thư giản mùa ôn dịch :Chữ VN,cải tiến/song song bảo mật..4.0 của “Buồi Trường Lâm “(con cháu Buồi Hiền ?)nên giữ làm của riêng” !!-Nguyễn Lê Ninh

Tác giả Chữ VN song song ra chữ mới: Hãy giữ riêng!

(Giáo dục) – PGS.TS Nguyễn Lê Ninh cho rằng đây là nghiên cứu vì đam mê của tác giả, tốt nhất tác giả hãy giữ cho riêng mình, tránh dư luận xã hội rối ren.

Mới đây, ông (Kiều) Buồi Trường Lâm, một trong hai tác giả của công trình nghiên cứu Chữ Việt Nam song song 4.0 từng khiến dư luận xã hội phản ứng gay gắt, giờ đây lại giới thiệu đến bạn bè công trình nghiên cứu chữ viết khác với tên gọi Chữ viết bảo mật thời 4.0.

Đây là công trình chữ viết do một mình ông Lâm là tác giả, là kết quả của 10 năm nghiên cứu. Bộ chữ hiện đang trong quá trình thực hiện thủ tục xin cấp bản quyền trí tuệ.

Theo thông tin ông Lâm chia sẻ trên báo chí về bộ chữ mới này, sau khi học chữ Hàn, ông bắt đầu tự vẽ ra các ký tự mới áp dụng cho tiếng Việt, sử dụng nhiều kiến thức hình học không gian để tự vẽ, tự thiết kế, tính toán từng góc cạnh.

Tác giả khẳng định, bộ Chữ viết bảo mật thời 4.0 này không liên quan đến bộ chữ Quốc ngữ, đây chỉ là sáng tạo và đam mê nghiên cứu ngôn ngữ của cá nhân.

Trao đổi với PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cho biết, bộ Chữ viết bảo mật thời 4.0 của ông Kiều Trường Lâm đã là sáng tạo, đam mê của cá nhân tác giả thì tốt nhất tác giả hãy giữ nghiên cứu đó cho riêng mình, không nên và không cần phải công bố rộng rãi hay phổ biến làm gì, tránh để mọi người mất thời gian và dư luận xã hội thêm rối ren.

Tac gia Chu VN song song ra chu moi:  Hay giu rieng! 
Tác giả Kiều Trường Lâm giới thiệu bộ chữ mới Chữ viết bảo mật thời 4.0

Nhắc lại những đề xuất cải tiến chữ viết hay sáng tạo chữ viết mới gây ồn ào trong thời gian qua, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh đặt câu hỏi về động cơ của tác giả của những đề xuất này và cho rằng họ có động cơ cá nhân, muốn nổi tiếng hơn là vì lợi ích chung toàn cuộc.

“Chữ Quốc ngữ do Alexandre de Rhodes sáng tạo ra cách đây hơn 100 năm đã trở thành một văn hóa đặc thù của Việt Nam. Ở trên thế giới này, hầu như không đâu có sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng, tạo nên các âm vô cùng phong phú, diễn tả được suy nghĩ của người viết hoặc trao đổi giữa người-người với nhau, thành vốn văn hóa của dân tộc, tức là cái cơ bản.

Vì thế, những sáng tạo về chữ viết của PGS.TS Bùi Hiền (nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội) đến hai tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình trong thời đại thông tin này là tùy tiện, phản khoa học. 

Như Chữ Việt Nam song song chỉ sử dụng 26 chữ cái Latinh, trong đó dùng 18 chữ cái Latinh để thay thế dấu thanh và dấu phụ cho chữ Quốc ngữ, người nào phải am hiểu thuật vi tính mới sử dụng, nhưng đâu phải ai cũng biết? Rồi những người muốn xóa nạn mù chữ, để biết đọc biết viết bao giờ cũng học vốn cơ bản là chữ Quốc ngữ. Toàn bộ thư viện, tàng thư, cổ thư… hàng trăm năm nay tồn tại với chữ phổ thông, giờ nếu sử dụng bộ chữ mới thì phải in lại hàng triệu triệu cuốn sách?”, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh đặt vấn đề.

Theo vị chuyên gia, dù bản thân các tác giả khẳng định các công trình của họ không có tham vọng thay thế chữ Quốc ngữ, họ nghiên cứu vì đam mê nhưng sau họ lại công bố, giới thiệu ra công chúng, làm rối loạn xã hội, trong khi cái họ đang hướng đến không phải vì lợi ích dân tộc, lợi ích cộng đồng.

Nhấn mạnh tác giả tốt nhất hãy giữ lại nghiên cứu cho riêng mình, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh cũng bày tỏ lo ngại trước ý định xin cấp bản quyền cho bộ Chữ viết bảo mật thời 4.0 của tác giả Kiều Trường Lâm. Ông cho rằng Cục Bản quyền tác giả (Bộ VH-TT-DL) phải hết sức thận trọng khi cấp giấy chứng nhận bản quyền cho những “sáng tạo” thế này.

“Cục Bản quyền tác giải phải có trách nhiệm với việc cấp giấy chứng nhận của mình. Cục có quyền chấp nhận đây là sáng tạo nhưng không có nghĩa bất cứ cái gì mang lên Cục cũng chấp nhận. Đã là cơ quan quản lý nhà nước thì phải có trách nhiệm với xã hội, phải xét xem sản phẩm đưa lên có đáng cấp bản quyền hay không, sản phẩm ấy có giá trị gì đối với quần chúng, với cộng đồng không?

Hơn nữa, khi đặt vấn đề phổ biến những công trình, sản phẩm ấy thì phải chắc chắn nó mang lại lợi ích cho cộng đồng và không làm méo mó truyền thống, giá trị vốn có. Đừng để dư luận xã hội rối ren, mất thời gian vào những thứ không đâu, không mang tính định hướng”, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh bày tỏ quan điểm.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.