Hai tên tội đồ của nhân loại !-Lục Du dịch từ Daily Caller

ÔNG TEDROS ĐÃ ‘TRẢ ƠN’ BẮC KINH NHƯ THẾ NÀO SAU KHI GIÀNH ĐƯỢC CHỨC TỔNG GIÁM ĐỐC WHO?

LỤC DU dịch và biên tập từ báo DAILY CALLER

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã giành được chức Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào tháng 5/2017 nhờ sự tiếp sức đắc lực của Trung Quốc. Vì thế, để trả ơn, ông Tedros đang giúp Trung Quốc trốn tránh trách nhiệm trước sự bùng phát của đại dịch viêm phổi Vũ Hán trên thế giới.

Bất chấp các bằng chứng chống lại, Bắc Kinh đang tạo ra các đợt sóng truyền thông sai lệch mô tả bản thân họ như nạn nhân của virus Vũ Hán do nước ngoài gây ra, trong khi tự ca ngợi rằng đã có công chặn đứng đại dịch COVID-19, và thế giới đang nợ họ một lời xin lỗi. Và WHO lại đang giúp đỡ để chính quyền Trung Quốc thực hiện những điều này.

Ông Tedros đã biểu dương Trung Quốc vì “minh bạch” thông tin trong đại dịch và coi nước này như mô hình kiểu mẫu về cách phản ứng với dịch bệnh, mặc dù các bằng chứng từ thực tế cho thấy Bắc Kinh đã thực hiện nhiều biện pháp che dấu mức độ nghiêm trọng của viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc.

The Sunday Times cho hay, chính quyền Trung Quốc đã tìm cách bịt miệng những nhà khoa học phát hiện ra sự tồn tại của virus Vũ Hán vào tháng 12/2019, sau đó gây sức ép buộc các bác sĩ ở một bệnh viện thuộc thành phố Vũ Hán phải im lặng sau khi một người trong đó đưa lên mạng những cảnh báo đầu tiên về một loại virus mới giống với virus tạo ra dịch SARS gần 20 năm trước. Ngoài ra, một doanh nhân kinh doanh bất động sản chỉ trích cách xử lý đại dịch viêm phổi Vũ Hán của chính quyền Trung Quốc cũng đã bị mất tích.

Theo bản tin hôm 22/3 của New York Times, mặc dù biết về sự tồn tại của nCoV nhưng chính quyền Trung Quốc vẫn để cho khoảng 7 triệu người ở thành phố Vũ Hán, tâm dịch COVID-19, với nhiều người trong đó rất có thể đã nhiễm bệnh, đi tới các nơi khác trong cả nước và trên thế giới.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng “nếu chính quyền Trung Quốc can thiệp sớm hơn một tuần, hai tuần hoặc ba tuần thì tỷ lệ lây nhiễm virus Vũ Hán có thể giảm lần lượt là 66 %, 86 % và 95 %”.

WHO đã lặp lại những đánh giá sai lầm của chính quyền Trung Quốc về khả năng lây nhiễm từ người sang người của virus Vũ Hán trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19. Tổ chức này hôm 14/1 đưa thông tin rằng “Các nghiên cứu ban đầu của các nhà chức trách Trung Quốc không cho thấy bằng chứng nCoV tìm thấy ở Vũ Hán có thể lây từ người sang người”.

Tuy nhiên, chỉ sau đó ít ngày, Mỹ đã xuất hiện bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán đầu tiên và người này vừa trở về từ Vũ Hán, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Mặc dù vậy ông Tedros vẫn ca ngợi Trung Quốc như một mô hình tiêu chuẩn về chống dịch để các nước khác phải noi theo. “Trung Quốc đã thực sự thiết lập được một tiêu chuẩn mới về phản ứng với dịch bệnh”, ông Tedros nói hôm 30/1 ngay sau chuyến thăm Bắc Kinh.

“Rõ ràng, Tedros đã nhắm mắt làm ngơ trước những gì đã xảy ra ở Vũ Hán và phần còn lại của Trung Quốc và sau cuộc gặp với Tập vào tháng Một, [ông ta] đã giúp Trung Quốc che đậy mức độ nghiêm trọng, tốc độ lây lan và phạm vi của dịch COVID-19”, Giáo sư San Thay Henry của Đại học Texas-San Antonio và ông Lianchao Han, Phó chủ tịch của tổ chức Sáng kiến Quyền lực Công dân cho Trung Quốc, viết trong một bài báo xuất bản ngày 17/3 trên The Hill.

Cặp đôi này đã kêu gọi ông Tedros từ chức vì: “Ngay từ đầu, Tedros đã bảo vệ Bắc Kinh bất chấp lực lượng cầm quyền ở Trung Quốc sai lầm trong cách xử lý dịch bệnh có khả năng lây nhiễm cao. Khi số ca mắc bệnh và số người chết tăng vọt, WHO vẫn chờ đợi nhiều tháng mới tuyên bố COVID-19 là một đại dịch, cho dù nó đã đạt các tiêu chí này từ lâu, thể hiện qua khả năng lây truyền giữa người, tỷ lệ tử vong cao và phạm vi phát tán trên toàn thế giới”.

WHO hiện đang khen ngợi Trung Quốc vì số ca nhiễm mới và chết vì virus Vũ Hán giảm trong các báo cáo gần đây của Bắc Kinh. Mặc dù vậy, một bác sĩ ở Vũ Hán nói với hãng tin Nhật Bản Kyodo News rằng, số liệu mà chính quyền Trung Quốc báo cáo không thể tin được, số liệu thống kê của họ đã bị làm sai lệch để phục vụ tuyên truyền.

Tedros đã “thân” Trung Quốc ngay từ khi ông còn làm Bộ trưởng Y tế của Ethiopia, và Bắc Kinh đã ủng hộ ông Tedros ngồi vào vị trí Tổng giám đốc WHO, nhiều hãng truyền thông quốc tế cho biết thông tin này vào thời điểm sau khi ông Tedros giành được vị trí lãnh đạo cao nhất của WHO hồi tháng 5/2017.

Chỉ vài tháng sau khi ngồi ở vị trí cao nhất của WHO, ông Tedros đã mời cựu Tổng thống Zimbabwe, Robert Mugabe, một người vi phạm nhân quyền khét tiếng khi còn tại vị, làm đại sứ thiện chí của WHO và chỉ chấp nhận từ bỏ ý định này khi gặp phải sự phản đối gay gắt từ cộng đồng quốc tế.
Trong một bài viết trên tờ Sunday Times vào tháng 10/2017, nữ nhà báo Rebecca Myers đánh giá rằng, việc ông Tedros mời ông Mugabe làm đại sứ thiện chí của WHO là để trả món nợ chính trị cho Trung Quốc vì ông Mugabe là một người bạn “vong niên” của Bắc Kinh.

“Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã vận động hành lang mạnh mẽ cho đại diện của Ethiopia bằng các khoản tài chính và viện trợ mờ ám nhằm kiếm phiếu cho ông Tedros từ các nước đang phát triển”, bà Rebecca cho biết thêm.

Chuyên gia Frida Ghitis của Washington Post cũng có đánh giá tương tự vào thời điểm đó. “Trung Quốc vận động hành lang một cách không mệt mỏi để giúp Tedros đánh bại ứng cử viên David Nabarro của Vương quốc Anh cho vị trí người đứng đầu WHO. Chiến thắng của Tedros, cũng là một chiến thắng của Bắc Kinh, giúp người lãnh đạo Tập Cận Bình của họ hiện thực hóa mục tiêu gây ảnh hưởng với thế giới này”.

Phản hồi bài viết này trên Twitter, Thượng nghị sĩ Cộng hòa của bang Missouri, Josh Hawley, cho rằng: “WHO đã đứng cùng phía với Đảng Cộng sản Trung Quốc để chống lại thế giới trong đại dịch này”.

Trong khi bảo vệ Trung Quốc, ông Tedros không ngần ngại chỉ trích cách phản ứng với đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Mỹ và nhiều nước khác, ông Michael Collins, một chuyên gia về châu Á, lưu ý trong một bài viết trên blog vào ngày 27/2.

Vào ngày 3/2/2020, ông Tedros đã khiển trách Hoa Kỳ và các quốc gia khác về quyết định đóng cửa biên giới với Trung Quốc mặc dù dịch COVID-19 đang bùng phát ở quốc gia Đông Á.

“Không có lý do cho các biện pháp can thiệp không cần thiết vào du lịch và thương mại quốc tế. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia thực hiện các quyết định dựa trên bằng chứng và sự nhất quán”, ông Tedros nói.

Một ngày sau khi Tổng thống Trump gọi nCoV là “virus Trung Quốc”, WHO lại ngầm khiển trách Tổng thống Mỹ. “Xin lưu ý rằng: virus không có quốc tịch”, WHO viết trên Twitter vào ngày 17/3. Tweet này của WHO đã được hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc, Tân Hoa Xã, nhanh chóng cho lan truyền.

[Nguồn: Đại kỷ nguyên; ngày 26/3/2020]

*****

* Sáng nay, tôi post bài này, giữ đúng tên bài viết và dẫn link đầy đủ ở mục nguồn bài viết, thì FB không cho đăng bài với cảnh báo là bài này vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Tôi đăng 2 lần đều không được, FB đòi tôi phải chứng minh là bài này ko vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Tôi ko có thời gian để cãi nhau với FB vì đang bận biên tập sách.
Tối nay tôi thử đăng lại bằng cách đổi nhan đề và không copy link bài gốc như trước, thì lại đăng được.
Công nhận cái gì / ai, thì kẻ có tiền cũng cũng có thể mua được.
Có lẽ vì thế mà Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Aso đã nói: “WHO nên đổi tên thành CHO (Chinese Health Organization: Tổ chức Y tế Trung Quốc).

FB Trần Đức Anh Sơn1

Top WHO Official Tedros Adhanom Ghebreyesus Won Election With China’s Help. Now He’s Running Interference For China On Coronavirus

SWITZERLAND-HEALTH-VIRUS-WHO

(Photo by FABRICE COFFRINI/AFP via Getty Images)

Daily Caller News Foundation logo

PETER HASSONEDITOR

March 22, 20208:30 PM ETFONT SIZE:

  • World Health Organization Director-General Tedros Adhanom Ghebreyesus won his 2017 election with China’s backing.
  • Tedros is now providing cover for China’s propaganda campaign denying responsibility for the outbreak.
  • Tedros praised China’s “transparency” and said China’s response to the virus was a model for other nations, though China tried to cover up the virus’s outbreak and silenced whistleblowers.
  • Tedros is the first-ever WHO chief not to be a medical doctor and was accused of covering up three different cholera epidemics as Ethiopia’s health minister.

World Health Organization (WHO) Director-General Tedros Adhanom Ghebreyesus won his post after China backed him in the May 2017 election.

Now, Tedros is leading the WHO, an arm of the United Nations, in providing cover for China’s oppressive regime as it attempts to shirk responsibility for the global coronavirus pandemic.

Despite all evidence to the contrary, Chinese authorities are weaving a false counternarrative in which China was actually the victim of a foreign virus that it quickly moved to contain. And the WHO is helping them do it.

Tedros has praised China’s “transparency” and held up the country as a model response  — even though the communist regime covered and then concealed the severity of the outbreak.

Chinese authorities forced scientists who discovered the virus in December to destroy proof of the virus, U.K. newspaper The Sunday Times reported. The Chinese regime also punished doctors who tried to warn the public in the outbreak’s early stages and suppressed information about the virus online. A Chinese real estate mogul who criticized his government’s response has since gone missing.

Approximately seven million people left Wuhan in January, spreading the virus all over China and all over the world, before China restricted travel to Wuhan on Jan. 22, The New York Times reported Sunday.

One study found that “if interventions in [China] could have been conducted one week, two weeks, or three weeks earlier, cases could have been reduced by 66 percent, 86 percent and 95 percent respectively – significantly limiting the geographical spread of the disease.”

The WHO echoed China’s false talking points about the potential for human-to-human infection during the early stages of the outbreak. “Preliminary investigations conducted by the Chinese authorities have found no clear evidence of human-to-human transmission of the novel #coronavirus (2019-nCoV) identified in #Wuhan, #China,” the WHO tweeted on Jan. 14.

The very next day, America’s first documented coronavirus patient arrived back in the U.S. after traveling to Wuhan, according to the Centers for Disease Control and Prevention’s timeline.

Tedros praised China’s disastrous handling of the pandemic as an example for the rest of the world to follow. “China is actually setting a new standard for outbreak response,” he said on Jan. 30, shortly after returning from a trip to Beijing.(Photo by NAOHIKO HATTA/AFP via Getty Images)

Tedros shakes hands with Chinese President Xi Jinping (NAOHIKO HATTA/AFP via Getty Images)

“Tedros apparently turned a blind eye to what happened in Wuhan and the rest of China and, after meeting with Xi in January, has helped China to play down the severity, prevalence and scope of the COVID-19 outbreak,” University of Texas-San Antonio professor Henry Thayer and Citizens Power Initiatives for China vice president Lianchao Han wrote in a March 17 op-ed published in The Hill.

The pair called on Tedros to resign, adding: “From the outset, Tedros has defended China despite its gross mismanagement of the highly contagious disease. As the number of cases and the death toll soared, the WHO took months to declare the COVID-19 outbreak as a pandemic, even though it had met the criteria of transmission between people, high fatality rates and worldwide spread.”

The WHO is now touting China’s claims to have reduced the number of new infections in Wuhan to zero. But Chinese officials are, once again, fudging the numbers for propaganda purposes, a Wuhan doctor told Japanese media company Kyodo News.

Tedros’s close relationship with China isn’t new.

He worked closely with China during his time as Ethiopia’s health minister, and China backed Tedros’s 2017 bid for WHO director-general, media outlets noted at the time.

Tedros won the election despite widely covered accusations that he covered up three different cholera epidemics as health minister in Ethiopia. Though he goes by “Dr. Tedros,” the WHO chief isn’t a medical doctor but has a PhD in public health.

Just months after taking over at the WHO, Tedros tapped former Zimbabwe dictator Robert Mugabe, a notorious human rights violator, to be a UN Goodwill ambassador and only backed down after an international outcry.

“Diplomats said [Mugabe’s] appointment was a political payoff from Tedros Adhanom Ghebreyesus — the WHO’s first African director-general — to China, a long-time ally of Mugabe, and the 50 or so African states that helped to secure Tedros’s election earlier this year,” Sunday Times columnist Rebecca Myers wrote in October 2017.

“Chinese diplomats had campaigned hard for the Ethiopian, using Beijing’s financial clout and opaque aid budget to build support for him among developing countries,” she added.

Washington Post columnist Frida Ghitis similarly noted at the time that China “worked tirelessly behind the scenes to help Tedros defeat the United Kingdom candidate for the WHO job, David Nabarro. Tedros’s victory was also a victory for Beijing, whose leader Xi Jinping has made public his goal of flexing China’s muscle in the world.”

“There need to be consequences here,” Republican Missouri Sen. Josh Hawley wrote on Twitter in response to this article. ” WHO has sided [with] #China Communist Party against the world in this pandemic.”Josh Hawley@HawleyMO

There need to be consequences here. WHO has sided w/ #China Communist Party against the world in this pandemic https://twitter.com/peterjhasson/status/1241889800216621056 …Peter J. Hasson@peterjhassonWHO Director-General @DrTedros won his job in a 2017 election with China’s backing.

Now he and the WHO are playing a crucial role in China’s propaganda campaign https://dailycaller.com/2020/03/22/who-director-general-tedros-adhanom-ghebreyesus-china-coronavirus-pandemic-cover-up/ …
3,710Twitter Ads info and privacy2,017 people are talking about this

The WHO and China’s Embassy to the U.S. didn’t respond to repeated requests for comment for this article.

While Tedros has covered for the Chinese regime throughout the ongoing coronavirus pandemic, he hasn’t hesitated to criticize the U.S. and other China adversaries for their coronavirus response, as Michael Collins, a research associate for Asia Studies at the Council on Foreign Relations, noted in a Feb. 27 blog post.

On Feb. 3, Tedros rebuked the U.S. and other countries that had closed off their borders to China when it became clear that the communist nation wasn’t containing the virus’s spread.

“There is no reason for measures that unnecessarily interfere with international travel and trade. We call on all countries to implement decisions that are evidence-based and consistent,” he said.

The day after President Donald Trump referred to the coronavirus as a “foreign virus,” the WHO implicitly rebuked him.

“Kind quick reminder: viruses have no nationality,” the WHO wrote in a March 17 tweet that was quickly amplified by Chinese state media outlet Xinhua News.

A WHO official later rebuked Trump again on Wednesday. 

(RELATED: Elite American Institutions Keep Bowing To Communist China… Over And Over Again)

“Viruses know no borders and they don’t care about your ethnicity, the color of your skin or how much money you have in the bank,” said Mike Ryan, the executive director of WHO’s Emergencies Program.

Ryan added, “This is a time for solidarity, this is a time for facts, this is a time to move forward together, to fight this virus together. There is no blame in this.”

Big data tiết lộ: tuyến đường ‘chạy trốn’ của 60.000 người Vũ Hán khớp với sự lây lan đại dịch toàn cầu
Sưu tầm

Vào tháng 2/2020, một nhóm nghiên cứu của Đại học Southampton ở Anh đã sử dụng dữ liệu lớn phân tích, để mô phỏng và theo dõi dấu vết di chuyển của gần 60.000 người dân Vũ Hán trước khi thành phố này đóng cửa. Kết quả bất ngờ cho thấy có một sự trùng khớp đến kinh ngạc về lộ trình di tản của những người này với tình hình bùng phát dịch bệnh ở châu Âu và Hoa Kỳ.

Dịch viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành toàn cầu, gần đây số bệnh nhân nhiễm dịch tại nhiều quốc gia ở Châu Âu và Châu Mỹ đã tăng nhanh chóng. Vào ngày 23/1/2020, dịch viêm phổi Vũ Hán đã lây lan và bùng phát mạnh trên khắp Trung Quốc đại lục, và tâm dịch Vũ Hán đã tuyên bố đóng cửa thành phố. Ngay trước đêm thành phố đóng cửa, một lượng lớn người dân Vũ Hán đã “chạy trốn” bằng nhiều cách khác nhau.

Thị trưởng Vũ Hán, ông Chu Tiên Vượng từng nói với truyền thông của Đại lục rằng hơn 5 triệu người đã rời khỏi Vũ Hán trước khi thành phố này đóng cửa vào ngày 23/1.

Vào giữa tháng 2/2020, nhóm dữ liệu lớn Worldpop của Đại học Southampton, đã sử dụng phần mềm máy tính để phân tích các dữ liệu điện thoại di động và hàng không của gần 60.000 người Vũ Hán đã “chạy trốn” trước khi Vũ Hán đóng cửa. Phân tích này phát hiện ra rằng những người này đã di tản rải rác đến khắp 382 thành phố bên ngoài Trung Quốc, bao gồm Châu Á, Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc và những nơi khác. Trong những người bỏ trốn này có ít nhất 834 bệnh nhân được xác nhận nhiễm virus Vũ Hán.

Nhóm Worldpop đã chỉ ra rằng do dịch bệnh bùng phát trên quy mô lớn, nên nó có thể lan rộng hơn nữa ra bên ngoài, vì vậy tất cả các quốc gia cần phải chuẩn bị. Từ tháng 2 đến tháng 4 năm nay, các thành phố có nguy cơ nhiễm dịch cao ở Trung Quốc và các trung tâm lớn trên thế giới nên tăng cường kiểm dịch để ngăn chặn sự lây lan của virus.


Tuy nhiên, do hướng dẫn sai lệch từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và sự che đậy thông tin của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), các quốc gia khác không cách nào biết được thông tin thật về tình hình dịch bệnh. Do đó, dòng người từ Vũ Hán (bao gồm cả những người được chẩn đoán nhiễm dịch) đã có cơ hội “chạy trốn” sang nhiều quốc gia khác trên thế giới, cuối cùng điều này dẫn đến việc toàn cầu “vỡ trận” và dịch bệnh bị mất kiểm soát.

Về vấn đề này, một cư dân mạng Facebook đã đăng tải thông tin về báo cáo của nhóm Worldpop vào ngày 14/2, và cho biết rằng điều này sẽ khiến cộng đồng thế giới không khỏi rùng mình kinh ngạc. Không lạ gì khi cả Châu Âu và Hoa Kỳ đều rơi vào tình trạng bùng phát mạnh.

Một số cư dân mạng cho rằng ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm cho lần dịch bệnh này. ĐCSTQ đã phát động một “cuộc tấn công” vào toàn thế giới.


Vào cuối tháng 1/2020, khi dịch bệnh vượt mức kiểm soát, các quan chức của ĐCSTQ đã phải thừa nhận rằng virus Vũ Hán có thể lây truyền từ người sang người. Thời điểm đó, “chạy khỏi Vũ Hán” đã trở thành một từ khóa được tìm kiếm trên mạng Weibo. Người dân thành phố Vũ Hán đã “bỏ chạy” qua đường bộ và đường hàng không. Một số người bỏ chạy khỏi Vũ Hán vào ngày 20/1 còn “khoe” trên mạng xã hội rằng họ bị sốt đến 39 độ C. Một số người bị ho và sốt nhẹ, nhưng họ đã tự uống thuốc để “vượt qua” máy đo thân nhiệt hồng ngoại, và đã đáp máy bay đến Pháp thành công. Những người này còn đăng ảnh chia sẻ, nói rằng cuộc trốn thoát thành công của họ là “câu lạc bộ chiến thắng”.

Vào ngày 23/3, Phoenix Video đã đăng lại một video từ kênh truyền thông đại lục cho thấy vào ngày 19/3, bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán virus là bà Hồ Á Mẫn (sinh năm 1954). Bà là giáo sư “chủ nghĩa Marx Lenin”, cựu Viện trưởng Viện văn học Đại học Sư phạm Hoa Trung, Vũ Hán. Sau 49 ngày điều trị, bà Hồ Á Mẫn đã rời bệnh viện bệnh truyền nhiễm và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Rome.

Ngày 30/1, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng, hai người khách du lịch từ Trung Quốc được xác nhận bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán là một cặp vợ chồng ở độ tuổi 66 và 67. Họ đã được cách ly để điều trị . Danh tính của họ không được tiết lộ.

Theo truyền thông Il Messaggero của Ý, cặp đôi người Trung Quốc này đã đến Milan vào ngày 23/1 và sau đó đến một khách sạn ở Rome. Trong chuyến đi, họ đã bắt xe buýt đến Cassino để tham quan; đêm ngày 29/1 họ cảm thấy không khỏe nên đã đi khám bệnh, và kết quả cho thấy họ dương tính với virus Vũ Hán. Điều này có nghĩa là hai người đã đi du lịch ở Ý 6 ngày trước khi được chẩn đoán nhiễm virus.

Bài báo cho biết cặp vợ chồng này cũng là ca viêm phổi Vũ Hán đầu tiên được xác nhận ở Ý. Cư dân mạng nói: “Đây chắc chắn là bệnh nhân số 0 ở Ý, bệnh nhân số 0 ở Hoa Kỳ chắc chắn là người Trung Quốc ở Seattle. Bệnh nhân số 0 ở tất cả các quốc gia đều là do ĐCSTQ chuyển ra, vậy mà vẫn không biết xấu hổ còn đi đổ lỗi khắp nơi?”


Kể từ tháng 3/2020, dịch viêm phổi Vũ Hán đã lan rộng khắp thế giới, và ĐCSTQ đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích, yêu cầu phải chịu trách nhiệm về những tổn thất to lớn do dịch bệnh gây ra. Trong khi đó, ĐCSTQ lại đi truyền bá “thuyết âm mưu” nhằm đổ lỗi cho Hoa Kỳ và Ý về nguồn gốc của virus.

Giáo sư Lý Dậu Đàm thuộc Viện Nghiên cứu Phát triển Quốc gia tại Đại học Chính trị Quốc gia Đài Loan nói với báo The Epoch Times rằng các nước châu Âu đã quá bất cẩn và nghe theo lời khuyên của WHO, kết quả các nước này đã trở thành ổ dịch, dịch bệnh bùng phát mạnh ở Châu Âu, sau đó truyền sang Hoa Kỳ.

Virus Vũ Hán đã “quét qua” hơn một trăm quốc gia chỉ trong ba tháng ngắn ngủi, nhưng đến tận đầu tháng 3/2020 WHO vẫn một mực từ chối thừa nhận đây là một đại dịch. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, ngoại giới nghi ngờ và chỉ trích WHO và Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus vì “bảo vệ” ĐCSTQ, cho rằng WHO đã trở thành một “đảng chi bộ” ở nước ngoài của ĐCSTQ.

Ông Mario Vargas Llosa, một nhà văn người Peru và là tác giả được giải thưởng Nobel về văn học, gần đây đã lên tiếng phê bình rằng, chính vì hệ thống chính trị của ĐCSTQ mà thế giới hiện đang sống trong một cơn hoảng loạn dịch bệnh như thời trung cổ. Ông chỉ ra rằng bệnh dịch là sự trừng phạt của Thượng đế.

Theo Epoch Times

Từ fb Do Son.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.