chưa bao giờ đất nước (được) như hôm nay : lái xe con sang trọng đi “trộm chó “

2 người đàn ông sức dài vai rộng, đi ô tô sang trọng bắt trộm 14 con chó:

Chẳng biết ở chỗ các chị sao chứ nhà em sống ở ngoại thành, cách trung tâm thành phố có hơn 15km nhưng thường xuyên xảy ra tình trạng trộm chó. Mỗi lần phát hiện ra có kẻ xấu vào rình thả bả chó là mấy nhà kéo nhau ra đuổi bắt nhưng khổ nỗi là hết lần này đến lần khác không túm được. Vừa trưa nay em cũng có đọc được bài viết trên báo Thanh Niên về tình trạng này; rõ là 2 thanh niên sức dài vai rộng, đi ô tô mà lại bắt trộm chó. 

Cẩu tặc ra mánh khóe mới: Xiên đinh vào đồ ăn của chó khiến nhiều người không kịp đề phòng

Đi ô tô trộm 14 con chó (Ảnh: Nguồn internet)

Cụ thể là vào 2h sáng ngày 7/4, lực lượng tuần tra công an TX. Bến Cát (Bình Dương) đang tuần tra phòng chống tội phạm ở khu vực ấp Bến Giảng của xã Phú An thì phát hiện 2 thanh niên điều khiển xe ô tô xu lịch hiệu Honda Civic có biển giả là 61A-177.24 đang dùng súng điện để bắt trộm chó. Sau đó, 1 tên bị lực lượng công an bao vây, bắt tại chỗ còn 1 tên bỏ ô tô chạy vào vườn cao su trốn. Công an đã huy động lực lượng để vây bắt. 

Hai nghi can bị bắt giữ là: Nguyễn Văn Hà (33 tuổi, ở Bắc Ninh) và Nguyễn Duy Khánh (32 tuổi, ở Bến Tre). Qua kiểm tra, công an đã thu giữ 14 con chó trên xe và phát hiện cả có đinh vít, ớt bột… 2 tên này khai nhận sẽ rải đinh và quăng ớt bột để ngăn cản người nào truy bắt chúng khi bị phát hiện. Hiện, hai đối tượng đang bị tạm giữ để điều tra, làm rõ.

Hai kẻ bắt trộm chó bị áp giải về cơ quan công an (Ảnh: Nguồn internet)

Tò mò không biết những kẻ trộm chó sẽ bị xử lý như thế nào, em lên các trang thông tin luật để tìm hiểu thì biết được những thông tin như sau:

Kẻ trộm chó bị xử lý như thế nào?

Hành vi trộm chó có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ nghiêm trọng.

– Xử phạt hành chính

Dựa vào điểm a, khoản 1, điều 15 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì hành vi trộm cắp tài sản (bao gồm cả việc trộm chó) sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng.

– Truy cứu trách nhiệm hình sự

Căn cứ vào điểm 1, 2 của điều 173 của Bộ luật hình sự năm 2015 thì tội trộm cắp tài sản (trong đó có trộm chó) có thể bị xử lý như sau:

Theo khoản 1, điều 173: Người nào thực hiện hành vi trộm cắp tài sản có giá trị từ 2.000.000 đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc trường hợp đã bị xử phạt hành chính về vi phạm chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì bị phạt cải tạo không giam giữ tới 3 năm hoặc phạt từ từ 6 tháng đến 3 năm.

Theo khoản 2, điều 173: Trường hợp phạm tội có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; chiếm đoạt tài sản từ 50.000.000 đến dưới 200.000.000 đồng; dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm; hành hung để tẩu thoát; tái phạm nguy hiểm; trộm cắp tài sản từ 2.000.000 đến dưới 50.000.000 đồng nhưng không thuộc một trong các trường hợp ở khoản 1 điều 173 thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

(Hình minh họa – Nguồn internet)

Nguồn: Thông tin tổng hợp

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.