Chuyện người đàn ông mù mồ côi ở Tây Nguyên :đào 40 giếng nước giúp chống hạn hán và đền ơn dân làng nuôi dưỡng.

Lúc nhỏ được làng nuôi, người đàn ông mù tự đào 40 giếng nước trả ơn: Cứu cả làng thoát hạn

Người đàn ông mù đào gần 40 cái giếng cho dân làng trong 20 năm qua. Ánh sáng cuộc đời từ đôi mắt bị tước mất nhưng tấm lòng và nghị lực đáng nể của anh lại sáng ngời.

Người đàn ông có tên Gih vốn sống tại xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. Số phận của anh rất đáng thương khi bị mù bẩm sinh, gia đình đông anh em. Đến khi bố đi lấy vợ khác, còn mẹ về làng cũ, còn anh em tan tác mỗi người một cuộc sống mới thì Gih càng rơi vào khó khăn.

Người thường đã xoay sở chật vật, huống gì anh Gih lại không thể nhìn thấy mọi thứ xung quanh. Từ năm 16 tuổi, người đàn ông mù phải sống một mình, làm lụng nuôi bản thân. Thương cảm cho số phận, những người sống quanh đã không ngần ngại giúp đỡ Gih. Có củ sắn, miếng khoai, họ đều mang đến cho Gih và tình cảm dân làng đã nuôi anh trưởng thành.

Dù đôi mắt không nhìn được ánh sáng nhưng bù lại Gih có óc tưởng tượng, khả năng cảm nhận mọi thứ xung quanh và tính siêng năng. Có người trong làng đã chỉ Gih cách đào giếng và từ đó anh gắn bó với công việc này. Gih kể lại, lần đầu tiên anh đào giếng là tự lấy chân làm tâm điểm rồi quay một vòng tròn thật khéo cho thành hình giếng. Rồi cứ cầm cây xẻng và lần theo nét vẽ đào từng tấc đất.

(Ảnh: Dân trí)

Đến một năm nọ hạn hán, làng không có nước sinh hoạt tưới tiêu, Gih lang thang trong vườn nhà và xác định từng viên đá hòn đất để dò mạch nước ngầm. Rồi anh tự đào đất, tự mang đổ từng gầu đất. Khổ cực, vất vả và loay hoay cho đến khi mạch nước ngầm rỉ ra trong niềm vui sướng của Gih. Sau đó anh thông báo dân làng và nhờ mọi người cùng phụ đổ đất.

Nhìn giếng nước sâu 30m, nhiều người không thể tin vào mắt mình khi đó là thành quả do người đàn ông mù. Nhờ có Gih, mọi người có nguồn nước mát lành để sinh hoạt giữa lúc hạn hán. Ai nấy cũng cảm ơn người con từng bị bỏ rơi, đôi mắt mất đi ánh sáng nhưng đã tài giỏi cứu giúp dân làng một phen trông thấy.

(Ảnh: Dân trí)

Sau đó Gih đi khắp làng, nhận lời đào giếng giúp mọi người. Anh dùng trực giác để nhận thấy nơi nào có mạch nước ngầm rồi sau đó bắt tay vào đào. Đặc biệt anh không nhận tiền công vì muốn báo đáp lại ân tình từng nhận được. Ngày xưa, mọi người thương xót nên nuôi dưỡng anh, cho anh từng trái bắp củ khoai mà không tính toán. Lớn lên, có người lại dạy anh đào giếng. Cuộc đời này xem ra vẫn còn ấm áp tình người dù số phận có nghiệt ngã tới đâu.

Hành động đào giếng giúp dân làng trong 20 năm qua của Gih rất đáng được ngưỡng mộ. Anh sống trọng tình nghĩa, biết ơn những người xa lạ nhưng tốt bụng cưu mang mình trong lúc khó khăn. Đời anh có thể không nhìn thấy xung quanh nhưng nhất định phải luôn thấu rõ lòng người, canh cánh mang ơn những ai đã giúp đỡ.

(Ảnh: Dân trí)

Dĩ nhiên những tấm lòng tốt bụng giúp đỡ Gih ngày xưa chẳng hề tính toán chuyện được đền đáp. Thấy đứa trẻ lớn lên trong cảnh đáng thương thì có gì giúp nấy nhưng họ đã gieo vào trong Gih những hạt giống tốt đẹp, khiến anh sau này trở thành một người sống biết ơn. Có thể anh không dùng tiền bạc để “trả nợ” ân tình nhưng Gih dùng công sức, tâm huyết để báo đáp mọi người.

Nhìn vào câu chuyện người đàn ông mù đào giếng miễn phí giúp dân làng còn nhận ra thêm một điều, đời này không lấy đi của ai hết mọi thứ. Nếu số phận tước mất đôi mắt thì trả lại cho Gih một trái tim thiện lành, tốt đẹp cùng ý chí đáng nể. Dù không nhìn thấy như người thường nhưng anh tự xây nhà, trồng cho mình một vườn cà phê để kiếm sống qua ngày.

Quả thật, điều gì không đánh gục được bạn thì càng khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Và trường hợp của anh chàng bị mù đào giếng giúp dân làng là minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói trên. Không ai có thể chọn cho mình số phận khi sinh ra nhưng bạn có thể tự quyết định để cuộc đời có trở nên ích lợi, được nhiều người nể phục, yêu mến hay không.

Nguồn tham khảo: Dân trí

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.