“Kinh tế thị trường(tư bản) định hướng XHCN”-Khan Nguyen

Khan Nguyen ‘s phê tê bốc

KINH TẾ THỊ TRƯỜNG ĐỊNH HƯỚNG XHCN

Nền kinh tế thị trường định hướng XHCN tỏ ra ưu thế khi đối mặt với khủng hoảng. Thực tiễn đã chứng minh qua hai cuộc khủng hoảng tài chính Thái Lan 1997 làm kinh tế thế giới suy yếu, và mười năm sau đó là vụ bể bóng ngân hàng địa ốc Mỹ làm kinh tế thế giới chìm sâu trong suy thoái, nhưng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN của TQ vẫn không hề hấn gì.

Đó là một ý trong bài phát biểu của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại La Habana Cuba nhiều năm trước. Ông Trọng khẳng định nền kinh tế thị trường của tư bản đã bọc lộ nhiều nhược điểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn, chỉ có nền kinh tế thị trường định hướng XHCN mới khắc phục được những nhược điểm đó.

Trở lại với cuộc đại khủng hoảng kinh tế thế giới 1929-1933 làm kinh tế các nước tư bản Âu, Mỹ, Nhật…rệu rã, tranh giành thị trường dẫn đến đại chiến thế giới thứ hai.

Sau cuộc chiến đó các nước tư bản đã tự điều chỉnh luật lệ để có một hành lang pháp lý tốt nhất, minh bạch nhất, bảo đảm cho sự cạnh tranh lành mạnh và công bằng cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển, cùng với những thỏa hiệp song phương và đa phương giúp cho nền kinh tế thế giới phát triển bền vững hơn, giá cả được hình thành bởi tương quan cung cầu chứ không phải bởi nhà nước.

Họ nghiên cứu rất kỹ, kinh tế thị trường phát triển theo chu kỳ, khi kinh tế tăng trưởng hết đà sẽ suy thoái, sau mỗi lần suy thoái thị trường sẽ tự điều chỉnh để loại bỏ những doanh nghiệp yếu kém, tạo đà cho những doanh nghiệp mới và những doanh nghiệp mạnh trụ vững để tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Nhờ thế kinh tế thị trường phát triển không ngừng, vai trò của nhà nước chỉ là quản lý nhà nước, điều chỉnh ổn định kinh tế vĩ mô để tạo đà cho thị trường phát triển lành mạnh. Đó là độc đáo của kinh tế thị trường mà ông tổng bí thư chưa nhìn thấy hết.

Kinh tế thị trường định hướng XHCN của TQ không theo quy luật này. TQ đối phó với khủng hoảng tài chính Thái Lan và khủng hoảng ngân hàng địa ốc Mỹ bằng cách bơm tiền ồ ạt để cứu các doanh nghiệp, đặc biệt ưu tiên cho các doanh nghiệp nhà nước, gia tăng đầu tư công để giữ đà tăng GDP.

Cách làm này giữ được ổn định trong ngắn hạn, song nó tích tụ làm tăng thêm rủi ro suy thoái trong dài hạn chứ không làm mất đi.

Cụ thể:
+ Các doanh nghiệp yếu kém đáng ra phải chết thì nhờ nhà nước trợ giúp nên kéo dài thêm cuộc sống lâm sàn, chồng chất thêm nợ nần tạo thêm gánh nặng cho nền kinh tế, rỉa bớt vốn đáng ra phải dành cho những doanh nghiệp mạnh (làm đầu tàu kéo kinh tế đi lê), tướt đi cơ hội của những doanh nghiệp mới đầy tiềm năng.
+ Cho vay ồ ạt tạo ra bong bóng chứng khoán và bong bóng bất động sản. Chứng khoán thì ngân hàng cho nhân dân vay tiền dễ dàng để chơi stock, biến nhân dân thành con nợ của ngân hàng và thành chủ nợ của các doanh nghiệp. Hiện tại có quá nhiều khu phố ma, xây dựng không có người ở, bong bóng bất động sản đang phình to chuẩn bị bể.
+ Bơm tiền quá nhiều làm phình to gánh nợ có nguy cơ vỡ nợ.

Đây là giai đoạn kinh tế thị trường định hướng XHCN TQ đang chững lại để hạ cánh cứng, những yếu kém nhược điểm từ hai đợt khủng hoảng trước đã được dung dưỡng để phá hoại cơ cấu nội tại của nền kinh tế, nay đã đến lúc phát tát ra…nên sẽ rất khó tránh khỏi suy sụp. Thương chiến của ông Trump chỉ là ngòi nổ kích cho sự khủng hoảng nội tại bên trong nền kinh tế TQ bùng phát.

Tóm lại, nền kinh tế thị trường khủng hoảng theo chu kỳ nên khi đến chu kỳ suy thoái, nền kinh tế sẽ hạ cánh mềm để lấy đà tăng…tạo ra một chu kỳ tăng trưởng mới, làm cho xã hội hiện đại hơn, văn minh hơn.

Còn nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, do chính quyền can thiệp thô bạo để giữ tăng trưởng nên khi suy thoái, nền kinh tế sẽ hạ cánh cứng gây rệu rã tan nát. TQ đang chống đỡ vất vả với khối nợ khổng lồ có nguy cơ vỡ nợ, chứng khoán TQ đang suy yếu, đặc biệt bong bóng địa ốc đang phình to chờ ngày vỡ…đó là ba trái bom quật ngã nền kinh tế thị trường định hướng XHCN của TQ. (Đó là chưa nói đến vấn đề kinh tế nhà nước đã hủy hoại tính cạnh tranh lành mạnh làm méo mó thị trường)

Hiện kinh tế TQ đang chững lại để hạ cánh cứng, lại gặp đúng lúc thương chiến với Mỹ nên lành ít dữ nhiều.
Chắc chắn TQ không còn đòn bẩy nào để ép Mỹ, đòn bẫy duy nhất là vấn đề hạt nhân Triều Tiên đã bị ông Trump vừa vô hiệu hóa, nên đây là lúc mà ông Donald Trump dẫn dắt thế trận, ông Tập Cận Bình chỉ chạy theo chống đỡ .

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.