“ôn dịch Vũ Hán và ôn dịch tham nhũng(tiếp theo):Máy xét nghiệm PCR(ở Quảng Nam) bất ngờ “tự rẻ đi “2,7 tỷ VND,GĐ “khóc”(?) đòi trả lại máy !!??

Chuyện chỉ có ở quê mình

Máy xét nghiệm PCR ở Quảng Nam bất ngờ ‘tự rẻ’ đi 2,7 tỷ đồng

Thứ Sáu, 01/05/2020 lúc 0:35

Theo Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam, có 3 đơn vị báo giá máy xét nghiệm Real-time PCR tự động, trong đó giá của Cty CP Giải pháp Việt là thấp nhất (7,56 tỷ đồng). Quá trình thẩm định giá, Sở có liên hệ với Cty Thiết bị Y tế Phương Đông chi nhánh miền Nam thì đơn vị này có cung cấp máy có cấu hình giống với yêu cầu, tuy nhiên sau đó lại không liên lạc được với đơn vị này

Máy xét nghiệm Real-time PCR tự động đặt tại CDC Quảng Nam

Tại cuộc họp thông tin việc mua máy xét nghiệm Real-time PCR tự động do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức chiều 29/4, ông Phan Văn Chín – Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam nói rằng Quảng Nam chưa thực hiện chuyển tiền mua máy xét nghiệm cho công ty cung ứng máy.

ông Phan Văn Chín – Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam

Theo ông Chín, ngày 16/3/2020 Sở Tài chính nhận được tờ trình của Sở Y tế về việc thẩm định, phân bổ kinh phí mua sắm hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động và kế hoạch lựa chọn nhà thầu, đấu thầu. Kèm theo là 3 báo giá của nhà thầu cùng tờ trình của CDC Quảng Nam. Đây là gói thầu mua sắm thiết bị y tế chuyên dùng đặc thù theo thông tư 28 ngày 31/5/2019 của Bộ Y tế và có giá trị lớn, tổng mức kinh phí đầu tư 7,56 tỷ. Theo quy định việc quyết định mua sắm này thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

Có 3 đơn vị báo giá, trong đó Cty Giải pháp Việt có mức giá thấp nhất là 7,56 tỷ đồng.

Theo GĐ Sở Tài chính, Sở cũng có liên hệ với Cty Thiết bị Y tế Phương Đông chi nhánh miền Nam thì đơn vị này có cung cấp máy có cấu hình giống với yêu cầu của Sở Y tế yêu cầu, tuy nhiên sau đó lại không liên lạc được với đơn vị này nữa.

Ông Chín cho rằng, do đây là thiết bị đặc thù, không bán đại trà, thẩm định thầu khó khăn, trong khi tình hình lúc đó quá cấp bách, không thể trì hoãn. Sở Tài chính căn cứ các quy định, quyết định lấy giá 7,56 tỷ đồng thể tham mưu cho UBND tỉnh.

“Tôi không bình luận giá này đắt hay rẻ. Giá là cung – cầu, giá cả xoay quanh giá trị theo quan hệ cung-cầu. Hơn nữa, chưa rút dự toán, chưa chi tiêu cho việc mua sắm thiết bị này. Nếu có xảy ra thất thoát thì cũng chưa xảy ra” – ông Chín nói.

Hạ giá máy từ 7,23 tỷ xuống còn 4,853 tỷ vì… tình

Bà Lê Thị Tuyến – Giám đốc Cty CP TM&ĐT Giải pháp Việt cho hay, giá thực hiện hợp đồng trọn gói mua bán máy xét nghiệm Real-time PCR tự động với Sở Y tế Quảng Nam là 7,23 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế là 1,43 tỷ, sau thuế là hơn 1,04 tỷ đồng

bà Lê Thị Tuyến

Tại cuộc họp bà Tuyến đề xuất giảm giá máy xuống còn 4,853 tỷ đồng là do sau khi đã đàm phán thương lượng lại, phía Cty nhập khẩu đồng ý thiết bị đồng ý giảm giá. Đồng thời sau khi thực hiện hợp đồng các chi phí rủi ro thưc tế liên quan hợp đồng thấp hơn dự kiến nên có thể giảm. “Hơn nữa Cty nhất trí giảm tỷ suất lợi nhuận xuống còn 0% như một sự đóng góp của công ty để chung tay chống dịch. Chúng tôi tạm gọi là về tình. Việc giảm tỷ suất lợi nhuận xuống còn 0% như lời tri ân của chúng tôi đối với tỉnh Quảng Nam” – bà Tuyến nói.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam đề xuất trả lại máy cho công ty cung ứng

Trước đề xuất giảm giá máy xuống còn hơn 4,8 tỷ đồng của Cty CP TM & DDT Giải pháp Việt, ông Nguyễn Văn Hai – Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam nói “Tôi xin lỗi công ty, tôi đề xuất được trả lại máy. Giả sử có rủi ro máy, điều này bình thường nhưng cách đặt vấn đề như hiện nay lại không bình thường. Sau bảo hành nếu có trở ngại kỹ thuật, nếu phải sửa chữa lớn hoặc không sửa chữa được thì lúc đó việc giá cao giá thấp như hiện nay, vấn đề được đặt ra như thế nào?!” – ông Hai nói.

Quảng Nam họp vụ mua máy xét nghiệm Real-time PCR tự động

Tại cuộc họp, ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói rõ “về việc mua máy, UBND đồng ý về mặt chủ trương để Sở Y tế thực hiện chứ UBND tỉnh không nói mua như thế nào, mua của ai, giá bao nhiêu”. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu thanh tra tỉnh vào cuộc làm rõ việc mua máy xét nghiệm Real-time PCR tự động, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/5.

Như báo chí đưa tin, chiều 29/4, bên lề cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý vi phạm trong sử dụng kinh phí phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý các gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, máy thở, khẩu trang y tế, hóa chất vật tư tiêu hao; nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, thống kê sơ bộ, có hiện tượng cùng hệ thống xét nghiệm của một nhà sản xuất nhưng giá chênh lệch, tại các thời điểm mua sắm khác nhau. Từ báo cáo của các địa phương, Bộ Y tế nhận thấy Việc mua sắm máy xét nghiệm có nhiều thương hiệu khác nhau.

Hệ thống xét nghiệm gồm 3 cấu hình: Tách chiết, hệ thống pha trộn thử phản ứng và máy chạy phản ứng nhưng các địa phương hầu như chỉ mua các máy riêng, hoặc mua của các hãng khác nhau, không mua toàn bộ hệ thống như Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội.

Việc mua trọn bộ hệ thống xét nghiệm của Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông chỉ có 3 đơn vị: Hà Nội (giá 7 tỷ đồng), Quảng Nam (7,2 tỷ đồng), Quảng Ninh (hợp đồng ban đầu là 8,4 tỷ đồng).

Nguồn BÁO TIỀN PHONG : https://www.tienphong.vn/xa-hoi/may-xet-nghiem-pcr-o-quang-nam-bat-ngo-tu-re-di-27-ty-dong-1650840.tpo

Mua máy xét nghiệm 7,2 tỉ, ông giám đốc khóc, đòi trả lại

Thứ Năm, 30/04/2020 lúc 19:54

Bán cái máy xét nghiệm chỉ 7,23 tỉ, doanh nghiệp lãi ròng, lãi ngay 1,3 tỉ. Nhưng có vẻ 1,3 tỉ chưa phải là sự thật cuối cùng.

Nhiều địa phương đang kiểm tra lại việc mua máy xét nghiệm COVID-19. Ảnh: CTV

Chiếc máy xét nghiệm COVID-19 mà doanh nhân Nguyễn Quốc Cường mua tặng Gia Lai chỉ “chưa tới 2 tỉ đồng”. Chiếc máy – cũng để xét nghiệm COVID-19 – mà Quảng Bình mua chỉ 1,5 tỉ. Còn chiếc mà Đà Nẵng mua, chỉ 1,4 tỉ.

Phải kể thêm 2 chi tiết thời sự: Chiếc máy ở Hải Phòng mà dư luận cho là có giá 10 tỉ, được khẳng định là chỉ mượn, để “dùng thử”.
Và hôm qua, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam còn xin trả lại. Dù sao cũng phải nói Quảng Nam là địa phương tổ chức họp báo công khai để “nói câu chuyện” về chiếc máy xét nghiệm có giá 7,23 tỉ đã mua của Công ty cổ phần thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt (Giải Pháp Việt).

Cuộc họp hài hước chịu không thấu.

Hài hước, ở chỗ đơn giá 7,56 tỉ/máy của Giải Pháp Việt được cho là giá thấp nhất (sau đó chốt mức 7,23 tỉ). Theo Quảng Nam, họ cũng đối chiếu mức giá này với giá trúng thầu của các địa phương đã mua sắm hệ thống thiết bị tương tự trước đó là Sở Y tế Quảng Ninh (8,4 tỉ, ký hợp đồng ngày 1.3), CDC Hà Nội (7 tỉ đồng, kí hợp đồng ngày 3.3).

Hài hước, ở chi tiết bán cái máy 7,23 tỉ đồng, Giải Pháp Việt lãi ngay, lãi ròng 1,3 tỉ trước thuế.

Trong cuộc họp ấy, bà giám đốc bán máy xin giảm giá máy xuống còn 4,853 tỉ, giảm tỉ suất lợi nhuận xuống còn 0% để “ủng hộ hoạt động chống dịch”.

Trong cuộc họp ấy, ông giám đốc Sở Y tế bày tỏ mong muốn xin được “trả lại” máy.

Mua một cái máy dăm bảy tỉ mà không biết đắt rẻ thế nào. Bán một cái máy lãi liền 1,3 tỉ. Có vẻ 1,3 tỉ chưa phải là “sự thật cuối cùng” mà việc xin giảm tỉ suất lợi nhuận bằng 0 hay việc trả lại máy chỉ là cách chữa cháy mà thôi.

Câu chuyện loạn giá máy xét nghiệm đang cho thấy những điểm yếu chí tử của mua sắm công, mà vụ đội giá lô thiết bị lặn Tinro 2 thanh lý từ chỉ 100 triệu đồng khống lên gấp 1.300 lần để chiếm đoạt 130 tỉ đồng là một ví dụ đau đớn điển hình.

Trong cuộc họp ở Quảng Nam hôm qua, báo chí cho biết ông giám đốc Sở y tế đã “bật khóc” ngay tại cuộc họp.

Nước mắt ấy, không hiểu là nước mắt gì? Không hiểu khóc lẽ gì. Chỉ biết chắc là người đáng khóc phải là nhân dân, những người đóng thuế.

Thủ tướng đã yêu cầu bộ y tế và các địa phương thanh kiểm tra lại việc mua sắm thiết bị vật tư y tế và xử lý hình sự nếu phát hiện vi phạm.

Đó là lẽ công bằng cho dân.

Tham ô tham nhũng, bản chất đã là hành vi xấu xí, vô đạo đức… Nhưng nếu trục lợi trong tình huống dịch bệnh, ăn bẩn cả trong việc mua sắm thiết bị y tế chống dịch, làm giàu trên sự sợ hãi và cái chết của đồng bào thì thật ra người ta thậm chí không được phép xin lỗi, không được phép rỏ nước mắt.ANH ĐÀO

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.