Chuyện bâng quơ của Bà Tám !

Bà Tám Nguyễn Thị Hải Hà(NJ/US)

Ngày cuối tuần không êm ả

Chủ Nhật 31 tháng Năm, thời tiết thật đẹp, một ngày lẽ ra êm ả thì lại đầy bạo động. Báo chí, The New York Times, bắt đầu lơi dần chuyện đăng tin về corona virus. Tin vẫn đăng nhưng không ở trang nhất nữa. Người đọc phải tìm vào những link khác trong báo. Ở New Jersey, con số người chết vì bệnh Covid 19 hôm qua là 64. Mấy hôm trước nữa thì số người chết trên 100, dưới 150. Số người mới nhiễm bệnh dưới 1,000. Bản đồ bệnh dịch trên báo cho thấy cột màu đã chuyển sang màu xanh (màu đỏ là số người bệnh nhiều, nguy cấp).

Ngoài bản đồ chỉ số người bệnh, mấy tháng trước giống như da người bị bệnh sởi. Liên tiếp mấy hôm nay, cũng với làn da người bệnh sởi, là bản đồ chỉ số tiểu bang tham gia biểu tình, phản đối sự bạo động của cảnh sát, dẫn đến cái chết phi lý của George Floyd.

Ảnh lấy từ báo the New York Times

Biểu tình đã liên tiếp sáu ngày. Cô lớn nhà tôi ở Louiseville, Kentucky, nói chuyện điện thoại với bố, National Guards, điều động bố trí quân đội để giữ trật tự và thành phố ra lệnh giới nghiêm, phong tỏa nhiều nơi, phải đến khuya cô mới tìm được lối về nhà.

Tin của báo NYT cho biết, tất cả tòa nhà của tiểu bang ở California đóng cửa ngày thứ Hai 1 tháng Sáu. Los Angeles ở trong tình trạng nguy biến khẩn cấp. Ở Minnesota, nơi phát xuất biểu tình đầu tiên, 200 người bị bắt. Ở thành phố New York, mấy ngàn người tuần hành cầu Brooklyn và một nhóm khác chiếm cầu Manhattan. Bạo động và cướp giật xảy ra sau khi hơn 10 ngàn người NY biểu tình một cách ôn hòa. Biểu tình và lửa cháy gần White House nên tòa Bạch Cung tắt đèn, chìm lẫn vào bóng tối. Ở Louiseville, Kentucky, giữa lúc tình thế của hai bên cảnh sát và người biểu tình đang căng thẳng tột độ, một người phụ nữ da đen đã mở rộng vòng tay mời một người cảnh sát cùng san sẻ mối cảm thông. Họ ôm nhau chừng vài phút, vài phút này dài như cả thế kỷ, và nhờ đó mà tình hình dịu xuống.

Ngày Chủ Nhật cuối tháng Năm, tình hình biến động đâu đâu chứ tôi và ông Tám đạp xe dọc theo bờ kênh Delaware và Raritan trong khung cảnh bình an. Thời tiết đẹp lý tưởng, buổi sáng hơi lạnh, chiều ấm áp. Đi và về, tôi đạp xe 26 miles tương đương 42 km, mỏi rã rời. Hoa nở đầy hai bên đường, mùa này có hoa hồng dại thơm ngát. Tôi đi trong mùi hương bát ngát, biết là mùa hạ bắt đầu.

Cỏ dại bên đường.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.