“Ngáo như thầy giáo !!”-Chu Mộng Nong

Chu Mộng Long

NGÁO NHƯ THẦY GIÁO

Công an Pleiku vừa triệu tập một thầy giáo Tiếng Anh quảng cáo môn tiếng Anh bằng khẩu hiệu “đề nghị loại bỏ tiếng Việt”. Lý do, học tiếng Anh để phát triển.Tư duy này cũng có ở các nhà giáo trên chóp [ruồi] bu, đòi bắt trẻ con học tiếng Tàu như là tiếng mẹ đẻ, tức tiếng Tàu có thể thay thế tiếng Việt. Chơi với Tàu, theo Tàu thì phải xem tiếng Tàu như tiếng mẹ đẻ cũng là lý do.Tất cả đều là sự phát triển đỉnh cao của tư duy xem tiếng Việt như là rào cản của tiến bộ văn minh. Rào cản ấy được biện minh rằng tiếng Việt không hoàn chỉnh, phức tạp và rắc rối

.Còn nhớ PGS.TS. Buồi Hiền đề xuất dùng bính âm Hán ngữ, tức chữ Pinyin, kết hợp với một số chữ Slav, để “cải cách tiếng Việt”. Chẳng hạn,

“Căm năm cow kõi wười ta/

Cữ tài cữ mệnh xéo là gét nhau/

Cải kua một kuộk bể zâu/

Nhữw diều côw qấy mà dau dớn lòw”.

Mục đích của họ Buồi là làm cho tiếng Việt giản đơn hơn, tức ký hiệu âm tiết trở nên ngắn hơn. Đến lượt nhóm cải cách Tiếng Việt 4.0, 5.0 gì đó đòi bỏ các phụ âm không có trong mẫu tự Latin, bỏ nguyên âm đôi, đặc biệt bỏ luôn thanh điệu, vì chính thanh điệu làm cho tiếng Việt chẳng giống ai, đặc biệt là rườm rà khi gõ bàn phím vi tính.

Ví dụ,

Toiy mulb tatx nagx di/

Cho maul dugk nhatr matb/

Toiy mulb joj lair/

Cho huzo dugk bay di..

.Cách chế tạo như vậy thì khác gì loại bỏ tiếng Việt, dù chỉ là chữ Viết, vì như tôi đã từng phân tích: chữ không cần phù hợp với âm, nhưng chính chữ viết tác động ngược lại âm thanh? Cục Bản quyền đã cấp bản quyền để thừa nhận hai trường hợp trên như là một phát minh. Trong khi cơn cớ gì Công an Pleiku lại triệu tập làm khó cho một thầy giáo giương khẩu hiệu đòi “loại bỏ tiếng Việt”?Ngôn ngữ của một dân tộc càng phát triển càng giàu có.

Ký tự dù không phản ánh trung thực âm thanh, nhưng các quy ước với nhiều dấu hiệu khác nhau để nhận diện, khu biệt cũng làm cho nó trở nên giàu có. Sự đơn giản hóa đồng nghĩa với nghèo nàn hóa và như vậy không gọi là phát triển mà trở về thời sơ khai.

Ở các bộ tộc nguyên thủy, vốn từ hay chữ viết chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, giản đơn đến mức không cần học cũng biết.

Không tin hỏi Levy-Strauss, nhà nhân chủng học này gọi là “tư duy hoang dại”.Riêng thầy giáo tiếng Anh đòi loại bỏ tiếng Việt thì chỉ có thể xếp vào “tư duy nô lệ”, cao hơn bọn “tư duy hoang dại” một cái đầu?

Ngôn ngữ là khế ước cộng đồng. Chữ viết càng là khế ước chặt chẽ vì đã được chuẩn hóa, nhà nước hóa để trở thành tài sản toàn dân và sở hữu nhà nước. Xem ra người phát minh “cải cách toàn diện” lẫn người cấp bản quyền đều… ngáo như nhau.

Chu Mộng Long

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.