“Lỗi tại tôi,lỗi tại tôi mọi đàng “(kinh sám hối Công Giáo)-NR Khan Nguyễn

NR Khan Nguyen’s phê tê bốc

LỖI TẠI TÔI

Trong diễn văn Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc tại Diễn đàn Kinh tế Á Châu Thái Bình Dương (APEC) ở Đà Nẵng vào cuối năm 2017 có đoạn :

(đại ý) Người dân Mỹ bầu tôi làm tổng thống là để tôi phục vụ cho họ, làm cho Nước Mỹ của họ vĩ đại trở lại, và đó chính là nhiệm vụ của tôi. Cũng như các nước khác, các bạn hãy yêu nước các bạn và làm cho nước các bạn giàu mạnh.

Trong phần nói về Việt Nam, ông nói (đại ý):

Năm 038, Hai Bà Trưng đã dựng cờ khởi nghĩa dành độc lập, khẳng định khát vọng độc lập và tự cường của nhân dân Việt Nam, chỉ ra rằng chiến công của Hai Bà Trưng là kim chỉ nam cho Việt Nam tiến bước, không cần phải tìm kiếm đâu xa.

Và trước đó, trong diễn văn đăng quang tổng thống, Ông Trump tuyên bố (đại ý):

Từ nay Mỹ sẽ không làm chuyện bao đồng “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nữa, nước nào muốn Mỹ bảo vệ thì phải trả chi phí. Mỹ không áp đặt bất cứ giá trị Mỹ nào lên bất cứ nước nào. Mỹ chỉ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại, làm tấm gương cho bất cứ nước nào muốn noi gương.

Những quan điểm rõ ràng và hợp lý ấy của Ông Trump không có chỗ nào để chê, song đáng tiếc là các đồng minh của Mỹ, Âu Châu chẳng hạn, và rất nhiều nước trong thế giới tự do đã không chia sẻ quan điểm này của Ông Trump, họ cho rằng Ông Trump chủ trương bảo hộ mậu dịch, buông lỏng các liên minh, các tổ chức đa phương, không bảo vệ thế giới tự do, tạo những khoảng trống an ninh và thị trường cho TC xen vào gây ảnh hưởng đe dọa nền tảng của thế giới tự do.

Thế giới lo sợ TC ngấm ngầm loại bỏ ảnh hưởng của Mỹ trong thế giới tự do để phá rối, áp đặt tư tưởng độc tài phi nhân của TC vào các nước… Là hoàn toàn có thể hiểu được. Song khó hiểu ở chỗ trách nhiệm bảo vệ thế giới tự do không phải là trách nhiệm hay bổn phận của Mỹ, mà là của tất cả các nước trong thế giới tự do, và Mỹ chỉ là một nước lớn có đủ điều kiện để làm ngọn cờ đầu. Nếu tất cả các nước trong thế giới tự do đều có trách nhiệm bảo vệ tự do thì lấy đâu đất sống cho trại súc vật của TC?

Các nước phó thác hết trách nhiệm bảo vệ thế giới tự do cho Mỹ, Mỹ phải tốn tiền, tốn của, kể cả hao tốn sinh mạng người Mỹ, để làm công việc bao đồng “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng ” gìn giữ an ninh, trật tự, luật pháp quốc tế cho thế giới tự do, để các nước ấy bắt tay hợp tác với TC làm giàu, thì sao có thể chỉ trích chủ trương làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại của ông Donald Trump?

Nay thì virus cúm Tàu đã giúp thế giới tự do nhận ra mặc hạn chế của toàn cầu hóa, nhận ra quan điểm của Ông Trump không phải là quá đáng, không phải là nguyên nhân chính làm suy yếu thế giới tự do, cũng không phải là do TC quá quỷ quyệt và ma mãnh tàn phá thế giới… Mà nguyên nhân chính là do các nước thèm muốn thị trường 1,4 tỷ dân, thèm muốn lực lượng lao động khổng lồ với giá rẻ, thèm muốn vốn của TC v.v… Nên đã trao linh hồn cho ác quỷ TC.

Giờ đây các nước đang thấm đòn, nhiều nước đang no đòn cúm Vũ Hán, nên đã dần dần quay lưng với TC, đoàn kết hơn với Mỹ để ngăn chặn dịch cúm Tàu và ngăn chặn ôn dịch nhà nước phát xít TC, buộc TC phải chịu trách nhiệm bồi thường cho những thiệt hại to lớn mà các nước phải hứng chịu vì việc che giấu dịch bệnh của TC, và cũng không loại trừ khả năng TC dùng virus Vũ Hán để phá hoại thế giới.

Tóm lại, các nước cần đấm ngực ăn năn lỗi tại mình vì hám lợi tiếp tay nuôi dưỡng ác quỷ TC lớn mạnh. Và khi ác quỷ trở thành siêu cường thì đừng trách vì sao nó tàn hại nước mình, trong đó con virus Vũ Hán chưa phải là đại họa lớn nhất và duy nhất cho nhân loại. Bởi Virus Chinazi mới là con virus nguy hiểm nhất.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.