đức thánh Trần. Nói vui, nếu Trần Hưng Đạo có hề hấn gì thì vẫn còn đây uy danh châu chấu đá xe Lý Thường Kiệt.

Đứng ngắm tượng đài Lý Thường Kiệt giữa lòng thành phố biển Phan Thiết, nhìn đài phun nước phối đèn màu bắt mắt, tuy chỉ là biểu tượng, song không hiểu sao NR rưng rưng khó tả, lòng nặng trĩu suy tư… Thầm nghĩ, lúc này cần lắm một Lý Thường Kiệt để :”Nực cười châu chấu đá xe Tưởng rằng chấu đổ ai dè xe nghiêng”Sáng nay trở về… Niềm rưng rưng vẫn còn vương vương…

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.