Vẫn chuyện “ba que xỏ lá “: trốn truy nã 26 năm khi bị bắt đang làm chánh văn phòng toà án !!!

Trốn truy nã 26 năm, bị bắt khi đang làm Chánh văn phòng tòa án

30/11/2019 11:09

TTO – Nguyễn Quang Huy – người trốn truy nã suốt 26 năm về tội ‘Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia’ bị bắt khi đang giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong.

Sáng 30-11, đại tá Phạm Hồng Tuyến – giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình – cho biết, chiều 28-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Quang Huy (46 tuổi, trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) để điều tra hành vi phạm tội cách đây 26 năm. 

Nguyễn Quang Huy bị truy nã vào năm 1993 sau khi phạm tội “Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia”. 

Theo tài liệu tố tụng, năm 1993 Huy cùng 4 người khác có hành vi phá hoại một công trình trong hệ thống thủy điện Hòa Bình, đây là công trình an ninh quốc gia. 

Sau khi sự việc được làm rõ, Huy bỏ trốn trong khi 4 đồng phạm bị xét xử và lãnh án tù giam.

Trốn truy nã nhiều năm, Huy vẫn điềm nhiên sinh sống tại chính địa bàn nơi Huy từng phạm tội. Thậm chí Huy còn vào làm việc trong cơ quan nhà nước liên quan đến pháp luật. 

Huy được bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong. Quá trình công tác, Huy đã được TAND tỉnh Hòa Bình cử đi học lớp nghiệp vụ thẩm phán. Tuy nhiên ông này chưa được bổ nhiệm. 

Trong quá trình cơ quan chức năng xác minh lý lịch người thân của Huy, bất ngờ phát hiện Huy có lệnh truy nã cách đây đã 26 năm nên đã tiến hành bắt giữ. 

Bị can Huy bị truy nã vô thời hiệu với tội danh “Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia”, nên việc người này bị bắt để phục vụ điều tra đúng theo Bộ luật tố tụng hình sự.Bắt người phụ nữ lừa hơn 500 triệu đồng, trốn lệnh truy nã 2 năm

Chu Mộng Long

TIẾC CHO MỘT THIÊN TÀI

Thiên tài đó chính là đồng chí Nguyễn Quang Huy, Chánh văn phòng Tòa án nhân dân huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

26 năm trước, năm 1992, Nguyễn Quang Huy cùng đồng bọn đột nhập vào nhà máy thủy điện Hòa Bình cắt trộm dây cáp điện để bán đồng nát. Một năm sau, vụ án “Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia” được xét xử, 4 đồng bọn của Huy vào tù, nhưng Huy thì biến mất.

Lệnh truy nã dán khắp nơi trong vòng vây trùng điệp để… Huy được an tâm học tập và cải tạo ngay tại Tòa án nhân dân huyện Cao Phong. Năm 1999, đồng chí Huy được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, được học lý luận chính trị, và được thăng Chánh văn phòng Tòa án nhân dân huyện Cao Phong. Đồng chí đã tốt nghiệp lớp nghiệp vụ thẩm phán và có thể đĩnh đạc ngồi ghế chủ tọa các phiên tòa.

Đồng chí Nguyễn Quang Huy là một thiên tài xưa nay hiếm, cần bảo vệ đặc biệt!

Đồng chí Nguyễn Quang Huy năm nay mới 47 tuổi. Con đường hoạn lộ thênh thang ở phía trước. Nếu không bị xui xẻo, đồng chí có thể thăng đến cấp cao nhất của ngành tòa án.

Chỉ bởi tại cô em làm công an ở Hà Nội đang là đối tượng Đảng, khi tra xét lý lịch đã làm lộ ra đồng chí Huy nên con đường thăng tiến của đồng chí Huy mới bị đứt gãy. Ai nói “một người làm quan cả họ được nhờ” là nói sai. Cái cô em đó đã làm tan giấc mộng của một thiên tài!

Ngày 28-11-2019, Cơ quan CS điều tra CA tỉnh Hòa Bình tống đạt quyết định bắt khẩn cấp Nguyễn Quang Huy vì tội trạng của 26 năm trước. Công an bắt quan tòa cũng là việc xưa nay hiếm!

Tôi nhìn bức chân dung với đôi mắt ấy, đôi mắt có khả năng nhìn xuyên bóng đêm để bẻ khóa vượt rào, mà tiếc cho một thiên tài bị giam cầm. Dù có phạm tội ăn trộm, phá hoại nhưng bản chất thiên tài không thay đổi. Mấy nghệ nhân tò he có nên tạc tượng cho đồng chí Huy chăng?

Chu Mộng Long

———
Ảnh xin từ Hữu Thọ

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.