“Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật”(tương tự “ai cũng tham nhũng mình trong sạch sẽ thành khuyết tật “)-bị cáo nâng điểm Diệp Thị Hồng Liên

Fb Hoàng Nguyên Vũ
Nền giáo dục của những kẻ “Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật”

Câu nói nổi tiếng nhất hôm nay (và có lẽ cả mai sau) là của bị cáo Diệp Thị Hồng Liên, nguyên trưởng phòng khảo thí Hoà Bình trong phiên toà xét xử việc gian lận điểm thi hôm nay: “Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật” (báo Tuổi trẻ trích dẫn)

Trước đó, một lô một lốc giáo viên từng tham gia nâng điểm, cũng khai rõ, là do được chỉ đạo con của sếp này, con của sếp kia nên phải nâng. Có cô giáo môn Văn (môn Văn – nghe chua xót chút) thì tỏ vẻ nhân đạo: “Hoà Bình học sinh học lực yếu nên chấm nới tay cho các em có cơ hội vào đời”

Sau phiên toà, các bị cáo cười tươi rói, cứ như nụ cười chiến thắng. Tôi chịu, không lý giải được họ cười vì cái gì. Nhưng vì bất cứ lý do gì thì sự xấu hổ cuối cùng của họ đã thực sự không còn.

Ôi, một nền giáo dục đã “ghi điểm” vì những thầy cô chấp nhận đi khom vì sợ mình ngay thẳng sẽ thành dị hình dị dạng. Một nền giáo dục mà thầy cô chấp nhận đưa những học sinh yếu kém lên làm thủ khoa chỉ vì…nhân đạo. Một nền giáo dục mà thầy cô phạm tội lại cười rạng rỡ như những “anh hùng” hiên ngang trước pháp đình.

Cái chuyện quái gì đang diễn ra vậy?

Tôi nhớ, vụ nâng điểm này, ông bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hiếm có hé răng từ nào. Chắc có lẽ, ông Nhạ cũng không muốn “đi thẳng” vì sợ “thẳng lưng sẽ thành khuyết tật”?

*****

Thực tế thì theo dõi các sự kiện nâng điểm này, từ Hà Giang đến Hoà Bình, tôi thấy rằng, từ trên xuống dưới, không sai, là một đội ngũ không dám đi thẳng, hoặc không thể đi thẳng được nữa. Trước hết là các ông lãnh đạo tỉnh, những kẻ tạo ra đội “đi khom”, những kẻ có con có cháu học dốt tự dưng thành thủ khoa, như ông Triệu Tài Vinh chẳng hạn, không thẳng thắn mà đối diện: Dù ai nâng điểm con ông ta thì những kẻ nâng điểm ấy, đang là hạ cấp của ông ta. Ông ta phải chịu trách nhiệm về hệ thống mà ông ta vận hành,

nhưng không,

Ông ta bận “đau xót” vì con mình bị nâng điểm.

Và rồi hôm nay, không thiếu những kẻ như ông ta, những kẻ được gọi là “phụ huynh” cũng mồm năm miệng mười trước toà, nào là “đau xót”, nào là “phẫn nộ” vì con bị nâng điểm!

Chính các người, chứ không kẻ nào khác, đang bẻ cong sự thẳng thế của đồng loại, đã biến một xã hội thành “khuyết tật”

Chính các người, với những đồng tiền tham lam; với những đội trên đạp dưới luồn này cúi nọ, đã, đang và còn tạo ra những thế hệ “đi khom”, thế hệ thấy “đi thẳng” là không bình thường.

*****

Nhìn nụ cười của những thầy những cô bị bắt “cũng ngày phượng nở chúng mình cùng đi”, tôi chợt nhớ bài thơ Khóc ông Tổng Cóc của Hồ Xuân Hương. Khóc chồng trong một bài thơ tứ tuyệt nhưng câu đầu khuyết một chữ, vẻn vẹn 27 chữ (sự khuyết thiếu, đã thấy một xã hội cũng đã khuyết thiếu), thì có đến 5 từ là đồng nghĩa: chàng, cóc, bén, nòng nọc, chuộc. Nữ sĩ họ Hồ lôi cả tông ti họ hàng nhà chồng ra khóc, khóc mà như cười, cười cho phận mình, cười cho cái xã hội khuyết thiếu. Và khóc, cũng khóc cho phận mình, khóc cho cả cái xã hội mà bà đang sống.

Hôm nay, các thầy cô cười. Cười cho cái xã hội mà người ta sinh ra vốn thẳng thớm nhưng lại phải đi khom vì sợ thẳng lưng lên sẽ bị cho là “khuyết tật”.

Họ cười. Nhưng chúng ta đã, đang và sẽ còn khóc. Nước mắt được trả bằng cái giá rất đắt.

Trong khi đó, ông Nhạ vẫn im lặng như bấy lâu nay im lặng.

Ông im lặng một phần vì ông nói không tròn vành rõ chữ, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, trong cái nền giáo dục mà ông đang làm thủ lĩnh. Sẽ ra sao, nếu các học trò được rèn luyện bởi một nền giáo dục “ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật” hả chúng ta?

Cán bộ nâng điểm ở Hòa Bình: ‘Có Trưởng phòng PA83 chống lưng, lo gì’

VTC13/05/20 15:48 GMT+7183 liên quanGốc ĐọcNguyễn Khắc Tuấn khai nhìn danh sách có cả Trưởng phòng PA83 ‘chống lưng’ nên yên tâm nhận lời nâng điểm cho thí sinh.

Ngày 13/5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên xét xử 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia các năm 2017 – 2018.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn – chuyên viên Phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình khai được Đỗ Mạnh Tuấn – Phó hiệu trưởng Trường nội trú Lạc Thủy kiêm Ủy viên chấm thi trắc nghiệm nhờ nâng điểm cho thí sinh.

“Tôi bảo không giúp, anh Tuấn vẫn nói và đưa tôi xem danh sách nói có cả Trưởng phòng PA83 rồi, có chống lưng rồi, lo gì? Tôi thấy có Khương Bá Anh, biết là chiến sĩ công an ở huyện Kim Bôi nên yên tâm.

Tôi tình cảm, nể nang anh Tuấn đã giúp đỡ tôi lên Sở, còn cho tôi ở nhờ nên mới phạm tội”, bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn giải thích.

Bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn. (Ảnh: Giáo dục Việt Nam)

Bị cáo thừa nhận có quan hệ thân thiết với Đỗ Mạnh Tuấn từ lâu. Chính bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn là người đã giới thiệu đưa Nguyễn Khắc Tuấn về Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình “thế chỗ” khi ông này về làm phó hiệu trưởng tại Lạc Thủy.

Khi được hỏi bị can Mạnh Tuấn có hướng dẫn khai báo gian dối không, bị cáo Khắc Tuấn khẳng định: “Có. Khi lên công an tỉnh khai báo hành vi phạm tội của mình và gặp ở nhà vệ sinh, anh Mạnh Tuấn nhắc bị cáo khai sai về số thí sinh nhờ, khai là cùng cầm chìa khóa vào phòng thi”.

Cũng trong phiên tòa sáng nay, bị cáo Diệp Thị Hồng Liên – nguyên Trưởng phòng khảo thí (Sở GD&ĐT Hòa Bình) thừa nhận đã đề nghị các giám khảo chấm “có lợi cho học sinh của tỉnh mình”, tuy nhiên bị cáo phủ nhận ép buộc cấp dưới làm theo yêu cầu của mình.

“Tôi không chỉ đạo với bất kỳ trường hợp nâng điểm nào cụ thể… Cáo trạng nêu tôi có động cơ vụ lợi cá nhân nhưng động cơ của tôi là do nể nang”, bị cáo Diệp Thị Hồng Liên khẳng định trong phiên xét xử.

Đáng chú ý, bị cáo Liên cho rằng không làm theo chỉ đạo sẽ rất khó: “Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật”.

Tương tự, bị cáo Bùi Thanh Trà (1 trong 3 nữ giáo viên được phân công làm tổ trưởng chấm thi) khai đã nhận chỉ đạo từ bị cáo Diệp Thị Hồng Liên về việc nâng điểm môn Ngữ văn cho các thí sinh.

Tuy nhiên, theo bị cáo Trà, việc nâng điểm cho thí sinh bởi “muốn giúp được các em có cơ hội được lấy bằng tốt nghiệp, có cơ hội việc làm”.

Theo lý giải của Bùi Thanh Trà, bị cáo biết học sinh tỉnh mình còn yếu, môn Ngữ văn lại có dung sai, quan điểm mỗi giáo viên chấm thi lại khác nhau nên đã chấm “nới tay”.

“Bản thân tôi không hề có động cơ vụ lợi mà chỉ xuất phát từ tình thương học trò”, bị cáo Trà trình bày tại tòa.

Phụ huynh bất bình vì con ‘bị nâng điểm’??!!

Vụ gian lận điểm thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2017 – 2018 tại Sơn La, Hoà Bình và Hà Giang đã khiến dân mạng “dậy sóng” suốt hai năm qua. Và vụ này vẫn còn đang thẩm án, chưa có phán xét cuối cùng. Tuy nhiên, có những lời khai trong vụ này, rất hài hước. Ví dụ:

1. Chiều 13-5, nhiều phụ huynh được triệu tập tới phiên tòa xét xử gian lận thi cử tại Hòa Bình và họ khai là con em họ “bị nâng điểm” một cách lén lút, họ không hề hay biết. Đơn cử bà Trần Thúy Phương, phụ huynh một thí sinh được nâng 8,2 điểm, đã nhiều lần khẳng định trước tòa: Gia đình không có nhu cầu chạy điểm, mua điểm, xem điểm hay bất cứ điều gì cho con em mình.

2. Khi trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Diệp Thị Hồng Liên – Trưởng phòng khảo thí thì lại nói nâng điểm vì ‘ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật’. Vì có nhiều trường hợp được nâng điểm, không làm theo sẽ khó.

Bà Liên khai đã đề nghị các giám khảo chấm “có lợi cho học sinh của tỉnh mình” nhưng không hề ép buộc cấp dưới chấm theo yêu cầu. “Về chuyên môn, chấm thế nào do các giáo viên. Tôi không có chỉ đạo với bất kỳ trường hợp nâng điểm nào cụ thể. Cáo trạng nêu tôi có động cơ vụ lợi cá nhân nhưng động cơ của tôi là do nể nang”.Xem thêm:   Thêm một thiếu tướng gốc Việt trong quân đội Mỹ

3. Những “chỉ đạo” nâng điểm của bị cáo Liên

Trước đó, Trả lời trước Hội đồng xét xử, bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan, nguyên giáo viên Trường Lạc Long Quân, Tổ trưởng Tổ chấm thi tự luận số 1, khai trong quá trình chấm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, bị cáo được Diệp Thị Hồng Liên, nguyên Trưởng phòng Khảo thí (phụ trách tổ chấm thi tự luận), đưa mảnh giấy có ghi thông tin các thí sinh, sau đó dựa trên thông tin đó để nâng điểm cho thí sinh.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung, nguyên giáo viên Trường THPT Ngô Quyền, Tổ trưởng Tổ 2, thừa nhận có 2 lần được bị cáo Liên đưa tờ giấy có 2 số phách để nhờ kiểm tra điểm bài thi môn tự luận của thí sinh đã chấm. Lần thứ 3, bị cáo Liên đưa cho Chung một tờ giấy với mã túi đựng bài thi, số phách và điểm yêu cầu, bảo mang lên cho giám khảo và nói chị Liên nhờ “trường hợp quan hệ lãnh đạo”.

Bị cáo này phủ nhận việc mình chỉ đạo các giáo viên trong tổ nâng điểm bài thi tự luận của các thí sinh, mà chỉ nhận mình chuyển thông tin từ Liên cho các giám khảo chấm thi. Tuy nhiên, 9 lời khai của các giáo viên chấm thi tại tổ này đều khẳng định, bị cáo Chung là người chỉ đạo, thậm chí còn hứa hẹn là mình sẽ chịu trách nhiệm.Xem thêm:   Ngày 2 phiên Giám đốc thẩm Hồ Duy Hải

Bị cáo Bùi Thanh Trà, nguyên giáo viên Trường Lương Sơn, Tổ trưởng Tổ 3, cũng khẳng định, được Diệp Thị Hồng Liên đưa cho 3 thông tin thí sinh gồm số phách và số điểm theo yêu cầu để chuyển cho giáo viên chấm.

Giáo viên Bùi Thị Thu Hiền, tổ 3 khai: “Chị Trà yêu cầu tôi chấm nâng điểm nhưng tôi không chấm theo yêu cầu đó. Buổi chiều, chị Trà lại yêu cầu ký khống vào phiếu chấm. Khi đó, chị Trà có quát lên: “Ký đi! Không hiểu à!”.

4. Các bị cáo ra khỏi tòa với phong cách lãnh tụ

Sau khi kết thúc phiên xử sáng 13-5, khác với tưởng tượng của nhiều người, những bị cáo có lỗi khi ra tòa lại không tỏ ra hối lỗi, thậm chí còn cười nói hớn hở khi bước ra khỏi phòng xét xử,

Điều đáng nói, họ từng là cán bộ giáo dục, là giáo viên đứng lớp, là những người dạy nhân cách cho cả một thế hệ. Tay bị còng, xung quanh là công an, báo chí nhưng bước ra từ một phiên tra hỏi tội trạng, họ lại có thể cười thật tươi như ăn mừng chiến thắng, vẫy tay chào kiểu lãnh tụ thay vì cúi đầu hối lỗi.

Nhiều người cùng chung ý kiến rằng người ta chỉ đau khổ khi ý thức được sự đau khổ. Mấy người này làm giáo dục nhưng không có ý thức nên phạm tội mà cứ như mới ghi chiến công.

Thái độ tươi cười, coi thường pháp luật của các bị cáo nâng điểm thi tại Hoà Bình khi vẫn mang còng trên tay – Ảnh: VnExpress

Nguồn tin: Tổng Hợp

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.