Virus corona Vũ Hán và nhà báo (Tàu) Lý Triết Hoa-BBC

Virus corona: Nhà báo TQ ‘biến mất’ sau khi bị truy đuổi ở Vũ Hán xuất hiện trở lại

  • 24 tháng 4 2020
Li Zehua
Image captionVideo đầu tiên của Lý Triết Hoa từ Vũ Hán được đăng tren YouTube hôm 11/2

Một nhà báo Trung Quốc bị truy đuổi, sau đó bị giam giữ tại Vũ Hán – tâm dịch Covid-19 ở nước này – đã xuất hiện trở lại sau gần hai tháng.

Lý Triết Hoa đã đăng video việc anh bị cảnh sát rượt đuổi và giam giữ vào 26/2, sau đó người ta không thấy anh xuất hiện nữa.

Vào thứ Tư, anh vừa đăng một video nói rằng anh đã “cách ly” hai tuần tại Vũ Hán, sau đó là cách ly dài hơn ở thị trấn quê nhà.

Anh đã được cho biết anh cần cách ly vì anh đã đã đến “các khu vực nhạy cảm”.

Lý Triết Hoa là ai?

Lý Triết Hoa là một nhà báo tự do, anh đã đến Vũ Hán vào tháng Hai, sau khi một nhà báo khác, Trần Thu Thực, mất tích. Trong video đầu tiên của anh từ Vũ Hán, anh giải thích lý do tới đó.

“Trước khi tôi vào Vũ Hán, một người bạn làm việc ở một cơ quan báo chí chính thống của Trung Quốc đã nói với tôi … tất cả những tin tức xấu về dịch bệnh đã được chính quyền trung ương thu thập.

“Các báo chính thống địa phương chỉ có thể đưa tin tốt về sự phục hồi của bệnh nhân và vân vân. Tất nhiên, vẫn không chắc liệu đó có phải là sự thật hay không, bởi vì đây chỉ là những gì tôi nghe được từ bạn bè.”

Những câu chuyện của anh bao gồm một cáo buộc các ca nhiễm bị giấu nhẹm, và về một nhà hỏa táng đang chạy hết công suất. Các video này đã được xem hàng triệu lần trên YouTube và Twitter của Trung Quốc.

Điều gì đã xảy ra vào ngày 26/2?

Trong video mới, Lý Triết Hoa , người được cho là 25 tuổi, cho biết anh đang lái xe ở Vũ Hán khi những người trong một chiếc xe khác bảo anh dừng lại.

Thay vì dừng lại, anh tăng tốc, nói rằng anh “bối rối” và “sợ hãi”. Anh bị rượt đuổi và lái xe chạy 30km. Một phần của cuộc hành trình được đăng YouTube với tiêu đề “SOS”.

Anh về chỗ ở và bắt đầu phát sóng trực tiếp trước khi “một vài” người trong đội cảnh sát hoặc an ninh gõ cửa nhà gần đó.

Anh tắt đèn và ngồi im lặng trong khi các cảnh sát gõ một cái cửa khác, và cuối cùng là cửa nhà anh. Anh lờ họ đi nhưng ba tiếng sau họ lại gõ cửa.

Anh mở cửa và được đưa đến đồn cảnh sát, nơi anh được dấu vân tay và mẫu máu, trước khi được đưa đến một “phòng thẩm vấn”.

Anh được cho biết là “bị nghi gây rối trật tự công cộng”, nhưng rằng sẽ không có hình phạt nào.

Tuy nhiên, vì anh đã từng đến “vùng dịch bệnh nhạy cảm”, nên anh cần phải cách ly.Bản quyền hình ảnh Kcriss Li李澤華KCRISS LI李澤華

Những gì đã xảy ra tiếp theo?

Lý Triết Hoa được cảnh sát trưởng đưa đến một trung tâm cách ly ở Vũ Hán, nơi các thiết bị điện tử của anh bị mang đi.

Anh ở đó hai tuần, nói rằng anh “an toàn” và có thể xem tin tức trên TV Trung Quốc.

Sau đó anh bị đưa đến một trung tâm kiểm dịch ở quê nhà thêm hai tuần nữa, trước khi trở về với gia đình.

“Trong toàn bộ quá trình, cảnh sát đã thực thi luật pháp một cách văn minh, đảm bảo thời gian nghỉ ngơi và đồ ăn cho tôi. Họ cũng quan tâm đến tôi rất nhiều”, anh nói.

“Sau khi kết thúc cách ly, tôi trở về với gia đình. Bây giờ tôi đang lên kế hoạch cho sự phát triển của mình trong năm nay.

“Tôi biết ơn tất cả những người chăm sóc tôi và quan tâm đến tôi. Tôi ước tất cả những người mắc bệnh có thể vượt qua. Chúa phù hộ Trung Quốc. Tôi ước thế giới có thể đoàn kết lại với nhau.”

Trần Thu Thực vẫn mất tích, theo một tài khoản Twitter do bạn bè anh quản lý. Anh đã bị mất liên lạc trong 75 ngày.

Một nhà báo khác từng tường thuật từ Vũ Hán, Phương Bân, cũng đã không có tin tức gì kể từ tháng Hai.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.