Nồi canh hẹ Syria- NR Khan Nguyen

NR Khan Nguyen

NGỌT NỒI CANH HẸ ?

A Syrian soldier films the damage of the Syrian Scientific Research Center which was attacked by U.S., British and French military strikes to punish President Bashar Assad for suspected chemical attack against civilians, in Barzeh, near Damascus, Syria, Saturday, April 14, 2018. The Pentagon says none of the missiles filed by the U.S. and its allies was deflected by Syrian air defenses, rebutting claims by the Russian and Syrian governments. Lt. Gen. Kenneth McKenzie, the director of the Joint Staff at the Pentagon, also says there also is no indication that Russian air defense systems were employed early Saturday in Syria. (AP Photo/Hassan Ammar)

Nồi canh hẹ Syria nấu bằng xác người… đến nay vẫn còn sôi sùng sục, dù Nga và Syria cho rằng đã kiểm soát được tình hình, và mới đây Ông Trump tuyên bố IS đã bị xóa sổ ở Syria – Iraq.

Nhưng nồi canh hẹ Syria được nấu với không biết cơ man nào thi thể, nên những tuyên bố của Putin, Al Assad, Donald Trump… cũng chẳng khác gì nêm thêm bột ngọt (mì chính) hay hạt nêm vào nồi canh đã quá “ngon từ thịt ngọt từ xương” người, nên bột ngọt và hạt nêm cũng chẳng đem lại bao nhiêu ngọt ngào cho nhân dân Syria.

Bởi nhân dân Syria đã quá bất hạnh vì chế độ độc tài tàn bạo của cha con Al Assad làm tan nát đất nước, xương chất thành núi, máu đỏ thành sông. Al Assad nhờ ngoại bang bắn giết đồng bào mình để đạt được hòa bình trên họng súng, để giữ cho bằng được quyền lực bằng bom đạn, nên tương lai đất nước này vẫn ẩn chứa nhiều bất ổn và bạo lực. Bởi điều mà nhân dân Syria mong muốn là lật đổ chế độ độc tài tàn bạo Al Assad, họ đã làm cách mạng Hoa Lài bất thành vì sự chần chờ của Obama và sự gian manh của Putin.

Mọi sự bắt đầu từ sự non nớt của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông tự đặt ra giới hạn đỏ để ngăn Tổng thống Syria Al Assad sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến bắt nguồn từ cuộc cách mạng Hoa Lài Bắc Phi – Trung Đông.

Và khi Al Assad vượt giới hạn đỏ thì Obama lúng túng không dám tấn công Al Assad vì lỡ nhận giải Nobel Hòa Bình khi vừa nhận chức tổng thống. Đó là thời cơ không gì tốt hơn để kẻ cơ hội Putin len vào làm trung gian giải trừ vũ khí hóa học Syria, qua đó nẫng tay trên Tổng thống non nớt Obama một cách ngoạn mục, để trở thành người quyết định độc quyền giải quyết nội chiến Syria, đá đít Mỹ và NATO ra ngoài.

Nay có vẻ như nồi canh hẹ Syria được người Nga đem qua xào nấu lại ở Vương quốc Hoa hậu Venezuela. Vì nơi đây cũng có nhà độc tài Maduro tương tự Al Assad, có lãnh tụ đối lập Juan Guaidó được Donald Trump ủng hộ, đang muốn lật đổ Maduro như những Phong trào Kháng chiến Syria được Obama giúp đỡ trước đây.

Obama chần chờ không dứt khoát để Putin nhảy vào giúp Al Assad đàn áp tàn bạo cuộc nổi dậy của nhân dân Syria nhân danh chống IS. Chống khủng bố IS là không sai, nhưng nhân danh chống khủng bố để tiêu diệt các phong trào nhân dân chống độc tài lại là một tội ác.

Cho đến nay chưa thấy ông Donald Trump đưa ra giới hạn đỏ rõ ràng như Obama ở Syria, Trump chỉ mới gia tăng áp lực chính trị, ngoại giao và kinh tế lên chính quyền Maduro, dù Maduro đã bắt trợ lý của Tổng thống Lâm thời Juan Guaidó, đang dọa bắt cả Guaidó trong những ngày tới.
Không biết lời đe dọa của Mỹ sẽ trừng phạt nặng Maduro nếu bắt ông Guaidó có phải là giới hạn đỏ hay không, vì chưa thấy Washington điều động quân sự.

Có vẻ như Ông Putin đang chớp thời cơ, dùng chương bổn cũ ở Syria soạn lại, là len vào trước để có lợi thế bước đầu, nên hôm 23/3 đã điều 99 binh lính và 35 tấn thiết bị quân sự đến Caracas để bảo vệ chính quyền Maduro. Có lẽ đây là nhóm lính chuyên môn về khí tài, và 35 tấn thiết bị chắc là để bảo vệ bầu trời Caracas mà người Nga dự đoán trước sau gì Mỹ cũng sẽ sử dụng vũ lực, và không quân chính là thế mạnh của Mỹ.

Theo dự đoán của Người Rừng thì Donald Trump quyết đoán hơn Obama. Hơn nữa, nay Donald Trump vừa thoát kiếp nạn của Đảng Ddân chủ, nên sẽ thanh thản giải quyết hiệu quả cuộc khủng hoảng Venezuela. Và nếu Ông Trump dùng quân sự thì Nga khó có thể ăn may như ở Syria.

Rất mong ông Donald Trump không lập lại sai lầm của Obama ở Syria, tận tình giúp Nhân dân Venezuela thoát cảnh bị thế lực độc tài thối nát trong nước cấu kết với các thế lực gian ác nước ngoài, xô đẩy nhân dân Venezuela vào nồi canh hẹ vốn đang đầy xác người vì bao lần chế độ độc tài Maduro đã đàn áp dã man những cuộc biểu tình của Nhân dân Venezuela !!

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.