Tâm thư của con cháu “người có công với kách mệnh,chống Mỹ cứu nước..”: Nguyễn Thị Thuỳ Dương(Tomadép)

Nguyễn Thùy Dương

Thư Đòi Đất

Kính gửi ông :Nguyễn Thiện Nhân – Bí Thư Thành Uỷ Tp.HCM
Ông: Nguyễn Thành Phong – Chủ Tịch Uỷ Ban Nhân Dân Tp.HCM

Tôi tên: Nguyễn Thị Thuỳ Dương là cháu ngoại của tù nhân chính trị vì tinh nghi hoạt động Cộng Sản năm 1970. Nay tôi viết thư này để yêu cầu ông Nhân và ông Phong đạo diện chính quyền Tp.HCM trả đất lại cho gia đình chúng tôi.

Thưa hai ông quan!

Đạo làm quan phải có trách nhiệm chăm sóc, giúp đỡ dân có cuộc sống bình yên ấm no hạnh phúc. Gia đình tôi không đòi các ông chăm sóc chỉ yêu cầu các ông làm ơn làm phước trả đất lại dùm. Gia đình tôi từ thời kháng Pháp đi theo Việt Minh, cho đến kháng Mỹ đi theo Việt Cộng gần như tuyệt tự, người chết không có xác để nhặt về mà chôn. Người chờ đằng đẵng, người đi biền biệt, Ngoại tôi là phụ nữ vẫn phải chịu tù đày tra tấn bảo vệ Cách Mạng.

Kể từ ngày 30/4/1975, gia đình ông bà tôi lại về làm nông chẳng mong ai báo đáp, Chính quyền dựng lên cái Tập đoàn bắt nhà tui vô Tập đoàn. Khốn nạn làm sao! Thay vì ruộng trên 3 mẫu thì nhà chủ được giữ 3 mẫu phần còn dư mới tính vô Tập đoàn. Gia đình ông bà tui được Tập Đoàn ưu ái cho hơn 5 mẫu đất vô tập đoàn hết. Tập đoàn đo lại trừ ngang cấn dọc tính có 4 mẫu 8 thôi. Xong Tập đoàn nhân đạo chia lại cho gia tộc 20 chục nhân khẩu lớn nhỏ 1 mẫu 2 đất. Nhờ phần hương hoả mới thêm được 5 công thờ cúng vì chuyện này mà ông Cố tui tức chết, trước khi chết thèm uống một ly sữa đặc pha mà không được Chính quyền cho phép mua. Ông cố tui tắt thở phần ruộng 900m2 được chia cũng coi như mất dù nó được chia lại từ chính mảnh ruộng gốc của gia đình tôi.

Khốn nạn hơn! Ông cố tôi chính là người cầm đèn dầu đi trước dẫn đường cho bộ đội đi.

Năm 1990, Tập đoàn tan rã do làm ăn”thành công” quá mức gây đói khổ, nợ nần triền miên cho dân mà gia đình tôi là dẫn chứng cụ thể. Nông dân nổ ra tranh chấp đòi đất lại vì họ hùng vốn vào Tập đoàn nay rã đám phải trả vốn cho họ. Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh đưa ra chủ trương cho người dân về lại chân đất cũ làm ăn. Các hộ xã viên được Tập đoàn giao đất mặc định đất của gia đình tôi là của họ. Tranh chấp nổ ra, Tp.HCM ban hành quyết định chung về giải quyết tranh chấp số 260/1991 nhưng quyết định này không được áp dụng với vùng đất cách mạng Thành Cát Lái.

Uỷ Ban Nhân Dân Tp.HCM cho thu hồi toàn bộ đất tranh chấp lại, dĩ nhiên không phải của một mình gia đình tôi, hễ nhà nào tranh chấp kiện tụng là thu hồi hết. Chính Quyền Tp.HCM thu hồi, Chính quyền Quận 2 đem số đất thu hồi do tranh chấp đó cấp hoán đổi cho người nhà cán bộ. Đất cán bộ giá 1 đồng, đất dân 60 chục đồng. Người nhà cán bộ không chịu lấy tiền đền bù do quy hoạch, họ đòi những mảnh đất có diện tích tương đương ở vị trí khác. Đất của chúng tôi được đổi cho họ. Hấp dẫn hơn Doanh Nghiệp được giao đất phân lô bán nền lại là công ty Kinh tài của Chính Quyền TP.HCM : INVESCO

Chuyện này liên quan mật thiết đến bà cựu Phó Chủ Tịch Quận 2 – Thái Thị Hạnh. Bà Hạnh từng là một chiến sĩ thanh niên xung phong. Cũng chính là nữ nhân có tuyên bố chấn động khi Quy hoạch Thủ Thiêm: “Gọt chân cho vừa giày, không nới đền bù, gọt cho dân chịu khớp với đền bù”

Người nhà cán bộ- kẻ lãnh tiền, người bán đất còn dân tranh chấp thì mất đất sạch. Thử hỏi đạo làm người cũng không khốn nạn bẩn thỉu như thế; đạo làm quan, làm chính quyền sao lại như vậy?

Tôi thường nghe nói về những câu chuyện về đền ơn đáp nghĩa, tôi chẳng mong gì gia tộc mình được đền ơn đáp nghĩa đâu. Chỉ mong các vị đừng báo thù là mừng rồi! Tôi được biết Thanh tra TP.HCM đã truy xét lại vụ việc và đề xuất hướng giải quyết nhưng không vừa ý Chính quyền Tp.HCM nên các vị lại trả hồ sơ về cho Thanh Tra Tp.HCM tiếp tục thanh tra. Tôi trộm nghĩ chắc quý vị muốn ép Thanh tra đề xuất khỏi đền mới vừa lòng báo ân của các vị hả?

Gia đình tôi từ thời còn Tập đoàn đã đòi đất vì sau khi làm Tập Đoàn vài năm sáng mắt ra hẳn. Tính ra gia đình tôi đòi đất tới đời của tôi là 4 thế hệ rồi nhỉ? Mỗi năm đến ngày 30/4, tôi thấy các vị nói toàn dân vui mừng dữ lắm đa. Mấy vị cho tôi hỏi:

– Trong không khí vui mừng của ngày 30/4 lịch sử, quý vị có thấy nước mắt hậu phương của Vùng Bưng Sáu Xã, của Thủ Thiêm, của Cát Lái, Bình Trưng…… của bờ Đông Sài Gòn nơi tiền đồn cách mạng hay không? Mang danh quy hoạch không làm dân sống sung túc hơn chỉ làm tăng oan khiên ngút trời, các vị có xứng đáng được cấp Chứng minh Nhân Dân hay thẻ Căn cước công dân không?

Cuối cùng, dù muốn dù không yêu cầu Chính Quyền thành phố Hồ Chí Minh trả đất lại cho gia đình tôi. Thật sự quá khốn nạn không chấp nhận được!

Nguyễn Thuỳ Dương(Tomadép)

nguồn LeNguyenVy’s phê tê bốc

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.