Bill Gates đề xuất 3 kế sách để cứu người dân và đưa mọi thứ trở lại như cũ

Bill Gates đề xuất 3 kế sách để cứu người dân và đưa mọi thứ trở lại như cũ

By Tạp Chí Hoa Kỳ -3 April, 2020

Tỷ phú Bill Gates đã có những chia sẻ về cách giúp nước Mỹ vượt qua đại dịch Covid-19 đang hoành hành, trong đó ông vạch ra 3 bước đi chính mà các nhà chức trách Mỹ phải sớm thực hiện.

Cụ thể tỷ phú Bill Gates và các chuyên gia sức khỏe toàn cầu đã chia sẻ một quy trình gồm 3 bước nhằm giúp chính phủ Mỹ ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19. Quy trình được chia sẻ trên tờ Washington Post mới đây.

Trong phát ngôn của mình, Gates vẫn tỏ rõ một thái độ kiên quyết và yêu cầu chính phủ Mỹ cần phải hành động mạnh mẽ hơn để chống lại Covid-19. Đặc biệt khi các quan chức chính phủ Mỹ mới đây còn ước tính, số ca qua đời tại Mỹ có thể chạm ngưỡng 100 – 240 ngàn người nếu không có biện pháp ngăn chặn.

Gates viết: “Không còn nghi ngờ gì về việc Mỹ đã bỏ qua cơ hội để đón đầu và ngăn chặn dịch bệnh. Tuy nhiên cánh cửa cho những quyết định quan trọng vẫn chưa đóng lại”.

Dưới đây là bản tóm tắt kế hoạch của tỷ phú Gates:

– Phong tỏa:

Mỹ cần cho phép các tiểu bang kích hoạt chế độ cách ly xã hội để ngăn chặn dịch lây lan. Bởi lẽ mọi người có thể vô tình bị nhiễm virus và lan truyền tới người khác.

Gates khẳng định, cho tới khi số ca nhiễm mới trên nước Mỹ bắt đầu giảm dần, có thể mất 10 tuần hoặc hơn, không ai có thể tiếp tục kinh doanh như bình thường. Tuy nhiên nếu không xác định được khoảng thời gian cần phong tỏa, nỗi đau kinh tế sẽ càng chỉ kéo dài hơn, thậm chí làm tăng khả năng dịch bệnh có thể bùng phát trở lại và gây ra nhiều cái chết hơn.

– Xét nghiệm:

Gates khẳng định Mỹ cần phải thực hiện thêm nhiều xét nghiệm và kết quả cần phải được thống kê và tổng hợp liên tục để nhanh chóng xác định các trường hợp nghi nhiễm và xác định đối tượng phù hợp cho các thử nghiệm lâm sàng.

Ông khẳng định cần có những ưu tiên rõ ràng cho những người cần được kiểm tra vì hiện nay nước Mỹ đang thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19.

– Vắc-xin:

Gates cho biết, một loại vắc-xin có thể sẽ xuất hiện trong vòng chưa đầy 18 tháng với cách tiếp cận dựa trên dữ liệu và xét nghiệm nhanh. Gates tiết lộ, chính phủ liên bang nên hỗ trợ xây dựng các cơ sở thử nghiệm vắc-xin.

Bên cạnh 3 khuyến nghị trên, Bill Gates không quên nhắc về thông điệp cảnh báo liên quan đến đại dịch tại Ted Talk 2015.

Gates chia sẻ: “Vào năm 2015, tôi đã thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới (trong một phiên trò chuyện TED) cần chuẩn bị trước cho đại dịch giống như cách họ chuẩn bị cho chiến tranh vậy. Theo đó, các nước cần thử nghiệm mô phỏng như có dịch thật để tìm ra kẽ hở trong hệ thống y tế. Và chúng ta đã thấy điều đó ứng nghiệm trong năm 2020 này. Tất nhiên chúng ta vẫn phải bước tiếp. Nhưng tôi tin tưởng nếu chúng ta đưa ra quyết định đúng đắn ngay bây giờ và có sự hỗ trợ của khoa học, dữ liệu và kinh nghiệm của các chuyên gia y tế, chúng ta có thể cứu sống nhiều người và đưa đất nước quay trở lại bình thường”.

Bill Gates xây 7 nhà máy sản xuất vaccine-April 4, 2020

Posted on April 4, 2020

LanChi Hoang

NHẶT NÉT – TRÍ THỨC TRẺ

BILL GATES: XÂY 7 NHÀ MÁY NGAY BÂY GIỜ KHÔNG CẦN CHỜ CÓ VACCINE

Hoàng Lan Chi viết: Điều này là đúng. Nhà máy cứ xây sẵn. Sau khi có vaccine, sẽ hợp đồng sản xuất ngay thì mới đủ cung cấp cho toàn thế giới

*************

 Bill Gates nói rằng ông ấy sẽ cố gắng dồn tiền vào xây dựng nhà máy sản xuất cho 7 loại vắc-xin COVID-19 tiềm năng, một công việc có thể phung phí hàng tỷ USD khi chỉ có 2 nhà máy được chọn cuối cùng sẽ đi vào hoạt động.

 Gates giải thích rằng đó là bởi ông không muốn tốn thời gian để tìm hiểu xem loại vắc-xin nào thực sự hiệu quả rồi mới đi xây nhà máy sản xuất chúng. Xây cả 7 nhà máy ngay từ bây giờ sẽ tiết kiệm được hàng tháng trời, và vài tỷ USD sẽ sớm cứu được hàng nghìn tỷ bay hơi trong nền kinh tế.

Trong đoạn clip xem trước của The Daily Show tập ngày mai, vị tỷ phú Microsoft đã nói với người dẫn chương trình Trevor Noah rằng tổ chức từ thiện của ông – Quỹ Gates Foundation, có thể huy động tiền nhanh hơn cả chính phủ Mỹ, trong nỗ lực chống lại sự bùng phát của COVID-19.

“Vì quỹ của chúng tôi đã có chuyên môn sâu về các bệnh truyền nhiễm, chúng tôi cũng đã từng nghĩ về dịch bệnh trước đó, chúng tôi đã từng tài trợ một số chương trình chuẩn bị [cho tình huống dịch bệnh bùng phát] ví dụ như một nỗ lực sản xuất vắc-xin, dòng tiền sớm của chúng tôi có thể đẩy nhanh mọi thứ”, Gates nói.

 Bên cạnh đó, ông cho biết mình đã chọn ra được 7 ứng cử viên vắc-xin hàng đầu có thể giải quyết đại dịch COVID-19, đồng thời xây dựng nhà máy sản xuất cho họ.

“Mặc dù đến cuối cùng chúng tôi chỉ chọn ra hai vắc-xin, nhưng chúng tôi sẽ tài trợ nhà máy cho cả 7 ứng cử viên. Điều này sẽ không khiến chúng tôi phải lãng phí thời gian để nói “Ok, loại vắc-xin nào hoạt động”, rồi sau đó mới xây dựng nhà máy cho họ”, Gates nói.

 Vị tỷ phú cũng cho biết việc xây dựng nhà máy nên được bắt đầu ngay trong khi các loại vắc-xin còn đang thử nghiệm. Bởi đó là điều cần làm nếu chúng ta muốn có được vắc-xin nhanh nhất. Chúng ta không thể đợi công ty nào thử nghiệm vắc-xin thành công mới xây dựng nhà máy cho họ được.

Trong trường hợp nhanh nhất, Gates tin rằng chúng ta sẽ có vắc-xin COVID-19 trong 18 tháng nữa.

Video: Bill Gates sẽ xây cả 7 nhà máy sản xuất vắc-xin COVID-19, chịu mất hàng tỷ USD để có vắc-xin sớm hơn vài tháng – Ảnh 2.

 Cũng trên tờ Washington Post được xuất bản vào đầu tuần này, Gates nói rằng một số ứng cử viên vắc-xin hàng đầu hiện nay đòi hỏi phải có những thiết bị độc đáo mới sản xuất được.

 “Chúng tôi chấp nhận lãng phí hàng tỷ USD khi xây dựng nhà máy cho các vắc-xin không được chọn, bởi vì một vắc-xin khác đã làm tốt hơn phần còn lại. Nhưng chỉ mất một vài tỷ USD trong tình huống hiện nay của chúng ta sẽ rất đáng, khi có tới hàng nghìn tỷ USD [.. .] đang bốc hơi trong nền kinh tế”, Gates nói.

“Chúng tôi [Quỹ Gates] có thể huy động và vận hành được nguồn lực đó, và rút ngắn thời gian đến hàng tháng vì mỗi tháng bây giờ đều có giá trị”, ông nói thêm.

Trước đó, Bill và vợ của mình Melinda Gates đã cam kết dành 100 triệu USD để chống lại virus corona và Quỹ Gates đã tài trợ các bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 tại nhà dành cho người dân ở bang Washington.

 Trên tờ Washington Post, Gates cũng kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ thực thi các biện pháp cách ly xã hội chặt chẽ hơn ở mọi tiểu bang, ước tính rằng Mỹ sẽ cần thêm 10 tuần đóng cửa trên quy mô toàn quốc để giải quyết cuộc khủng hoảng với COVID-1

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.