Một bà Mỹ dán thư đòi người Mỹ gốc Á Châu rời khỏi Mỹ(vì mang lại Covid-19 ?)-ABC

Một phụ nữ ở Bắc California bị bắt vì dán thư đòi người gốc Á Châu rời khỏi Mỹ

May 24, 2020 

Hình ảnh kẻ đi dán thư và bức thư với lời lẽ kỳ thị chủng tộc. (Hình: Facebook)

SAN LEANDRO, California (NV) — Một cộng đồng ở khu vực phía Đông Vịnh San Francisco, California, hiện đang xôn xao sau khi có một loạt các bức thư với lời lẽ kỳ thị chủng tộc, nhắm vào người Mỹ gốc Á Châu, đe dọa cả phụ nữ lẫn trẻ em, được tìm thấy dán trên cửa các căn nhà cũng như ở trong khu công viên địa phương.

Theo bản tin của đài truyền hình địa phương KGO-TV (ABC 7), hôm Chủ Nhật, 24 Tháng Năm, thì nghi can Nancy Arechiga, 52 tuổi, bị cáo buộc là đã dán ít nhất 5 bức thư trên các căn nhà và một số nơi khác ở thành phố San Leandro, ở ngoại ô Oakland, trong vùng Bắc California.

Cư dân “Trinh’”  San Leandro trả lời đài truyền hình việc nhà bị dán thư hăm dọa. (Hình: KGO-TV)

Trong một bức thư, Arechiga viết rằng: “Các người, vì chúng tôi coi các người là kẻ xa lạ, kẻ tệ hại không nên sống ở quốc gia này, hãy đi chỗ khác, đi thật xa, đi về xứ của các người, nơi mới thật sự là chỗ của các người.”

Lá thư nói thêm rằng: “Các người có tới ngày Thứ Bảy, 23 Tháng Năm, 2020, 10 giờ 30 sáng, để rời khỏi quốc gia này, nơi mấy người Á Châu không được phép ở. Đất Nước USA của Tôi.”

Một cư dân, chỉ cho biết tên là ‘Trinh’, nói rằng gia đình cô tìm thấy một lá thư ở ngay trước cửa nhà và một lá thư ở công viên cạnh đó.

“Đây là điều làm cả gia đình chúng tôi bàng hoàng. Tôi không thể hiểu được vì sao có sự hằn thù như vậy. Đọc lá thư này khiến tôi lạnh xương sống,” theo lời cô Trinh nói với đài KGO-TV.

Nghi can Nancy Arechiga bị thu hình dán thư đe dọa lên cửa nhà. (Hình: Facebook)

Hình ảnh video thu được từ chuông bấm cửa Ring đã thu được hành động dán thư lên cửa một căn nhà, theo bản tin của tờ San Francisco Chronicle.

Chỉ ít giờ sau khi được báo cáo, cảnh sát đã tìm thấy được nghi can Nancy Arechiga, lúc đó còn lảng vảng trong khu vực. Khi khám  túi xách của người này, cảnh sát cũng tìm thấy mấy bức thư. Nghi can Arechiga chính thức bị bắt giữ vào khuya ngày Thứ Sáu và đưa vào nhà tù Santa Rita ở Dublin thuộc Alameda County.

Tuy nhiên, nghi can Arechiga đã được thả ra sau đó do tiểu bang California cho phép không phải đóng tiền thế chân đối với một số tội danh vì hoàn cảnh dịch COVID-19 hiện nay.

Trung Úy Isaac Benabou thuộc sở cảnh sát thành phố San Leandro nói rằng: “San Leandro là một thành phố đa chủng tộc, nơi mọi người sống trong sự hòa thuận, không bị ai đe dọa. Chúng tôi ủng hộ việc mọi người có quyền tự do phát biểu, nhưng không theo cách đe dọa an ninh và bình yên của một cộng đồng.” 

(V.Giang) (kn)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.