Lễ Phủ Tây Hồ Hanoi vẫn tổ chức khi nỗ lực ngăn chận tiếp diễn!!

Công sức chống dịch ‘đổ sông đổ biển’ khi người dân chen lễ phủ Tây Hồ

 Chip Thắm 25 Tháng Ba, 2020

Hà Nội nỗ lực kêu gọi, khuyến cáo và yêu cầu không tụ tập đông người, song hàng trăm người vẫn chen lấn đi lễ phủ Tây Hồ mà không có khẩu trang. Công sức cả nước chung tay chống dịch đang dần bị “đổ bể” hết vì hành động như này

Ngày 24/3, phủ Tây Hồ đông đúc người dân đến lễ mùng 1 âm lịch. Nhiều người biết phủ đóng cửa nhưng vẫn đến vái vọng.

Với mong muốn có một tháng bình an, may mắn, trưa ngày 24-3 (mùng 1-3 âm lịch), rất đông người dân đã đến Phủ Tây Hồ, quận Tây Hồ, Hà Nội, để lễ cầu một tháng mới bình an.

Trao đổi với PV sáng 25/3, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung một lần nữa khẳng định tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đặc biệt khi Hà Nội đã xuất hiện dấu hiệu và những yếu tố có nguy cơ cao gây ra ổ dịch Covid-19.

Chính vì vậy, cùng với nỗ lực của chính quyền các cấp, người dân phải chung tay, đồng lòng ngăn chặn dịch. Trước hết, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, hạn chế tụ tập đông người, khi bắt buộc phải ra ngoài thì đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người khác.

Bất chấp thông báo phủ Tây Hồ đóng cửa đến hết tháng 3, rất nhiều người dân vẫn tụ tập, chén lấn đi lễ. Trong đó, nhiều người không đeo khẩu trang. Ảnh: Phương Lâm.

“Nếu người dân không tự giác, nghiêm túc chấp hành các quy định, khuyến cáo thì mọi nỗ lực của Chính phủ, Hà Nội sẽ đổ xuống sông, xuống biển”, ông Chung nói khi đề cập đến việc hàng trăm người dân vẫn chen lấn đi lễ phủ Tây Hồ vào ngày 24/3 (tức mùng 1 tháng 3 âm lịch), .

Một lần nữa, ông đưa ra thông điệp kêu gọi mọi người dân thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Theo đó, tuyệt đối không tụ tập đông người, hạn chế ra nơi công cộng, di chuyển trên các phương tiện công cộng, không ra ngoài đường nếu không thực sự cần thiết… Có như vậy mới hạn chế được mức độ lây lan của dịch.

Ông Chung đề nghị báo chí mạnh mẽ lên tiếng, truyền thông điệp rằng ở các nước, tụ tập đông người chính là một trong ba nguồn lây nhiễm Covid-19 lớn nhất.

Riêng việc hàng trăm người dân tụ tập ở phủ Tây Hồ, chen chúc hành lễ, khấn vái mà không đeo khẩu trang, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm của chính quyền phường và quận, thậm chí là trách nhiệm của những người có chức trách ở các cơ sở chùa chiền trên, vì sao thành phố, Chính phủ đã phổ biến, kêu gọi, khuyến cáo như vậy mà vẫn để xảy ra.

Giải thích về việc này, ông Phạm Xuân Tài, Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ, cho biết theo chỉ đạo của thành phố, toàn bộ các di tích, điểm tham quan, du lịch trên địa bàn quận đều đã được đóng cửa. Còn sự việc người dân tập trung đông người tại phủ Tây Hồ sáng 24/3 là “du khách thập phương đến vái vọng ở các khu vực ngoài phủ”.

“Quận đã có chỉ đạo chặn barie tiếp các vòng phía ngoài, phân công công an trực ở phía ngoài để tuyên truyền, cưỡng chế tuyệt đối không cho khách vào, không để tập trung đông người”, ông Tài cho hay.

Sau khi quận mời toàn bộ khách đi ra hẳn phía ngoài, quận cũng đã cử đội tuần tra phường Quảng An dẹp tấp cả các tuyến đường dẫn vào phủ.

Ông Tài cũng cho biết sáng 24/3, sau khi nắm được thông tin có hiện tượng tụ tập, vái vọng ở bên ngoài phủ Tây Hồ, quận đã lập tức cho cán bộ lập rào chắn ở các vòng ngoài, từ rất xa phủ. Bên cạnh đó, quận yêu cầu người dân không tập trung bên ngoài phủ.

Theo lãnh đạo quận Tây Hồ, khu di tích này trước đó đã được đóng cửa, có biển thông báo rõ ràng bên ngoài về việc dừng hoạt động. Người dân trên địa bàn quận chấp hành rất tốt.

Theo: Zing

Đi viếng đám tang, 53 nhân viên y tế BV huyện Bình Chánh bị cách ly, phát hiện nguồn lây mới

Theo báo TTO đưa tin, Ban giám đốc cùng nhiều lãnh đạo khoa phòng Bệnh viện huyện Bình Chánh TP.HCM vừa phải cách ly do có tiếp xúc với người nhà của một ca dương tính với COVID-19 trong một đám tang.

Nhiều nhân viên y tế ở Bệnh viện huyện Bình Chánh phải cách ly. Ảnh: VTC

Ngày 25-3, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết trên 50 cán bộ y tế của Bệnh viện huyện Bình Chánh phải đi cách ly tập trung do trước đó có tiếp xúc với người nhà của một ca dương tính với virus corona trong một đám tang.

Theo thông tin có được, sự việc xuất phát từ trường hợp anh H.T.H (26 tuổi, ngụ tại xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) vừa có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với COVID-19 sáng 24-3.

Người này là du học sinh ở Mỹ nhập cảnh về Việt Nam ngày 10-3, cháu ruột một bác sĩ phó khoa khám bệnh Bệnh viện huyện Bình Chánh.

Ngày 23-3, ông nội của H., cũng là cha của bác sĩ này, qua đời nên tất cả người thân trong gia đình về chịu tang. Thời điểm này, anh H.T.H cũng có mặt và tiếp xúc gần với những người thân trong gia đình.

“Cùng ngày tất cả trên 50 anh, chị, em của bệnh viện đến viếng đám tang và có tiếp xúc với đồng nghiệp. Do bác sĩ này là lãnh đạo của khoa nên ban lãnh đạo bệnh viện gần như đều có mặt như giám đốc bệnh viện, trưởng các phòng kế hoạch tổng hợp, quản lý chất lượng, tài chính kế toán… Chỉ một số lãnh đạo khoa phòng bận việc chưa dự đám tang lúc đó không phải cách ly”, nguồn tin cho hay.

Từ hôm nay (25-3), tất cả các cán bộ nhân viên y tế của bệnh viện đã được cách ly tại một khu cách ly tập trung ở huyện Hóc Môn. Mọi công tác điều hành đều phải thực hiện từ xa.

Theo tìm hiểu, từ khi về Việt Nam (ngày 10-3), anh H. có lịch trình di chuyển và tiếp xúc khá dày đặc với nhiều người, ở nhiều nơi. Tất cả các lần tiếp xúc, H. đều mang khẩu trang.

Ảnh Internet

Trang Zing cũng đưa tin, trong công văn khẩn gửi các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố ngày 25/3, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết trên địa bàn đã có 34 trường hợp dương tính đã công bố và 6 trường hợp dương tính lần 1, đang chờ Bộ Y tế xét nghiệm khẳng định và công bố.

Thành phố cũng xuất hiện 2 ổ dịch trong cộng đồng. Nhóm 1 xuất phát từ những người tham dự sự kiện tôn giáo tại Malaysia (khu dân cư 750 người có đạo quận 8). Nhóm 2 từ những người tham gia trong quán bar Buddha đã lây cho 10 người cùng dự ở quán bar.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM cho biết gần đây, một nguồn lây mới cũng xuất hiện tại huyện Bình Chánh sau khi nhiều người đi dự đám táng của gia đình có người thân là Việt kiều mắc Covid-19.

Sau khi phát hiện, thành phố đã quyết định cách ly nhiều nhân viên y tế ở Bệnh viện huyện Bình Chánh và cộng đồng dân cư xung quanh. Như vậy, dịch bệnh đã lây lan trong cộng đồng với nguy cơ rất đáng lo ngại.

Ảnh Internet

Trang VTC đưa tin, nhằm đảm bảo phòng chống nghiêm ngặt, không để lây lan dịch bệnh trong nhân viên y tế, Sở Y tế yêu cầu giám đốc các đơn vị phổ biến cho toàn thể nhân viên y tế và người sống cùng nơi cư trú không được tham dự các sự kiện đông người như đám cưới, đám tang, ăn uống ở nhà hàng.

Hạn chế đến những nơi công cộng, nếu có không quá 3 người và giữ khoảng cách 2m, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng hộ cá nhân khác.

Nhân viên y tế và người thân trong gia đình không ra ngoài nếu không có việc cấp bách, cần thiết như đi làm, mua thực phẩm, thuốc men… Nếu phải ra ngoài, cần áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thường xuyên kiểm tra lại kế hoạch phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị để đảm bảo tránh lây nhiễm trong nhân viên y tế, đảm bảo không tập trung đông người.

Các cơ sở y tế chỉ tổ chức họp giao ban chuyên môn cần thiết với số lượng dưới 10 người. Những người dự họp ngồi cách nhau tối thiểu 2m và sử dụng biện pháp phòng hộ; không tổ chức các cuộc họp khác và tăng cường họp trực tuyến.

Cơ sở y tế tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ thân nhân đến thăm nuôi, điều tra dịch tễ người bệnh và người thăm nuôi, hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc giữa người bên ngoài với nhân viên y tế và người bệnh trong cơ sở.

Tăng cường các giám sát người đến liên hệ công tác, người lao động trong các bộ phận khác của đơn vị như nhân viên vệ sinh, bảo vệ, nhân viên giữ xe.

Tổng hợp từ TTO, Zing, VTC

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.