chuyện bâng quơ thời ôn dịch Vũ Hán : VN viện trợ thiết bị y tế cho(đế quốc) Mỹ ?-Chu Mộng Nong

Chu Mộng Long

ĐÙ MÓA TRUMP! TÔI LẠI NHẢY SÔNG TÔ LỊCH LẦN NỮA ĐÂY!

Hôm qua xem truyền hình và báo chí quốc gia, thấy thông tin “Trump cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ y tế cho Hoa Kỳ”, “Việt Nam hỗ trợ Mỹ 450.000 đồ bảo hộ chống COVID-19”, tôi đã bất chấp lệnh cách ly, nhảy tọt sang nhà ông hàng xóm và ngạo nghễ tuyên truyền:

– Các ông hay chê Việt Nam, lúc nào cũng ca ngợi Mỹ viện trợ Việt Nam. Nay thì sáng mắt chưa? Ngược lại, Việt Nam ta đã viện trợ y tế cho Mỹ đấy!

Ông hàng xóm nói giọng khinh khỉnh:

– Có thì nói không thì thôi nhé. Tớ đéo tin!

Tôi trợn mắt quát:

– Đài báo quốc gia chính thức loan tin. Ai cũng tự hào. Còn ông thì đéo tin, thật là một sự sỉ nhục. Ông nhớ cho, lần trước ta viện trợ cho Trung Quốc, nó là anh em thì khỏi cần nó cảm ơn. Lần này là viện trợ cho thằng cựu thù là đế quốc Mỹ. Nó cảm ơn rối rít đấy! Mà tôi tin Tổng thống Mỹ đã cảm ơn và báo ta đăng tin thì chắc chắn nó sẽ cho tiền hỗ trợ nhà báo đang lúc khó khăn. Khỏi phải nhận trợ cấp từ đóng góp của các cụ già neo đơn, mang tiếng báo hại!

Nói đoạn tôi đưa dòng tin Trump viết cho ông hàng xóm xem. Ông hàng xóm chưa thèm đọc đã hất hàm hỏi:

– Chuyện viện trợ cho Trung Quốc, Trung Quốc không cần cảm ơn thì tự nghĩ ra lời cảm ơn chứ gì?

Nói đoạn ông hàng xóm bảo thằng con nhà ông ấy dịch cho ổng nghe Trump viết gì. Thằng con dịch một hơi rồi cười ngất:

– Ồng ta đâu có cảm ơn Việt Nam “hỗ trợ” hay “viện trợ” gì? Ông ta chỉ cảm ơn các đối tác đã sản xuất và chuyển hàng về Mỹ an toàn thôi mà!

Tôi chỉ tay vào từ Vietnam:

– Thế đây là cái gì?

Nó lại cười ngất:

– “Our friends in Vietnam” là các bạn doanh nhân Mỹ của Trump đang đặt công ty ở Việt Nam, tất nhiên có cả đối tác là Việt Nam, chứ không phải “các bạn Việt Nam” đã viện trợ hay hỗ trợ hàng cho Mỹ, chú ạ!

Nghe đến đó thì tôi thốt lên:

– Đù móa Trump! Mày lừa tao rồi…

Tôi cúi gằm mặt ra về. Mai nhảy xuống sông Tô Lịch tự tử lần nữa. Lần trước do sông Tô thúi quá nên nhảy xuống rồi buộc phải leo lên để thở. Lần này đeo khẩu trang thật kỹ và quyết nhảy lần nữa để rửa nhục.

Chu Mộng Long

Virus corona: Nhận đồ bảo hộ, Donald Trump ‘cảm ơn những người bạn ở Việt Nam’??

  • 9 tháng 4 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội tháng 12/2017 trước thềm APEC
Image captionTổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội tháng 12/2017 trước thềm APEC

Chuyến hàng thứ nhất trong số hai lô hàng đầu tiên với hơn 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont được sản xuất tại Việt Nam đã rời Hà Nội vào ngày 7/4.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nói “chuyến hàng này sẽ giúp bảo vệ các chuyên gia y tế làm việc trên tuyến đầu chống lại Covid-19 tại Hoa Kỳ và chứng minh cho sức mạnh của quan hệ đối tác Hoa Kỳ-Việt Nam.”

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: “Sáng nay, 450.000 bộ đồ bảo hộ đã đến Dallas, Texas. Điều này đã trở thành hiện thực nhờ sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp tuyệt vời của Mỹ – DuPont và FedEx – cùng những người bạn ở Việt Nam của chúng ta. Xin cảm ơn!”

Các nhà ngoại giao Mỹ tại Hà Nội nói Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Việt Nam và Chính phủ Việt Nam đã làm việc cùng nhau tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giao nhận và phê duyệt cần thiết để đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Hoa Kỳ.

Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Hoa Kỳ đã ký hợp đồng với FedEx để nhanh chóng chuyển giao các bộ đồ cho Kho dự trữ chiến lược quốc gia Hoa Kỳ để giải quyết nhu cầu khẩn cấp đối với trang thiết bị bảo hộ cho các nhân viên tuyến đầu ứng phó với đại dịch COVID-19 tại Hoa Kỳ.

Từ khi xảy ra đại dịch Covid-19, chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác rộng rãi.

Sứ quán Mỹ ca ngợi từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng này, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã hợp tác với các quan chức Việt Nam để theo dõi và ứng phó với tình hình diễn tiến của dịch bệnh COVID-19.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink tuyên bố “trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã đầu tư hơn 706 triệu đô la hỗ trợ y tế cho Việt Nam, và trong thập kỷ qua đã hỗ trợ kỹ thuật và tài chính đáng kể để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và mới nổi.”

“Các khoản đầu tư của hai nước chúng ta đang mang lại kết quả vào thời điểm quan trọng này.”

Được biết hỗ trợ y tế bổ sung 2,9 triệu đô la được USAID công bố gần đây sẽ giúp chính phủ Việt Nam tăng tốc các hệ thống phòng thí nghiệm; tăng cường phát hiện trường hợp mắc bệnh; hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật ứng phó nhanh chóng, truyền thông rủi ro, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm.

Cái Tweet này làm twist anh em giang hồ sáng nay quá, về cái chuyện Trump cảm ơn ai, dù đọc qua cũng dễ hiểu mà.

“Sáng nay 450.000 bộ đồ bảo hộ đã hạ cánh nơi anh ở Dallas Texas rồi nghen. Sở dĩ làm được thế là vì mối quan hệ hợp tác của hai đại công ty Mỹ Dupont và Fedex – với những người bạn của chúng ta ở Việt Nam.

Xin cảm ơn các bạn. @Dupont-News, Fedex.”

Hai từ Việt Nam ngạo nghễ xuất hiện ở đây được một số người hiểu là Cảm ơn Việt Nam, sau hiểu lại thành ra Cảm ơn những người bạn của chúng ta ở Việt Nam.(Xin cảm ơn các bạn. @Dupont-News, Fedex.

Xem ra chữ ‘Thank you’ cũng huyền diệu thật.

Nhưng hiểu không khéo thành ra đau bụng uống nhân sâm, vì cái chữ màu xanh xanh kia ông Trump tag vào sau Thank you để cảm ơn thì hầu như không mấy người để ý.

Lô hàng này Mỹ mua, công ty Mỹ sản xuất, công ty Mỹ vận chuyển, không có chuyện VN chuyển giao hay tặng, viện trợ như một số người hiểu nhầm.

Việt Nam chỉ hỗ trợ làm thủ tục xuất hàng nhanh chóng, cho máy bay lên đường mau mau trong bối cảnh hiện tại thôi.

Nguyễn Thị Bích Hậu

Ông Trump cám ơn ai?

Sáng giờ bà con cãi cọ về vụ ông Trump cám ơn VN mà báo đăng. Thật ra nguyên văn viết trong tiếng Anh của ổng ngoài cám ơn trước tiên 2 cty Mỹ là Dupont và Fedex, ông mới viết cám ơn những người bạn ở VN. Báo VN đăng là cám ơn VN.

Mình hiểu vấn đề này như sau:

1/ Nếu ai đã từng tiếp xúc với người Mỹ sẽ hiểu cám ơn là từ cửa miệng. Họ rất lịch sự cám ơn, không có gì to tát mà cũng chả có gì tới mức thấy ghê gớm quá.

2/ Ông Trump viết trên twitter về vụ này, thật ra cho dân Mỹ là chính. Vì CP Mỹ không có kênh truyền thông riêng theo kiểu hãng tin riêng hay là báo riêng như nhiều nước. Thành ra ông muốn nói làm được gì thì tự viết trên trang cá nhân của ông cho dân đỡ lo. Vì giờ nước sôi lửa bỏng, có thêm vật tư trang thiết bị y tế quá tốt. Trong bối cảnh cả thế giới cấm xuất khẩu, tranh mua tranh bán như hiện nay mà nước Mỹ đang rất cần để chống dịch.

3/ VN theo mình hiểu trong vụ này chỉ là tạo điều kiện cho cấp phép xuất khẩu lô hàng vật tư y tế đó, không cấm đoán như các nước khác. Còn hàng do một công ty Mỹ làm chủ lô hàng, họ có làm ra các quần áo đó tại VN nhờ nhân công và nhà máy ở đây, từ nguyên liệu và theo tiêu chuẩn của họ. Và 1 cty Mỹ khác là Fedex khiêng về. Bình thường nếu không có đạo luật Quốc phòng họ có thể bán cho toàn thế giới ai trả cao nhất thì bán. Nhưng nay có dịch nên họ phải đem tất về Mỹ và CP Mỹ trả tiền.

4/ Thực ra VN có thể làm hàng xuất cho Mỹ đủ thứ. Nhưng trang thiết bị y tế muốn xuất vào Mỹ thì phải tuân thủ các quy định của họ, cả EU cũng vậy mà tiêu chuẩn này rất cao. Ví dụ một số lô hàng nhập khẩu vào Mỹ và EU từ các nước khác vừa rồi đã bị phản đối, cơ bản là tiêu chuẩn khác nhau. Tiêu chuẩn của họ quá cao, ví dụ y bác sĩ chỉ dùng khẩu trang N95, kể cả tuyến đầu và tuyến sau. Mà N 95 giờ không thể đủ vì làm rất khó, tiêu chuẩn cao, chỉ nên dùng cho tuyến đầu. Thành ra sau này khó khăn quá họ cũng cho phép dùng khẩu trang y tế bình thường cho tuyến sau, chỉ ưu tiên N95 cho tuyến đầu thôi. Nói vậy để hiểu không phải muốn mà tặng hay cho vật tư y tế cho dân Mỹ theo cách của ta là được.

5/ Mọi thứ là quan hệ ngoại giao. Trong mấy chục năm qua, Mỹ giúp VN khá nhiều trong vấn đề y tế dự phòng, xây dựng hệ thống và giúp tiền bạc cho phòng chống dịch trong những dự án chung cho các nước nghèo trên thế giới. VN là nước nghèo, nên có giúp được gì được cho Mỹ cũng là việc cần làm để bày tỏ thiện ý và cám ơn qua lại. Hai nước từng là cựu thù, từng có nhiều tổn thương cho nhau. Nay hòa hợp mà làm được gì xích lại gần nhau được dân cũng mừng.

Vậy thôi, sự vụ này không cần tự ti quá mức hay tự tin quá đỗi. Nó chỉ là thông tin để hiểu có qua có lại giữa đôi bên trong việc hợp tác. Và cũng là tùy theo sức của từng bên.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.