Thằng bờm và hoa phượng-NR Khan Nguyen

Khan Nguyen

THẰNG BỜM VÀ HOA PHƯỢNG

Vè rằng :

“ Thằng bờm có cái quạt mo

Phú ông xin đổi ba bò chín trâu

Bờm rằng bờm chẳng lấy trâu

Phú ông xin đổi ao sâu cá mè

Bờm rằng bờm chẳng lấy mè ….

Phú ông xin đổi nắm xôi bờm cười…

”Kể rằng :Thằng bờm thương con ngựa chở bờm và bao gạo quá nặng, nên quyết định vác bao gạo lên vai để con ngựa chở một mình bờm đỡ nặng.Kể thêm rằng :Thằng bờm vác tre ngang đi…hai đầu tre vướng cây nào bên đường, bờm liền để tre xuống dùng rìu đốn ngã cây để khỏi vướng khi vác tre đi… Xui xẻo cho các bạn học trò khi bờm vác tre ngang đi qua hàng phượng vĩ.

Mùa Phượng đang nở hoa rực rỡ, đỏ thắm sân trường, lối đi, để cho tiếng ve nỉ non gọi hè, bỗng những thằng bờm đua nhau đốn ngã hoa Phượng không thương tiếc để vác tre ngang, làm những con ve sầu hoảng sợ tắt tiếng, những cô cậu học trò buồn thiu đứng nhìn, những người có tuổi đau đớn kêu rêu vì kỷ niệm xưa đã bị những thằng bờm đốn sạch.

Nhiều người tức mình lên tiếng phản đối, nhưng đã là những thằng bờm thì có biết gì đâu ngoài cái lợi trước mắt là nắm xôi, nên nó cứ chặt chặt chặt… chặt xả láng bất kể dư luận.Đó là lý do các chị em thời xưa sợ chọn chồng trúng thằng bờm, nhất là những thằng bờm trọc Phú, nên tiêu chuẩn chọn lựa của chị em rất kỹ :“ Chẳng tham ruộng cả ao điền Thương vì cái bút cái nghiên anh đồ”.Anh đồ, tức thầy giáo. Bởi đã là thầy giáo thì chắc chắn không phải là thằng bờm, nên không bao giờ có chuyện thầy giáo vác tre ngang để đốn sạch bách những cây phượng vĩ trong sân trường. Vì ngay cả một người chưa từng cắp sách đến trường cũng không nỡ đốn hạ những cây phượng vĩ đang mùa đơm hoa kết trái, huống hồ thầy giáo. Chợt nghĩ không biết có thầy giáo bờm dạy học trò bờm trong trường bờm đi lạc qua dạy trường bình thường?Vì trước đây cũng từng có quan chức bờm đưa giải pháp bờm là cấm xe gắn máy vào thủ đô để chống kẹt xe, tuyên bố cấm xe máy chạy trong nội đô chứ không hề cấm mua bán xe máy. Ai có tiền muốn mua xe máy thì cứ mua về treo giàn khói chứ không ai cấm. Giải pháp của thằng bờm rất hiệu quả. Đường kẹt xe máy thì cấm xe máy đường sẽ hết kẹt ngay lập tức. Tương tự như thế, cấm không cho các phương tiện giao thông tham gia giao thông thì làm gì có tai nạn giao thông ?

Vậy vì một cây phượng vĩ đổ ngã trong sân trường đè chết một học sinh nên chặt hết phượng vĩ để chẳng bao giờ có vụ hi hữu Phượng ngã đè chết học sinh một lần nữa, chẳng phải tốt hơn sao. Bởi dòng họ bờm không cần biết hàng trăm năm qua có cây phượng nào đè chết học sinh đâu, và dễ gì trăm năm sau có vụ hi hữu thứ hai. Chỉ cần biết khéo léo tính công chặt, bán gỗ phượng, trồng cây khác thay thế thì kể gì một nắm xôi bờm cười…Chỉ thương cho Phượng Hồng của Vũ Hoàng :“ Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng, e chở mùa hè của tôi đi đâu…”Thằng bờm đã đưa mùa hè của Vũ Hoàng vào lò bát quái.Và thương Nổi Buồn Hoa Phượng của Thanh Sơn :“ Màu hoa phượng tím như máu con tim, mỗi lần hè thêm kỷ niệm, người xưa biết đâu mà tìm… ” ? Thành Sơn đúng là nhà tiên tri. Những gốc hoa phượng lưu dấu kỷ niệm đã bị đốn sạch bách rồi thì biết tìm… nơi đâu… Và nghe đâu Lê Nin cũng biết sợ dòng họ bờm nên mới nói :“ Nhiệt tình + dốt nát = Phá hoại.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.