Hillary Clinton(Dân Chủ-thất cử trong bầu cử TT 2016) dùng Covid Vũ Hán như một vũ khí nhạo báng Trump trong cách ứng phó với đại dịch –

Nguyễn Thị Bích Nga

Nước Mỹ đã từng vĩ đại vì đã từng rất giữ gìn các giá trị đặc tính cơ bản của chủ nghĩa phóng khoáng (từ các luận văn chính trị của Locke) đã tạo thành nền tảng giá trị, hay có thể nói là linh hồn và tinh thần, của các chủ thuyết hay bộ luật nhân quyền và dân quyền, hiến pháp Hoa Kỳ hay Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền (10/12/1948) của Liên hiệp quốc v.v. : tự do, công bằng và chủ nghĩa cá nhân.

Vì tôn trọng giữ gìn ba giá trị này, người Mỹ đã rất nhân ái, tạo cơ hội bình đẳng cho mọi người. Các đời tổng thống thay đổi, khi dân chủ lúc cộng hòa và tùy theo tư tưởng của đảng phái mà có các chính sách lúc thì chú trọng kinh tế, khi thì coi trọng vấn đề an sinh. Nhưng, cho dù phản biện nhau gay gắt, họ vẫn hợp tác làm việc, hậu thuẫn cho nhau, vì giữ gìn các giá trị làm nên nước Mỹ.

Tổng thống Trump là một người thực dụng, làm chính trị theo lối con buôn, ông đặt mục đích lên trên tất cả và mục đích của ông là kinh tế. Điều này làm tổn thương những người coi trọng các giá trị khác như: nhân văn, đạo đức chính trị. Nhưng nhận được sự ủng hộ từ những người thực dụng. Sự tổn thương giữa đôi bên lớn đến mức từ giới chính trị gia, truyền thông Mỹ cho đến cộng đồng người Việt ở Mỹ hay không ở Mỹ đều bị xé ra làm hai, cãi nhau liên hồi kỳ trận. Mâu thuẫn chưa từng có. Sự thù nghịch ở khắp nơi. Căng như dây đàn. Người Việt sẳn sàng chửi nhau, sỉ nhục nhau, nguyền rủa nhau chỉ vì ông Trump? Hay thực ra ông chỉ là một biểu tượng để người ta cãi nhau về các giá trị của chủ thuyết? Người Mỹ còn ác liệt hơn. Ác liệt tới mức, một chính trị gia như bà Hillary lại có thể viết lời mỉa mai tổng thống đương nhiệm như thế, khi đất nước mình đang là tâm điểm nóng nhất về dịch. Họ hoàn toàn không còn hợp tác, không hỗ trợ nhau, họ hả hê mỉa mai nhau bất chấp trong hoàn cảnh nào. Và, chính nó, chính thái độ này của cả hai bên lâu nay, đã làm nước Mỹ không còn vĩ đại, ít nhất là trong mắt tôi, một người yêu thích văn hóa Mỹ từ nhỏ. Đó là một sự đánh mất, xói mòn giá trị của chủ thuyết.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.