Cô Vít tương đương với một vụ nổ bom khinh khí(bom H) !!-

Khan Nguyen

TƯƠNG ĐƯƠNG VỤ NỔ BOM KHINH KHÍ ?

Một giáo sư dịch tễ học nổi tiếng của Harvard, là cố vấn của WHO, dựa vào nghiên cứu và đồ họa computer đưa ra cảnh báo về sự khủng khiếp của Virus Vũ Hán. Ông cho rằng sức tàn phá của dòng virus này tương đương với một vụ nổ nhiệt hạch, tức bom khinh khí (bom H), cam đoan rằng ông là nhà khoa học nên chỉ nói sự thật chứ không phải nói để hù dọa.

Những gì xảy ra ở Vũ Hán nói riêng và TQ nói chung, qua lăng kính truyền thông TQ, chỉ cho thấy một phần sự khủng khiếp đó, vì sự bưng bít thông tin của nhà cầm quyền. Vụ cố bác sĩ Li Wenlieng bị bịt miệng, và vụ những con số thống kê cập nhật hàng ngày luôn theo tỷ lệ 2,1% giữa người nhiễm bệnh và người chết là những minh họa. Đặc biệt Scandal thay đổi hai quan chức đứng đầu thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc dẫn đến số ca nhiễm và tử vong giảm mạnh đột ngột, càng tăng thêm nghi ngờ những con số thống kê của TQ là những con số biết “vâng lời” ?

Khi cúm Vũ Hán bùng phát ở Hàn Quốc, Italy và Iran, người ta mới có thể biết rõ hơn về sự khủng khiếp của dòng Virus này.

Trong ba quốc gia nói trên, chỉ Iran là quốc gia độc tài thần giáo. Song sự độc tài của Iran vẫn chưa là gì so với TQ. Tuy quyền hành tập trung vào lãnh tụ tôn giáo tối cao Ayatollah, song người dân Iran, ngoài việc có một phần tự do tôn giáo, còn có thêm một ít quyền tự do chính trị để bầu chọn tổng thống trực tiếp. Dân TQ thì không, không có một chút quyền tối thiểu nào như dân Iran, TQ là chính thể độc tài toàn trị 100%.

Đó là lý do, tuy Iran vẫn giấu dịch, song không bị định hướng chặt chẽ như TQ. Số lượng người chết, số nhân vật chóp bu bị nhiễm hoặc chết vẫn được công bố. Cho thấy, tuy Iran giấu bớt số nhiễm và tử vong ban đầu, song những con số nhiễm và tử vong hiện tại có vẻ gần với sự thật. Qua đó, Iran có số người chết cao nhất, chỉ sau Vũ Hán.

Hàn Quốc và Italy là hai nước dân chủ phát triển, chẳng những họ minh bạch thông tin 100%, còn có nền khoa học và y tế tiên tiến, phương tiện đầy đủ, tài chính dồi dào, để tầm soát và xét nghiệm người nghi nhiễm trên diện rộng, cho kết quả test nhanh chóng và chính xác, nên những con số thống kê cập nhật của hai nước này rất thật, giúp lột tả hết sự khủng khiếp của Virus Vũ Hán.

Hiện tại cúm Vũ Hán đã lây nhiễm hơn 60 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, đến nỗi WHO phải nâng cảnh báo lên mức cao nhất. Dẫu vậy, đó vẫn chưa phải là điều đáng sợ duy nhất, bởi có một điều đáng sợ không kém là cho đến nay người ta vẫn chưa tìm ra người nhiễm Virus Vũ Hán đầu tiên nên chưa biết rõ con đường lây nhiễm, thì rất khó để thiết lập một phương án phòng trị tối ưu.

Mỹ, Italy, Anh, và có thể còn nhiều nước nữa, đang lúng túng vì không tìm ra người lây nhiễm số 1 trong nước mình. Bởi ở những nước ấy có những ca nhiễm không biết nhiễm từ đâu, vì người bị nhiễm không đến vùng có dịch, cũng không tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Vậy họ nhiễm từ đâu?

Riêng tại Italy, giới hữu trách Ý đã khoanh vùng nhanh nhạy và quyết liệt ngay ca nhiễm đầu tiên, ngăn chặn và phong tỏa chặt chẽ nguồn lây, với trình độ y học tiên tiến, phương tiện dồi dào, quyết không để nguồn nhiễm lan ra cộng đồng. Song không hiểu vì sao dịch vẫn bùng phát? Họ đã nghiên cứu kỹ những ca nhiễm đầu tiên, nhận ra nhiều trường hợp Virus gây bệnh tại Italy khác với Virus Vũ Hán, chứng tỏ người nhiễm số 1 ở Italy đã có từ trước khi phát hiện những người từ tâm dịch Vũ Hán mang Virus Vũ Hán đến Italy. Vậy người nhiễm số 1 là ai ?

Những thắc mắc chưa có câu trả lời ấy làm người ta chú ý đến nhận định của một nhà khoa học lỗi lạc TQ, là người khám phá đầu tiên về việc Virus Vũ Hán lây nhiễm từ người qua người. Ông nêu giả thiết, rằng chưa chắc Virus Vũ Hán lây nhiễm đầu tiên và duy nhất tại Vũ Hán. Theo ông, mọi người nên tập trung nghiên cứu kỹ hơn về Virus Vũ Hán vì chưa ai hiểu rõ về nó. Có thể Virus Vũ Hán xuất hiện ở một nơi khác, nhưng bùng phát tại Vũ Hán nên mọi người nhầm tưởng nó bắt nguồn từ Vũ Hán? Có thể nó xuất hiện rất nhiều nơi trên thế giới chứ không chỉ xuất hiện ở Vũ Hán? Có thể chưa chắc Virus Vũ Hán là nguồn duy nhất lây nhiễm cho Vũ Hán và từ Vũ Hán lây nhiễm ra toàn thế giới?

Vậy là cho đến nay nhân loại vẫn chưa biết được người lây nhiễm đầu tiên, nên khả năng phòng chống như lâu nay, tức canh phòng và phong tỏa nguồn lây được mặc định từ TQ, hiện tại có thêm Iran Italy và Hàn Quốc, đều có thể không có hiệu quả ?

Đó là lý do nhân loại không mấy lạc quan về việc ngăn chặn hiệu quả cúm Vũ Hán trong thời gian ngắn. Cho nên, vấn đề dịch cúm Vũ Hán có tạo ra sự khủng khiếp như một vụ nổ nhiệt hạch mà nhà dịch tễ học Harvard đã tiên đoán hay không, vẫn là một vấn đề đang để ngõ.

Song, trong lãnh vực kinh tế, cúm Vũ Hán đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc không phanh, có nguy cơ tạo ra suy thoái kinh tế toàn cầu chẳng khác gì vụ nổ nhiệt hạch?

Mỹ đang kiểm soát tốt dịch bệnh, nền kinh tế Mỹ đang đà tăng trưởng tốt, đã có phương án dự phòng kinh tế Mỹ không phụ thuộc TQ khi Mỹ phát động thương chiến với TQ, nên bị tác động không nhiều khi TQ bùng phát dịch cúm Vũ Hán. Mỹ cũng là nước có thị trường nội địa rất mạnh, tiêu thụ hơn 80% sản phẩm làm ra, nên có sức chống đỡ khủng hoảng kinh tế thế giới tốt nhất so với phần còn lại của thế giới.

Vậy vì đâu mà chứng khoán Mỹ lao dốc không phanh ? Chứng khoán Mỹ suy yếu đến độ… Nếu Fed và chính phủ Mỹ không có biện pháp khả dĩ lấy lại niềm tin cho các nhà đầu tư, thì không khéo thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới sẽ lao dốc như chứng khoán năm 1929, là năm mở đầu cuộc đại khủng hoảng kinh tế thế giới 1929-1933, chứng khoán thành giấy lộn, khơi mào cho Thế Chiến II bùng nổ sau đó gần chục năm. Nếu điều đó diễn ra thì… Có khác gì vụ nổ nhiệt hạch?

Công bằng mà nói, nếu chỉ một mình TQ bị sụp đổ kinh tế, thì chứng khoán Mỹ, tuy vẫn chịu tác động không nhỏ vì chuỗi cung ứng toàn cầu phụ thuộc quá nhiều vào TQ, nhưng cũng không đến nỗi lao dốc không phanh như hiện nay. Chỉ khi các nước đồng minh Nhật, Hàn, EU… Của Mỹ bùng phát dịch cúm Vũ Hán, các nhà đầu tư mới
hoảng sợ ồ ạt tháo vốn khỏi thị trường chứng khoán, đó mới là cú knock out cho chứng khoán Mỹ và thế giới.

Bởi như nói ở phần trên, vì các nước chưa tìm ra người đầu tiên lây nhiễm cúm tại Vũ Hán, chưa giải tỏa được nghi vấn người đầu tiên lây nhiễm cúm Vũ Hán trong nước mình, là từ nguồn lây nhiễm Vũ Hán hay từ nguồn lây nhiễm không dính dáng gì đến Vũ Hán? chưa thể nắm chắc được nguồn gốc lây nhiễm nên khó có thể ngăn chặn hiệu quả dịch cúm Vũ Hán trong ngắn hạn.

Vì đó mà niềm tin của các nhà đầu tư về việc sớm ổn định dịch bệnh để phát triển kinh tế đã xuống rất thấp, tạo ra làn sóng rút vốn khỏi thị trường chứng khoán ồ ạt, tài chính hỗn loạn, kinh tế sẽ suy thoái, thì khả năng tạo ra một vụ nổ khinh khí trong lãnh vực kinh tế là không hề nhỏ.

Khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, nước nào có thị trường nội địa mạnh, nguyên nhiên liệu dồi dào thì khả năng trụ vững rất cao. Nước nào có thị trường nội địa yếu, nền kinh tế dựa vào xuất cảng hàng hóa và nhập cảng nguyên nhiên liệu, thì khả năng chống đỡ suy sụp kinh tế rất thấp. Qua đó cho thấy Mỹ vẫn là nước có nhiều lợi thế trong việc đối phó với khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Ngược lại, TQ là nước khó trụ vững khi đại suy thoái diễn ra, làm không khỏi e ngại… Chinazi có thể phát động chiến tranh để chuyển bất ổn trong nước ra bên ngoài để đánh chiếm và giành giật thị trường… Như phát xít Đức đã làm trong Thế Chiến II ?

Bom Virus? Bom kinh tế? Bom chiến thắng? Hay cả ba ?

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.