có chuyện nhắn gửi để mần chi ??-Trần Mã Thượng

Trần Mã Thượng’s phê tê bốc

Ảnh: Hồ Tích Tiến – Tổng biên tập Hoàn Cầu Thời Báo. của CS Tàu

CÓ CHUYỆN NHẮN GỬI ĐỂ MẦN CHI ?

Nghe Việt-Mỹ chúc tụng nhau nhân 25 năm ngoại giao và làm ăn, ông bạn láng giềng cũng hóng chuyện và không giữ được im lặng nên đành bắn tin qua miệng của chủ báo Hoàn Cầu : Ê, nó là thằng xạo đó, đừng nghe lời nó. Nó đã đánh mày te tua không nhớ sao? Còn tao với mày là tình làng nghĩa xóm, cùng chung chiến hào lý tưởng xã hội chủ nghĩa. Mày đừng bị nó dụ rồi a tòng với nó. Mày coi chừng tao đó !!!!

Tui cũng xin xía vô một chút cho xôm :Có một lần ông Đặng Tiểu Bình gặp ông Lý Quang Diệu. Ông Đặng nói tình nói nghĩa bạn bè, ông Lý địa một câu : Ông nói chúng ta thắt chặt xây dựng mối quan hệ bạn bè nhưng ông đã cổ suý, giúp đở Đảng cộng sản các nước trong vùng, họ mặc kê chúng tôi, vậy chúng ta là bạn bè như thế nào đây ? Thế là kể từ đó về sau, các đảng cộng sản trong vùng bị China ngó lơ cho tới vãng tuồng. Vậy ông chủ bút Hoàn cầu đang nói đến cùng chung thứ lý tưởng gì?

Còn Chủ nghĩa xã hội á? Các ông nói là một thứ màu sắc Trung quốc. Liệu màu sắc đồng bóng như kiểu kỳ nhông đó có phải là một thứ chủ nghĩa xã hội mà mọi quốc gia có thể làm theo? Đơn cử : Chế độ lãnh đạo suốt đời mà các ông đang cố sức gò ép cho vào khuôn, thực ra đó là lối cai trị của tập quyền phong kiến chứ chủ nghĩa gì xã hội?

Còn việc quánh nhau ư ? Ai quánh ai nhiều hơn vậy bồ? Ai quánh Việt Nam dài ngoằn, dài ngèo suốt chiều dài lịch sử của tui vậy bồ? Tưởng đâu bồ cắt đuôi lịch sử, ý thức được chút đỉnh hiểu biết của thời đại, nuôi dưỡng tinh thần quốc tế vô sản nhưng mà bồ chơi xỏ tui, bán tui như hàng tôm hàng cá và còn đánh, còn muốn chiếm lãnh thổ của tui thì bồ nên xúc miệng cho sạch trước khi nói những lời tử tế.

Còn người Mỹ ư ? Tụi tui không phải là kẻ hảo ngọt lắm đâu nhưng tụi tui tin vào người dân Mỹ. Chắc bồ còn nhớ, chính người dân Mỹ và lực lượng yêu chuộng hoà bình trên thế giới đã giúp tụi tui ngăn chặn và chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Tụi tui còn nhớ như in, đừng có lo.

Mà thôi, điều tui mong nhứt hiện nay là bồ đừng đem súng đạn xuống Biển Đông. Bồ làm chuyện đó trước cho tui xem đi, thấy tui mới tin vì tui bị xí gạt nhiều rồi nên sanh tật mắt thấy tai nghe, mũi ngửi tay sờ nó mới tin.

Trần Mã Thượng

Toàn văn bài viết trên Facebook của đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam như sau:

“Tổng Biên tập “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc Hồ Tích Tiến:

” NÓI VÀI LỜI THẬT LÒNG VỚI NGƯỜI VIỆT NAM”

Ngày 11/7 là kỷ niệm 25 năm Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao, Ngoại trưởng Mỹ Pôm-peo đã ra một tuyên bố không ngắn, miêu tả quan hệ Mỹ– Việt như một đoá hoa, và cho biết sẽ xây dựng quan hệ Mỹ – Việt thành “hình mẫu quan hệ đối tác và hợp tác quốc tế”

.Đây chính là bức điện đến từ Ngoại trưởng của nước từng ném hàng nghìn hàng vạn tấn bom xuống miền Bắc Việt Nam, trong đó bao gồm Hà Nội vài chục năm trước. Quan hệ quốc tế như trò trẻ con, thích dở mặt thì dở mặt. Mỹ hiện dành muôn vàn cưng chiều cho Việt Nam, mục đích chỉ có một, đó là ly gián quan hệ Trung– Việt, dung túng Việt Nam đối trọng với Trung Quốc trong vấn đề trên biển khiến Việt Nam cũng trở thành con cờ phục vụ cho chiến lược Mỹ chèn ép Trung Quốc.(???)

Việt Nam duy trì cân bằng chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ để thực hiện tối đa hoá lợi ích quốc gia là điều có thể hiểu được. Tuy nhiên, là người làm báo, tôi cũng muốn lưu ý tầm quan trọng của việc giữ tỉnh táo, trong nước Việt Nam có một số người theo đuổi chủ nghĩa dân tộc chống Trung Quốc, cũng phải khẳng định rằng có thế lực trong và ngoài nước mưu toan tận khả năng kích động tâm trạng này, Hà Nội nhất thiết không nên bị bắt cóc bởi sự phát sinh và chuỗi lên men tâm trạng này, cần vĩnh viễn đề phòng trở thành “khẩu súng” của Mỹ, bởi đó không những không thúc đẩy, mà còn gây nguy hại nghiêm trọng tới lợi ích quốc gia của mình.Trung Quốc và Việt Nam đã phân định biên giới trên bộ, hai bên còn tranh chấp về chủ quyền của một số đảo và bãi đá cũng như quyền lợi biển, tuy nhiên, so sánh với việc hai nước duy trì hoà bình, hữu nghị và tăng cường hợp tác lớn, việc nào nặng việc nào nhẹ là điều hết sức rõ ràng.

Tôi sẽ trình bày một số chuỗi lợi ích để mọi người tham khảo.

Một là, Mỹ không thể nào thật lòng mong tốt cho Việt Nam, mục đích lớn nhất của Mỹ khi phát triển quan hệ với Việt Nam là lợi dụng Việt Nam, điều này mãi mãi không thay đổi.

Hai là, dốc sức phát triển quan hệ tốt đẹp với Việt Nam là một phần trong chính sách láng giềng hữu nghị lâu dài của Trung Quốc, hơn nữa quan hệ Trung– Việt ổn định và phát triển theo hướng tốt có ý nghĩa căn bản hơn đối với Việt Nam.

Ba là, Trung Quốc và Việt Nam đều là nước xã hội chủ nghĩa, đa số nước xã hội chủ nghĩa trên thế giới đều đã sụp đổ, là nước láng giềng của Trung Quốc, Việt Nam có thể duy trì cục diện chính trị ổn định, sự nâng đỡ chiến lược tiềm tàng lớn nhất là đến từ ổn định chính trị của Trung Quốc. Thể chế chính trị của Việt Nam rất khó trường tồn lâu dài một mình.

Bốn là, cùng với sự mở cửa của Việt Nam, các thế lực chính trị chống đối nổi dậy trong và ngoài nước sớm muộn sẽ dấy lên cơn sóng lớn, khiến Việt Nam đối mặt với thách thức căn bản. Đến lúc đó, Mỹ và phương Tây chắc chắn là những bên thêm dầu vào lửa, thậm chí giáng đòn chủ yếu vào Việt Nam. Về điều này, Hà Nội cần giữ cảnh giác lâu dài.

Năm là, khoảng cách thực lực giữa Trung Quốc và Việt Nam là không sao thay đổi, Việt Nam và Trung Quốc vừa là láng giềng, lại khác với các nước ASEAN khác, có thêm mối liên hệ đặc biệt giữa đảng cầm quyền. Để Trung Quốc trở thành động lực phát triển và là chỗ dựa thực hiện lợi ích quốc gia quan trọng của Việt Nam, chứ không phải biến thành trở lực cho chiến lược quốc gia Việt Nam, đây là một lĩnh vực rộng thể hiện trí tuệ chiến lược của Hà Nội.

Cuối cùng, điều tôi muốn nói là người Trung Quốc sẽ không phản đối Việt Nam phát triển quan hệ với Mỹ, đó là quyền lợi của người Việt Nam. Nhưng chúng tôi sẽ phản đối quan hệ Việt-Mỹ bị lợi dụng để ủng hộ Mỹ kiềm chế Trung Quốc bằng bất cứ hình thức nào. Là người làm báo, tôi có thể đại diện cho suy nghĩ của nhiều người Trung Quốc bình thường, vì vậy, tôi cứ nói thật thôi.”

Nguồn: Đsq Trung Quốc tại Việt Namhttps://m.facebook.com/story.php?story_fbid=331667508229877&id=124265752303388

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.