Vét tông(veston) quần đùi-Phiếm của Khan Nguyen

Khan Nguyen

VESTON QUẦN ĐÙI?

Là nông dân nên quần đùi là model thông dụng của tôi, đến nỗi đi uống cà phê làng vẫn phớt tỉnh Ăng Lê áo thun quần đùi. Người nhìn quen không thấy chướng, song không ít người lớn tuổi, nhất là cánh phụ nữ khó chịu. Nhiều người cà khịa “không biết có model Veston-quần đùi không nhỉ ?”. Một anh bạn thợ may trả lời: ” Veston-Tà lỏn thì chưa thấy, song Veston-Quần short thì có đấy”.
Rất tiếc anh ấy đã đi Mỹ chưa kịp may cho tôi bộ complete độc đáo Veston-Quần short, cổ thắt Cravat, dạo phố với đôi dép tổ ong thì chắc không ít người trợn mắt ngắm nhìn…

Nhưng chẳng phải mình tôi, nền kinh tế Việt Nam cũng đang vận hành theo kiểu Veston-Quần đùi.

Bởi các doanh nghiệp nội chủ yếu là nhỏ và vừa, bị thuế phí tăng cao gò bó, BOT chặn đường mãi lộ dày đặc, xăng dầu luôn hướng giá lên, nay điện cũng đua tranh tăng giá, phí bôi trơn nghe nói cũng không hề nhỏ, tỷ giá cũng chồm lên đến ông con cưng EVN còn cơ cấu tăng chi phí do tăng tỷ giá để tính vào giá điện, huống hồ…
Đã vậy lãi suất ngân hàng cứ thuận theo chiều gió… làm giá đầu vào tăng quá cao buộc các doanh nghiệp nội phải tăng giá đầu ra để bù vào.
Khốn nỗi các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nông nghiệp, ngư nghiệp, dịch vụ… không có thị trường độc quyền như xăng dầu và điện, nên đâu thể muốn tăng bao nhiêu cũng được như hai ông trời con ấy. Các doanh nghiệp nội phải cạnh tranh với hàng miễn giảm thuế của các nước theo các thỏa hiệp FTA đang tràn lan tại Việt Nam. Chưa nói đến chuyện hàng ngoại hấp dẫn hơn hàng nội trong một đất nước sính ngoại như Việt Nam, chỉ nói đến chuyện họ được miễn thuế nhập khẩu cũng đủ để tiễn vong các doanh nghiệp nội ra chùa Ba Vàng rồi. Vì đó nên mới hai tháng đầu năm mà hơn 30 ngàn doanh nghiệp nội chống gậy ra đi, thì chắc số còn trụ lại cũng đang lên bờ xuống ruộng như cái quần tà lỏn?

Nhưng GDP vẫn tăng, do các doanh nghiệp FDI làm ăn rất thịnh đạt, là cái áo Veston của kinh tế Việt Nam. Vì họ là thành phần nhà nước trải thảm đỏ đón rước với rất nhiều ưu đãi :
– Giữ giá lương công nhân thấp để thu hút… nghĩa là may bớt miệng dân lao động cho FDI làm giàu.
– Ưu đãi thuế rất lớn cho FDI hám lợi vào đầu tư, nhưng đám FDI này đều là những tay bán trời không cần văn tự (Formosa, Samsung v.v…) nên chúng cứ hạ thấp giá thành để tránh thuế, khi xuất ra ngoài sẽ chuyển giá kiếm lợi khủng, Việt Nam ôm trái đắng vì thất thu thuế rất lớn với quỷ kế chuyển giá trốn thuế này.
– Được EVN hỗ trợ giá điện rẻ. Đây là sự quá quắt của EVN khi bắt người tiêu dùng phải bù vào khoảng thất thu do EVN hào phóng tính giá thấp với các doanh nghiệp công nghệ này.
– Được sử dụng tài nguyên giá rẻ tại Việt Nam.
– Được ưu tiên về đánh giá tác động môi trường, tha hồ xả…

Nhờ được ưu tiên hơn con đẻ (doanh nghiệp tà lỏn) nên FDI đã đóng góp xuất khẩu chủ lực cho Việt Nam, góp khá lớn cho GDP VN.

Sự chênh lệch quá lớn về lợi nhuận và sự ưu đãi giữa các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp nội chẳng khác gì giữa Veston-Cravat với quần tà lỏn-dép tổ ong vậy.

Bởi nền kinh tế mà phần trên mặc Cravat-Veston, phần dưới mang Tà lỏn-Dép tổ ong thấy nó sao í…!
Dẫu Cravat-Veston đem lại bộ mặt khí thế, sáng sủa… song nó cũng để lại những lo lắng không nhỏ, vì :
+ Nó chuyển hết lợi nhuận về nước nên GDP Việt Nam thành con số chỉ để báo cáo, vì tiếng thì có mà miếng thì không.
+ VN được phần thuế, song vừa ưu đãi thuế cho nó, vừa bị nó chuyển giá trốn thuế nên thực tế việc thu thuế không tương xứng với tầm cỡ FDI.
+ tạo ra rất nhiều việc làm, nhưng vì giữ giá lao động ở mức thấp để thu hút FDI nên công nhân Việt Nam cũng chẳng được lợi bao nhiêu.
+ VN cũng gặp không ít khó khăn về môi trường vì luôn tạo thuận lợi cho nó xả…
+ Và khi gặp điều kiện kinh tế bất thuận, bọn FDI sẽ cởi Veston-Cravat ném lại cho Việt Nam để chuồn…như bên Trung Cộng hiện nay, để lại cho kinh tế Việt Nam model đóng khố ở trần.

Nghĩa là khi gặp hoạn nạn thì chỉ có các doanh nghiệp nội, nông dân, ngư dân, dịch vụ…tức đám Tà lỏn-Dép tổ ong mới là lực lượng chính chống đỡ kinh tế nước nhà.

Vậy tại sao chính phủ không lo nuôi dưỡng và nâng đỡ kinh tế nội địa để tạo bền vững cho kinh tế nước nhà, mà cứ tìm mọi cách vặt lông vịt không kêu, thì sức đâu để các doanh nghiệp nội, nông dân, ngư dân, dịch vụ v.v…trụ vững?

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.