Chuyện dài của ôn dịch kỳ thị chủng tộc ở Mỹ -không có đoạn kết

Giao Thanh Pham

May 29 at 5:38 AM · 

CHUYỆN DÀI của SỰ KỲ THỊ – KHÔNG CÓ ĐOẠN KẾT …

Hầu như ai “dùng Facebook” cũng đã biết về vụ 4 ông cảnh sát giết một người da đen tên George Floyd 3 hôm trước ở Minneapolis thuộc tiểu bang Minnessota, một ông canh cho 3 ông dùng đầu gối và sức nặng của thân mình tổng cộng có trên 600 lbs tương đương với gần 300 kg đè trên mình nạn nhân cho tới chết. Và chắc chắn cái người trực tiếp gây ra cái chết đó chính là nhân viên cảnh sát mang tên Derek Chauvin, người quỳ một đầu gối, đè nguyên sức nặng của mình, hơn 200 lbs, gần 100 kg trên cổ nạn nhân, chặn mạch máu chính đưa máu lên đầu cũng như xiết chặt khí quản của nạn nhân không cho thở, suốt cái khoảng thời gian gần 7 phút.

Hôm qua tình cờ tôi có đọc một bài viết của một anh bạn tường trình về vụ việc này, đồng thời cũng nói lên ý kiến cá nhân trong việc lên án những nhân viên công lực mang giấy phép giết người này. Nhưng đến khi đọc những câu comments ở dưới, mới thấy kinh ngạc về lối suy nghĩ của một số người Việt.

Những câu lên án chẳng ăn nhập gì với vụ giết người này, nhưng lại lột tả được sự kỳ thị chứa đầy trong lòng của một số người Việt, chẳng hạn như:- Cứ đọc báo thì thấy, những vụ cướp bóc ở những cơ sở thương mại là giống dân nào gây ra? Cứ 10 vụ thì bọn da đen là thủ phạm hết 7

…- Chưa đọc tin thì cũng biết bọn này chẳng ai khác hơn bọn da đen. Đừng phạm tội, thì làm sao bị giết?

– Cảnh sát bị giết hoài, bắt buộc họ phải lo cho sự an nguy của mình mà ra tay thôi …Nếu ai có can đảm xem hết đoạn video đầy đủ, kéo dài trên 10 phút này thì sẽ thấy sự việc xảy ra rất rõ ràng. Ba trong số 4 nhân viên công lực này khống chế George Floyd một cách hết sức tàn bạo, viện dẫn lý do anh ta kháng cự, chống lại lệnh của cảnh sát, nhưng từ đầu đến cuối, ngay từ giây phút anh ta bị còng tay ngoài cửa tiệm tạp hóa tên Cup Foods vì tội xài tờ 20 đô giả, không hề có bất kỳ sự chống cự nào. Đây luôn là cái cớ được cảnh sát ở Mỹ xử dụng

– Chống cự nhân viên công lực, khiến họ phải “ra tay” vì tính mạng bị đe dọa …

Hãy theo dõi những gì đã xảy ra ở cái video dài gần 10 phút này thì thấy. Sau khi bị dí mặt vào tường và còng tay ra sau lưng, đoạn video nhảy sang hình ảnh George Floyd bị đè dí mặt xuống đường, một người cảnh sát da trắng, dùng đầu gối và toàn sức nặng của cơ thể mình quỳ và đè xéo trên gáy, trong tư thế được biết đến của cảnh sát, nhằm làm tê liệt nạn nhân trong vòng 1 phút. Nếu có chống cự vùng vẫy, nạn nhân sẽ yếu dần đi để nhân viên công lực dễ dàng khống chế, vì thứ nhất, thiếu oxygen hít vào cơ thể vì khí quản bị xiết chặt, giống như người bị xiết cổ, thứ hai vì thiếu lượng máu chứa oxygen cần thiết lên não bộ, nạn nhân sẽ hoa mắt dẫn đến bất tỉnh trong khoảng 2 tới 3 phút.

Tưởng nên cần nói thêm, phương cách khống chế “nghi phạm chống cự” lại nhân viên công lực kiểu này đã gây ra không biết bao là cái chết trong suốt thời gian 40 năm qua với người da đen ở Mỹ.

Nhiều nơi đã cấm cảnh sát không được xử dụng, nhưng ở thành phố Minneapolis này thì vẫn còn được phép, nhưng trong các cuộc huấn luyện, cảnh sát cũng được huấn luyện khi nào và trong tình huống nào phải dừng tay, qua việc kiểm soát sự phản ứng của nạn nhân cũng như trong tình trạng bất tỉnh cần cấp cứu.Sau khi bị đè xấp mặt phía sau xe cảnh sát, với đầu gối và sức nặng của Derek Chauvin trên cần cổ mình, người ta có thể thấy, anh này không hề có bất kỳ sự kháng cự nào ngoài việc cố gắng xoay đầu và há mồm ra hớp mấy hơi không khí. Một đoạn video hết sức kinh khủng và dã man.“Làm ơn, làm ơn. Tôi không thở được.” George Floyd rên lên những tiếng đứt đoạn. Sau vài giây, anh ta thều thào: “Tôi không thể thở được, officer.”Một người trong đám đông lên tiếng can thiệp: “Anh ấy cũng là người, bạn ơi.” Thế nhưng người cảnh sát mang tên Derek Chauvin vẫn lờ đi và vẫn ung dung đè nguyên sức nặng của mình trên gáy của George Floyd, không hề biểu lộ một cảm xúc nào trên khuôn mặt, trong khi đó, một nhân viên cảnh sát khác đứng chặn phía trước, ra dấu xua đuổi những người hiếu kỳ vây quanh và bắt họ lui ra xa.

Mặc dù dưới sức nặng hơn 200 lbs dưới đầu gối của cảnh sát Derek Chauvin đè cứng trên cổ, George Floyd đã dùng hết sinh lực để nhúc nhích cái đầu của mình, cố lấy được tí dưỡng khí. Ba mươi giây kế tiếp anh ta bắt đầu bất động dần. Hơn 1 phút trôi qua, George Floyd lúc này đã nằm yên bất động, không nhúc nhích gì nữa cả. Đúng 5 phút sau khi đoạn video dài 10 phút đó bắt đầu, George Floyd hoàn toàn nằm yên như một xác chết.Giọng của một người phụ nữ cất lên từ đám đông: “Hãy coi xem ông ấy còn sống không? Làm ơn hãy coi nhịp tim đập của ông ta đi.” Đầu gối của cảnh sát viên Derek Chauvin vẫn quỳ ngay vị trí trên gáy của nạn nhân, khuôn mặt của ông ta khá ung dung như đang làm một công việc gì đó … rất bình thường.

Khó có thể thấy được chi tiết, nhưng các chuyên gia Y Tế cho rằng, nếu để ý một chút, nhân viên cảnh sát này có thể cảm nhận được sự sống vừa thoát ra khỏi thân xác của nạn nhân, nhưng ông cảnh sát này dường như không để ý đến tiểu tiết đó, một tay vịn trên đùi, đầu gối và sức nặng của mình vẫn đè trên cổ nạn nhân.Đúng 7 phút sau, xe cứu thương đến nơi. Ngay cả khi nhân viên cấp cứu bắt đầu mang dụng cụ nhanh nhẹn nhảy ra khỏi xe để tiến hành việc cấp cứu, đầu gối và sức nặng của Derek Chauvin vẫn nằm trên gáy của nạn nhân. Thời gian tổng cộng là 7 phút trước khi ông cảnh sát này giở đầu gối và đứng lên nhường chỗ cho các nhân viên y tế.Tiếng của một người phụ nữ vang lên trong đám đông: “Họ mới giết người đàn ông đó.” Người ta nghĩ ngay đến việc rồi đây, cũng như những lần trước, 4 nhân viên cảnh sát này cũng sẽ chỉ nhiều lắm là bị đuổi việc ở Minneapolis, nhưng nếu họ muốn, thì cánh cửa của những sở cảnh sát khác trên nước Mỹ, sẵn sàng rộng mở để đón tiếp họ.

Đây không phải là lần đầu và chắc chắn cũng không là lần cuối, người da đen bị những nhân viên cảnh sát da trắng giết chết với những tội danh hết sức vu vơ nhưng tội danh nhảm nhất vẫn là: Chống Đối Người Thi Hành Công Vụ và Lo Sợ Cho Tính Mạng Nên Phải Ra Tay, cũng giống như câu comment của vài người Việt Nam trong các bài tường thuật.

Tôi không bao giờ bàn về việc nhân viên cảnh sát lấy lý do khá chính đáng là lo cho tính mạng nên phải nổ súng, vì chuyện này có thể hiểu được. Đã có không ít nhân viên cảnh sát bị giết trong những vụ phạm tội, nhất là trong các vụ cướp của có vũ khí, trong các cuộc gây rối hay ẩu đả, nhưng trong 99% các vụ trộm cắp nhỏ lẻ, tội phạm không hề có vũ khí để phải bị giết với lý do cảnh sát lo cho tính mạng của họ bị đe dọa.Lại nữa, khi nhân viên cảnh sát chỉ có 1-2 giây đồng hồ để phản ứng, móc súng ra bắn, nó

Khác Hoàn Toàn Với Việc Quỳ Gối hay Việc Xiết Cổ Nạn Nhân Để Khống Chế Sự Chống Cự, nhất là khi “nghi phạm” đã bị còng ngược hai tay ra sau lưng. Lúc này, thường là có từ 2 tới 6 nhân viên công lực cùng dùng sức để không chế. Có là Siêu Nhân cũng phải quy hàng và thường thì nạn nhân đều quy hàng vì chẳng ai có thể 1 chọi 3-4-5-6 người mạnh mẽ vũ trang dùi cui, thuốc cay và còng số 8 như trong phim ảnh được.Điều dã man vô nhân đạo và đầy thú tính đó, chính là việc những nhân viên cảnh sát da trắng này, ung dung nhìn thấy cái hơi thở sau cùng, cái sự sống của một con người đang bị chính tay họ cướp đi, không phải chớp nhoáng trong 3-4 giây đồng hồ của những phát đạn bắn vội nhưng là việc giết người, cướp đi sự sống của một SINH VẬT qua 4-5 phút đồng hồ dài đăng đẳng. Thử nhắm mắt tưởng tượng ra sự tàn ác khủng khiếp đó của một số người da trắng vô nhân, khi được trao quyền sinh sát trong tay. Thử lẳng lặng đếm thời gian 4-5 phút trôi qua dài như vô tận đó, để thấy rõ cái dã thú trong những trái tim sắt đá của một số người da trắng ở đất nước này.

ĐIỀU ĐẶC BIỆT là, NHỮNG KẺ GIẾT NGƯỜI CÓ GIẤY PHÉP NÀY VẪN ĐƯỢC MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT ỦNG HỘ. Và điều đặc biệt hơn cả là, ngài Donald Trump, muốn vuốt ve để lấy phiếu của người da đen bằng những lời tiếc thương giả dối, nay đã hiện hình như cũ, đòi xả súng bắn chết những người lợi dụng việc xuống đường biểu tình để hôi của. Với ngài tiền tài luôn được coi trọng hơn sinh mạng.

Và với ngài, hình ảnh oai quyền của các lãnh tụ độc tài trên thế giới như Putin, Tập, Un và Duterte vẫn là niềm mơ ước kiếp này không bao giờ đạt được.

Dường như đa số người Việt ở Mỹ không biết rằng, tuy ít xảy ra nhưng vẫn có một số nạn nhân vô tội là người Việt, bị cảnh sát giết chết hết sức phi lý. Dưới con mắt của người Da Trắng thì da đen, da nâu và da vàng cũng chẳng có gì khác. Và trong những vụ giết người Việt đó, không giống như các sắc dân khác, người Việt trên đất Mỹ, thường câm nín chịu đựng. Chẳng hề có sự kêu gọi xuống đường lên tiếng bao giờ. Tại sao thế nhỉ?

Giao Thanh Pham

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.