Còn “Phượng hồng” mô nữa mà “Phượng buồn” !!-Sáng tác Tuấn Hải/ Ca sĩ Phương Anh

Phượng buồn !!!

Chiều qua trở về nhà, được nghe một bài hát “phượng buồn” phổ từ bài thơ rất hay, rất sắc của nhà thơ Lại Huyền Châu chế theo lời bài “Phượng hồng” của Đỗ Trung Quân, tôi vẫn nghĩ chỉ ngôi trường có HS bị cây phượng đè chết, hiệu trưởng sợ trách nhiệm mới cho chặt cây đi.

Tôi còn cho ai đó cho rằng việc chặt phượng là “thảm sát văn hóa” là nâng quan điểm quá mức.

Ai ngờ lại một loạt trường ở TP Hồ Chí Minh ở các cấp học bị đào đốn, chặt chém như thế này…Thì gọi là “thảm sát văn hóa” vẫn còn nhẹ.

Với tôi, đây là một “thảm họa giáo dục”. Vì rằng, nếu là thảm sát thì hậu quả chỉ tạm thời với cái chết tức tưởi của văn hóa. Còn là thảm họa của GD thì hậu quả rất lâu dài. Vì GD là quốc sách, là “trăm năm trồng người”. Cố vắt não ra để mà biện luận cho cái sự chặt cây này cũng không thể nào chấp nhận được. Giá như nó không phải là cây trong sân trường, như cái vụ cây xanh ở Hà Nội bị đốn hạ cách đây 5 năm thì cũng có thể chỉ buông một câu: do có những cái đầu thô thiển, thiếu thẩm thấu văn hóa làm lãnh đạo.

Nhưng đây là lĩnh vực học đường. Bao nhiêu thế hệ cán bộ quản lý, nhà giáo, sao lại để im cho người ta đốn hạ cây không thương tiếc như thế. Mà lại có cả cây cổ thụ có tuổi thọ tới hàng trăm năm tuổi không chỉ trùm che bóng mát mà còn đáng được bảo tồn như là di sản văn hóa. Đặc biệt là những hàng phượng vĩ gắn với tuổi học trò hàng hàng bao thế hệ đã qua.

Chỉ xem hình ảnh chiếu trên VTV thôi cũng thấy ngực mình như thắt lại, nôn nao nhớ những lần tới giảng đường của các trường đại học dạy học cũng như tác nghiệp báo chí, đứng dưới những vòm cây xanh mát rượi trong sân, mà bâng khuâng nhớ kỷ niệm ngày tốt nghiệp phổ thông bạn bè chia tay nhau dưới tán lá phượng, nhớ thời đi dạy ở phổ thông, khi “ve kêu, phượng đỏ, hè sang” lòng man mác nhớ, man mác buồn.

Tôi yêu nhất là Trường Đại học Nông Lâm ở TP Hồ Chí Minh, bởi nơi đó mỗi giảng đường mang tên một loài hoa. Thích nhất là giảng đường Phượng Vĩ ở ngôi trường này. Tôi ủng hộ mô hình trường ngoại khóa trẻ em TOMATO Children’s Home của con gái tôi là vì luôn đưa học sinh đi dã ngoại, tiếp cận với rừng cây, vườn cây và thiên nhiên. Tôi yêu cây, yêu hoa như yêu sự sống con người mình. Nhờ có nó, tôi giữ được tâm hồn mình bớt “giá áo, túi cơm”.

GD thảm họa thật rồi! Giáo dục không còn khái niệm về văn hóa, không có quy chuẩn cho cái đẹp hay sao? Vụ cháu bé 6 tuổi ở Trường Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên xe ngay sau đó Bộ GD-ĐT “xử lý nghiêm” cái xe thay vì xử lý người còn có thể chấp nhận được, chứ cái vụ cây xanh thì cứ nhằm đầu cây mà bổ, có thiếu gì các công ty cây xanh, các chuyên gia, kỹ sư lâm nghiệp đâu mà không giám sát, lại làm cuộc thảm sát không chút tiếc thương đến như vậy?

Thì cứ cho người ra lệnh chặt cây kém cỏi tư duy, nghèo văn hóa và vô cảm. Nhưng ở một ngôi trường còn bao GV khác được đào tạo trường lớp, có bằng cấp cũng hệt như thế hay sao mà lặng im không lên tiếng can ngăn?

Tôi chợt nhận ra nguyên do con cái mình, HS mình thời nay phần đông không thích học SP dù được ưu tiên ưu đãi, dù lương cao. Phải chăng chúng đã nhận ra hàng loạt cái quy tắc, công thức trói buộc cứ quay đều theo một cái guồng quay đều lạnh lùng, vô thức, trên bảo dưới theo. Không đợi 10 năm hay 20 năm nữa, GD đã cho ta minh chứng về thảm họa của những con người lãnh cảm, vô văn hóa làm GD rồi đấy: không lãnh cảm thì sao nhận tiền tỷ để bán điểm cho học trò vào ĐH?

Không vô văn hóa sao cười cợt, trơ trẽn ngay trước vành móng ngựa? Than ôi, lời truyền dạy của tiền nhân:”vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” cũng là mục tiêu hành động của GD từ đầu thế kỷ, nay đã bị đảo lộn hết thảy.

Nhớ phượng, nhớ trường, nhớ lớp, khuya nay tôi hát:

“Không tin được dù đó là sự thật. Chúng chặt em rồi quăng mất gốc. Chỉ vì em là PHƯỢNG VỸ, em ơi”

Nguyễn Thuy Hofng (Đè Nẽng)

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.