170 năm và $US 170 !!giữa người Mỹ bản địa(Navajo Nation)và dân Ái Nhĩ Lan(Ireland) nhân mùa ôn dịch Vũ Hán- Alyssa Newcomb NBC

173 NĂM, $ 170: TẠI SAO NGƯỜI IRISH QUYÊN GÓP ĐỂ GIÚP NGƯỜI MỸ BẢN ĐỊA BỊ CORONAVIRUS TẤN CÔNG

By Alyssa Newcomb – May 6, 2020

Đó là một cử chỉ sinh ra từ đau khổ và lòng tốt được truyền qua nhiều thế hệ.

Năm 1847, “Choctaw Nation of Oklahoma” đã gửi 170 đô la đến Ireland trong Nạn đói lớn – thời điểm đói khát hàng loạt trên đảo. Hơn 170 năm sau, Ireland đã trở lại ủng hộ, giúp quyên góp hơn 2 triệu đô la cho dân tộc Navajo và Hopi, nơi đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch coronavirus.

Các nhà tài trợ cho biết họ cảm thấy như đó là một cơ hội để trả những việc tốt về phía trước.

“Tôi thấy rằng người Ireland bắt đầu quyên góp và chia sẻ câu chuyện về Choctaw Nation và sự đối xứng lịch sử thực sự ảnh hưởng đến tôi “, Paul Hayes, một người gốc Tipperary, Ireland, người điều hành Beachhut, một công ty quan hệ công nghệ cho biết trong một email. “Gửi số tiền thực tế là 170 đô la cá nhân sau 170 năm hoặc lâu hơn cảm thấy như một cống nạp đúng đắn qua các thời đại.”

Navajo Nation đã báo cáo hơn 2.700 trường hợp coronavirus và 70 trường hợp tử vong vào thứ Hai, tỷ lệ lây nhiễm khiến nó trở thành một trong những vụ dịch tồi tệ nhất ở Hoa Kỳ. Trong chuyến thăm tới Arizona hôm thứ Ba, Tổng thống Trump cho biết Navajo Nation sẽ nhận được 600 triệu đô la tiền tài trợ của liên bang.

Tình cảm chạy sâu vào Ireland, nơi ký ức về Nạn đói khoai tây vĩ đại – đã cướp đi hơn một triệu sinh mạng vào thời điểm nó kết thúc vào năm 1852 – tồn tại cho đến ngày nay. Và đó là lý do tại sao người ta được lấy cảm hứng để thực hiện một cử chỉ mang tính biểu tượng của thiện chí đối với những người sống cách nhau qua một đại dương, 5.000 dặm. Các khoản đóng góp được gửi trên GoFundMe bao gồm các thông điệp về hy vọng và lòng biết ơn từ mọi người ở Ireland.

“Sự chăm sóc cho thấy các thế hệ trước không và sẽ không bị lãng quên”, Jonathan Legge, CEO của & Open, một công ty tặng quà bespoke có trụ sở tại Dublin, cho biết.

“Một khoản nợ quá hạn trả thay cho tổ tiên của chúng tôi cho tổ tiên của bạn. Hãy mạnh mẽ lên, dạy đọc một ghi chú kèm theo một khoản đóng góp $ 30.”

“Tôi hiện đang thất nghiệp vì vậy tôi xin lỗi vì sự đóng góp của tôi không nhiều, nhưng tôi hy vọng rằng sự đóng góp nhỏ này sẽ tạo ra một số khác biệt tích cực giống như cách mà những đóng góp này cách đây 173 năm đã được gửi với cùng hy vọng cho tổ tiên của tôi, một nhà tài trợ khác đã cho $10 nói trên trang web. Tôi có tình đoàn kết với anh chị em người Mỹ bản xứ trong thời gian khủng hoảng này và gửi thông điệp này với tình yêu, sự tôn trọng và hy vọng cho tương lai.”

Khi Choctaw Nation trả nó về phía trước tất cả những năm trước, nó đã đồng cảm với hoàn cảnh của Ireland, dựa trên kinh nghiệm của chính mình. Trong những năm 1830, có 60.000 người Mỹ bản địa đã bị chính phủ liên bang buộc phải di dời khỏi vùng đất tổ tiên của họ và di chuyển về phía tây trên con đường mà ngày nay được gọi là “Đường Mòn Nước Mắt”. Hàng ngàn người đã chết trong chuyến đi tàn phá.

Năm 2017, Ireland vinh danh Choctaw Nation với tác phẩm điêu khắc chín lông đại bàng bằng thép không gỉ kéo dài 23 feet. Năm sau, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar đến thăm Choctaw Nation ở Oklahoma.

Cảnh sát trưởng Gary Batton của Choctaw Nation cho biết nghịch cảnh có thể mang lại những điều tốt đẹp nhất cho mọi người, và nói rằng ông rất vui khi thấy tổ tiên của mình, sự hào phóng truyền cảm hứng cho các bộ lạc người Mỹ bản địa khác.

“Chúng tôi rất hài lòng và có lẽ không ngạc nhiên khi biết về sự giúp đỡ của những người bạn đặc biệt của chúng tôi, người Irish, đang dành cho các dân tộc Navajo và Hopi. Lời nói của chúng tôi cho hành động vị tha của họ là ‘iyyikowa’, nó có nghĩa là phục vụ những người có nhu cầu, chanh Batton nói trong một email. Chúng tôi đã trở thành những linh hồn tốt bụng với người Irish trong những năm kể từ ‘Nạn đói khoai tây Irish’. Chúng tôi hy vọng các dân tộc Irish, Navajo và Hopi phát triển tình bạn lâu dài, như chúng ta có. Chia sẻ văn hóa của chúng ta làm cho thế giới phát triển nhỏ hơn.”

Các khoản quyên góp đang được sử dụng để mua vật tư quan trọng, bao gồm thực phẩm và thiết bị bảo vệ cá nhân.

Có 13 cửa hàng tạp hóa ở Navajo Nation phục vụ 180.000 người, trong khi chỉ có ba cửa hàng nhỏ ở Hopi Nation phục vụ 3.000 người. Toàn bộ nhịp diện tích hơn 26.000 dặm vuông ở đông bắc Arizona, đông nam Utah và tây bắc bang New Mexico, làm cho nó một “cực đoan sa mạc thực phẩm”, theo nhà tổ chức gây quỹ.

Các cộng đồng cũng bao gồm nhiều người cao tuổi và những người mắc bệnh tiềm ẩn có thể bị nhiễm coronavirus đặc biệt nặng. Một phần ba cư dân Navajo Nation cũng không có nước và các nhu yếu phẩm khác để giúp họ an toàn trong đại dịch.

Sự gia tăng của các khoản đóng góp từ Ireland đã được Vanessa Tulley, một trong những nhà tổ chức thừa nhận vào Chủ nhật.

“Trong những khoảnh khắc như thế này, chúng tôi rất biết ơn tình yêu và sự hỗ trợ mà chúng tôi đã nhận được từ khắp nơi trên thế giới. Hành vi của lòng tốt từ tổ tiên bản địa được thông qua đã được đáp lại gần 200 năm sau thông qua trí nhớ máu huyết và sự kết nối với nhau,” cô viết. “Cảm ơn bạn, IRELAND, vì đã thể hiện tình đoàn kết và đến đây vì chúng tôi.”

173 years, $170: Why Irish people are donating to help Native Americans hit by coronavirus

“Sending the actual amount of $170 personally after 170 or so years felt like the right tribute across the ages.”

Image:

Vehicles line up for COVID-19 testing outside of the Monument Valley Health Center in Oljato-Monument Valley, San Juan County, on April 17, 2020.Kristin Murphy / The Deseret News via AP fileMay 6, 2020, 6:24 AM PDT / Updated May 6, 2020, 10:10 AM PDTBy Alyssa Newcomb

It was a gesture born of suffering and kindness carried over generations.

In 1847, the Choctaw Nation of Oklahoma sent $170 to Ireland during the Great Famine — a time of mass starvation on the island. More than 170 years later, Ireland has returned the favor, helping to raise more than $2 million for the Navajo and Hopi nations, which have been hard hit by the coronavirus pandemic.

Donors said they felt like it was a chance to pay the good deed forward.

“I saw that Irish people were starting to donate and share the story of Choctaw Nation and the historical symmetry really affected me,” said Paul Hayes, a native of Tipperary, Ireland, who runs Beachhut, a technology public relations firm said in an email. “Sending the actual amount of $170 personally after 170 or so years felt like the right tribute across the ages.”

Full coverage of the coronavirus outbreak

The Navajo Nation reported more than 2,700 coronavirus cases and 70 deaths as of Monday, a rate of infection that makes it one of the worst outbreaks in the United States. During a visit to Arizona on Tuesday President Trump said the Navajo Nation would receive $600 million in federal funding.

Americans donate stimulus checks to help others in need

MAY 3, 202001:56

The sentiment runs deep in Ireland where the memory of the Great Potato Famine — which claimed more than one million lives by the time it ended in 1852 — endures to this day. And that’s why strangers were inspired to make a symbolic gesture of goodwill toward people living across an ocean, 5,000 miles away. The donations sent on GoFundMe include messages of hope and gratitude from people in Ireland.

“The care shown generations ago was not and will not be forgotten,” said Jonathan Legge, CEO of &Open, a bespoke gift-giving company based in Dublin.

“An overdue debt repaid on behalf of our ancestors to your ancestors. Stay strong,” read a note attached to one $30 donation.

“I am currently unemployed so I’m sorry that my donation is not more, but I hope that this little contribution will make some positive difference in the same way those donations 173 years ago were sent with the same hope for ancestors of mine,” another donor who gave $10 said on the website. “I stand in solidarity with my Native American brothers and sisters during this time of crisis and send this message with love, respect and hope for the future.”

When the Choctaw Nation paid it forward all those years ago, it was empathizing with Ireland’s plight based on its own experience. During the 1830s, 60,000 Native Americans had been forced by the federal government to relocate from their ancestral lands and move west on what is now known as the Trail of Tears. Thousands of people died during the devastating trek.

In 2017, Ireland honored the Choctaw Nation with a sculpture of nine stainless steel eagle feathers stretching 23 feet high. The next year, Irish Prime Minister Leo Varadkar visited the Choctaw Nation in Oklahoma.

Chief Gary Batton of the Choctaw Nation said adversity can “bring out the best in people” and said he’s happy to see his ancestors’ generosity inspiring donations to other Native American tribes.

“We are gratified, and perhaps not at all surprised, to learn of the assistance our special friends, the Irish, are giving to the Navajo and Hopi nations. Our word for their selfless act is ‘iyyikowa’ — it means serving those in need,” Batton said in an email. “We have become kindred spirits with the Irish in the years since the Irish Potato Famine. We hope the Irish, Navajo and Hopi peoples develop lasting friendships, as we have. Sharing our cultures makes the world grow smaller.”

The donations are being used to buy critical supplies, including food and personal protective equipment.

D

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.