NR Khan Nguyen suy nghĩ về “thân phận nhược tiểu “

NR Khan Nguyen

ĐẠP LÊN VẾT XE ĐỔ ?

Hậu bán thế kỷ trước, Mỹ bị Liên Xô chọc gậy bánh xe khi viện trợ vũ khí, đặc biệt là phi đạn phòng không tối tân cho Việt Nam bắn rơi máy bay Mỹ, buộc Mỹ rút quân khỏi Việt Nam.

Sau đó, Mỹ ăn miếng trả miếng, viện trợ vũ khí phòng không vác vai gọn nhẹ cho du kích quân Mujahedin bắn rơi chiến đấu cơ Liên Xô khi Liên Xô xâm lăng Afghanistan, buộc quân đội Xô Viết phải mang đầu máu chạy về.

Nếu Mỹ rút quân khỏi Việt Nam chuyển trục qua Vùng Vịnh Ba Tư để bảo vệ quyền lợi dầu khí Trung Đông, bảo vệ Israel và đồng minh, tạo thế gọng kìm chiến lược ngăn chặn ảnh hưởng của Liên Xô, giúp nước Mỹ giàu hơn, mạnh hơn…

Thì Liên Xô rút quân khỏi Kabul vì cạn kiệt ngân sách, cùng với việc chạy đua vũ trang, nhất là chương trình chiến tranh tinh cầu, gọi khác là chiến tranh giữa các vì sao của Mỹ, làm Liên Xô kiệt quệ… Sụp đổ không lâu sau đó.

Qua thế kỷ 21, cách mạng Hoa Lài khiến nhân dân Syria nổi dậy làm chế độ độc tài Syria chìm trong trong nội chiến. Tổng thống Syria Bashar Al Assad dùng vũ khí hóa học chống lại nhân dân Syria trong cuộc nội loạn, vi phạm làn ranh đỏ của Mỹ. Song tổng thống Mỹ Barack Obama chần chừ… Bối rối trong việc trừng phạt quân sự Syria, tạo thời cơ ngon ăn cho Putin ranh mãnh nhảy vào làm trung gian hòa giải, buộc Syria giải trừ vũ khí hóa học. Nhờ đó Putin chính danh đưa quân vào giúp Al Assad tiêu diệt khủng bố IS và các phe phái dân quân đối lập, hất Mỹ và NATO ra rìa.

Putin hớt tay trên Mỹ và NATO một cách ngoạn mục trước sự tưng hửng của Mỹ và đồng minh. Putin cũng thành công khá lớn trong việc giúp Al Assad kiểm soát được hầu hết lãnh thổ, trở thành người làm chủ cuộc chơi trong chảo lửa Syria.

Song khó khăn kinh tế của Nga do bị EU và Mỹ cấm vận khiến Putin xử lý nồi canh hẹ Syria không được mạch lạc, thiếu một tầm nhìn và chiến lược dài hạn, chủ yếu nhắm đến những lợi ích ngắn hạn. Tỉ như cho Iran và phe Hồi giáo Shia’s trong khu vực đem quân vào trợ giúp Al Assad chống lại nội loạn, trong đó nhóm hồi giáo quá khích Hezbollah của Iran cũng đồng thời gây ra mối đe dọa cho Israel, khiến Nga không thể ngăn cản những cuộc không kích gần như cơm bữa của Israel vào các căn cứ và kho đạn của Iran trong lãnh thổ Syria. Dù Nga đã trang bị phi đạn phòng không tối tân đến tận răng cho Syria, nhưng cũng đành bó tay nhìn sự bất lực của Damascus và Tehran trước những đợt không tập dữ dội của Jerusalem.

Từ khi Donald Trump làm chủ tòa Bạch Ốc, với sự quyết đoán và tầm nhìn, tổng thống Trump đã đẩy Putin vào thế bất lợi chiến lược tại Syria.

Donald Trump đã hai lần bắn phi đạn Tomahawk vào các căn cứ của Syria bị Mỹ cáo buộc là tàng trữ hoặc xuất phát các vụ tấn công vũ khí hóa học vào dân thường. Những quả tomahawk ấy như những cú đánh vỗ mặt vào sự ngạo mạn của Al Assad hống hách cậy thế Nga, đẩy Putin vào sự lúng túng, không có đối sách rõ ràng với Mỹ và Israel.

Donald Trump khai thác sự khác nhau về quyền lợi của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tại Syria nên chủ động rút quân khỏi tỉnh Idlit của Syria giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ do phe dân quân thân Mỹ và phe dân quân thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát, kéo quân Mỹ qua giữ rốn dầu khí chủ lực của Syria thu lợi vài tỷ USD/năm. Làm vỡ chiến lược của Nga, khi Nga tinh quái lôi kéo Ankara về phía Nga, đẩy Ankara rời xa NATO và Mỹ, bằng cách bán phi đạn tối tân S400 cho Ankara khiến Mỹ phải hủy bỏ hợp đồng cung cấp F35 cho Ankara. Quả thật, Donald Trump không non tay như Obama, nên không mấy khó khăn trong việc vô hiệu hóa mối tình thắm thiết vừa nhen nhóm giữa Moscow và Ankara, bằng chiến thuật rút quân Mỹ khỏi Idlit, đề Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đụng đầu nảy lửa tại chiến địa này.

Bởi Ankara quyết giữ cho bằng được Idlit, Nga cũng tìm cách giúp Damascus tái chiếm Idlit cho bằng được, uy tín của Putin đặt cược vào chiến địa này. Mấy ngày qua lửa khói chiến tranh mịt mù bao phủ Idlit, các bên tham chiến đều bị thiệt hại đáng kể. Dù phía Putin và Al Assad có thêm sự hợp lực của Iran và các nhóm hồi giáo Shia’s của các nước thân Iran, song cho đến nay Moscow vẫn chưa đạt được ưu thế gì trước Ankara tại Idlit.

Vùng duy nhất hái ra tiền chính yếu cho nền kinh tế và ngân sách Damascus là rốn dầu khí. Song rốn dầu khí này đã bị Mỹ chiếm giữ khiến Syria vô cùng khó khăn. Đồng minh chính của Syria là Iran cũng đang cháy túi do bị Mỹ cấm vận. Damascus chỉ còn biết trông cậy vào Moscow, song Moscow cũng đang bị Mỹ và EU cấm vận nên cũng chẳng dư dả gì.

Nga tham gia vào một cuộc chiến hao tài, tốn của, mất người chẳng có lợi lộc gì. Dầu khí là tài nguyên có giá trị nhất của Syria bị Mỹ ẵm gọn, ăn ấm. Quảng cáo năng lực vũ khí Nga rất hiệu quả trong cuộc chiến Syria để bán… Thì bị vũ khí Israel và vũ khí Mỹ cạnh tranh. Hiện tại, Nga đang gặp rắc rối khi phải đối mặt với Ankara ở Idlit. Đương nhiên Thổ Nhĩ Kỳ không thể đọ sức nỗi với Nga, song khi phía sau Ankara là NATO và Mỹ thì lại khác, thật khó để Nga dành ưu thế trước Ankara.

Rất có thể lịch sử sẽ lập lại, giống như trước đây, Mỹ đứng sau du kích quân Mujahedin khiến Liên Xô ôm đầu máu chạy về. Thì giờ này Mỹ đứng sau Ankara để khiến Nga sa lầy. Bởi mục tiêu chính của Donald Trump không chỉ là kiểm soát các quân cờ trong chảo lửa Trung Đông, mà còn tương kế tựu kế ép Putin rời khỏi Caracas và Crimea.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.