“Cận nghèo ” !!-Chu Mộng Nong

Chu Mộng Long

CẬN NGHÈO

(Tiểu thuyết. Phần hình ảnh chỉ có tính minh họa)

Có lẽ thấy tôi ở nhà cấp bốn suốt 20 năm, phường hai lần cho cán bộ đến nhà hỏi đi hỏi lại: “Nhà thầy có bị ảnh hưởng gì trong đợt dịch này không?” Tôi trả lời: “Có. Tôi không đi dạy tại chức được, thu nhập giảm sâu. Nhưng lương vẫn lãnh đủ. Tôi xin nhường cho các hộ nghèo, những người kiếm ăn từng bữa nhưng vì dịch không đi làm được”. Cán bộ gật và hộ nhà tôi bị xóa sổ.Vợ tôi có tham lam không thì tôi không biết. Nhưng nghe tôi từ chối tiền nó rất khó chịu. Đến bữa ăn, nó trưng ra cho tôi xem cả loạt hình ảnh nhà lầu, ô tô được xếp diện “hộ cận nghèo” để nhận gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ của Chính phủ. Nó nói: “Tiêu chuẩn hộ cận nghèo đây! Anh có gì mà không chịu “nghèo”?Tôi cười thật hiền: “Em ơi. Mình nghèo nhưng còn nhiều người khác nghèo hơn mình. Đáng thương lắm!”.

Vợ chửi: “Nói dại như chị Út Tịch vậy! Thảo nào con chị Út Tịch cho đến bây giờ vẫn lây lất! Sao không đi làm rể chị Út Tịch mà làm chồng tôi?”Tôi nhịn, không nói gì. Vợ hỏi tiếp: “Anh tưởng anh không nhận tiền hỗ trợ thì họ gửi cho dân nghèo hay trả lại cho Chính phủ hả?”Lập tức vợ dẫn chuyện quan chức một số nơi vận động dân nghèo từ chối nhận tiền hỗ trợ, lại đưa vợ con, họ hàng mình vào diện “cận nghèo” để đớp số tiền ấy. Đến nước ấy thì tôi phải định hướng dư luận cho vợ: “So với biệt phủ hàng ngàn tỷ và siêu xe thì những cái nhà lầu, ô tô của họ hàng quan chức ấy đúng là “cận nghèo” đó em. Mà họ đã cống hiến cho đất nước, bây giờ đất nước phải có trách nhiệm cống hiến cho họ chứ. Mình đã cống hiến gì cho đất nước chưa mà đòi hỏi?”Vợ lại nổi trận lôi đình: “Nói khôn như Chủ tịch quốc hội vậy. Sao không làm Chủ tịch quốc hội là làm thầy giáo? Đất nước nào cống hiến cho họ, nếu không phải là thuế máu của tôi và anh. Ngụy biện. Tôi tởm anh!”Nói đoạn vợ kể bạn của vợ ở bên Mỹ dù ở nhà lầu, đi ô tô nhưng vẫn nhận cứu trợ mỗi tháng cả ngàn đô. Vợ tấm tắc: “Bên Mỹ ai cũng có phần, đâu ra đấy, cứ nhận từ tài khoản hoặc xếp hàng mà nhận. Đã hỗ trợ thì ai cũng được nhận một cách bình đẳng. Chẳng có cái trò vận động từ chối hỗ trợ hay gian dối đưa vợ con, họ hàng vào diện ăn đớp như quan vịt nhà ta! Đã thế Mỹ còn hỗ trợ cho bao nhiêu quốc gia nghèo, kể cả cựu thù như Việt Nam!”Nghe đến đấy thì tôi phải vận hết công lực giảng cho vợ hiểu: “Này em. Bọn đế quốc Mỹ nó không cho không ai cái gì. Em phải động não mà hiểu rằng, dân nó ở nhà lầu, đi ô tô nhưng hàng triệu người đói nhăn răng phải chờ cứu trợ. Nhà lầu, ô tô đó có phải là phù hoa giả tạo không? Mỹ bỏ ra hàng ngàn tỷ đô viện trợ cho hàng trăm quốc gia làm cho hàng trăm quốc gia ấy phải lệ thuộc vào nó. Ăn tiền tỷ của nó để làm nô lệ cho nó thì có hạnh phúc không? “Còn bọn Mỹ thì không ai hạnh phúc nổi cả!” Em còn nhớ anh Nguyễn Văn Trỗi khẳng định chân lý ấy không? Em tin bọn ba que thì sao không qua Mỹ mà ở?”Vợ há hốc mồm nghe tôi thao thao bất tuyệt. Vợ lẳng lặng không thèm cãi nữa. Bữa ăn hôm sau vợ để tôi ăn một mình. Tôi đi dạy về trưa, mẹ con nó đã ăn trước rồi đi ngủ. Tôi mở lồng bàn ra, không thấy cơm và thức ăn đâu cả. Chỉ thấy một đĩa cỏ. Nó viết mấy dòng trên một tờ giấy: “Anh cố gắng nhai đi nhai lại cho kỹ. Chúc ngon miệng!”

Chu Mộng Long

”Hộ cận nghèo” tại Thanh Hóa Biệt thự xe hơi tiền tỷ được xét hộ nghèo, nhà cấp 4 xập xệ thì không

h

Là người nhà lãnh đạo xã, thôn nên dù ở trong những căn biệt thự tiền tỷ, có xe ô tô, nhiều hộ dân vẫn có tên trong danh sách hộ cận nghèo để được nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước và đã khiến không ít người đẳ ra câu hỏi.

Ngược lại, dù ở nhà cấp 4 xập xệ, điều kiện kinh tế khó khăn, nhưng không có “qυап ʜệ” nên nhiều gia đình vẫn đành ngậm ngùi.
Bà Lê Thị Mơ, trú tại thôn 8, xã Yên Thọ, huyện Yên Định đã phản ánh qua đường dây nóng về việc tại thôn Tu Mục 1 và Tu Mục 2, xã Yên Thọ có rất nhiều hộ “cận nghèo”, nhưng thực tế họ rất giàu có. Gia đình những hộ này có nhà biệt thự, đi ô tô và nhiều tài sản giá trị khác khiến nhiều người trong thôn mơ ước. Điều đáng nói, do có tên trong danh sách hộ cận nghèo nên những gia đình này đều nằm trong diện được nhận tiền hỗ trợ 750.000 đồng/ nhân khẩu trong đợt dịch của Chính phủ.
Cụ thể, như hộ gia đình bà Lê Thị Thọ, hộ gia đình ông Lê Ngọc Lâm và Đoàn Đức Bình cùng trú tại thôn Tu Mục 1; hộ gia đình ông Lê Tất Cúc, trú tại thôn Tu Mục 2…


Ngôi nhà và xe ô tô của hộ gia đình ông Lê Ngọc Lâm

Theo tìm hiểu của PV, hộ gia đình ông Lê Ngọc Lâm. Hộ gia đình này làm nghề buôn bán rau quả, hải sản… và đang ở trong căn nhà khá bề thế, với đầy đủ tiện nghi, có trị giá khoảng 1 tỷ đồng. Ngoài ra, hộ gia đình ông Lâm còn có chiếc xe tải trị giá hàng trăm triệu đồng dùng để vận chuyển hàng hóa.
Một trường hợp “hộ cận nghèo” khác tại địa phương khiến người dân địa phương вứс xύс là hộ gia đình bà Lê Thị Thọ nằm trong danh sách được hỗ trợ dịch Covid-19 có 3 nhân khẩu, gồm bà Thọ và hai người con. Hiện, gia đình bà Thọ đang sống tại một căn nhà được xây dựng theo kiến trúc biệt thự tại địa phương. Được xây dựng từ năm 2014, ngôi nhà có trị giá nhiều tỷ đồng. Bà Thọ là chị gái của bà Lê Thị Chung – Bí thư chi bộ thôn Tu Mục 1.


Ngôi nhà của hộ gia đình là Lê Thị Thọ – hộ cận nghèo năm 2020 của xã Yên Thọ.NativeAd


Tương tự như 2 trường hợp trên, hộ gia đình ông Đoàn Đức Bình, trú tại thôn Tu Mục 1 cũng thuộc diện hộ cận nghèo của xã Yên Thọ nên được hưởng chế độ hỗ trợ dịch Covid – 19. Được biết, ông Bình là con cô ruột của ông Hồ Xuân Bình – Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, hiện đang sinh sống trong một ngôi nhà 2 tầng khá bề thế.


Hộ gia đình ông Đoàn Đức Bình được UBND xã Yên Thọ đưa vào danh sách hộ cận nghèo để hưởng chính sách của Nhà nước.

Nghịch lý nhà cấp 4 không được xét hộ nghèo
Tuy nhiên, trái ngược với cảnh tượng trên thì tại địa phương có rất nhiều hộ dân hiện đang ở trong nhưng ngôi nhà cấp 4 khá xập xệ, hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, tài sản trong nhà không có thứ gì có giá trị, nhưng họ vẫn được xác định là “hộ giàu”.
Cụ thể như hộ ông Nguyễn Văn Bình (SN 1960), trú tại thôn Tu Mục 1, xã Yên Thọ. Ông Bình từ nhỏ bị mờ mắt bẩm sinh, vợ là bà Đoàn Thị Tính (SN 1963) sức khỏe yếu nhiều năm nay.
Hiện, vợ chồng họ đang sinh sống trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp, tài sản có giá trị chỉ là một bộ bàn ghế ᴛіếр кʜάсʜ và một chiếc xe đạp. Tuy nhiên, hơn 10 năm nay, hộ gia đình ông Bình vẫn không được đưa vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo của địa phương. Nhiều lần đề xuất, nhưng hộ gia đình này không được xã chấp nhận vì cho rằng họ “đã giàu”.


Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Bình dù ở trong căn nhà cấp 4 khá xập xệ, hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, nhưng không được bình xét hộ nghèo, cận nghèo.

Ngoài ra, tại xã Yên Thọ còn có gia đình ông Trịnh Đình Khả, mặc dù có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, hiện đang sống trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp do được xây dựng từ lâu, nhưng vẫn không được xét hộ nghèo, hộ cận nghèo.


Hộ gia đình ông Trịnh Đình Khả được coi là “hộ giàu” của xã Yên Thọ.

“Nhiều hộ gia đình là người thân của cán bộ xã, thôn rất giàu có, ở nhà cao cửa rộng, biệt thự tiền tỷ, có ô tô tại xã Yên Thọ lại nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước, còn những hộ có điều kiện kinh tế khó khăn, nghèo thực sự lại không được hỗ trợ. Việc này, khiến rất nhiều người dân địa phương bứс xύс, phản ứng”, một người dân trên địa bàn bứс xύс.
Ông Hồ Xuân Bình – Chủ tịch UBND xã Yên Thọ thừa nhận, việc đưa hộ gia đình bà Lê Thị Thọ, hộ ông Lê Ngọc Lâm vào danh sách hộ cận nghèo là không phù hợp. Vị chủ tịch xã Yên Thọ cũng cho hay, theo quy định, cứ 3 tháng một lần xã phải thực hiện việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo để đưa những hộ đã thoát nghèo ra khỏi danh sách. Tuy nhiên, vì nhiều lý do gần 5 tháng nay, địa phương này chưa thực hiện việc rà soát nên không phát hiện sự việc trên (!?).

Theo: Người Đưa Tin

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.