nại “chuyện 3 người” -NR Khan Nguyen

Nguyen Khan

April 21 at 9:03 AM

CHUYỆN BA NGƯỜI

Tựa đề stt này NR mượn tên một nhạc phẩm rất buồn của nhạc sĩ Quốc Dũng, phổ thơ Xuân Kỳ, để thi vị hóa mối tình tam giác đầy duyên nợ giữa ba nước Trung -Việt – Mỹ. Lời nhạc có đoạn :

“Một người đi với một người,
Một người đi với nụ cười hắt hiu,
Hai người vui biết bao nhiêu,
Một người lặng lẽ buồn thiu đứng nhìn…”

Trong mối tình tam giác thì trước sau gì cũng có cảnh “hai người vui biết bao nhiêu” và cảnh “một người lặng lẽ buồn thiu đứng nhìn”.

Việt Nam là một nước nhỏ sống cạnh môt nước TC (Trung Cộng) khổng lồ tham lam bạo ngược và tàn ác, nên buộc phải đu dây với Mỹ để làm đối trọng cho tham vọng độc chiếm Biển Đông của TC.

Theo Binh pháp Tôn tử, 3 yếu tố cần có để giành chiến thắng dễ dàng là: Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa.

Nay nhân lúc cả thế giới tan nát vì dịch cúm Tàu, TC đã gia tăng áp lực quân sự để thực hiện mưu bá đồ vương cho Giấc mơ Trung Hoa.

– Thiên Thời : Virus Vũ Hán làm các cường quốc trên thế giới thiệt hại nặng nề, không còn tâm trí “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Các nước ít bị thiệt hại toàn là nước nghèo, nước mạt, đa phần dựa vào nguồn vốn và thị trường TC nên chẳng nước nào dám chống lại hành động chiến tranh nếu có của TC. Tóm lại nếu chọn thời điểm thích hợp để gây chiến thì đây là thời điểm không gì thuận lợi hơn.

– Địa lợi : Hiện thời khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương đang có lỗ hổng an ninh do virus Vũ Hán gây ra. Tính cho đến lúc này, PLA (Quân đội TC) đã triển khai áp lực quân sự ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Nhưng theo Reuters chỉ mới 3 tàu chiến Mỹ xuất hiện “đeo bám” HD-08 trong vùng biển Malaysia tuyên bố chủ quyền. Cuối năm ngoái, khi HD 08 quấy rối bãi Tư Chính, Mỹ điều hàng không mẫu hạm đến gây áp lực với PLA. Và hiện chưa có thông tin có hay không tàu chiến Mỹ đến đeo bám PLA ở Đài Loan và Senkaku, chứng tỏ quân đội Mỹ và đồng minh trong khu vực đang bị virus Vũ Hán “cầm chân”. Vậy lúc này không địa lợi thì đợi lúc nào?

– Nhân hòa: đây là điều TC chưa có. Tuy nhân dân thế giới đều không ưa TC, song họ cũng không thể làm được gì vì đang bị Virus Vũ Hán “đánh” cho sấp mặt. Nhân dân TC cũng đang bất mãn nhà cầm quyền, song nếu TC động binh, Chủ nghĩa Dân túy sẽ kích động nhân dân ủng hộ nhà nước khi lâm chiến, nên tuy nhân dân không “hòa”, nhưng lại thuận khi TC nổi lửa binh đao.

Tóm lại đây là thời điểm không gì thuận lợi hơn cho TC sử dụng vũ khí hiện đại bao năm mua xắm và sản xuất đề giành ưu thế địa chính trị với Mỹ, tống Mỹ ra khỏi Tây Thái Bình Dương.

Vậy đâu là hư chiêu?
Đâu là thực chiêu ?
Hiện PLA đang dàn trải rộng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông. Ba địa danh nằm trong nguy cơ cao trở thành mục tiêu PLA đánh chiếm :

1/ Quần đảo Senkaku (Điếu ngư): Hiện PLA đang rình rập ở đây. Song theo NR đây là hư chiêu. Vì giá trị chiến lược và kinh tế Senkaku mang lại không lớn, đụng vào tử địa này là liều lĩnh, là hạ sách, không dễ nuốt trôi mà còn dễ mang đầu máu chạy về, vì vướng Hiệp ước Hỗ tương Quân sự Mỹ – Nhật. “hai đánh một không chột cũng què”.

2/ Đài Loan : Nhiều người cho đây là cái gai nhọn mà Bắc Kinh phải nhổ bỏ. Bởi Đài Loan đang có những thuận lợi không gì tốt hơn để tuyên bố độc lập. Không chỉ Quốc Hội Mỹ thông qua nhiều dự luật bảo vệ và dọn đường cho Đài Loan độc lập, mà còn Đài Loan được tiếng thơm khi hỗ trợ nhiệt tình vô điều kiện cho cộng đồng quốc tế chống dịch Cúm Tàu, nên thuận lợi hơn cho việc các nước ủng hộ Đài Loan độc lập. Và nếu TC không chiếm Đài Loan lúc này thì sẽ vô cùng khó khăn khi Đài Loan độc lập.

Tuy nhiên, theo NR, đây vẫn là hư chiêu. Vì nếu đánh Đài Loan, TC không chỉ gặp sức phản kháng không hề yếu của quân đội Đài Loan, mà còn phải đối đầu với Mỹ, còn bị cộng đồng quốc tế lên án, khả năng bị quốc tế cấm vận là không nhỏ. Như vậy có quá ít thuận lợi đề TC “ăn tươi nuốt sống” Đài Loan, khả năng rất cao là TC không giành được phần thắng. Trong cách dụng binh, nếu đánh mà có quá ít phần thắng, thì chẳng ai dại gì phát động chiến tranh.

3/ Biển Đông : Áp dụng học thuyết Monroe của Mỹ thì… Nước nào làm chủ Biển Đông, nước ấy sẽ kiểm soát được Á Châu Thái Bình Dương. Đó là lý do TC phải chiếm bằng được Biển Đông, và Mỹ phải ngăn chặn TC độc chiếm Biển Đông cho bằng được. Trong vùng Biển Đông, nước có vị trí địa lý quyết định là Việt Nam. Nên rất có thể đánh chiếm Trường Sa mới là thực chiêu của TC. Lý do :

– Trường Sa nằm trong đơn vị hành chính TC mới thành lập, đó là khu nam sa thuộc TP Tam Sa
– Việt Nam không có hiệp ước liên minh quân sự với Mỹ.
– Việt Nam áp dụng chính sách quốc phòng 4 không, rất thích hợp trong đấu tranh hòa bình lúc bình yên, nhưng không thích hợp khi bị TC tấn công bằng vũ lục, vì lúc ấy Việt Nam sẽ chiến đấu đơn độc với nước TC khổng lồ.
– Việt Nam bị lệ thuộc quá lớn vào TC về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng… Nên khi xảy ra chiến tranh giữa hai nước, TC có quá nhiều công cụ đề ép Việt Nam ra bã. Tỉ như có nhiều quan chức cấp cao tôn sùng tình hữu nghị với TC, xem những người dân chống TC là thành phần phản động cần phải trấn áp, nên nếu TC tấn công Trường Sa sẽ khó tập hợp nhân dân và quan chức đoàn kết chống TC.

Từ những lẽ đó, Nếu TC quyết tâm, và hình như chúng đang huy động lực lượng dàn thế trận đánh chiếm Biển Đông, Thì đánh úp Trường Sa như chúng đã làm thế hồi 1988, là mục tiêu quan trọng nhất để làm chủ Biển Đông, và cũng là mục tiêu dễ nhất.

Bởi Mỹ chắc chắn sẽ bảo vệ Philippines, và khả năng rất cao sẽ giúp Malaysia, Brunei, và cả Indonesia nếu TC đụng đến. Song Mỹ không có thỏa hiệp quân sự nào với Việt Nam.

Như vậy, đây là lúc Việt Nam phải chọn lựa. Và chắc chắn Việt Nam không thể bỏ mặc Biển đảo cho TC, nên việc gì đến đã đến, có muốn tránh cũng không tránh được. Việt Nam không còn có thể đu dây được nữa trước dã tâm chiếm biển đảo VN của TC, và một mình Việt Nam khó có thể chống nỗi TC, nên nhiều khả năng phải :

Một người đi với một người,
Một người đi với nụ cười hắt hiu,
Hai người vui biết bao nhiêu,
Một người lặng lẽ buồn thiu đứng nhìn.

Mối tình tam giác Trung Mỹ Việt đang đến hồi rạch ròi chia phân. Ai sẽ là:

Hai Người Vui Biết Bao Nhiêu?

NR Khan Nguyen’s phê tê bốc

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.