Cô Vy tại Mỹ: đến nay ít nhất đã có 1,137 người nhiễm và 38 tử vong trong 43 tiểu bang

Mỹ: 38 tử vong, hơn 1.137 nhiễm Corona, cấm nhập cảnh từ Âu châu 30 ngày

Nước Mỹ đang đối mặt với tình trạng gia tăng chóng mặt các ca nhiễm virus corona. Cho đến tối thứ Tư, có ít nhất 1.137 trường hợp dương tính với virus corona, 38 ca tử vong, xảy ra trên 43 tiểu bang, trong đó 23 tiểu bang ban bố tình trạng khẩn cấp.Tổng thống Mỹ vào tối thứ Ba thông báo, bắt đầu từ nửa đêm thứ Sáu tuần này, Mỹ sẽ không cho nhập cảnh du khách từ Âu châu, ngoại trừ Anh quốc, trong vòng 30 ngày. Công dân Mỹ và thường trú nhân hợp pháp đang ở Âu châu vẫn được bay đi bay về Mỹ trong thời gian lệnh cấm có hiệu lực. Họ sẽ được kiểm tra sức khỏe khi vào Mỹ, và có thể bị cô lập hoặc bị hạn chế đi lại trong vòng 14 ngày.

Inline image

Bộ Ngoại giao Mỹ vào tối thứ Tư nâng khuyến cáo du lịch lên mức độ 3, nghĩa là công dân Mỹ phải hết sức cân nhắc khi du lịch nước ngoài vào lúc này.

Bùng phát dịch virus corona đang diễn biến nhanh và phức tạp tại Mỹ. Tiểu bang Washington 336 trường hợp dương tính, và có số ca tử vong cao nhất 30, chủ yếu từ cơ sở dưỡng lão Lifecare ở Kirkland, nơi rất nhiều người được xác định dương tính với virus viêm phổi mới.

Seattle cấm những sự kiện có hơn 250 người. Theo ước tính của nhà chức trách địa phương và tiểu bang, nếu không áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt, thì đến đầu tháng 4 con số nhiễm virus corona ở tiểu bang có thể tăng lên 25000 và 400 người tử vong.

California đứng thứ hai với 4 người chết, sau khi có thêm một trường hợp tử vong tại quận Los Angeles. Bệnh nhân trên 60 tuổi, đến quận Los Angeles thăm bạn bè. Người này trong tháng qua đã du lịch nhiều nơi, đặc biệt ở Đại Hàn.

Tiểu bang vào tối thứ Tư có 191 ca nhiễm bệnh. Riêng tại vùng vịnh Vịnh San Francisco, con số này đã vượt qúa 100. Rất nhiều quận hạt và thành phố cấm hội họp, sự kiện thu hút 1000 người trở lên nhằm ngăn chặn lây lan.

Quận hạt Santa Clara nơi có thành phố San Jose có thêm 3 ca dương tính vào thứ Tư, tổng cộng 48 trường hợp, tăng thêm 3 ca so với tối hôm trước.

Trường Đại học danh tiếng Stanford xác nhận có thêm 2 trường hợp nhiễm virus, một từ trường Y, một từ campus chính.Cũng vào thứ Tư, toàn bộ 42 nhân viên kiểm tra an ninh TSA tại nhà ga B phi trường Quốc tế San Jose, đồng nghiệp với 3 nhân viên dương tính với virus corona, được cho nghỉ việc, tự cách ly ở nhà để theo dõi sức khoẻ.
Nhà chức trách California vào thứ Tư vẫn tiếp tục đưa khoảng gần 1000 hành khách còn lại từ du tàu Grand Princess lên bờ. 164 hành khách nước ngoài được đưa về Anh trên chuyến bay thuê.

Trước tình trạng quá đông người được đưa về căn cứ Không quân Travis, nhà chức trách đưa 120 người có triệu chứng giống cúm về một khách sạn tư ở thành phố San Carlos để theo dõi, trong khi khoảng 24 người được đưa về quận Monterey. Mỗi người trong số này được nhân viên y tế kiểm tra, theo dõi, và triệu chứng của họ chưa nghiêm trọng phải nhập viện.

Toàn bộ nhà tù ở California tạm ngưng cho thân nhân vào thăm tù trước tình hình virus corona. “Thăm tù nhân thường lệ sẽ bị huỷ trên toàn tiểu bang cho đến khi có thêm thông báo,” Sở quản giáo và Hồi phục cho hay.

Rất nhiều sự kiện, giải trí, thể thao, hội họp đang được huỷ trên khắp nước Mỹ. Liên đoàn bóng rổ quốc gia NBA tuyên bố hoãn toàn bộ mùa thi đấu sau khi một cầu thủ đội Utah Jazz được xác định dương tính COVID 19. Tổng thống Trump cũng huỷ chuyến đi đến Colorado và Nevada cuối tuần này…

 Một nhân viên văn phòng Thượng nghị sĩ Dân chủ Maria Cantwell (Washington) là trường hợp phụ tá Quốc hội đầu tiên nhiễm virus corona. Nhân viên này được cho không tiếp xúc với bà Cantwell và các nhà lập pháp khác. Một số nhà lập pháp không cảm thấy thoải mái khi Quốc hội tập trung nghe báo cáo về tình hình virus corona.

Dưới đây là 23 tiểu bang đã ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với virus corona:Michigan – Vermont – North Carolina – Massachusetts – Colorado – Ohio – Illinois – Rhode island – New Jersey – Oregon – New York – Pennsylvania – Utah – Kentucky – Indiana – Hawaii – Maryland – California – Florida – Washington state – Hương Giang (Tổng hợp)Corona gây tử vong gấp 10 lần cúm – Anthony Fauci trái ngược với khẳng định của Trump

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên viên y tế hàng đầu, vào hôm thứ Tư đã đưa ra những thông tin trái ngược với Tổng thống Donald Trump về virus corona. Trong buổi điều trần trước tại Điện Capitol vào hôm thứ Tư, một dân biểu Cộng hoà nằm trong lực lượng đặc nhiệm đối phó với virus corona đã hỏi Tiến sĩ Anthony Fauci liệu có cảm thấy bị xúc phạm khi có ý kiến cho rằng, ông bị chính phủ ông Trump ngăn cản không được nói chuyện công khai về virus corona. 

Inline image

“Với tất cả sự kính trọng,” Fauci đáp, “Tôi đã phục vụ 6 đời  tổng thống, và chưa từng làm bất cứ điều gì ngoài việc nói chứng cứ khoa học chính xác và đưa ra những đề nghị về chính sách dựa trên khoa học và chứng cớ.”

Phần còn lại của phiên điều trần đã củng cố Fauci không phải làm chính xác những  gì cấp trên bảo. Hết lần này đến lần khác, ông tỏ ra không đồng ý với những tuyên bố của Tổng thống về mối đe dọa của virus corona, và thậm chí còn khác với những quyết  định do Trump đưa ra. 

Không nói thẳng “Tổng thống sai,” nhưng Tiến sĩ Fauci thường xuyên đưa ra những nhấn mạnh rất khác biệt. Trong một trường hợp cụ thể, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Truyền nhiễm còn chỉ trích sự so sánh được Trump đưa ra. 

Trong khi Tổng thống từ đầu đến cuối tìm mọi cách giảm nhẹ mức tối thiểu bùng phát dịch virus corona bằng cách so sánh với dịch cúm, ông Fauci lưu ý virus viêm phổi mới này gây chết người nhiều hơn đáng kể. “Ý tôi là, người ta luôn bảo, thì cúm gây ra cái này, cúm gây ra cái kia,” Fauci nói. “Cúm có tỉ lệ tử vong là 0,1%. Còn virus này có tỉ lệ tử vong  gấp 10 lần. Đó là lý do tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng ta phải đi trước đón đầu trong việc ngăn ngừa.” 

Trong số những người luôn luôn so sánh virus corona với virus cúm, Trump là người đầu tiên và vào bậc nhất. Ngay từ đầu, ông đã nhấn mạnh, cúm cũng gây chết người, và virus corona không có tệ nếu so sánh với cúm. Có lúc, ông thậm chí tuyên bố sai rằng, tỉ lệ tử vong của cúm “cao hơn rất nhiều” so với virus corona. 

“Nó cũng chút ít giống như cúm thông thường mà chúng ta vẫn chích ngừa. Và chúng ta trên căn bản sẽ nhanh chóng có chích ngừa đối với virus này,” Trump nói cách đây 2 tuần. Theo Tổng thống Mỹ, đối phó với virus corona “dễ dàng hơn” đối phó với cúm.  Thậm chí trong tuần này, Trump còn lên Twitter cho rằng, chúng ta không đóng cửa hoạt động vì cúm. 

Fauci quay trở lại so sánh một điểm khác, lưu ý, ngay cả khi tỉ lệ tử vong là nhân tố đi nữa, thì vấn đề với virus corona nằm ở con số những người có thể bị phiền toái, khổ sở. Tiến sĩ một lần nữa lưu ý, virus corona “gây tử vong cao gấp 10 lần hơn cúm.”

Có lúc được hỏi có phải tình hình tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra, Fauci đáp thẳng thừng, “Đúng, đúng là như vậy.” Trong khi đó, Trump lại tuyên bố, virus corona có thể bất ngờ biến mất một cách kỳ diệu.

Khi nước Mỹ mới có 15 ca tử vong, Trump bảo rằng, con số này có thể rớt xuống 0, và virus sẽ không lây lan. Fauci nói, “Nếu chúng ta tự mãn, và không ráo riết ngăn chặn, khống chế, thì con số sẽ tăng cao, có thể liên quan đến hàng, hàng triệu.” 

Fauci nhận được câu hỏi về những tuyên bố tràn đầy hy vọng của Tổng thống về việc thuốc chủng ngừa sẽ có trong vài tháng tới. Mặc dù thường xuyên “sửa sai” Trump bằng cách đưa ra con số từ 1 năm đến 1 năm rưỡi, nhưng Fauci vào hôm thứ Tư thẳng thắn hơn. “Không!” ông đáp khi được hỏi liệu thời gian biểu của Trump có khả thi hay không. “Tôi đã nói rất rõ trong phần mở đầu.” 

Một nhà lập pháp đặt câu hỏi về quyết định giải tán văn phòng an toàn y tế toàn cầu của Toà Bạch Ốc được ông Trump đưa ra vào năm 2018, và chuyển trách nhiệm của ban này về dưới cố vấn an ninh quốc gia. “Tôi không nhất thiết phải xem đây là lỗi,” Fauci trả lời. “Tôi sẽ nói rằng, chúng tôi làm việc rất tốt với văn phòng đó. Sẽ rất tuyệt nếu văn phòng vẫn còn đó.” 

Một trong những điểm trái ngược nhất giữa lãnh đạo y tế với Tổng thống đến từ câu hỏi liệu Mỹ có nên huỷ những buổi tập hợp đám đông hay không. Khi các sự kiện trên toàn quốc gia đã  bị huỷ, Trump lại tuyên bố sẽ vẫn tiếp tục với các buổi vận động tranh cử. Có nhiều người tập trung ở những đám đông lớn “không làm phiền gì đến tôi cả, cũng không làm phiền họ tí nào.” 

“Chúng tôi khuyến cáo không nên tập trung các đám đông,” Fauci nói, vì lý do những đám đông lớn sẽ có nguy cơ lây lan. 

Trump từng không hài lòng với những tuyên bố công khai của Fauci như tờ Washington Post tường trình. Có vẻ như, Tổng thống cũng sẽ chẳng vui vẻ gì với phiên điều trần của Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Truyền nhiễm. Những gì Fauci nêu ra đặt Trump vào thế kẹt, vì đây là những phản biện về mối đe doạ của virus corona từ một chuyên viên y tế thực thụ hàng đầu. 

Hương Giang (baocalitoday.com

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.