đã “lên thì không xuống ;đã vào thì không ra “!!-Nguyễn Thế Trung(Tiền Phong)

Chấm dứt tình trạng cán bộ ‘lên không xuống, vào không ra’

TP – Theo ông Nguyễn Thế Trung, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, việc cán bộ “chỉ lên không xuống, vào không ra”, vừa thiếu bình đẳng, vừa làm giảm sự phấn đấu của cán bộ, tạo sức ỳ, cản trở việc bố trí kịp thời cán bộ có đức, có tài cho đất nước. Do đó, cần xây dựng mới hoặc bổ sung sửa đổi quy định về việc cho thôi chức vụ, miễn nhiệm, từ chức của cán bộ để cơ chế “có lên, có xuống, có vào, có ra” được tổ chức thực hiện trong thực tế.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: TTXVN.
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: TTXVN.

Hội nghị Trung ương 7 thảo luận về Đề án xây dựng đội ngũ cán bộCán bộ là vấn đề mang tính sống còn

Đánh giá cán bộ theo cơ chế “hai chiều”

Theo ông Nguyễn Thế Trung, hiện nay, hầu như không có ngành nào, địa phương nào là không có một bộ phận cán bộ làm việc thiếu trách nhiệm với Đảng, với Nhà nước, với nhân dân. Đặc biệt tệ tham nhũng, lãng phí của không ít cán bộ đã trở thành vấn đề gây bức xúc nhất trong xã hội. Do đó, việc trình Trung ương Đề án Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên để lựa chọn cán bộ cấp chiến lược “đúng” và “trúng”, ông Trung cho rằng cần phải sửa đổi các quy định về đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp chiến lược. Bởi cán bộ cấp chiến lược đều là những người đều kinh qua một số chức vụ lãnh đạo, quản lý các cấp, các ngành, chính quyền địa phương. Vì thế, muốn đánh giá cán bộ đó cho đầy đủ, chính xác thì phải đánh giá cả một quá trình, chứ chỉ đánh giá một giai đoạn nhất định thì chưa hẳn đã đúng. Bên cạnh đó, đánh giá cán bộ cũng phải đa chiều, từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên. Ông Nguyễn Thế Trung, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương.

Ông Nguyễn Thế Trung, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương.

Nguyễn Quang Thuấn chủ tịch Hội Đồng Ný Nuận trung ương

Cán bộ trước khi đề bạt, bổ nhiệm ví trí cao hơn hay đưa vào quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý cấp chiến lược cần phải được đánh giá kết quả, hiệu quả, mức độ hoàn thành các chức danh, chức vụ được Đảng, Nhà nước giao trước đó. “Bác Hồ đã từng nói rằng: “Xem xét cán bộ không chỉ xem ngoài mặt mà còn phải xem tính chất của họ. Không chỉ xem một việc, một lúc mà phải xem toàn cả lịch sử, toàn cả công việc của họ”. Do đó, đánh giá cán bộ theo cơ chế hai chiều. Ai làm tốt thì mới đưa vào quy hoạch và đưa lên. Chứ vì tiêu cực, lợi ích nhóm, chủ nghĩa cá nhân để rồi đưa những người yếu kém lên thì chỉ làm hại đất nước”, ông Trung chia sẻ.

“Có lên, có xuống, có vào, có ra”

Theo ông Trung khi đã đánh giá cán bộ đúng rồi thì phải thực hiện cơ chế “có lên, có xuống, có vào, có ra. Chứ đánh giá xong rồi để đó, cán bộ chỉ có lên không có xuống, chỉ có vào, không có ra thì khó có cán bộ tốt. Thực tế lâu nay, trừ một số cán bộ bị thi hành kỷ luật cách chức hoặc phải xử lý hình sự còn phổ biến là “lên không xuống, vào không ra”. Điều này vừa thiếu bình đẳng, vừa làm giảm sự phấn đấu của cán bộ, tạo sức ỳ, cản trở việc bố trí kịp thời cán bộ có đức, có tài cho đất nước. “Các khóa trước và gần đây, có một số trường hợp bố trí cán bộ không đủ tiêu chuẩn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, có thể có nguyên nhân từ việc đánh giá cán bộ không chính xác hoặc chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm hoặc do cơ chế xin – cho gây ra”, ông Trung nói.

Vì thế, theo ông Trung, Đảng cần xây dựng mới hoặc bổ sung quy định về việc cho thôi chức vụ, miễn nhiệm, từ chức của cán bộ để cơ chế “có lên, có xuống, có vào, có ra” được tổ chức thực hiện trong thực tế. “Lâu nay cơ chế, quy định trên khó thực hiện hiện do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu vì chưa đánh giá được cán bộ một cách thường xuyên, khách quan và công khai rộng rãi. Công tác cán bộ sẽ có sự đổi mới thực chất nếu cơ chế, quy định trên được tổ chức chực hiện có hiệu quả trong cuộc sống”, ông Trung nhấn mạnh.

Ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương cho rằng cần bổ sung các quy định để kiểm soát quyền lực, ngăn chặn có hiệu quả các vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ. Đặc biệt, khi có dư luận nghi ngờ về sai phạm của cán bộ thì các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc và xử lý kịp thời. “Một số cán bộ trong thời gian qua đã có biểu hiện vi phạm, tiêu cực từ trước. Nhưng các cơ quan chức năng không vào cuộc xem xét một cách triệt để dẫn đến họ có cơ hội “leo cao, chui sâu” vào bộ máy. Do đó lần này phải có cơ chế kiểm tra, xử lý, khắc phục triệt để tình trạng trên”, ông Thưởng nói.

Trung ương thảo luận về đề án cán bộ

Trong ngày làm việc thứ hai của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, buổi sáng: Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại Hội trường, thảo luận về Đề án Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ thay mặt Bộ Chính trị điều hành phiên họp.

Buổi chiều: Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại tổ, thảo luận về Đề án Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.          

                Văn Kiên

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.